Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là sự kết hợp các phương pháp cùng với các nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi một cách nhanh chóng, cũng như giúp trẻ thoát khỏi sự khó chịu mà nghẹt mũi gây ra. Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi sẽ gặp phải sự khó khăn trong ăn uống, ngủ nghỉ … dẫn đến trẻ cảm thấy mệt mỏi, cáu bẳn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy tinh dầu tràm Thiện Tâm sẽ chia sẻ cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả, nhanh chóng thông thoáng đường hô hấp.

cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là kiến thức cần thiết

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi là do bị cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng, môi trường khô … gây ra. Một đứa trẻ khỏe mạnh thì chất nhầy trong mũi có tác dụng dưỡng ẩmlàm sạch màng mũi, nhưn khi trẻ sơ sinh bị bệnh hoặc tiếp xúc với chất kích thích thì cơ thể sẽ tự sản sinh ra nhiều chất nhầy hơn bình thường để chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể, cũng chính vì vậy dẫn đến tình trạng nghẹt mũi. Hầu hết trẻ em dưới 4 không thể tự xì mùi, vì vậy chúng ta cần sử dụng các cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh sau đây để giúp trẻ thoải mái cũng như sức khỏe được tốt hơn.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách lấy chất nhầy ra ngoài.

Để lấy chất nhầy ra ngoài chúng ta sử dụng bầu hút, vì bầu hút có một đầu nhỏ thuôn dài và nhỏ dần để cho vào mũi, đầu còn lại phình to để chúng ta có thể bóp lại và thả ra tạo lực hút để hút chấy nhầy nằm trong mũi ra. Chúng ta có thể bắt đầu sử dụng cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh với các bước như sau :

cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách hút chất nhầy ra ngoài

Hút chất nhầy ra khỏi mũi là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

 • Chúng ta nên đặt trẻ nằm trên đùi để vì đây là tư thế tốt nhất để dễ dàng tiếp cận được hai lỗ mũi của trẻ sơ sinh và cùng là để giữ bé dễ hơn.
 • Tiếp theo các mẹ dùng tay bóp phần đầu phình to để nhả bớt hơi ra ngoài và cho phần còn lại vào trong mũi của trẻ, rồi thả tay để đầu phình to trở lại trạng thái ban đầu, tạo ra lực hút và hút chất nhầy ra khỏi mũi của trẻ sơ sinh.
 • Sau khi đã thả toàn bộ lực tay tác động lên trên bầu hút thì các bạn rút ra và dốc ngược đầu nhỏ xuống và bóp đầu phình to để xịt toàn bộ chất nhầy vừa hút trong mũi của trẻ sơ sinh ra ngoài.
 • Lặp lại quá trình này với một bên mũi khác

Sau khi thực hiện xong các mẹ cần rửa sạch dụng cụ bầu hút  bằng nước muối hoặc bằng dung dịch khử trùng, để sử dụng trong những lần sau.

Rửa mũi bằng dung dịch nước muối là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Nước muối pha loãng là dung dịch an toàn để sử dụng trên trẻ sơ sinh sinh thay vì phải sử dụng thuốc, tránh được những tác động không tốt lên sức khỏe của trẻ. Các mẹ có thể mua nước muối sinh lý ở ngoài hiệu thuốc còn nếu không thì chúng ta có thể tự pha bằng cách sử dụng một cốc nước đã được đun sôi và để ấm, sau đó cho ¼  muỗng café muối vào và khuấy đều cho chúng ta ra toàn bộ. Sau khi đã có được dung dịch muối pha loãng thì chúng ta tiến thực hiện rửa mũi và đây cũng được xem là cách trị nghẹt mũi tại nhà cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách hút chất nhầy ra ngoài

Cách điều trị nghẹt mùi bằng việc rửa mũi với rửa mũi bằng nước muối

 • Để trẻ hơi nghiêng đầu sang bên và ngả về phía trước một chút, để chúng ta có thể dễ dàng rửa mũi cho bé, cũng như là để nước muối cùng với chất nhầy có thể dễ dàng chảy ra ngoài.
 • Lấy dung dịch muối đã được pha sẵn rồi xịt nhẹ nhàng từ 2 đến 3 giọt vào mỗi lỗ mũi của trẻ, sau đó chờ 1 đến 2 phút những chất nhầy bám dính trong mũi sẽ được làm mềm và chảy ra ngoài. Hoặc trẻ có thể ho hoặc hắt hơi thì chất nhầy cũng như đờm sẽ được đẩy ra ngoài, làm thông thoáng mũi của trẻ.
 • Nếu như trẻ không ho hoặc hắt hơi để đẩy chất nhầy cũng như đờm ra ngoài thì chúng ta có thể tiến hành sử dụng bầu hút để hút chúng ra ngoài.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả bằng hơi nước.

Hơi nước ấm sẽ giúp làm tan chảy các chất nhầy ra ngoài, giúp cho đường mũi đường thông thoáng. Đưa trẻ vào trong phòng tắm và đóng cửa lại để hơi nước không bị thoát ra ngoài, bật vòi hoa sen với nhiệt độ vừa tắm để tạo ra hơi nước, lúc đó trẻ sẽ hít hơi nước vào trong mũi theo cơ chế hít thở tự nhiên.

cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách tắm nước ấm

Sử dụng hơi nước là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Để hiệu quả hơn thì các mẹ có thể sử dụng bồn hoặc chậu tắm cho bé, sau đó pha nước ấm vừa tắm sau đó nhỏ 3 đến 4 giọt tinh dầu tràm vào, rồi khuấy đều sau đó đặt trẻ vào tắm, hơi nước cũng với tinh dầu tràm sẽ bốc lên và được trẻ hít vào một cách tự nhiên. Các chất nhầy sẽ được làm mềm ra một cách nhanh chóng do sự kết hợp của hơi nước với công dụng của tinh dầu tràm có tác dụng hiệu quả trong việc khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch hệ thống hô hấp của trẻ, cũng như làm ấm sẽ giúp cho trẻ nhanh chóng đào thải được chất nhầy ra ngoài, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và đây cũng là cách trị sổ mũi nghẹt mũi nhanh và hiệu quả. Thời gian kéo dài khoảng từ 10 – đến 20 phút

Thay đổi môi trường sống là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Môi trường sống cũng là một phần tác động không nhỏ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh, cũng như là tác nhân gây ra tình trạng nghẹt mũi của trẻ sơ sinh, vì vậy chúng ta cần lưu ý và thay đổi để giúp sức khỏe của trẻ được tốt hơn.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là cần phải loại bỏ các chất kích thích

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là cần phải loại bỏ các chất kích thích

 • Loại bỏ chất kích thích là cách trị nghẹt mũi rất hiệu quả cho trẻ sơ sinh: chất kích thích trong cuộc sống thường nhật như là khói thuốc lá, phấn hoa, lông động vật … đây là tác động gây ra tình trạng nghẹt mũi cho trẻ vì vậy chúng ta cần loại bỏ ngay lập tức. Nếu bố, mẹ hay bất cứ một thành viên nào đó trong gia đình hút thuốc lá thì cần phải bỏ ngay hoặc di chuyển ra một chỗ thích hợp để trẻ không tiếp xúc với khói thuốc, không những khói thuốc làm trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi mà còn làm tổn hại đến sức khỏe của trẻ như tim mạch, hô hấp … vì vây cần loại bỏ ngay lập tức. Cùng với đó thì các chậu hoa cũng cần được di chuyển đến một chỗ thích hợp để trẻ không bị tiếp xúc, cũng như những vật nuôi cần tiến có biện pháp để trẻ không tiếp xúc với lông của chúng rụng ra, cũng rất nguy hiểm với trẻ.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là cần phải vệ sinh tấm lọc điều hòa thường xuyên

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là cần vệ tấm lọc của điều hòa

 • Thường xuyên thay đổi bộ lọc điều hòa là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả : Hầu hết các nhà sản xuất các bộ lọc điều hòa không khí khuyên chúng ta cần thay đổi trong vòng từ 30 đến 60 ngày, nhưng nếu trong trường hợp cần thiết chúng ta cũng có thể thay thường xuyên để các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trẻ sơ sinh không bị nghẹt mũi vì rất có thể lông động vật hay bụi bẩn có thể làm cho bộ lọc điều hòa nhanh chóng bị nhiễm bẩn. Chính vì vậy các ống bố bà mẹ cần kiểm tra và thay ngay

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được tốt nhất cần phải theo dõi thời tiết

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả phụ thuộc 1 phần vào thời tiết

 • Thời tiết cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị nghẹt mũi : vì vậy cần phải cập nhật thường xuyên, chính vậy chúng ta tránh việc đưa trẻ ra ngoài trong khoảng thời gian thay đổi thời tiết và đây cũng là điểm cần lưu ý để trị nghẹt mũi tốt nhất

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được tốt nhất cần phải rửa tay cho trẻ thường xuyên

Rửa tay thường xuyên là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

 • Rửa tay thường xuyên : là phương pháp để phòng tránh cũng như là cách trị nghẹt mũi rất hiệu quả. Vì  tay là bộ phần thường xuyên được sử dụng để cầm nắm và như thế nguy cơ tiếp với các loại vi khuẩn càng lớn, chính vì vậy chúng ta cần rửa tay thường xuyên cho trẻ sơ sinh để giảm thiểu tình trạng nhiễm vi khuẩn cho trẻ, gây ra tình trạng nghẹt mũi.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Trẻ đang bị nghẹt mũi là quá trình cơ thể đang vận hành hệ thống miễn dịch để chống lại sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn hay các chất kích thích không có lợi. Vì vậy các mẹ cần phải bổ sung dưỡng chất cho cơ thể của trẻ, để trẻ có thêm nhiều năng lượng chiến thắng các tấn công bên ngoài vào cơ thể và đây là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả và triệt để. Sau đây là một số lưu ý chúng ta cần bổ sung cho trẻ :

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được tốt nhất cần uống đầy đủ nước

Bổ xung đầy đủ lượng nước là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

 • Uống đủ nước cũng là cách giúp cơ thể có thể tiết ra lượng chất nhầy lỏng hơn và dễ dàng chảy ra ngoài, cùng với đó thì các mẹ cũng có thể cho trẻ ngậm nước ấm thường xuyên, điều này sẽ tác động trực tiếp khu vực họng, mũi làm cho chất nhầy tan chảy ra. Uống đủ nước cho cơ thể là cách để điều trị nghẹt mũi thì đây cũng là cách giúp cho trẻ sơ sinh tránh được táo bón một cách rất hiệu quả.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được tốt nhất cần ăn hoa quả bổ sung vitamin và chất sơ

 • Cần cho trẻ ăn trái cây giàu vitamin như táo, cam, quýt … cùng với các loại rau xanh là những thực phẩm tuyệt vời để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể một cách mạnh mẽ. Nếu như trong trường hợp trẻ không muốn ăn các loại thực phẩm trên thì các mẹ cũng có thể cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt ( cháo, bột ) vừa đảm bảo cung cấp vitamin và chất sơ thì cùng với đó trong quá ăn hơi nước và nhiệt độ cũng sẽ làm cho chất nhầy của trẻ được tan chảy ra, giúp cho mũi của trẻ sẽ được thông thoáng.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được tốt nhất cần ăn súp hoặc canh

Ăn canh, súp bổ dưỡng là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

 • Cho trẻ ăn canh, súp được nấu các lại hoa củ quả giàu vitamin và dưỡng chất để cung cấp vừa cung cấp cho cơ thể lượng nước và dưỡng chất thì cũng là cách khiến cho các chất nhầy được tan chảy ra. Bởi với việc cho trẻ uống canh, súp sẽ dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

 Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Khi trẻ ngủ thì đây cũng là thời gian rất quý giá để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe cùng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế chúng ta cần giúp trẻ có được giấc ngủ ngon, nhưng đây cũng là giai đoạn khó khăn cho bé vì chất nhầy rất hay chảy ngược xuống cổ gây ra tình khó thở, dẫn đến ho. Chính vì thế chung ta cần lưu ý một số điểm sau để trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được hiệu quả :

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được tốt nhất là cho bé ngủ thật ngon

Một giấc ngủ ngon là cách trị nghẹt mũi tốt nhất cho trẻ sơ sinh

 • Để cho bé ngủ được nhiều nhất là cách trị nghẹt mũi tốt nhất : Trong khi trẻ đang bị nghẹt mũi, chứng tỏ là cơ thể của trẻ đang rất mệt do đó giấc ngủ sẽ sâu hơn và dài hơn để cơ thể sẽ tự phục hồi và kháng lại những loại virus, vi khuẩn đang tấn công, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì vậy chúng ta cần phải đảm bảo cho giấc ngủ của trẻ được sâu và dài nhất có thể vào cả ban ngày lẫn ban đêm, đây là cách trị nghẹt mũi tốt nhất cho trẻ cũng là cách để trẻ tự phục hồi sức khỏe

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khi ngủ cần nâng cao đầu

Nâng cao đầu là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khi ngủ

 • Nâng cao đầu cho bé khi ngủ : trong giai đoạn trẻ đang bị nghẹt mũi thì trong quá trình ngủ thì các mẹ cần cho trẻ nằm ngủ với phần đầu kê cao hơn một chút để giảm áp lực đè lên cổ và mũi, giúp trẻ dễ thở hơn và đảm bảo trẻ có giấc ngủ ngon hơn, góp phần giúp cơ thể trẻ nhanh chóng phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất và thoát khỏi tình trạng bị nghẹt mũi.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh cần tạo ra độ ẩm cao hơn

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng việc tăng độ ẩm trong phòng

 • Tăng độ ẩm trong phòng của trẻ : Không khí hanh khô cũng nguyên nhân kích thích lên thành mũi, khiến cho mũi bị khô và cơ thể cần tiết ra nhiều dịch nhầy hơn để làm ẩm cũng như bảo vệ niêm mạc mũi, vô hình chung chúng gây ra tình trạng nghẹt mũi cho trẻ. Vì vậy chúng ta cần phải nâng độ ẩm phòng của trẻ lên bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm ngoài ra để hiệu quả cao hơn nữa thì chúng ta có thể dụng máy khuếch tán tinh dầu hoặc đèn xông tinh dầu cùng với tinh dầu tràm để làm tăng độ ẩm phòng của trẻ, cùng với tác dụng đó thì tinh dầu tràm sẽ được khuếch tán giúp cho không khí trong phòng được sạch sẽ từ đó giúp cho hệ hô hấp của trẻ cũng được sạch sẽ và chất nhầy được đào thải ra ngoài, đây là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả mà các mẹ nên sử dụng.

Ngoài ra các mẹ cũng nên áp dụng dầu dưỡng ẩm để bôi trên đầu mũi cho trẻ để giảm tình trạng khô, nứt nẻ và ngứa. Không được sử dụng chung chai dung dịch nước muối để dung chung cho nhiều trẻ khác nhau vì như thế rất có thể sẽ khiến cho việc lây nhiễm virus, vi khuẩn dễ dàng hơn. Cùng với đó thì các mẹ cũng cần phải theo dõi tình trạng của trẻ thường xuyên để có cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và nhanh chóng dứt khỏi tình trạng khó chịu này cũng như nếu trẻ không có dấu hiệu giảm đi mà còn nặng hơn thì các mẹ cần liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất cũng như có những giải pháp hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ các cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà rất hiệu quả và an toàn, qua bài viết được chia sẻ trong chuyên mục sức khỏe gia đình này Tinh Dầu Tràm Thiện Tâm hy vọng các mẹ sẽ có được thêm những kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất.


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội