Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào luôn là câu hỏi được rất nhiều quan tâm của các ống bố bà mẹ, vì cơ trẻ sơ sinh không cần phải tắm thường xuyên như các em bé lớn hơn hoặc như người lớn. Làn da của trẻ sơ sinh thông thường sẽ khô rất nhanh và với một trẻ sơ sinh vẫn còn cuống rốn thì khi tắm cho trẻ cần chú ý để tránh gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách là điều rất cần thiết

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách luôn đòi hỏi sự chu đáo của các ông bố,  bà mẹ, cùng với sự hiểu biết về sức khỏe của trẻ sơ sinh, giúp quá trình tắm cho trẻ được tốt nhất, loại bỏ đi các tế bào chết trên da cũng như giúp cho trẻ sạch sẽ, mát mẻ và phát triển tốt nhất, tránh được những tai nạn không đang có.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn ( ba tuần đầu tiên )

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong vòng ba tuần đầu cầu lưu ý rất nhiều vì trẻ sơ sinh cuống rốn vẫn còn, chính vì thế các bác sỹ chuyên khoa nhi có lời khuyên nên để khu vực rốn tránh bị dính nước trong thời gian này, vì nếu để dính nước thì cuống rốn rất có thể sẽ bị nhiễm trùng, tạo ra môi trường ẩm ướt để vi khuẩn phát triển … dẫn đến khả năng gây tổn thươngnguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng biển

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn bằng bọt biển, khăn mềm

Vì vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn trong thời gian này các mẹ chỉ cần sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn tắm mềm để tắm cho con trẻ, các bạn chỉ cần thấm nước vào bọt biển hoặc khăn mềm sau đó lau nhẹ trên khắp cơ thể của trẻ sơ sinh. Nhưng lưu ý các mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày một lần trong tuần đầu tiên vì nếu như không những không tốt mà còn có khả năng gây hại cho da của con trẻ và chỉ nên tắm rửa cho trẻ sơ sinh một, hai lần trên tuần mà thôi. Các khu vực như mặt, cổ, cơ quan sinh dụchậu môn là những vị trí cần thiết để rửa cho trẻ vì đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc bởi sữa, cũng như chất thải do đó cần vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng cho con trẻ.

Nếu trong vòng ba tuần đầu tiên mà cuống rốn của trẻ không rụng thì các mẹ cần liên hệ ngay với các bác sỹ chuyên khoa để  được tư vấn cũng như đưa ra giải pháp tốt nhất, vì theo thông thường cuống rốn sẽ rụng trong vòng  ba tuần nhưng  nếu sau ba tuần chúng không rụng thì trẻ rất có thể đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe, các bác sỹ có thể can thiệp đê loại bỏ cuống rốn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn ( 3 tuần đầu )

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chúng ta cần chuẩn bị một không gian có nhiệt độ phòng ấm áp để trẻ không bị lạnh, cùng với đó cần phải có một vị trí bằng phẳng, thông thường chúng ta thường hay tắm cho bé trong phòng tắm hay phòng bếp đã được làm ấm.

cách tắm cho trẻ sơ sinh cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Cách tắm cho tre sơ sinh với việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Cùng với việc chuẩn bị nơi tắm thì chúng ta cũng cần lấy toàn bộ những vật dụng cần thiết trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh, điều này sẽ giúp cho quá trình tắm được rút ngắn thời gian, cũng như không làm gián đoạn, tránh tình trạng kéo dài khiến con trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Một số dụng cụ sẽ cần trong quá trình tắm như :

 • Một chiếc khăn to, mềm để quấn quanh người trẻ trong suốt quá trình tắm gội
 • Một chiếc chậu hoặc bồn để giữa nước ấm trong suốt quá trình tắm cho trẻ
 • Một chiếc khăn tắm, bông, xà phòng tắm giành riêng cho trẻ, khăn lau và tã sạch.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Sau khi đã chuẩn bị không gian và đầy đủ các dụng cụ cần thiết để tắm cho trẻ sơ sinh thì chúng ta tiến hành tắm cho con trẻ. Nước tắm cho trẻ sơ sinh cần được pha và kiểm tra nhiệt độ một cách kỹ lưỡng, với nhiệt độ rơi khoảng 36,6 °C – 37 °C

cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng cách quấn khăn to quanh người trẻ

Cách tắm cho trẻ sơ sinh với việc quấn khăn to quanh người trẻ

Sau khi đã pha nước với nhiệt độ chuẩn rồi thì sau đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, đầu tiên các mẹ cần cởi bỏ quần áo, tã rồi quấn khăn to, mềm xung quanh người cho con trẻ, tiếp đó các mẹ sử dụng khăn mềm, thấm nước và vắt cho ráo rồi lau mặt cho trẻ, trong quá trình này chúng ta không nên sử dụng xà phòng để tránh trường hợp rơi vào mắt của trẻ sơ sinh, sau đó các mẹ sử dụng bông đã được làm ẩm hoặc khăn sạch đã được làm ẩm để lau mí mắt cho con trẻ, vì trong thời gian này mắt của trẻ sơ sinh thường hay có rất nhiều ghèn mắt ( dử mắt )

cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng cách lau mắt cho trẻ

Cách tắm cho trẻ sơ sinh với bước lau sạch mí mắt cho trẻ

Sau khi đã lau mặt mí mắt xong thì chúng ta gội đầu cho con trẻ bằng xà phòng giành riêng, các mẹ có thể sử dụng chiếc khăn mỏng gội đầu cho trẻ hoặc có thể dùng tay nhưng phải đảm bảo việc không để móng tay làm tổn thương đến da đầu của trẻ nhỏ, tiếp đó dùng khăn bông để lau khô đầu cho con trẻ.

Những phần cơ thể còn lại của bé thì chúng ta chỉ cần dùng nước đã được pha ấm để tắm là tốt nhất, bởi trong thời gian này da của bé rất nhạy cảmmỏng, vì vậy chúng ta nên sử dụng nước là tốt nhất, nhưng nếu trẻ sơ sinh bị bẩn trong quá trình đi vệ sinh thì chúng ta cũng nên sử dụng xà phòng dưỡng ẩm giành riêng cho trẻ để tắm và một số vị trí như các nếp nhăn hay còn gọi là ngấn trên cánh tay, chân, cổ hoặc kẽ ngón tay, kẽ ngón chân là những khu vực cần được lưu ý cũng như làm sạch, vì các khu vực này thường sẽ tích tụ mồ hôi, vi khuẩn … nếu không được làm sạch sẽ gây ra mẩn đỏ, ngứa cho trẻ sơ sinh.

Trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh các bạn cần lưu ý chỉ để lộ phần đang tắm ra khỏi khăn để giúp cơ thể trẻ vẫn được giữ ấm

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn ( sau 3 tuần đầu )

 Thông thường thì sau ba tuần đầu tiên trẻ sơ sinh thường sẽ rụng rốn và sau thời gian này thì chúng ta có thể tắm cho trẻ trong chậu, bồn với phần nước có thể ngập qua bụng và không cần phải kiêng nước rơi vào rốn của trẻ sơ sinh nữa. Sau đây là cách chuẩn bị và các tắm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đã rụng rốn được thuận tiện nhất

Bước 1 : Cách chọn mua bồn hoặc chậu tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn.

Sau khi cuống rốn của trẻ sơ sinh đã rụng đi thì trẻ sơ sinh có thể thoải mái tắm mà không sợ bị nước rơi vào rốn nữa, do đó các mẹ cũng nên lựa chọn mua cho con trẻ một chiếc bồn hoặc chậu tắm thích hợp. Hiện tại có rất nhiều loại bồn, chậu tắm với chất liệu bằng nhựa sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn, không độc hại. Trong quá trình lựa chọn các mẹ cần lưu ý mua chậu hay bồn tắm có chân đế đệm cao su để trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh không bị trơn trượt.

cách tắm cho trẻ sơ sinh với bước lựa chọn bồn tắm

Cách tắm cho trẻ sơ sinh với bước chọn mua bồn tắm

Sau khi đã có bồn hoặc chậu tắm rồi thì chúng ta đổ khoảng 7 đến 8 cm nước ấm, sau đó để trẻ nằm nằm trong bồn, chậu tắm, nhưng lưu ý các mẹ vẫn nên dùng tay để nâng đầu con trẻ được cao lên, tránh tình trang nước sẽ vào mắt, tai.

Bước 2 : Cách giữ để tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn được thoải mái.

Trong quá trình tắm các mẹ cần tìm ra cách để giữa cho trẻ sơ sinh được thoải mái nhất, cũng chính là giúp cho các mẹ quen dần cũng như có thể thao tác với các hành động này được tốt hơn và nhanh hơn.

cách tắm cho trẻ sơ sinh với bước chọn tư thế thoải mái cho trẻ

Cách tắm cho trẻ sơ sinh cần lựa chọn tư thế thoải mái cho trẻ

Sử dụng một tay để nâng, giữ đầu cho trẻ nhỏ và một tay còn lại tiến hành lau rửa, để có thể giữ trẻ được thuận tiện hơn cũng như giúp trẻ thoải mái hơn, thì các mẹ có thể luồn tay qua sau gáy và nắm lấy 1 tay của con trẻ và đầu của trẻ nằm trên cổ tay của mẹ.

Sau khi đã tắm cho trẻ xong ở phần trước ngực, bụng thì các mẹ để cho trẻ quay lại và đặt tay tương tự như thế để tắm phần lưng và mông cho con trẻ.

 Quy trình cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn.

Trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh thì  thời gian không nên kéo dài quá 10 đến 15 phút, để tránh việc trẻ có thể bị nhiễm lạnh hoặc gặp một số trường hợp xấu khác.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng quy trình

 • Trước khi đặt trẻ sơ sinh đã rụng rốn vào trong bồn tắm thì các mẹ cần cởi bỏ quần áo, sau đó tiến hành rửa mặtrửa mí mắt cho trẻ như ở phần tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn bằng khăn sạch ẩm hoặc bông ẩm.
 • Sau khi đã rửa mặt và mắt cho trẻ xong thì tiếp đó các mẹ tháo tã của trẻ, nếu có phân, nước tiểu thì cần làm sạch bộ phận sinh dụchậu môn trước khi cho bé vào trong bồn tắm.
 • Các mẹ có thể sử dụng khăn mềm hoặc tay ( đảm bảo rằng bạn đã cắt gọn gàng móng tay để tránh cào xước lên người trẻ ) để tắm cho trẻ, ở giai đoạn này các mẹ có thể sử dụng xà phòng tắm ( sản phẩm giành riêng cho trẻ sơ sinh ) để tắm cho trẻ, nếu da trẻ bị khô thì có thể sử dụng sản phẩm có thành phần giữ ẩm.
 • Trong quá trình tắm các mẹ nên đổ thường xuyên đổ nước qua người để giữ ấm cơ thể cho trẻ sơ sinh.
 • Tiếp đó các mẹ tiến hành gội đầu cho trẻ, quá trình này không cần thiết nhưng nếu trên đầu của trẻ có nhiều bã nhờn, hay thường được gọi là cứt trâu thì các mẹ cũng nên gội đầu cho trẻ, sử dụng tay hoặc vải mềm để xoa bóp đầu cho bé cũng như xoa đều dầu gội trên đầu cho trẻ sơ sinh, sau đó rửa lại sạch lại bằng nước sạch, lưu ý tránh để dầu gội chảy vào mắt của con trẻ.
 • Sau khi đã tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn xong thì các mẹ nhanh chóng dùng khăn to, mềm quấn quanh người cho trẻ và vỗ nhẹ để cơ thể khô rao và tiến hành mặc quần áo sạch vào cho trẻ.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Cách tắm cho tre sơ sinh cần lưu ý đến vấn đề bã nhờn trên đầu của trẻ

Lưu ý : Nếu trẻ có nhiều bã nhờn hay còn gọi là cứt trâu thì các mẹ cũng không nên lo lắng vì đây là quá trình đào thải cũng như bài tiết tự nhiên, do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ, cũng như trong quá trình tắm không nên cố ý trà sát mạnh để lấy đi hết các vẩy bã nhờn này, vì làm như thế da trẻ sẽ bị tổn thương gây ảnh hưởng xáu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong quá trình tắm các mẹ cũng có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu tràm vào nước tắm và khuấy đều lên, rồi tắm cho trẻ, tránh để nước rơi vào mắt của trẻ, vì công dụng của tinh dầu tràm có tính chất diệt khuẩn rất tốt, giúp da của trẻ sơ sinh sạch sẽ, không bị khô.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh và những lưu ý an toàn cho trẻ sơ sinh

Cách tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn và đã rụng rốn cần có những lưu ý rất quan trọng để tránh để ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, để tránh việc nhầm lẫn hay quên thì những lưu ý sau đây sẽ giúp các mẹ tự tin tắm cho trẻ sơ sinh mà không cần phải lo ngại.

Luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tấm cho trẻ sơ sinh :

 • Nhiệt độ nước luôn là điều quan trọng đối với trẻ  sơ sinh, giúp cho trẻ không bị lạnh cũng như không bị bỏng trong quá trình tắm, vì vậy chúng ta luôn cần kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm.
 • Nên cho nước lạnh vào trong bồn tắm trước sau đó các mẹ sẽ cho nước nóng vào sau, dùng tay khuấy đều để trung hòa được nhiệt độ của nước, rồi dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ chuẩn của nước, nhiệt độ tốt nhất để tắm cho trẻ sơ sinh đó là 36,6 °C.

cách tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý nhiệt độ

Cách tắm cho trẻ sơ sinh luôn cần lưu ý nhiệt độ nước

Không sử dụng xà phòng thường xuyên trong quá trình tắm của trẻ :

 • Trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn rồi thì cũng không nên sử dụng xà phòng thường xuyên, vì da của trẻ sơ sinh rất dễ bị khô, chính vì thế chúng sẽ khiến cho da trẻ bị tổn thương và khô hơn. Luôn ưu tiên với việc tắm cho trẻ hoàn toàn bằng nước.

cách tắm cho trẻ sơ sinh không nên dùng xà phòng thường xuyên

cách tắm cho trẻ sơ sinh cần hạn chế dùng xà phòng

 • Nếu trong một số trường hợp nhất định phải dùng xà phòng thì các mẹ cần tìm mua cho trẻ loại xà phòng chuyên dụng, bởi trong các thành phần của xà phòng sẽ được loại bỏ đi chất tẩy rửa, giúp cho da của trẻ không bị kích ứng.
 • Trong quá trình tắm cho trẻ tốt hơn nhất chúng ta nên sử dụng vài giọt tinh dầu tràm để giúp cho da của trẻ sạch sẽ, thơm tho và không bị khô da, ngoài ra nó còn giúp cho hệ thống hô hấp của trẻ được sạch sẽ, kháng được virus cảm cúm, chống cảm lạnh … rất tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.
 • Nếu như sau khi tắm cho trẻ sơ sinh xong các mẹ cần lưu ý xem nếu như da của trẻ bị khô quá thì nên sử dụng một số loại kem dưỡng ẩm cho trẻ để bôi ngay nhé.

Không bao giờ để trẻ sơ sinh một mình trong bồn tắm.

Các mẹ tuyệt đối lưu ý việc không bao giờ để trẻ sơ sinh một mình trong bồn tắm, thậm chí nếu chúng ta chỉ rời khỏi phòng tắm một vài giây thôi cũng là hành động cực kỳ nguy hiểm cho trẻ, vì thế trước khi tắm chúng ta cần :

cách tắm cho trẻ sơ sinh không bao giờ được để trẻ một mình trong bồn tắm

Cách tắm cho trẻ sơ sinh không được để trẻ một mình trong bồn tắm

 • Luôn luôn chuẩn bị mọi thứ cần thiết trong quá trình tắm cho trẻ, mà không cần phải chạy đi lấy bất cứ một thứ gì, để tránh việc gây nguy hiểm cho trẻ.
 • Nếu như trong một số tình huống bắt buộc chúng ta phải rời khỏi phòng tắm trong khi đang tắm cho trẻ, thì các mẹ hay bế trẻ ra khỏi bồn tắm, quấn khăn và bế trẻ theo. Vì trẻ sơ sinh có thể bị sặc nước, ngạt và có thể đuối nước chỉ với mực nước chỉ cao 3 cm, vì thế không bao giờ được để trẻ một mình trong bồn tắm.
 • Hoặc trong trường hợp đang tắm cho trẻ ở một vị trí cao, như trên bàn thì trẻ cũng có nguy cơ bị rơi xuống và gây tổn thương nếu như chúng ta để trẻ ở lại một mình trong bồn.

Xem thêm video hướng dẫn cách tắm bé đúng cách tại nhà :

Trên đây là toàn bộ quy trình cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn, cũng như một số các bước và lưu ý trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh, giúp cho các mẹ có thể tự tin tắm cũng như chăm sóc cho con trẻ được tốt nhất, đảm bảo sự phát triển của trẻ sau này. Với bài viết này được Thiện Tâm chia sẻ trong chuyên mục sức khỏe gia đình hy vọng sẽ giúp ích cho các ông bố bà mẹ đang trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, ngoài ra chúng ta cũng nên liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa để tham khảo thêm những ý kiến chuyên môn, giúp chúng ta chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất.


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội