Hướng dẫn cách pha trộn tinh dầu tự nhiên

Các loại tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên bản thân chúng đã có tác dụng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, giảm stress … nhưng trong một số trường chúng ta cần hỗn hợp tinh tinh chất từ tự nhiên với nhiều công năng hơn, hay đơn giản là dùng để tạo là một loại nước hoa có hương thơm độc đáo, hay một hỗn hợp có tác dụng cao trong việc tẩy tế bào chết, cân bằng cảm xúc, hoặc xử dùng trong bồn tắm giúp cơ xương khớp được thư giãn … Nhưng các cách pha trộn tinh dầu nguyên chất sẽ cần phải có những nguyên liệu làm dung môi để hòa quện được tốt nhất.

cách pha trộn tinh dầu tự nhiên

Pha trộn tinh dầu tự nhiên để tìm ra mùi thơm thú vị

Cách pha trộn tinh dầu có thể được xử dụng với dầu dẫn, chất dung môi chuyên dụng hoặc rượu, alcohol … sau khi đã được pha chế thì các bạn cũng cần phải có cơ chế lưu trữ kỹ lưỡng hơn, giúp chúng đảm bảo được tác dụng tốt nhất, cũng như tránh gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể do hỗn hợp bị hư hóng, biến đổi chất lượng.


Phần 1. Công thức pha trộn tinh dầu tự nhiên

Để tìm ra cách pha trộn tinh dầu tự nhiên được hiệu quả với nhiều nhiều hương thơm ấn tượng, riêng biệt thì điều quyết định sẽ nằm ở khâu thử nghiệm để đưa ra được công thức cấu thành lên mùi thơm theo sở thích của mình.

cần xác định mùi thơm yêu thích

1, Xác định mùi hương mong muốn

Có rất nhiều loại tinh chất với nhiều mùi hương thơm khác nhau, nhưng cũng có những loại lại tạo ra mùi hương gần giống nhau. Bởi thế mà chúng ta cần xác định nhưng loại hương thơm nào bản thân bạn thấy thoải mái và dễ chịu nhất, sau đó sẽ cùng thử nghiệm các cách pha trộn tinh dầu để cảm nhận những mùi hương mới mẻ.

Ngoài ra còn rất nhiều các loại tinh dầu khác nữa, có bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng, tính chất của từng loại bên trong từng bài viết qua chuyên mục Bí quyết chăm Sức khỏe gia đình Nhé.

cach pha tron tinh dau voi cac lop mui Hướng dẫn cách pha trộn tinh dầu tự nhiên

2, Cách pha trộn tinh dầu với các lớp mùi trên cùng, giữa và nền.

Bên trong hầu hết các loại nước hoa cao cấp thông thường chúng sẽ được nhà sản xuất phân chia và kết hợp giữa nhiều tầng mùi khác nhau. Trong đó vẫn được chia là 3 tầng chính đó là :

 • Lớp trên cùng : hay còn gọi là tầng trên cùng, với khả năng khuếch tán nhanh nhất, mùi thơm mà chúng ta và người khác có thể ngửi thấy đầu tiên, và thời gian lưu trữ mùi sẽ không được lâu
 • Lớp giữa : đây là mùi thứ hai mà chúng ta khứu giác của chúng ta sẽ ngưỉ thấy sau khi tiếp nhận lớp trên cùng, chúng có sẽ có thời gian lưu mùi lâu hơn lớp đầu tiên.
 • Lớp nền : đây là mùi thơm có khả năng lưu trữ mùi lâu nhất, cũng như giúp cho lớp đầu và lớp 2 dậy mùi được tốt nhất, nhưng vẫn là mùi cơ bản đặc trưng trong tổ hợp mùi thơm này.

Thông thường loại thường được sử dụng để làm lớp mùi trên cùng, tạo mùi thơm trong vòng từ 1 đến 2 giờ bao gồm : hoa hồi. húng quế, sả chanh, bạch đàn, oải hương, bạc hà … cam

Lớp giữa thường sẽ lưu trữ và tạo mùi trong vòng từ 2 đến 4 giờ, bao gồm : nhục đậu khấu, hoa nhài … hoa cúc la mã

Lớp nền có khả năng tạo mùi và lưu giữ mùi trong vòng vài ngày, bao gồm : đàn hương, hoắc hương, gỗ sồi … trầm hương

cách pha trộn mùi bằng cách thử nghiệm các mùi thơm

3, Thử nghiệm mùi hương thơm pha trộn.

Để có được những nhận định về mùi thơm khi pha trộn, cũng như kết hợp của nhiều loại khác nhau, các bạn cần sử dụng bông tăm, sau đó chọn ra những mùi thơm mà bạn cảm thấy yêu thích và muốn kết hợp, mỗi một mùi sẽ nhỏ lên 1 đầu của bông tăm, sau đó cầm những bông tăm đã tẩm tinh dầu, đưa lại gần một khoảng cách và xoay vòng tròn quanh mũi. Đây chính là cách pha trộn tinh dầu được hiệu quả bởi vì chúng ta có thể cảm nhận về mùi hương mà chúng ta định kết hợp giữa nhiều mùi khác nhau, trong quá trình này chúng ta có thể thêm hoặc bớt đi bông tăm để lựa chọn được mùi thơm mà bản thân thấy yêu thích nhất.

Lưu ý là chúng ta nên đánh ký hiệu hoặc có những ký tự để nhớ tên của từng loại tinh chất trên từng bông tăm, để tránh trường hợp sau khi lựa được mùi yêu thích lại quên mất trong số đó có sự góp mặt của loại tinh dầu nào.

cách pha trộn tinh dầu với công thức khác nhau

4, Cách pha trộn tinh dầu.

Sau khi đã xác định được mùi yêu thích với sự kết hợp của những loại tinh dầu cụ thể, chúng ta tiến hành pha trộn chúng lại với nhau. Lọ đựng nên sử dụng bằng chất liệu thủy tinh, kết hợp với ống hút nhỏ giọt để xác định được chính xác số lượng của từng loại đưa vào trong hỗn hợp, nếu như các bạn không chắc chắn việc pha trộn với số lượng như thế nào thì có thể làm theo công thức như sau

 • Quy tắc 30/50/20 : với 30% của lớp đầu, 50 % lớp giữa và 20 % của lớp nền
 • Quy tắc 1/2/3 : với 1 giọt nền, thì có 2 giọt lớp giữa và 3 giọt lớp đầu tiên

Lưu ý : Cách pha trộn tinh dầu hiệu quả là phải hòa quện tinh dầu vào với nhau trước khi cho thêm bất cứ chất dung môi, hay hòa tan nào khác nhé.


Phần 2. Giảm nồng độ đậm đặc của tinh dầu

Tinh dầu là sản phẩm được trưng cất và chiết xuất từ nguồn nguyên liệu rất lớn, nhưng số lượng thu lại rất ít, chính vì thế mà chúng ta có thể cảm nhận được độ đậm đặc rất lớn, do đó sau áp dụng cách pha trộn tinh dầu thì để áp dụng lên da thì trước đó chúng ta cần phải pha loãng để làm giảm nồng độ đậm đặc, giúp tránh bị dị ứng và tổn thương da.

cách pha trộn tinh dầu với bước làm giảm nồng độ

1, Cách pha trộn tinh dầu nếu muốn bôi lên da

Nếu như các bạn muốn áp dụng tinh dầu lên da, để chăm sóc, dưỡng da và khắc phục một số vấn đề trên da thì chúng ta nên pha trộn với dầu dẫn để làm giảm nồng độ đậm đặc. Một số loại dầu dẫn hàng đầu mà bạn có thể dễ dàng tìm mua và rất an toàn với da như :

 • Dầu Hạnh Nhân
 • Dầu Jojoba
 • Dầu Cám Gạo
 • Dầu Oliu
 • Dầu Hạt Nho
 • Dầu Rosehip
 • ….

cách pha trộn tinh dầu với dầu dẫn tự nhiên

2, Cách pha trộn tinh dầu nếu muốn áp dụng trong bồn tắm

Nếu như bạn muốn áp dụng tinh dầu cho một bồn tắm để cơ thể thư giãn, giảm stress, giảm căng cơ bắp … thì chúng ta có thể áp dụng cách pha trộn tinh dầu với thành phần phân tán. Chất phân tán sẽ giúp hỗn hợp được lan tỏa đều khắp bồn tắm một cách hiệu quả và an toàn. Như một số loại sau :

 • Mật ong
 • Sữa
 • Hạnh nhân
 • Jojoba

cách pha trộn tinh dầu với alcohol

3, Cách pha trộn tinh dầu nếu làm nước hoa

Để pha trộn tinh dầu tự nhiên để làm nước hoa, thì các bạn có thể pha trộn hỗn hợp với dầu jojoba, nhưng đa phần sẽ áp dụng với Alcohol, bởi Alcohol làm chất dung môi hòa tan tinh dầu được tốt nhất. Sử dụng từ mười đến mười lăm giọt hỗn hợp tinh dầu nguyên chất với 15ml Alcohol.


Phần 3. Hoàn thành hỗn hợp pha trộn của bạn

cách pha trộn tinh dầu cần xác định tỉ lệ thành phần

1, Xác định tỷ lệ thành phần theo từng mục đích

Sau khi đã xác định pha trộn được hỗn hợp tinh dầu tự nhiên, thì bước tiếp theo là cần xác định sử dụng chúng vào trong mục đích gì, để bước tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn chất làm giảm nồng độ phù hợp. Như một số trường hợp cụ thể sau đây :

 • Mục đích sử dụng hỗn hợp để phục vụ trong việc massage thì các bạn chỉ nên dùng từ 15 đến 20 giọt để cho vào trong 15ml dầu dẫn tự nhiên
 • Đối với việc sử dụng để làm kem dưỡng da. Thì các bạn chỉ nên dùng từ 5 đến 15 giọt cho 15ml dầu dẫn.
 • Để sử dụng cho trẻ nhỏ, chúng ta chỉ nên dùng từ 3 đến 6 giọt với 15ml dầu dẫn
 • Để áp dụng trong bồn tắm, các bạn sử dụng từ 10 đến 12 giọt cho 15ml chất phân tán
 • Nếu mục đích sử dụng để khuếch tán trong không khí, thì các bạn không cần pha thêm với dầu dãn hay bất kỳ chất nào khác, mà có thể áp dụng khuếch tán ngay

cách pha trộn tinh dầu cần lưu trữ trong chai tối màu

2, Phương thức lưu trữ

 • Lọ đựng với chất liệu bằng thủy tinh tối màu luôn là chất liệu tốt nhất để lưu trữ, tránh hư hại do ánh nắng chiếu vào đồng thời không bị ảnh hưởng theo thời gian lưu trữ.
 • Trong quá trình lưu trữ các bạn cần để hỗn hợp tại nơi có nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh sáng.
 • Dầu dẫn thông thường có thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn so với tinh dầu, cũng chính vì thế mà việc lưu trữ chúng ta nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt tốt nếu lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh.
 • Nếu dầu hoặc tinh dầu có mùi hôi, khác lạ thì không được sử dụng
 • Không nên lưu trữ hỗn hợp gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

cách pha trộn tinh dầu chuẩn cần thử lại mùi sau vài ngày

3, Thử lại mùi thơm sau vài ngày lưu trữ

Hương thơm của hỗn hợp có thể sẽ bị thay đổi vài ngày sau, khi mọi thứ đã được hòa quện và lắng xuống. Điều này cũng giúp cho chúng ta xác định được mùi thơm chính xác hơn của hỗn hợp, sau đó sẽ có những điều chỉnh tốt hơn.

 • Hãy nhớ ghi chú tên của từng loại tinh chất, tỉ lệ của từng loại có bên trong hỗn hợp, chúng sẽ trở thành công thức cho lần sau
 • Không bao giờ được dùng miệng để thử tinh dầu và cũng như không bao giờ được bôi trực tiếp lên da
 • Dán nhãn cụ thể trên từng chai hỗn hợp để không bị nhầm lẫn khi sử dụng vào mục đích khác nhau
 • Đừng ngại thử nghiệm và kết hợp các loại tinh dầu với nhau để tìm ra được mùi thơm thú vị cho bản thân, nhưng hãy lưu ý hãy thử với lượng tinh dầu ít, tránh việc lãng phí, thất thoát.

Thiện Tâm
Hotline : 0766 7777 99
Đc : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

6 thoughts on “Hướng dẫn cách pha trộn tinh dầu tự nhiên

 1. Trang says:

  chị ơi,hiện tại em đã đặt mua các loại tinh dầu tự nhiên:dầu hạnh nhân,dầu jojoba,dầu hạt lựu,dầu mâm xôi đỏ,vitamine,dầu hạt nho .Em muốn pha trộn chúng để thành serum dưỡng da hàng ngày,nhưng vẫn chưa biết cách pha trộn.Chị có thể tư vấn giúp em cách pha trộn các loại tinh dầu ở trên được không ạ

  • Thiện Tâm says:

   bạn cứ theo thứ tự và cách thức như trong bài viết để làm nhé. Nhưng đặc biệt cần lưu ý về chế độ da của bạn thuộc loại nào (da khỏe hay da nhạy cảm, hoặc da đặc biệt nhạy cảm), cần phải có những bài test cụ thể để đưa ra được loại tinh dầu và dầu nào có phù hợp da của bạn, đồng thời cũng tránh được những loại tinh dầu và dầu gây kích ứng cho da nhé.

  • Nguyễn Công Thiên says:

   Chị có cách nào để pha loãng tinh dầu tự nhiên với etanol không bị phân lớp không ạ!

   • Thiện Tâm says:

    Để pha loãng, “ít” phân lớp thì sử dụng dung môi để trộn chúng vào với nhau, nhưng theo C thì vẫn nên áp dụng theo cách trên bài viết, để ngâm chúng trong 1 khoảng thời gian, dùng thì lắc đều lên là được, để giữ được mùi nguyên bản của tinh dầu.

 2. Hoàng Thanh says:

  Em định pha loãng tinh dầu với dầu oliu n nhưng thấy kết cấu hơi đặc hơn dầu hạnh nhân với jojoba liệu có làm nước hoa được không??

  • Thiện Tâm says:

   Jojoba giúp dưỡng da, giữ ẩm đồng thời cũng không quá nhờn khi được pha loãng với tinh dầu (trước khi dùng cần lắc đều), thành phần jojoba còn có tác dụng là giữ tinh dầu trên da được lâu hơi, chính vì thế mà mùi thơm sẽ được lưu lại. Bạn có thể dùng thoải mái với dầu jojoba hoặc hạnh nhân (sao cho cảm thấy phù hợp với bản thân, vì đây là handmade, nên tùy theo ý thích của mỗi người)

Comments are closed.