Cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi có rất nhiều phương pháp đã được nghiên cứu trong cả y học dân gian cũng như y học hiện đại và từ đó đúc kết ra những cách chữa và điều trị bênh viêm xoang rất hiệu quả, cũng như đảm bảo phục hồi được chứng năng của xoang, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

cách chữa bệnh viêm xoang mũi

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng tinh dầu tràm là một trong những cách điều trị rất hiệu quả và được sử dụng từ rấ lâu, bởi tính hiệu quả cao trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa, phòng trừ sự phát triển và tái phát của bệnh viêm xoang. Hơn nữa công dụng của tinh dầu tràm có rất nhiều tác dụng rất tốt trong việc làm sạch hệ hô hấp giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể trước sự biến đổi của môi trường, thời tiết…

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng tinh dầu tràm.

Trước khi tìm hiểu cách chữa và điều trị bênh viêm xoang khu vực mũi bằng tinh dầu tràm thì chúng ta cần hiêu viêm xoang mũi là gìnguyên nhân chính gây ra bệnh.

Viêm xoang mũi là gì:

Là do sự nhiễm trùng của các lớp màng niêm mạc lót nằm bên trong lòng của các hốc xoang hoặc do bị nhiễm siêu vi trùng hoặc cũng có thể do dị ứng ( dị ứng có rất nhiều loại như dị ứng thời tiết, phấn hoa, nấm mốc … ) khiến cho khả năng tiết dịch trở nên tăng cao, ban đầu dịch nhầy rất lỏng nhưng sau đó trở nên đặc lại và tạo thành mủ làm cho các lỗ xoang ngày càng hẹp lại và càng ngày càng nhiều khiến cho lỗ xoang bị tắc, từ đó dẫn đến việc các dịch nhầy và mủ không thoát ra được lỗ thông tạo ra hiện tượng tích tụ, ứ đọng làm ô nhiễm trong khu vực xoang và gây lên hiện tượng phù viêm niêm mạc hốc mũi. Bệnh này thường xảy ra ở hai khu vực kế cận này nên mới gọi tên bệnh là viêm xoang mũi

cách chữa viêm xoang mũi hiệu quả

Bệnh viêm xoang mũi là gì ?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi là gì

 • Do dị ứng ( có rất nhiều lại dị ứng như thời tiết, phấn hoa, nấm mốc …
 • Nhiễm phải các siêu vi trùng, vi khuẩn, các dị nguyên khi hít vào …
 • Cấu trúc không bình thường của mỏm móc, cuốn mũi và thành vách ngăn khiến cho sự lưu thông giữa mũi và xoang bị bít, tắc.
 • Do sự trào ngược acid từ dạ dày lên trên thực quản.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi :

 • Ù tai, đau tai, đai họng, ho đờm, hắt hơi, sổ mũi ( thường xuyên )

cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm và cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả

Các nguyên nhân và triệu chứng gây ra bệnh viêm xoang niêm mạc mũi sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ chế chữa và điều trị và sử dụng tinh dầu tràm là một trong những phương pháp khắc phục cũng như điều trị làm giảm đi bệnh tình, hơn thế nữa là điều trị triệt để. Với phương pháp xông tinh dầu để chữa và điều trị viêm xoang mũi cũng đã được áp dụng rất rộng dãi và phổ biến, bởi tính hiệu quả cao và bên cạnh đó nó còn ngăn ngừa một số bệnh khác giúp cho sức khỏe cơ thể được bảo vệ một cách hữu hiệu. Cách chữa bệnh viêm xoang mũi với các bước thực hiện xông tinh dầu tràm như sau :

Bước 1 : Chuẩn bị 1 lit nước nóng.

Chúng ta cần một 1 lít nước nóng với nhiệt độ rơi vào tầm 70 °C đến 80 °C, chính vì thế các bạn có thể đun lấy nước nóng cho mình hoặc sử dụng nước đã được đun sôi và để nó hạ nhiệt độ xuống bằng với mức nhiệt độ trên. Sau đó các bạn chỉ cần độ nước nóng ra một chậu nhỏ hoặc khay đựng nước có khả năng chịu nhiệt và đặt lên trên bàn được lót một miếng kê hoặc tấm cách nhiệt. Trong khi xông bạn nên chọn một không gian yên tĩnh và tách những đứa trẻ ra để tránh sự nguy hiểm của nước nóng.

chuẩn bị nước sôi để xông tinh dầu tràm

Chuẩn bị 1 lít nước nóng để xông tinh dầu

Bước 2 : Nhỏ tinh dầu tràm vào trong khay.

Các bạn chỉ cần nhỏ từ 2 đến 3 giọt tinh dầu tràm vào trong khay nước đã chuẩn bị sẵn ( nhưng nếu bạn mới xông lần đầu thì tốt hơn bạn nên nhỏ 1 giọt để tập cho cơ thể quen dần với việc này, tránh dược những phản ứng của cơ thể ) Trong tinh dầu được triết xuất từ cây tràm gió có tác dụng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống lại nấm mốc, các vi sinh vật, làm sạch và ấm hệ thống đường hô hấp, từ đó giúp làm tan cách dịch nhầy, mủ giúp chúng dễ dàng thoát ra theo lỗ thông cũng như làm cho các lỗ xoang được thông thoáng.

nhỏ tinh dầu tràm vào nước nóng để xông

Nhỏ tinh dầu vào khay nước nóng

Bước 3 : Trùm khăn và hít thở.

Các bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn bông sạch sẽ và có diện tích đủ lớn, để khi xông ta có thể trùm kin cả mặt lẫn khay đựng nước xông. Trước khi bắt đâu xông bạn nên để mặt cách khay xông ít nhất là tầm 30cm để tránh việc bị bỏng vì hơi nóng của nước bốc lên da mặt và nhắm mắt lại.

trùm khăn để bắt đầu xông tinh dầu

Trùm khăn bông bịt kín mặt và khay xông để xông tinh dầu

[box type=”info” align=”” class=”” width=””]Trong quá trình xông tinh dầu tràm với nước để điều trị bệnh viêm xoang mũi thì các bạn cần tiến hành việc hít thở đều đặn như sau :
 • Hít và thở thật sâu 5 lần và hít thở nhẹ 2 lần
 • Thực hiện việc hít thở trong vòng 10 phút hoặc hít thở để khi nào cường độ bốc hơi của nước nhẹ đi ( nước nguội ) thì chúng ta dừng lại.
 • Trong quá trình xông hơi, tinh dầu tràm sẽ tác dụng làm cho chất nhầy được long ra và đào thải ra ngoài, do đó các bạn cần xì mũi trong quá trình này, giúp loại bỏ và làm thông thoáng lỗ thông, cũng như lỗ xoang.[/box]

 Các phương pháp kết hợp rất tốt cho việc chữa và điều bệnh trị viêm xoang mũi.

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi cần có sự kết hợp với cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng tinh dầu tràm thì bên cạnh đó chúng ta cần kết hợp với những phương pháp bổ xung trong cuộc sống hàng ngày, để giúp cho bệnh nhanh chóng được thuyên giảm như :

tạo độ âm cho không khí để chữa bệnh viêm xoang mũi

Cần tạo không khí ẩm để kết hợp chữa bệnh viêm xoang mũi

Cần có một không gian với không khí ẩm : để cải thiện bệnh tình và sức khỏe các bạn nên cần có một không gian với độ ẩm thích hợp vì nếu bạn ở trong không gian có không khí khô sẽ khiến cho niêm mạc mũi bị kích thích và tiết ra nhiều chất dịch nhầy hơn, làm cho việc tắc nghẽn lại càng cao hơn, chính vì thế bạn cần sử dụng máy tạo ra hơi nước hoặc đèn xông tinh dầu để làm ẩm không khí để giúp cho mũi được thông thoáng hơn.

tắm nước nóng dưới vòi hoa sen để kết hợp chữa bệnh viêm xoang mũi

Tắm nước nóng dưới vòi hoa sen để kết hợp điều trị bệnh viêm xoang mũi

Tắm nước nóng dưới vòi hoa sen : các bạn nên tắm nước nóng dưới vòi hoa sen vì như thế hơi nóng bốc ra từ vòi hoa sen sẽ tạo ra một không khí ẩm, điều này rất tốt cho việc tạo ra sự thông thoáng cho mũi từ đó rút đào thải các chất nhầy nhiễm bẩn, mủ bị tắc đọng bên trong xoang ra bên ngoài, giảm đi áp lực xoang.

uống nhiều nước để kết hợp điều trị bệnh viêm xoang mũi

Uống nhiều nước để hỗ trợ chữa bệnh viêm xoang mũi

Uống nhiều nước : Hãy tập thỏi quen uống đủ nước trong ngày ( 2 lít ) điều này sẽ giúp cơ thể có đủ nước cũng như làm cho chất nhầy được lỏng ra, giảm thiểu đi sự đông đặc và tắc nghẽn. Mỗi khi các bạn cảm thấy có dấu hiệu của sự tắc nghẽn trong xoang thì các bạn cũng có thể uống và ngậm một ít nước ấm, như thế sẽ giúp làm giảm đi áp lực xoang cũng như làm cho chất nhầy lỏng ra hơn, tạo cơ hội thoát ra bên ngoài.

kê cao gối ngủ để kết hợp điều trị bệnh viêm xoang mũi

Kê cao gối ngủ để kết hợp chữa bệnh viêm xoang mũi

Giữ cho đầu được cao mỗi khi ngủ : Trong khi ngủ các bạn nên để đầu của mình được cao, để giúp cho cơ thể dễ thở hơn và làm giảm áp lực xoang, vì thế các bạn cần kê thêm vài chiếc gối để tạo được tư thế thoải mái.

Một số loại tinh dầu và thảo mộc có thể sử dụng thay thế tinh dầu tràm trong cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả:

Nếu như các bạn không tìm mua được tinh dầu tràm Thiện Tâm thì các bạn cũng có thể sử dụng một số loại tinh dầu và các loại thảo mộc khác, cũng có tác dụng tương tự để áp dụng trong việc chữa và điều trị viêm xoang.
 • Tinh dầu bạc hà : Tinh dầu bạc hà có tính chất sát khuẩn rất cao và tăng cường dịch cho cơ thể, rất hiệu quả trong liệu pháp xông viêm xoang mũi.
 • Húng tây, xô thơm và oregano : đây là những cây thảo mộc rất tốt cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch, có tính chất kháng khuẩn cao và làm lưu thông máu.
 • Tinh dầu oải hương : tinh dầu oải hương vừa có hương thơm nhẹ nhàng, giúp thư giãn đầu óc và bên cạnh đó nó cũng kháng khuẩn rất tuyệt vời.
 • Tinh dầu tràm trà : Đây là loại tinh dầu được chiết xuất từ lá, cành của cây tràm trà, có khả năng mạnh mẽ trong việc kháng virus, kháng nấm,, khử trùng và được sử dụng điều trị cho rất nhiều người bị bệnh viêm xoang mũi.
Các bạn xem qua tư vấn của chuyên gia.

Bệnh viêm xoang mũi có chữa khỏi được không ?

Lưu ý : trong mỗi loại tinh dầu, hay thảo mộc trên đều là cách để chữa bệnh viêm xoang mũi rất hiệu quả, nhưng các bạn cần phải kiểm tra mức độ phản ứng của cơ thể để tìm ra cách điều trị tốt nhất với loại nguyên liệu phù hợp. Ngoài ra các bạn cần thiết phải đến nhờ các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cũng như đưa ra những lời khuyên hứu ích về vấn đề bạn đang gặp phải, để rút ngắn được quá trình điều trị và nhanh chóng chữa khỏi được hoàn toàn, triệt để được bệnh viêm xoang mũi.

Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội