Cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất [Nhận Biết]

Cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất là phương pháp giúp nhận biết được sản phẩm tinh khiết hay đã bị pha loãng, đây quả thực là điều vô cùng cần thiết, bởi tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên là một trong những sản phẩm càng ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở nước ta, với nhu cầu đời sống ngày càng được nâng cao, chính vì thế mà nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều nhằm chăm sóc, cũng như phục vụ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

cách kiểm tra độ tinh khiết của tinh dầu

Cần kiểm tra tinh dầu chăm sóc sức khỏe

Để chăm sóc và trị liệu thì tinh dầu phải là từ tự nhiên nguyên chất, chính vì thế mà chúng ta cần phải xác định được sản phẩm mà chúng ta mua có phải là chất lượng tốt không ? hay đã bị pha trộn … để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và bản thân. Do đó hôm nay Thiện Tâm sẽ chia sẻ ngay sau đây một số cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất, để xác định được độ tinh khiết của sản phẩm hay đã bị pha loãng.


Bước 1. Cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất với thông tin chi tiết

Trước khi tiến hành mua bất cứ một thứ gì, đặc biệt là những sản phẩm có liên quan đến sức khỏe, thì chúng ta nên tập thói quen tìm hiểu trước những thông tin liên quan đến sản phẩm mà chúng ta định mua và sử dụng, đây cũng là cách đầu tiên để kiểm tra sản phẩm có nguyên chất hay không. Sau đây là một số điểm các bạn cầ lưu ý.

cách kiểm tra độ tinh khiết của tinh dầu tự nhiên

  1. So sánh giá của các loại tinh dầu nguyên chất

Đây cũng là cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất hay không, bởi một số loại cần rất nhiều nguyên liệu để chiết xuất, như việc để chiết xuất được 1kg tinh dầu hoa hồng thì cần phải có 5 tấn hoa hồng (do lượng tinh dầu trong cánh hoa ít và khó chiết xuất, cần áp dụng công nghệ cao mới chiết xuất được) điều này sẽ phản ánh trực tiếp đến giá của sản phẩm (10ml có giá 215.000 Vnđ). Hay như để có 1kg tinh dầu tràm thì cần phải có  ≥ 150kg nguyên liệu tràm gió (do trữ lượng dầu bên trong nguyên liệu cao, với nguồn nguyên liệu dồi dào) giá bán được bán với mức trung bình (100ml có giá là 180.000 Vnđ)

Qua đó chúng ta có thể so sánh, nếu như 2 sản phẩm cùng loại mà 1 loại có giá quá rẻ thì rất có thể sản phẩm đó đã bị pha loãng, không còn được tinh khiết và nguyên chất. Các bạn cũng có thể đọc thêm bài viết : Cách nhận biết sự khác biệt giữa tinh dầu, và dầu nguyên chất, để biết thêm về việc phân biệt tinh dầu và dâu.

hỏi xuất xứ là cách kiểm tra độ tinh khiết của tinh dầu tự nhiên

  1. Hỏi nhà cung cấp về độ tinh khiết và quy trình chưng cất

Các bạn nên cố gắng chọn mua sản phẩm từ nhà cung cấp chất lượng, có tên tuối và uy tín, đã hoạt động được lâu năm. Thông thường những nhà cung cấp sản phẩm chất lượng sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn những mẫu thử (có thể sẽ kèm theo chi phí nhỏ) trước khi khuyến khích bạn mua sản phẩm với số lượng lớn hơn. Điều này cho thấy rằng bản nhà cung cấp rất tự tin vào sản phẩm của họ, và dĩ nhiên sẽ tin tưởng vào việc bạn mua và sử dụng sản phẩm của họ thường xuyên. Đây cũng là cách mà các bạn không nên bỏ qua để kiểm tra tinh dầu  có được đô tinh khiết, nguyên chất

Đồng thời bạn có thể hỏi họ về quy trình, cũng như độ tinh khiết của sản phẩm, với các bản phân tích chi tiết từ những cơ quan uy tín, chúng ta sẽ biết được các tỉ lệ thành phần, theo các tiêu chí tiêu chuẩn của từng loại khác nhau. Cùng với đó là nguồn gốc rõ ràng, giúp cho chúng ta nắm được rõ ràng hơn về xuất xứ sản phẩm được tốt nhất.

Cùng với đó, các bạn có thể hỏi họ về tên Latin của từng loại sản phẩm, để từ đó tìm kiếm được nguồn gốc, dây truyền sản xuất, hiểu được rõ hơn về quy trình sản xuất … và hơn thế nữa

cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất bằng tem nhãn

  1. Kiểm tra thông số bao bì trên chai lọ

Sản phẩm tinh khiết, có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ có những công bố như 100% Organic, Nature … kèm theo đó là những thông tin nói về vấn đề này. Điều này cũng là giúp chúng ta có thêm những căn cứ để tin tưởng (chứ thực chất nếu như nhà cung cấp không uy tín sẽ có thể đưa ra thông tin sai lệch)


Bước 2. Cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất bằng thủ công

Sau khi đã tìm kiếm được nhà cung cấp với rất nhiều thông tin khẳng định họ uy tín, với những sản phẩm tinh dầu tinh khiết, chất lượng. Chúng ta sẽ làm bài test để biết được mức độ tinh khiết của sản phẩm như thế nào, bài kiểm trà sau đây cũng chỉ đánh giá và xác định mang tính tương đối, bởi nếu như các nhà cung cấp đã cố tình cung cấp những sản phẩm kém chất lượng thì phải cần đến việc xác định bằng bảng phân tích thành phần.

cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất bằng giấy trắng

  1. Chọn lấy một loại tinh dầu bất kỳ và một tờ giấy trắng

Chúng ta có thể thử test độ tinh khiết của tinh dầu tại nhà chỉ với một tờ giấy trắng

nhỏ vài giọt tinh dầu lên giấy trắng là cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất

  1. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên trên giấy trắng

Các bạn chỉ cần nhỏ một giọt tinh dầu lên trên mặt của tờ giấy đã chuẩn bị, hãy nhớ là tinh dầu có tính ăn mòn rất cao vì thế, khi vị trí thử nghiệm được thự hiện trên bàn hay bất cứ nơi đâu, thì cũng cần một lớp lót để ngăn chặn việc thấm xuống bên dưới và làm hỏng đi mặt bàn.

Nếu như chúng ta muốn thử nghiệm nhiều loại khác nhau, thì điều cần thiết đó là nhớ dán tên của từng loại trên giấy, để giúp dễ nhận định và phân biệt.

để tinh dầu khô hẳn trên giấy trắng là cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất

  1. Để tinh dầu khô hoàn toàn

Việc này sẽ cần phải mất khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút, tùy thuộc vào chất lượng tinh khiết của loại tinh chất nằm trên giấy.

kiểm tra bề mặt giấy trắng là cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất

  1. Kiểm tra bề mặt tờ giấy

Nếu trên bề mặt tờ giấy có các vết tròn và khi sờ lên thì có chút nhờn nhờn, thì khả năng rất cao là loại sản phẩm bạn đang có không được tinh khiết, và đã được pha loãng.
Nhưng nếu bề mặt tờ giấy khô hoàn toàn, cũng như không có hình tròn và khi sờ lên không có dấu hiệu nhờn nào, thì đây sẽ xác xuất là tinh dầu có được tinh khiết cao

Bên cạnh đó một số loại tinh dầu sẽ để lại màu sắc trên bề mặt tờ giấy, nhưng khi sờ tay lên thì hoàn toàn không có dấu hiệu của cảm giác nhờn

kiểm tra bề mặt giấy trắng là cách kiểm tra tinh dầu nguyên chất

  1. Gửi tinh dầu của bạn đến phòng thí nghiệm

Đối với những ai muốn áp dụng các liệu pháp mùi hương (dịch vụ hoặc cá nhân) thì việc phân tích tại các phòng thí nghiệm là điều nên làm, bởi chắc chắn được sản phẩm chính xác là nguyên chất từ tự nhiên, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Tiếp theo là áp dụng phương pháp thử nghiệm Sắc Ký Khí và Quang Khối Phổ, đây là hai phương pháp được áp dụng trong phòng thí nghiệm để xác định được bất kỳ thành phần trong, từ đó xác định được tinh dầu có chứa tạp chất hay không.


Thiện Tâm

Hotline: 07-6677-7799 / (04)6-275-4558

Địa chỉ : số 36 ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội