Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên

Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên cũng khá đơn giản, có thể chỉ cần thực hiện việc pha trộn giữa vài loại tinh dầu nguyên chất với nhau, là chúng ta có thể sẽ có được loại nước hoa với mùi hương yêu thích. Nhưng trong quá trình thực hiện sẽ cần phải có một vài nguyên tắc, cùng với những phương pháp để giúp tạo ra được loại nước hoa theo đúng sở thích, với nhiều dải mùi khác nhau.

cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu

Cách làm nước hoa handmade phù hợp với bản thân

Sẽ vô cùng tuyệt vời cho những ai có sở thích tự làm nước hoa handmade từ những nguyên liệu tự nhiên, sau đây Thiện Tâm sẽ chia sẻ chi tiết các nguyên tắc, cùng với công thức đã được thử nghiệm để các bạn có thể làm theo, đồng thời các bạn có thể tự thực hiện công việc này theo cách riêng của mình.


I. Nhưng điều cơ bản để làm nước hoa handmade từ tinh dầu

1. Tìm hiểu về thứ tự tinh dầu trong nước hoa

Chúng ta ắt hẳn sẽ biết về một số loại nước hoa công nghiệp, với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, thì công thức pha chế sẽ trở thành một trong những điều làm lên tên tuổi, cũng như là những bí quyết được cất giữ rất cản thận, nhưng ở đây chúng ta sẽ nói đến khía cạnh về thứ tự trong quá trình pha chế nước hoa mà hầu như tất cả các hãng nước hoa nổi tiếng nào cũng áp dụng. Đó chính là khi pha chế nước hoa người ta sẽ áp dụng 3 tầng mùi khác nhau, để tạo ra các cảm xúc và mùi hương biến đổi theo thời gian.

cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tầng 1

Nước hoa được chia thành nhiều tầng mui khác nhau

Tầng 1 là tầng thường được sử dụng loại tinh dầu, với khả năng khuếch tán và tạo mùi nhanh chóng, nhưng chúng sẽ nhanh chóng tan biến trong thời gian ngắn, tiếp đến là tầng thứ 2, đây là tầng sẽ được sử dụng loại tinh dầu mang hương thơm đặc trưng hay còn được gọi là “trái tim” của nước hoa, với hương thơm được lưu lại lâu hơn trong thời gian so với tầng 1, tạo ra cảm giác ấn tượng. Cuối cùng là tầng 3, đây là tầng thường được áp dụng những loại tinh dầu có khả năng tạo ra mùi thơm mạnh mẽ, cũng như lưu trữ lại được lâu nhất trong không gian, sau khi các mùi kia đã dần tan biến, nhưng khả năng khuếch tán của chúng lại chậm chạp hơn so với tầng 1 và tầng 2.

nên đựng nước hoa handmade trong lọ tối màu

2. Lọ đựng nước hoa handmade

Không riêng gì sản phẩm nước hoa handmade mà chúng ta sẽ chuẩn bị làm ngay sau đây, mà ngay cả những hãng nước hoa nổi tiếng cũng hay sử dụng những lọ đựng có màu tối, hoặc khuyến cáo nên để nước hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời chiều rọi trực tiếp. Bởi tinh dầu nguyên chất sẽ nhanh chóng bị hư hại, hoặc thay đổi chất lượng (hoặc có thể bị hỏng, tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe), hoặc có thể làm cho mùi thơm không được quyến rũ và ấn tượng như ban đầu nữa. Chính vì vậy là trước khi thực hiện cách làm nươc hoa handmade từ tinh dầu nguyên chất, các bạn nên chuẩn bị lọ thuy tinh tối màu để lưu trữ.

cần thời gian để nước hoa handmade được hòa quện tốt hơn

3. Cần có thời gian để tinh dầu hòa quện

Sau khi thực hiện xong quá trình trộn tinh dầu, để tạo ra mùi hương thơm yêu thích của mình, thì tốt nhất là chúng ta nên để hỗn hợp đó trong một thời gian để tất cả các thành phần có thể kết hợp được với nhau, và mùi hương lúc đó mới thực sự là mùi tuyệt vời nhất, với đầy đủ những tính chất và tầng lớp vốn có của nước hoa.

Dĩ nhiên là các bạn cũng có thể dùng ngay sau khi thực hiện pha trộn tinh dầu, nhưng hương thơm lúc đó sẽ không thực sự bền, và không có độ sâu lắng

tác dụng của nước hoa handmade từ tinh dầu

4. Lợi ích của tinh dầu tự nhiên

Mặc dù nước hoa thông thường, được sản xuất công nghiệp và bày bán rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng hầu hết chúng đều được pha trộn thành phần tự nhiên và không tự nhiên, để tạo ra những mùi thơm độc đáo và khác biệt, nhưng cũng chính vì thế mà chúng lại ít hoặc không có giá trị về sức khỏe. Chính vì thế mà các bạn mong muốn sử dụng những thứ từ tự nhiên, để đảm bảo việc chăm sóc, cũng như bảo vệ sức khỏe thì việc áp dụng cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu nguyên chất sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Nhưng thực tế chúng ta vẫn phải chấp nhận và đánh đổi, bởi nước hoa được sản xuất thương mại sẽ có thời gian lưu lại lâu hơn so với tinh dầu nước hoa tự nhiên (có một số loại tinh dầu tự nhiên cũng có khả năng lưu mùi rất lâu), mùi hương sẽ trở nên đặc sắc hơn so với tự nhiên, nhưng nước hoa handmade được làm từ tinh dầu tự nhiên lại có tác dụng chăm sóc sức khỏe (thư giãn thần kinh, ổn định huyết áp, cân bằng cảm xúc và còn nhiều hơn thế nữa), thân thiện với làn da của chúng ta.


II.Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên

1. Lớp tạo nền cơ sở

Lớp nền cơ sở chính là tầng mùi thứ 3 xuất hiện sau khi hai hay nhiều tầng trên đã khuếch tán và sau đó chỉ còn lớp mùi tầng thứ 3 này. Thông thường ở lớp nên này chúng ta sẽ thường hay sử dụng những tinh dầu được chiết xuất từ gỗ. Bởi đây chính là lớp mùi thơm sẽ lưu lại lâu nhất trong nước hoa, chúng có thể chiếm lên đến 50 hoặc 20 % trong hỗn hợp của bạn (tỉ lệ này có thể thay đổi theo từng mục tiêu khác nhau).

Tuy nhiên thì một số người lại có sở thích sử dụng mùi thơm của các loại dầu như : hạt nho, hạnh nhân ngọt…Đó là sở thích của từng người, bởi thế mà chúng ta nên thử nghiệm để lựa chọn ra những mùi thơm bản thân thích nhất

2. Lớp mùi ở giữa

Như đã nói ở trên, lớp mùi ở giữa này được xem là trái tim của nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên, và nó sẽ xuất hiện ngay sau khi lớp mùi trên cùng đã tan biến. Ở tầng mùi này các bạn cũng cần lựa chọn tùy theo sở thích của bản thân.

Thông thường tầng mùi này sẽ thường chiếm từ 50-80% (tỉ lệ có thể thay đổi) và hầu nhu sẽ chiếm phần lớp nhất so với hai tầng mùi còn lại. Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu chanh để tạo ra nước hoa có sự tươi mát, tỉnh táo, hay như chúng ta có thể thêm tinh dầu gừng để tạo ra nước hoa có nguồn năng lượng tràn đầy, hoặc để tạo ra sự gợi cảm, cảm xúc được thăng hoa thì chúng ta có thể áp dụng với tinh dầu ngọc lan tây

3. Lớp mùi trên cùng

Cuối cùng là lớp mùi được phô diên ngay tức, và dĩ nhiên là việc lưu hương sẽ không lâu. Lớp mùi này có thể chiếm từ 5 đến 20 % trong hỗn hợp, tỉ lệ này có thể được điều chỉnh ít hơn hoặc nhiều hơn. Một số người lại có sở thích dạng mùi hương trái cây, hoa lá, bạc hà, sự tươi mới … Chính vì lý do đó mà chúng ta cũng cần phải lựa chọn mùi bản thân yêu thích.

Ví dụ như để có loại nước hoa tràn đầy sinh lực thì chúng ta có thể thêm 10 giọt tinh dầu cỏ Vetiver hay còn gọi là cỏ hương bài. Hay thêm tinh dầu gỗ tuyết tùng để tạo ra mùi thơm gợi cảm … hoặc thêm bất kỳ tinh dầu nào mà bản cảm thấy thích.

4. Tiến hành thừ mùi hương của chính các bạn.

Nếu trong quá trình thử nghiệm mùi hương, mà chúng  ta không tìm ra được hỗn hợp yêu thích, các bạn cần tiến hành thêm nhiều các cuộc thử nghiệm khác nhau, chúng ta chỉ cần đổi sang một vài loại tinh dầu khác, để tìm ra được hỗn có mùi thơm dễ chiu nhất.

Chúng ta có thể xem xét một số tinh dầu tinh dầu tự nhiên vanila, đàn hương, oải hương, ngọc lan tây, chanh, cam … quýt. Nếu bạn đã sáng tạo ra được mùi thơm tuyệt vời nào đó, nhưng ngay sau đó đã làm cho nó bị hỏng, lệch mùi bởi một loại dầu nguyên chất nào đó, thì cũng được vội buồn, chúng ta có thể cho một vài giọt tinh dầu cam vào trong đó, vì nó được cho là có khả năng loại bỏ và giảm bớt việc sai lệch mùi này.

5. Thêm Alcohol vào trong hỗn hợp.

Bước này quả thực sẽ không cần thiết, nhưng nếu bạn muốn cho hỗn hợp tinh dầu nước hoa handmade này có thời gian sử dụng được lâu hơn, thì Alcohol sẽ giúp bảo quản chúng được lâu hơn. Tùy thuộc vào kích thước của chai đựng mà chúng ta sẽ xác định số dung tích Alcohol để cho vào cùng hỗn hợp này.

Như hỗn hợp của các bạn gồm có khoảng 60 giọt (12 – 15 giọt là 1ml) thì chúng ta có thể thêm vào khoảng 30 ml Alcohol. Nếu ít hơn thì chúng ta có thể giảm lượng Alcohol đi. Thông thường thì chúng ta nên sử dụng Vodka vì nó hầu như sẽ không có hương vị, ngoài ra chúng ta có thể tìm những hỗn hợp chuyên dùng trong việc làm dung môi bảo quản các hợp chất pha chế này.

6. Lắc đều và sử dụng

Sau khi đã có thành phẩm chúng ta có thể lắc đều chúng lên và sử dụng. Nhưng tốt nhất các bạn nên để lưu trữ trong vòng nửa tháng hoặc 1 tháng, vì sẽ giúp cho các hương thơm được hòa quện với nhau, hơn nữa mùi Vodka sẽ biến mất, lúc đó hương thơm sẽ trở nên đậm đặc hơn, với các tầng mùi khác nhau, biến đổi theo thời gian.


Công thức làm nước hoa handmade từ tinh dầu nguyên chất

Tầng nền cơ sở :

 • Vanilla (1 thìa cafe)
 • Cederwood (3 giọt)
 • Cỏ Vetiver (4 giọt)
 • Ngọc Lan Tây (3 giọt)
 • Gỗ đàn hương (4 giọt)
 • Trầm hương (8 giọt)

Tầng giữa :

 • Hoa hồng (6 giọt)
 • Hoa oải hương (10 giọt)
 • Hoa cúc la mã (3 giọt)
 • Phong lữ (8 giọt)

Tầng trên cùng :

 • Cam Đắng (5 giọt)
 • Cam Ngọt (3 giọt)
 • Hoa Cam (5 giọt)

Cách thực hiện làm nước hoa handmade từ tinh dầu (DIY)

Tiến hành trộn đều tất cả các hỗn hợp này vào với nhau trong một lọ thủy tinh tối màu, lắc nhẹ cho hỗn hợp trộn đều với nhau và để trong vài ngày, sau đó thêm Alcohol vào, lắc đều và để ít nhất trong 1 tháng, hương thơm sẽ hòa quện vào với nhau, đồng thời mùi của rượu cũng tan biến. Sau đó chúng ta lấy và sử dụng để cảm nhận hương thơm tuyệt vời.

Ngoài công thức này, thì các bạn cũng có thể tự tạo theo công thức riêng, để có những mùi hương ấn tượng khác, chỉ riêng bạn có, theo sở thích và cá tính của riêng bản thân bạn.


Thiện Tâm
Hotline : 0766 7777 99
Đc:Số 36, ngõ 41 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

2 thoughts on “Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên

 1. vu anh tuan says:

  tôi đã đọc bài viết làm nước hoa hand made tôi rất ấn tượng và tôi cũng có đam mê như bạn muốn đưa sản phẩm tinh dầu thiên nhiên vào cuộc sống, bạn cho hỏi, tôi có thể mua tất cả các loại tinh dầu ở trong công thức làm nc hoa hand made mà bạn đã chia sẻ ko?

  • Thiện Tâm says:

   Cảm ơn bạn, bạn có thể để lại số điện thoại, Thiện Tâm sẽ liên lạc với bạn

Comments are closed.