Cách điều trị bệnh hắc lào tại nhà: 6 biện pháp điều trị và cách ngăn ngừa tự nhiên

Điều trị hắc lào tại nhà hiệu quả thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ, chi tiết về bệnh Hắc Lào, cũng tránh nhận thức nhầm lẫn thực tế về hắc lào, sau đó chúng ta mới đề cập đến cách điều trị làm sao cho hiệu quả và triệt để nhất. Bệnh hắc lào là một bệnh rất dễ lây lan, có thể lây truyền mà không cần tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

Cách điều trị bệnh hắc lào tại nhà

Bệnh Hắc Lào là gì?

Bệnh Hắc Lào hay còn gọi là lác đồng tiền, rối nấm da rối loạn là một loại nhiễm trùng da do nấm gây ra. Bệnh Hắc gây ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước với vùng bị nấm có hình tròn nổi lên thành gờ, thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với da người hoặc động vật bị bệnh.

Có một số dạng bệnh hắc là mà chúng ta có thể gặp phải, phổ biến nhất là:

 1. Hắc Lào trên da cơ thể (nấm thân mình)
 2. Hắc Lào trên da dầu (Nấm da đầu)
 3. Hắc Lào ở bàn chân (thường được gọi là nấm chân)
 4. Hắc Lào ở háng (gọi là nấm bẹn hoặc nấm gây ngứa vùng bẹn)

Đối với bài viết này, chúng ta chỉ tập trung vào bệnh Hắc Lào trên cơ thể. Hắc Lào là một bệnh nhiễm trùng da do nấm, chúng phải triển ở lớp trên cùng của da và ở nhiều nơi khác nhau như phần đầu, râu…không phải lúc nào Hắc Lào cũng xuất hiện với hình dạng hình tròn (ở đầu, râu) cũng như ở phần da đầu thì cũng nó giống như chúng ta đang bị gàu rất nặng. Ở một số người, hoặc trên động vật khi bị Hắc Lào nhưng không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào cả.

có 3 loại nấm gây ra bệnh hắc lào trên da

Có ba loại nấm có thể gây nhiễm nấm ngoài da như: trichophytonmicrosporum và epidermophyton. Bệnh Hắc Lào thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người hoặc động vật bị bệnh, đôi khi những loại nấm này tồn tại trong đất dưới dạng bào tử trong một thời gian dài, sau đó con người hoặc động vật có thể tiếp xúc trực tiếp với đất và bị nhiễm nấm (đâu cũng là một phần ích lợi của việc đeo găng tay khi làm vườn)


Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Hắc Lào

Các triệu chứng của bệnh Hắc Lào có thể sẽ khác nhau, tùy thộc vào từng trường hợp cá nhân, nhưng đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng nấm trên da ở người:

 • Các mang da đỏ, ngứa, nổi gờ
 • Các mảng da nổi lên màu đỏ, có hình giống tròn
 • Các mạng da có mụn nước hoặc chảy nước
 • Các mảng da xuất hiện các khu vực xác định, nổi lên thành gờ

Cả người và động vật nuôi đều có thể mang bệnh Hắc Lào “không triệu chứng”. Vì thế mà ngay cả khi không có triệu chứng, người hoặc động vật có thể lây lan bệnh hắc lào


Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ bệnh Hắc Lào

Hắc Lào là một bệnh nhiễm trùng da rất dễ lây lan do nấm, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Hắc Lào hay còn gọi là bệnh Nấm Da là do nấm Dermatophytes gây ra, là một nhóm nấm ký sinh. Khi da người, động vật tiếp xúc với loại nấm này chúng sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở, dẫn dến nhiễm trùng nấm ngoài da.

Bệnh Hắc Lào có thể mắc do:

 • Người với người: tiếp xúc với da người bệnh
 • Vật dụng: sử dụng chung vật dụng như khăn tắm, lược…mà người bệnh đã sử dụng.
 • Động vật sang người: hành động vuốt ve hoặc chải lông cho mèo, chó đang bị hắc lào. Một điều khá bất ngờ đó là bò cũng thường mắc bệnh Hắc Lào
 • Đất với người: đây là cách lây nhiễm rất hiếm gặp, nhưng không phải là không có, khi ta tiếp xúc với thời gian đủ lâu với đất bị nhiễm nấm sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh này.

Quả thật, bất kỳ ai đều có thể bị mắc bệnh Hắc Lào, nhưng ở những người có sở thích nuôi mèo thường có nguy cơ mắc cao hơn. Sau đây là một số yếu tố khiến nguy cơ cao bị mắc bệnh Hắc Lào:

 • Tiếp xúc gần với người hoặc động vật bị Hắc Lào
 • Sống trong môi trường khí hậu ấm áp
 • Dùng chung khăn tắm, ga, chăn hoặc các vật dụng khác đã bị nhiễm nấm
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Tham gia hoạt động thể chất như đấu vật…tiếp xúc da kề da với người bị nấm
 • Mặc quần áo chật

Những môi trường mà bạn có khả năng mắc bệnh Hắc Lào rất cao đó là phòng thay đồ, phòng tắm, khu vực hồ hơi…Điểm chung của những nơi này là chúng rất ẩm ướt, ấp áp…điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Bên cạnh đó, vật nuôi như chó, mèo…có dấu hiệu bị mất một mảng lông (nguy cơ chúng đang bị mắc Hắc Lào) hãy đưa chúng đi đến bác sỹ thú y để khám ngay.


Cách điều trị Bệnh Hắc Lào thông thường

Điều trị bệnh Hắc Lào không kê đơn thường là cách tiếp cận đầu tiên đối với các phương pháp điều trị bệnh Hắc Lao thông thường. Ví dụ về điều trị Hắc Lào không kê đơn bao gồm clotrimazole (Lotrimin® AF) và terbinafine (Lamisil® AT). Nếu bạn bị bệnh Hắc Lào trên da đầu, bác sĩ có thể đề nghị dùng dầu gội có chứa thành phần thuốc điều trị như một thành phần của phương pháp điều trị thông thường.

Nếu điều nấm ngoài da không kê đơn không hiệu quả thì hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị một loại kem chống nấm hoặc kem dưỡng da phù hợp với đơn thuốc. Và điều gì sẽ xảy ra nếu điều trị bệnh hắc lào không cần kê đơn cũng như thuốc chống nấm theo toa mà không có tác dụng và bạn bị bệnh Hắc Lào nặng? Tiếp theo đó là điều trị theo cách dùng thuốc kháng nấm theo toa bằng đường uống.

Điều trị bệnh Hắc Lào thông thường cho chó mèo thì sao?  Theo các chuyên gia thì đầu tiên chúng phải cần được cách ly để tránh lây nhiễm, tiếp theo đó là bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc chống nấm cho chó mèo cưng của bạn, cũng như chó, mèo cần phải được đeo thiết bị chuyên dụng quanh cổ, để chúng không liếm đi thuốc nấm đã bôi lên da của chúng.

6 cách điều trị bệnh hắc lào tại nhà

6 Cách điều trị bệnh nấm Hắc Lào ngoài da và phòng ngừa tự nhiên.

Trên thực tế, có rất nhiều lựa chọn về phương pháp điều trị bệnh Hắc Lào với các nguyên liệu từ tự nhiên. Dưới đây là một số cách tự nhiên hàng đầu để “biến” bệnh Hắc Lào của bạn trở thành dĩ vãng. Bạn nên sử dụng hầu hết các biện pháp tự nhiên cho bệnh Hắc Lào một vài lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng rõ ràng. Bạn cũng nên tiếp tc điều trị hai lần mỗi ngày ít nhất một tuần nữa sau khi các triệu chứng biến mất để ngăn ngừa tái phát. (1)

1. Keo Bạc

Keo Bạc là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị bệnh Hắc Lào một cách tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Keo Bạc có khả năng Kháng Nấm rất mạnh. Để sử dụng phương pháp chữa bệnh Hắc Lào này rất đơn giản, đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ vị trí bị nhiễm nấm, sau đó lau khô và xịt keo bạc lên và để khô. Lập lại hành động này hai đến ba lần mỗi ngày, cho đến khi nhiễm trùng nấm này biến mất hoàn toàn. Ngoài tính hiệu quả, thì keo bạc trong và không có mùi, vì thế là một lựa chọn không thể bỏ qua.

2. Giấm táo

Giấm Táo được biết đến như một phương thuốc tự nhiên, hiệu quả cho rất nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau. Hắc Lào là vấn đề mà Giấm Táo có thể giúp cải thiện, bởi trong Giấm Táo có chứa Axit tự nhiên và men vi sinh đã được chứng minh là giúp chống lại nhiễm trùng do nấm.

Ví dụ, rượu táo đã chứng minh là có thể tiêu diệt được một loại nấm tên là Candida spp. Dùng bông gòn thấm giấm táo vào vùng da bị Hắc Lào, lặp đi lặp lại từ hai đến ba lần cho đến khi vết hắc lào khỏi hẳn. Nếu da của bạn là làn da nhạy cảm, bạn có thể dùng một một ít lượng Giấm Táo để bắt đầu.

3. Tinh Dầu Oregano

Tinh dầu Oregano đã được chứng minh là có tác dụng tương tự như các phương pháp điều trị chống nấm và kháng sinh trong một số trường hợp. Các thành phần mạnh mẽ của tinh dầu Oregano như Carvacrol đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có khả năng kháng nấm ấn tượng. Khi sử dụng tại chỗ cho bệnh Hắc Lào, nó thực sự có thể làm hết nhiễm trùng nhanh chóng.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng tinh dầu Oregano là một công cụ rất mạnh mẽ, vì thế chúng ta cần phải pha loãng với dầu vận chuyển. Bạn chỉ cần lượng nhỏ như 1 hoặc 2 giọt cho vùng bị Hắc Lào.

4. Tinh dầu Tràm Trà

Tinh dầu Tràm Trà là tinh dầu hàng đầu để chống lại nấm ngoài da. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tinh dầu Tràm Trà thể hiện hoạt tính kháng nấm cũng như khả năng kháng khuẩn, kháng virus. Để điều trị bệnh Hăc Lào tự nhiên, bạn cần thoa tinh dầu tràm trà nguyên chất lên vùng bị ảnh hưởng hoặc pha với dầu chống nấm như dầu dừa.

Nếu bạn găp phải trường hợp Hắc Lào thực sự “cứng đầu” thì bạn nên pha trộn tràm trà với oregano. Kết hợp ba giọt oregano với hai giọt dầu tràm trà, cùng một lượng nhỏ dầu dừa (nên đựng hỗn hợp này trong chai thủy tinh tối màu), sau đó thoa 2 – 3 lần/ ngày lên khu vực bị bệnh Hắc Lào.

5. Tinh dầu Myrrh

Tinh dầu Myrrh là một trong những sự lựa chọn vô cùng tốt để điều trị bệnh Hắc Lào. Kết hợp với dầu vận chuyển như dầu dừa, ngoài tính hiệu quả thì Myrrh còn có hương thơm dễ chịu hơn tinh dầu tràm trà, Oregano. Sau khi có được hỗn hợp này rồi, thì tiến hành bôi vài lần/ ngày vào vị trí bị nấm.

6. Chiết xuất từ hạt bưởi

Một chất chống nấm tự nhiên rất mạnh mẽ đó là chất được chiết xuất từ hạt Bưởi. Đối với bệnh Hắc Lào trên cơ thể hoặc da đầu, bạn có thể kết hợp một đến ba giọt chiết xuất từ hạt bưởi với một thìa nước, sau đó thoa lên vùng bị ảnh hưởng, từ hia đến ba lần mỗi ngày.


Cách phòng và chống nấm ngoài da.

Theo Mayo Clinic, sau đây cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh Hắc Lào:

 • Tập thói quen không dùng chung khăn tắm, quần áo hay các vật dụng cá nhân với người khác.
 • Tránh đổ mồ hôi quá nhiều, tránh mặc quần áo dày và không thoáng khí trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt.
 • Tránh động vật bị nấm ngoài da.
 • Giáo dục bản thân, con cái về cách phòng tránh bệnh Hắc Lào
 • Giữ bàn tay cáu bạn cũng như không gian chung luôn được sạch sẽ, đặc biệt là với không gian trăm sóc các chăm sóc cho trẻ em.

Nếu bạn đang tìm cách điều trị bệnh hắc lào cho chó thì có thể tham khảo bài viết các biện pháp chữa trị bệnh hắc lào tự nhiên cho chó, bao gồm các thành pahafn hư dầu dừa, giấm táo…với thành phần tương tự như ở người.


Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh Hắc Lào

Nếu trong quá trình điều trị Bệnh Hắc Lào mà gặp những tình trạng sau đây, bạn hãy đến các trung tâm y tế, da liễu để được trợ giúp:

 • Bệnh Hắc Lảo của bạn ngày càng nặng hơn
 • Nhiễm trùng nấm ngoài da của bạn không giải quyết được bằng cách sử dụng thuốc không theo đơn
 • Bạn bị hắc lào trên da đầu. Theo CDC Hoa Kỳ thì bệnh Hắc Lào trên da đầu nên điều trị bằng thuốc kháng nấm theo toa.

Ngưng sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bệnh Hắc Lào thông thường hoặc tự nhiên nếu như bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào như phản ứng trên da. Bạn nên kiểm tra và hỏi bác sỹ nhi khoa trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bệnh hắc lào tự nhiên hoặc thông thường nào cho trẻ em.


Lời kết về việc điều trị bệnh hắc lào

Điều trị bệnh Hắc Lào tại nhà không quá khó hay phức tạp, rất may là có một số lựa chọn tự nhiên với khả năng chống nấm đã được chứng minh. Chỉ cần đảm bảo rửa tay thật sạch bằng nước xà phòng nóng sau khi điều trị bệnh hắc lào, hoặc bạn cần sử dụng găng tay. Nếu bạn chọn phương pháp điều trị bệnh Hắc Lào thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên tự nhận thức về bất kỳ những tác dụng phụ nào có thể xảy ra.
Đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại danh mục: bí quyết chăm sức khỏe gia đình, công thức làm đẹp


Thiện Tâm
Hotline: 0766-7777-99 / (024)6-275-4558
Địa chỉ : số 36 ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội