Cách làm tinh dầu tràm gió nguyên chất 100% tại nhà

Cách làm tinh dầu tràm gió nguyên chất 100%, và được thực hiện tại nhà với các bước thực hiện đơn giản, mang lại cho chúng ta lượng tinh dầu tự nhiên, mà không cần phải quá lo lắng về nguồn gốc hay chất lượng của chúng. Tinh dầu tràm gió hay tinh dầu tràm trà đều được làm từ quá trình chưng cất hơi nước từ thành phần lá và cành.

tinh dầu tràm gió 50ml

Tinh dầu tràm đã được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sứ khỏe, đã được Thiện Tâm chia sẻ với hơn 15 công dụng của tinh dầu tràm trong việc chăm sóc, khắc phục hay bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, và đặc biệt là chúng mạnh mẽ xử lý các vấn đề liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm, ho, cảm lạnh…bởi những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại…do đó hôm nay Thiện Tâm sẽ hướng dẫn cách làm tinh dầu tràm nguyên chất tại nhà, đơn giản và dễ dàng thực hiện.


14 bước thực hiện trong cách làm tinh dầu tràm gió tại nhà

cách làm tinh dầu tràm gió nguyên chất tại nhà

Bước 1: chuẩn bị lá và cành của cây tràm gió, ở nước ta còn được gọi là tràm hoang. Xử dụng lá tươi mới hái từ cây hoặc đã được xấy khô nhưng vẫn đảm bảo giữ được lượng tinh dầu bên trong nó.

dụng cụ chưng cất tinh dầu tràm tại nhà

Bước 2: mua một bộ chưng cất cỡ nhỏ, với loại thiết này hiện nay được bày bán rất đa dạng ở các cửa hàng hoặc trên mạng internet, và có rất nhiều loại vật liệu để làm bộ chưng cất này, theo Thiện Tâm thì nên lựa chọn vật liệu là kính và thép không gỉ là tốt nhất, tuy nhiên giá của sản phẩm có thể cao hơn so với mức thông thường.

không gian chưng cất tinh dầu tràm tại nhà

Bước 3: Lựa chọn không gian cần rộng rãi, nơi mà không có trẻ em, vật nuôi tiết cận đến, gần ổ cắm điện, an toàn. Chuẩn bị sẵn sàng bình cứu hỏa và sọt rác để gần đó

mặc đồ bảo hộ khi chưng cất tinh dầu tràm tại nhà

Bước 4: mang găng tay và kính bảo hộ, bởi nồng độ tinh dầu đậm đặc, có thể sẽ gây nguy hại khi chạm hoặc hít vào.

thêm nước vào bình chứa tạo hơi nước để chưng cất

Bước 5: Đổ nước vào bình, phải đảm bảo lượng nước luôn ở 30 – 75 % trong suốt quá trình chiết xuất tinh dầu. Sau đó kết nôi nó với thiết bị chưng cất.

thêm đá sôi giúp quá trình chưng cất ổn định hơn

Bước 6: Thêm đá sôi (không chứa Teflon) vào trong nước để giúp nước sôi ổn định hơn, tránh được việc nước bị sôi và trào ra ngoài, dẫn đến hòng cả quá trình.

thêm lá tràm gió vào bình chứa

Bước 7: Cho lá tràm vào trong bình chứa để chưng cất, cho càng nhiều lá càng tốt, có thể bó chặt lại nhưng phải để khe cho hơi nước đi qua, không cắt lá vì như thế sẽ làm mất tinh dầu. Chúng ta có thể thử nghiệm, để tìm ra lượng lá phù hợp với bộ chưng cất của mình.

hơi nước sẽ đi lên từ từ vào bình ngưng để tách tinh dầu

Bước 8: Hơi nước sẽ đi lên chầm chậm vào bình ngưng, điều này sẽ giúp tác tinh dầu từ nguyên liệu

bật bêp để bắt đầu quá trình chưng cất tinh dầu

Bước 9: bật bếp để bắt đầu quá trình chưng cất hơi nước.

hơi nước nóng bắt đầu đi vào bình ngưng và tách tinh dầu

Bước 10: Nước bắt đầu bốc hơi nóng và đi qua lá, lá bắt đầu co lại trong thùng chứa.

duy trì nhiệt độ trong vòng 30 phút đến 3 giờ

Bước 11: Duy trì nhiệt trong 30 phút đến 3 giờ. Phần lớn tinh dầu sẽ được tách và chảy vào thùng chứa ở đầu kia trong 30 phút đầu tiên. Tắt bếp khi bạn chưng cất xong.

tách nước để thu tinh dầu tràm gió nguyên chất

Bước 12: Đổ nước bớt nước trong ống đựng tinh dầu, chúng ta sẽ dễ dàng tách được tinh dầu ra khỏi nước.

lưu trữ tinh dầu tràm gió vào lọ thủy tinh tối màu

Bước 13: cho tinh dầu vào trai thủy tinh tối màu

thay lá tinh tràm gió mới để tiếp tục quá trình chưng cất

Bước 14: thay lá và lặp lại quy trình để thu thêm nhiều tinh dầu hơn.

Trên đây là quy trình để chiết xuất tinh dầu tràm gió nguyên chất (1), mà chúng ta có thể tự làm được tại nhà, ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng cách này để chiết xuất những loại tinh dầu khác (cũng tùy vào từng loại thảo mộc mà chúng ta áp dụng phương pháp này, bởi nhiều loại tinh dầu khác sẽ cần phải có những cách chiết xuất khác nhau.). Ngoài ra các bạn cũng có thể đọc thêm những bài viết hữu ích khác tại chuyên mục như: bí quyết chăm sức khỏe gia đình, công thức làm đẹp


Thiện Tâm
Hotline: 0766-7777-99 / (024)6-275-4558
Địa chỉ : số 36 ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội