Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh luôn là vấn đề rất cần thiết cho các gia đình có trẻ nhỏ, bởi táo bón xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và nó gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh, nếu chúng ta không có các biện pháp điều trị sớm sẽ có thể gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột và dẫn đến việc trẻ phải tiến hành phẫu thuật để chữa trị.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh là kiến thức rất cần thiết

Với những nguy cơ rất nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ vì thế Thiện Tâm sẽ chia sẻ các cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh, giúp cho cơ thể của trẻ có thể tự vận động đẩy các chất thải ra ngoài, thoát khỏi tình trạng táo bón và các lưu ý quan trọng để giúp trẻ phòng tránh được tình trạng táo bón có thể xảy ra.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Trong quá trình chăm sóc cho sự phát triển của trẻ nhỏ thì các mẹ vẫn luôn cần để ý đến những dấu hiệu mà trẻ biểu hiện, bởi những triệu chứng mà trẻ gặp phải sẽ chỉ biểu hiện qua hành động, cử chỉcảm xúc. Nếu trong những lần trẻ đi vệ sinh có những dấu hiệu gồng để rặn, đaukhóc mếu thì đây chính là triệu chứng em bé đang bị táo bón. Tuy nhiên với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn rất non yếu thì quá trình đi vệ sinh cũng có đôi lúc gặp khó khăn lúc ban đầu nhưng sau đó phân sẽ lại thoát ra ngoài bình thường.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh cần lưu ý biểu hiện của trẻ

Cần theo dõi biểu hiện để chữa táo bón cho trẻ sơ sinh kịp thời

Để biết chính xác việc trẻ sơ sinh bị táo bón hay không thì ngoài việc theo dõi biểu hiện của trẻ trong mỗi lần đi vệ sinh  khoảng thời gian trẻ thường đi vệ sinh cũng cần được các mẹ theo dõi và chú ý, thông thường trẻ sơ sinh thường đi vệ sinh mỗi ngày một lần, hoặc có đôi lúc 2, 3 ngày sẽ đi vệ sinh và mọi thứ trở lại bình thường, nhưng nếu thời gian từ 4 ngày trở nên thì có thể đây là hiện tượng của việc trẻ bị táo bón. Với thời gian dài như vậy các mẹ cần gọi điên hoặc đến trực tiếp cho bác sỹ chuyên khoa để có những lời tư vấn tốt nhất. Đặc biệt nếu trẻ sơ sinh ít hơn 2 tuần tuổi thì sau 3 ngày không đi vệ sinh thì cần phải liện hệ ngay với các bác sỹ chuyên khoa để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Cùng với việc theo dõi trên thì các mẹ cũng cần quan sát phân sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh, vì tình trạng tiêu hóa sẽ được biểu hiện qua chất thải, chúng ta sẽ biết được chính xác hiện trạng cơ thể trẻ có đang bị táo bón hay không, một số biểu hiện phân của trẻ sơ sinh như sau :

  • Phân tạo thành từng cục, rời rạc và có độ cứng
  • Phân có màu đen hoặc xám
  • Phân khô, độ ẩm ít
  • Trên phân hoặc tã có kèm theo một chút máu

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và những biểu hiện cần chú ý

Lưu ý những dấu hiệu để xác định tình trạng táo bón của trẻ

Nếu như phân có những dấu hiệu như trên thì tỉ lệ trẻ đang bị táo bón là rất cao và cần được áp dụng các biện pháp để khắc phục tình trạng ngay, giúp cơ thể trẻ trở lại trạng thái bình thường và phát triển tốt nhất. Sau đây là một số cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc xung lượng nước cho cơ thể.

Nguyên nhân hàng đầu của việc gây ra táo bón đó chính là việc cơ thể trẻ  sơ sinh bị thiếu lượng nước bổ sung, dẫn đến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn vì trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn thì cơ thể cũng sẽ hấp thu cả nước để cung cấp cho các cơ quan khác trong cơ thể, do đó nếu như lượng nước trong thức ăn và lượng nước bổ sung quá ít thì cơ thể sẽ hấp thụ tối đa, lượng chất nhờn xung quanh thành ruột cũng bị giảm đi dẫn đến tình đào thải chất thải ra ngoài gặp khó khăn.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc cho trẻ bú

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc cho bé bú bổ để xung nước

Vì thế để khắc phục và chữa táo bón cho trẻ sơ sinh thì các mẹ cần cung cấp nước cho trẻ nhỏ bằng cách cho bú hoặc uống nước bổ sung nhiều hơn trong ngày. Các mẹ không cần phải ép trẻ uống nhiều nước hoặc sữa ngay trong một lần mà hãy để trẻ uống tự nhiên với mức độ vừa phải và kết hợp với việc uống nhiều lần trong ngày. Tình trạng táo bón sẽ được cải thiện,trẻ có thể đi tiêu dễ dàng hơn.

Nếu như trẻ sơ sinh đã có thể ăn dặm được thì các mẹ cần bổ xung vào trong cháo, bột những loại hoa quả, rau củ giàu chất sơdinh dưỡng như : bí đỏ, cà rốt, cà chua, rau mầm .. để giúp bé nhuận trường, tiêu hóa sẽ dễ dàng hơn, cùng với đó các mẹ cần lưu ý cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn loãng, không nên đặc quá để đảo bảo việc cung cấp đủ nước cho cơ thể bé trong mỗi lần ăn.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng sinh tố hoa quả

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng sinh tố hoa quả

Các mẹ cũng có thể cho em ăn thêm một chút sinh tố hoa quả có khả năng tốt trong việc thúc đẩy tiêu hóa như đu đủ, táo, , chuối, xoài … để cung cấp lượng vitamin cần thiết giúp hệ tiêu hóa cũng như cơ thể bé khỏe mạnh và giúp bé ngon miệng hơn đồng thời lượng nước trong những loại hoa quả cũng sẽ được bổ xung cho cơ thể rất tốt.

 Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng Massage và vận động.

Kết hợp quá trình bổ sung nước cho cơ thể trẻ sơ sinh thì các mẹ cần tiến hành massage để điều hòa và kích thích quá trình tiêu hóa cũng như hệ bài tiết của trẻ nhỏ, giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng hơn.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc massage

Massage là cách chữa táo cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả

Để tăng tính hiệu quả thì các mẹ cần kết hợp với tinh dầu tràm, vì công dụng của tinh dầu tràm có khả năng làm ấm khu vực massage, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của trẻ. Để tiến hành massage các mẹ đặt trẻ nhỏ nằm ngửa trên giường, rồi nhỏ một vài giọt tinh dầu tràm vào lòng bàn tay, sau đó dùng hai tay xoa vào nhau để tinh dầu được lan đều trên tay của mẹ, rồi tiến hành xoa đều lên bụng cho bé, quá trình massage các mẹ dùng  bàn tay xoa nhẹ trên bụng tạo thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và ban đầu là những vòng tròn nhỏ sau lớn dần và lan rộng ra toàn bộ bụng của bé, kết hợp với việc xoa đều thì các mẹ cũng nên hơi ấn tay xuống bụng của trẻ ở mức vừa phải và duy trì như thế trong suốt thời gian massage. Quá trình massage cứ lặp đi lặp lại như thế trong vòng 15 phút sẽ giúp hệ thống tiêu hóa được kích thích và thúc đẩy quá trình bài tiết và đào thải phân ra ngoài cơ thể.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng vận động đạp xe

Vận động cũng là cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh rất tốt

Sau khi đã massage xong cho bé thì các mẹ tiến hành giúp trẻ vận động để kích thích hệ thống tiêu hóa được tốt hơn. Để tiến hành các mẹ dùng hai tay cầm hai chân của trẻ nhỏ, rồi kéo một chân lên gần bụng rồi lại hạ xuống đồng thời kéo chân còn lại lên, quá trình vận động này giống như việc đạp xe đạp và nên lặp đi lặp lại trong vòng 15 phút. Quá trình giúp bé vận động này ngoài việc kích thích quá trình tiêu hóa của trẻ tốt hơn, nhưng ngoài ra nó còn giúp trẻ xì được hơi ra ngoài. Vì trong một số trường hợp trẻ sơ sinh bị tình trạng đầy hơi, khó tiêu khiến bé rất khó đi vệ sinh, dẫn đến tình trạng táo bón.

Quá trình massage và vận động này nên lặp đi lặp lại mỗi ngày hai đến ba lần, trẻ sơ sinh sẽ nhanh chóng đi vệ sinh và thoát khỏi tình trạng này và đây cũng là cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc tắm nước ấm.

Sau khi đã theo dõi và xác định được hiện trạng rằng trẻ đang bị táo bón thì các mẹ cũng có thể áp dụng với việc tắm cho trẻ bằng nước ấm. Các mẹ nên pha nước ấm vào trong chậu với nhiệt độ vừa đủ và sau đó nhỏ 3 đến 5 giọt tinh dầu tràm vào trong nước rồi khuấy đều lên, rồi tiến hành tắm cho trẻ. Nước ấm kết hợp với tinh dầu tràm sẽ giúp quá trình tiêu hóa của trẻ sơ sinh được kích thích cũng như cơ thể được thoải mái, thư giãn sẽ thúc đẩy bài tiết đẩy chất thải ra ngoài. Trong quá trình tắm các mẹ cũng xoa nhẹ nhàng vào khu vực bụng của trẻ thì hiệu quả sẽ cao hơn, trẻ sẽ nhanh chóng đi vệ sinh và đẩy chất thải ra ngoài.

cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc tắm với nước ấm

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng việc bằng với nước ấm

Trên đây là 3 cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh đã được Thiện Tâm đúc kết và chia sẻ trong chuyên mục sức khỏe gia đình, hy vọng sẽ giúp các bạn, các mẹ có thể giúp trẻ nhỏ nhà mình thoát khỏi tình trạng táo bón, cũng như phòng tránh được táo bón, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Cùng với đó thì các mẹ cũng cần thoi dõi thật kỹ cũng như liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa để có những giải pháp khắc phục sớm nhất, tránh kéo dài tình trạng táo bón ở trẻ, vì như thế sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội