Cách massage cho trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh

Cách massage cho trẻ sơ sinh là cách hoạt động xoa bóp trên từng bộ phận cơ thể trẻ, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ thống cơ, xương khớp cũng phát triển và cứng cáp hơn. Bên cạnh đó thì  qua quá trình massage cho trẻ thì đây cũng là sợi dây liên kết về tình cảm giữa bố mẹ và con, cũng như là tạo ra cho trẻ sự thoái mái để phát triển tốt nhất và các bố, mẹ cũng được thư giãn khi tiến hành massage cho trẻ.

cách massage cho trẻ sơ sinh

Cách massage cho trẻ sơ sinh là kiến thức rất cần cho các bà mẹ

Có rất nhiều cách massage cho trẻ sơ sinh trên từng vị trí khác nhau với những thao tác khác nhau, không những chỉ giúp cho cơ thể trẻ phát triển tốt bởi hệ thống mạch máu lưu thông, điều hòa khí huyết mà còn giúp cho trẻ sơ sinh có thể phòng tránh, chữa trị một số bệnh mà trẻ hay thường gặp.

Tạo không gian massage cho trẻ sơ sinh được thoải mái.

Chuẩn bị quá trình massage cho trẻ sơ sinh thì điều cần thiết là các mẹ cần sắp xếp một không gian phù hợp để giúp cho trẻ nhỏ được thoải mái nhất. Nhiệt độ trong phong phải luôn đảm bảo việc bé không bị lạnh hoặc bị nóng, nhiệt độ rơi vào khoảng 23,5 °C đến 24°C , bởi trong khi massage chúng ta cần cởi bỏ toàn bộ quần áo của trẻ để quá trình massage được hiệu quả nhất.

cách massage cho trẻ sơ sinh trong không gian thư giãn

Cần có không gian thư giãn để thực hiện các cách massage cho trẻ hiệu quả

Ánh sáng trong phòng cũng nên để ở mức độ vừa phải và tốt nhất là ánh sáng tự nhiên cùng với đó là một không gian thoáng đãng với vị trí đặt trẻ cần bằng phẳng và được trải bên dưới là một lớp khăn mềm mại hoặc nếu tốt nhất thì chúng ta nên massage cho trẻ nhỏ trong phòng ngủ vì trong quá trình massage trẻ có thể sẽ ngủ và lúc đó ta dễ dàng đặt trẻ vào nôi hoặc giường ngủ quen thuộc. Các mẹ cũng có thể bật một chút nhạc thư giãn, giúp cho cả trẻ lẫn mẹ cũng được thoải mái nhất.

Cách lựa chọn dầu tự nhiên để massage cho trẻ sơ sinh tốt nhất.

Trước khi tiến hành massage cho trẻ sơ sinh thì các mẹ cần lưu ý lựa chọn các loại dầu massage có triết xuất từ tự nhiên nhưng phải đảm bảo là loại này dầu này ăn được, trong quá trình massage trên toàn bộ cơ thể rất có thể trẻ sẽ đưa tay vào miệng và nuốt vì vậy các mẹ thận trọng. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng dầu ô liu, dầu trái bơ, dầu hạt nho, jojoba … đây là những loại dầu rất thông dụng cũng như loại dầu lành tính cũng như không có trường hợp nào khiến cho da bé bị kích ứng.

cách massage cho trẻ sơ sinh và cách lựa chọn dầu massage

Lựa chọn dầu massage cho trẻ một cách kỹ lưỡng

Vì vậy trước khi quyết định sử dụng loại dầu nào đó để massage cho trẻ sơ sinh chúng ta nên đọc kỹ mọi thông tin sản xuất, thành phần, nguồn gốc và các lưu ý do nhà sản xuất cảnh báo để quá trình massage cho con trẻ được tốt nhất.

Trước khi bôi dầu lên người của con trẻ các mẹ cần kiểm tra nhiệt độ, nếu như dầu đang lạnh có khả năng gây cho bé bị giật mình hoặc bị lạnh thì chúng ta cần bôi dầu lên tay trước, xoa đều hai tay vào với nhau để làm ấm trước khi bôi lên người cho trẻ.

Những lưu ý trong các cách massage cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sức khỏe.

Trong tất cả các cách massage cho trẻ sơ sinh thì điểm quan trọng là chúng ta cần có những hành động thật nhẹ nhàng và không được dùng lực như đang massage cho người lớn, chỉ cần dùng các ngón tay, lòng bàn tay nhẹ nhàng chà xát lên cơ thể của trẻ sơ sinh, mục đích giúp cho trẻ được thư gian, điều hòa khí huyết, giúp cho hệ thống xương cốt được cứng cáp, tim mạnh được tốt hơn.

cách massage cho trẻ sơ sinh không được cu trẻ trong quá trình massage

Trong quá trình massage cho trẻ sơ sinh không được cù cho bé cười

Trong quá trình massage các mẹ không nên cù cho trẻ cười vì mục đích của việc massage đó là làm cho trẻ sơ sinh được thư giãn và thoải mái nhất, khi cơ thể trẻ được thoải mái thì mọi cơ quan sẽ phát triển một cách tốt nhất. Bên cạnh đó việc trong lúc massage sẽ không khiến cho trẻ vui mà đôi khi còn làm cho trẻ khó chịu, gây ra giật mình, sốc hoặc bị kích động mạnh sẽ không tốt mà còn làm tổn hại đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở phần chân và bàn chân.

Đây là phần chúng ta nên bắt đầu trước bởi phần này sẽ giúp cho bé làm quen với quá trình massage, cũng như đây là phần trẻ ít bị kích thích hơn.

cách massage cho trẻ sơ sinh ở phần chân

  • Cách massage phần chân cho trẻ sơ sinh:

Chúng ta dùng hai bàn tay cầm lấy chân của trẻ, sau đó vuốt từ đùi xuống đến bàn chân và lặp lại hành động như thế trong một khoảng thời gian, rồi sau đó các mẹ dùng hai tay nắm lấy chân trẻ, rồi xoay tay thành hình vòng tròn, cứ như thế cho đến tận cổ chân. Sau đó đổi sang chân còn lại và lặp lại động tác như vậy

cách massage cho trẻ sơ sinh ở bàn chân

  • Cách massage phần bàn chân cho trẻ sơ sinh:

Sau khi đã hoàn thành quá trình massage cho trẻ ở phần chân thì chúng ta chuyển sang khu vực bàn chân. Khu vực này cũng là phần rất quan trọng đến sức khỏe của trẻ, bởi bàn chân có liên quan mật thiết đến các bộ phần nội tạng và chứa rất nhiều dây thần kinh cũng như huyệt đạo.

Để tiến hành massage bàn chân cho trẻ các mẹ một tay nắm lấy cổ chân của trẻ, tay còn lại xoay bàn chân theo chiều kim đồng hồ, sau đó dùng ngón tay vuốt từ mắt cá chân đến đầu các ngon chân, sau đó đổi sang chân con lại và lặp lại động tác. Sau đó tiến hành duỗi thẳnggập chân của bé một cách nhẹ nhàng và đều đặn cho cả hai chân.

 

cách massage cho trẻ sơ sinh ở lòng bàn chân và ngón chân

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở lòng bàn chân và các ngón chân

Tiếp đó chúng ta chuyển sang khu vực lòng bàn chân của trẻ sơ sinh, các mẹ dùng ngón tay cái xoa đều tạo thành các vòng tròn theo kim đồng hồ ở khu vực gót chân của con trẻ. Sau đó dùng ngón tay cái vuốt từ gót chân đến hết khu vực lòng bàn chân theo hướng từ gót chấn đến đầu các ngón chân, lặp đi lặp động tác và trải đều toàn bộ lòng bàn chân. Khu vực tạo thành hõm sâu nhất của lòng bàn chân, nằm gần các ngón chân đó chính là huyệt dũng tuyền, khi chúng ta massage và xoa đều ở vị trí này sẽ giúp cho hệ thống hô hấp của trẻ được khỏe mạnh, đây cũng là cách điều trị chứng ho hen của trẻ rất hiệu quả. Tiếp đó các mẹ sẽ dùng ngón tay để xoa bóp và kéo nhẹ các ngón chân của trẻ, lần lượt từng ngón cho đến hết.

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở phần tay.

Để tiến hành massage ở phần tay thì chúng ta chỉ cần cầm lấy tay của trẻ, sau đó vuốt từ bả vai xuống đến bàn tay, rồi dùng hai tay của mẹ cầm thấy tay bé, tạo thành hình chữ C, rồi tiến hành xoay tay mẹ xung quanh tay của trẻ sơ sinh và tiến dần xuống đến cổ tay, tiến hành đổi sang bên tay còn lại.

cách massage cho trẻ sơ sinh ở tay, bàn tay và ngón tay

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở tay nhẹ nhàng và chậm dãi

Sau đó các mẹ chỉ cần để tay của trẻ tạo vuông góc với người, sau đó đặt hai tay ở gần nách nhất rồi lăn tay cho trẻ, động tác này giống với việc chúng ta đang lăn bột làm bánh vậy, nhưng cần làm thật nhẹ nhàngchậm dãi, rồi chuyển vị trí đặt tay dần về phía cổ tay rồi đổi bên.

Tiếp đó chúng ta dùng một tay cầm lấy cổ tay của trẻ, tay còn lại dùng ngón tay cái xoa theo hình vòng tròn trong lòng bàn taymu bàn tay cho trẻ, sau đó vuốt nhẹ từng ngón tay, theo chiều từ lòng bàn tay đến đầu ngón tay, lặp lại động tác này cho các ngón tay còn lại và tiến hành đổi tay. Với động tác này thông thường trẻ rất thích thú và cảm thấy thoải mái cũng như thư giãn.

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở phần ngực và bụng.

Đây là khu vực massage có tác dụng rất hiệu quả trong việc giúp trẻ nhỏ được thư giãn, giúp cho tim mạch của trẻ được ổn định và điều hòa, bằng các động tác rất đơn giản nhưng đem lại tính hiệu quả rất cao và tốt cho sức khỏe của con trẻ.

cách massage cho trẻ sơ sinh o nguc

  • Cách massage ngực cho trẻ sơ sinh :

Để massage ngực cho trẻ các mẹ chỉ cần đặt hai tay trên ngực trẻ một cách nhẹ nhàng, sau đó vuốt các ngón tay của chúng ta tạo thành hình nửa vòng tròn, theo chiều từ trong ra ngoài,. Quá trình này nên lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho tim được điều hòa, thư giãn.

cách massage cho trẻ sơ sinh o nguc

  • Cách massage bụng cho trẻ sơ sinh :

Massage bụng cho trẻ chúng ta đặt các ngón tay của một bàn tay lên bụng con trẻ, sau đó xoa đều, vẽ thành hình vòng tròn theo chiều quay của kim đồng hồ. Ban đầu là những vòng tròn nhỏ sau đó vòng tròn rộng hơn và lớn hơn, cứ thế lặp đi lặp lại động tác này sẽ giúp kích thích được hệ thống tiêu hóa của bé làm việc được tốt hơn. Đây cũng chính là cách massage bụng cho trẻ bị táo bón nhằm điều trị và khắc phục tình trạng bị táo bón của trẻ rất hiệu quả. Ở phần này nên kết hợp với vài giọt tinh dầu tràm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, các mẹ có thể tham khảo bài viết cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh để hiểu rõ hơn

cách massage cho trẻ sơ sinh o ngực và bụng

Massage cho trẻ kết hợp giữa bụng và ngực

Sau khi đã tiến hành các cách massage ngựcbụng cho trẻ sơ sinh thì tiếp theo đó chúng ta sẽ massage cả ngực và bụng kết hợp, bằng cách đặt nghiêng bàn tay trên ngực con trẻ sau đó vuốt từ ngực xuống đến đùi, rồi lại lặp lại hành động như vậy, kết hợp hai tay nhịp nhàng.

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở khu vực đầu và khuôn mặt.

Các mẹ sử dụng các đầu ngón tay và xoa nhẹ tạo hình vòng tròn trên đầu của trẻ theo chiều kim đồng hồ, vòn tròn lớn dần và lan rộng ra toàn bộ đầu, giúp trẻ thư giãn và thoải mái. Sau khi đã masage đầu cho trẻ sơ sinh xong thì chúng ta tiến hành massage cho khuôn mặt của trẻ.

cách massage cho trẻ sơ sinh o đầu và mặt

Các mẹ dùng các ngón tay vuốt từ trán xuống má, tạo thành hai nửa vòng tròn, sau đó lan rộng ra toàn bộ trán và má. Tiếp đó là khu vực môi chúng ta dùng ngón tay vuốt nhẹ xung quanh miệng, chậm dãi và đều giúp trẻ thư giãn và thoải mái.

Cách massage cho trẻ sơ sinh khu vực lưng.

Sau khi đã tiến hành massage toàn bộ các khu vực trên thì chúng ta tiến hành massage cho trẻ ở phần lưng còn lại. Các mẹ nhẹ nhàng xoay và đặt trẻ nằm úp bụng, sau đó dùng các ngón tay vuốt nhẹ nhàng và đều đặn theo chiều từ khu vực sống lưng ra hai bên hông, lặp đi lặp lại động tác này cho đến hết toàn bộ lưng của trẻ sơ sinh.

cách massage cho trẻ sơ sinh o lưng

Cách massage cho trẻ sơ sinh ở lưng giúp cột sống khỏe mạnh hơn

Tiếp đó dùng ngón tay xoa những vòng tròn nhỏ dọc theo sống lưng, sau đó rồi dùng hai tay vuốt nhẹ ngang lưng lần lượt theo chiều từ cổ đến mông nhưng lưu ý là thật nhẹ nhàng và mềm mại, để tránh làm trẻ bị đau. Với cách massage ở khu vực lưng cho trẻ sẽ giúp cho xương sống của trẻ khỏe mạnh hơncứng cáp.

Trên đây là toàn bộ các cách massge cho trẻ sơ sinh ở tất các bộ phận được Thiện Tâm chia sẻ trong chuyên mục sức khỏe gia đình giúp cho trẻ phát triển được tốt nhất cũng như tăng cường khả năng cho hệ thống miễn dịch, phát triển hệ thống xương khớp, cơ bắp khỏe mạnh, chắc chắn, bên cạnh đó giúp cho trẻ còn phòng tránhđiều trị một số bệnh hay gặp phải như táo bón, ho hen … Một điều cần lưu ý đó chính là việc massage cho trẻ sơ sinh cần phải được thực hiện chậm dãi vào những thời điểm thích hợp nhất và không được vội vàng, mục đích mong muốn con trẻ được thoải mái, thư giãn để phát triển, tạo ra sợi dây liên kết tình cảm giữa con trẻ và bố mẹ. Ngoài ra các mẹ cũng nên thảm khảo thông tin tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa để có những bước thực hiện và bổ trợ được tốt nhất.


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội