Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian là cách rất hiệu quả và an toàn để sử lý tình trạng tắc nghẽn, ngạt mũi, với sự kết hợp các loại thảo mộc có khả năng làm các chất nhầy tan ra và dễ dàng chảy ra ngoài, cũng như làm cho hệ thống hô hấp được sạch sẽ, thông thoáng.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian hiệu quả và an toàn

Ngạt mũi là do chất nhầy được tiết ra để bảo vệ cũng như làm sạch niêm mạc mũi trước bụi bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật … nhưng khi mũi thường xuyên phải tiếp xúc với các loại chất kích thích, bụi bẩn, vi khuẩn sẽ khiến cho lượng dịch nhầy được tiết ra nhiều hơn, gây ra tình trạng tắc nghẽn, rất khó chịu, khổ sở và được gọi là ngạt mũi hay nghẹt mũi. Vì vậy từ xa xưa đã có cách chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả giúp cơ thể trở lại trạng thái thoải mái, dễ chịu và chấm dứt tình trạng ngạt mũi.

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với tinh dầu tràm.

Tinh dầu tràm được sử dụng rộng rãi và từ rất lâu bởi tính hiệu quả của nó là rất cao trong việc điều trị các triệu chứng về hô hấp, nhức mỏi và thư giãn thần kinh. Tinh dầu tràm có mùi hương đặc trưng và công dụng của tinh dầu tràm có khả năng làm tan chảy các chất nhầy giúp chúng dễ dàng chảy ra ngoài, cùng với đó là khả năng diệt khuẩn, sát trùng, ức chế một số loại virus ở diện phổ rộng vì vậy chúng còn giúp cho hệ thống hô hấp được sạch sẽ, giảm đi sự kích thích sản sinh chất nhầy làm cho mũi được thông thoáng, thoải mái.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với tinh dầu tràm

Sử dụng tinh dầu tràm là cách chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Để sử dụng tinh dầu tràm chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian chúng ta cần chuẩn bị một bát nước hoặc khay đựng nước ấm vẫn còn bốc hơi, sau đó tiến hành nhỏ 2 đến 3 giọt tinh dầu tràm vào nước rồi tiến hành hít hơi bốc lên. Hơi nước bốc lên sẽ đi cùng với các hạt tinh dầu, bởi dầu tràm cũng có khả năng bốc hơi nhất nhanh, chúng ta tiến hành hít thở một cách tự nhiên, khoảng từ 5 đến 10 phút hoặc lâu hơn.
Trong quá trình hít thở thì nếu chất nhầy có chảy ra thì các bạn nên xì chúng ra, rồi sau đó tiếp tục hít thở, chứng ngạt mũi của bạn sẽ nhanh chóng giảm dần và ngưng hẳn, đây cũn là cách cách chữa ngạt mũi khó thở nhanh chóng và hiệu quả.

Lưu ý : khi tiến hành thực hiện phương pháp chữa ngạt mũi này thì các bạn cần lưu ý tránh việc bị bỏng vì nước quá nóng, hay để mặt quá gần.

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với bạch đậu khấu và ớt.

Có rất nhiều các loại thảo mộc được sử dụng làm gia vị để nấu ăn, cũng như tăng độ đậm đà cho món ăn, bên cạnh đó còn có khả năng chữa ngạt mũi rất nhiều quả và an toàn.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với bạch đậu khấu

Sử dụng bạch đậu khấu là cách chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Bạch đậu khấu có tính chất kháng khuẩn rất cao vì vậy nó có thể giúp cho các bạn chống lại các loại vi khuẩn gây ra cho bạn tình trạng ngạt mũi. Bạch đậu khấu có vị cay, the, có mùi thơm rất dễ chịu, các bạn chỉ cần cho vào các món ăn như một loại gia vị và khi ăn tinh dầu trong hạt bạch đậu khấu sẽ vỡ ra và bay lên, kết hợp vị cay, the sẽ giúp cho chất nhầy được tan ra, dễ dàng chảy ra ngoài, giúp cho đường mũi, cổ sẽ được diệt khuẩn và thông thoáng. Bạch đậu khấu rất là loại thực phẩm rất dễ tìm tại nước ta.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với ớt

Sử dụng ớt là cách chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Ớt có tính cay, nóng, bên trong quả ớt có chứa rất nhiều tinh dầu có khả năng chống Oxy hóa, khử trùng, giảm đau và còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác. Khi sử dụng những món ăn được chế biến có thêm thành phần ớt sẽ giúp cho khả năng kích thích và làm tan chảy chất nhầy bám dính trong thành mũi, vì vậy chúng sẽ làm giải thoát tình trạng ngạt mũi một cách hiệu quả. Khi sử dụng ớt để chữa ngạt mũi thì các bạn tiến hành gia giảm vào trong đồ ăn theo khẩu vị phù hợp.

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với bạc hà.

Bạc hà là một loại thảo được được sử dụng rất thường xuyên và thông dụng tại nước ta, với tính chất mạnh mẽ trong khử trùng, diệt khuẩnthe mát. Để chữa ngat mũi bằng bạc hà thì các bạn có thể nhai trực tiếp một vài lá bạc hà nhưng nếu ăn nhiều quá thì sẽ gây ra chứng ợ nóng.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với bạch đậu khấu

Bạc hà được sử dụng để chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Để hiệu quả chữa ngạt mũi được cao nhất thì các bạn có thể đun một ấm trà sau đó thêm 1 thìa lá bạc hà khô hoặc vài lá bạc hà tươi, tinh dầu có trong bạc hà sẽ được chiết xuất ra trong nước và trong không khí, chúng ta chỉ cần uống nhâm nhi, chậm dãi, hơi nước và tinh dầu bạc hà sẽ bốc lên đường mũi cùng với nhiệt độ của trà sẽ làm cho chất nhầy tan chảy ra, giúp mũi được thông thoáng và sạch sẽ.

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với hạt cây thì là và rễ cải ngựa.

Hạt cây thì là được sử dụng rất rộng rãi vì nó có những tác dụng rất tốt đến sức khỏe như ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, chữa cảm lạnh …và có khả năng chữa ngạt mũi một cách hiệu quả. Mỗi khi các bạn bị ngạt mũi thì trong quá trình nấu ăn, chúng ta nên chế biến các món ăn có thể thêm được một loại gia vị đó là hạt cây thì là, vừa đảm bảo món ăn vẫn đậm đà và có khả năng chữa ngạt mũi rất tốt.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian bằng hạt thì là và rễ cải ngựa

Cải ngựa và hạt thì được sử dụng chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Cải ngựa rất phổ biến trong việc tham gia vào các món ăn như một loại gia vị ngoài ra cải ngựa còn được sử dụng vào rất nhiều mục đích bởi chúng có nhiều tính năng rất hữu ích chăm sóc sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch bởi trong bản thân nó có rất nhiều vitamin C, isothiocyanate và sinigrin, chống lại oxy hóa, chống ung thư vì có chứa glucosinolates (chủ yếu là sinigrin) và còn làm chậm đi sự lây lan của các tế bào ung thư. Giúp giảm cân, giảm huyết áp, tốt cho tiêu hóa, tốt cho xương khớp, kháng khuẩn, lợi tiêu và tăng cường hô hấp và điều chữa ngạt mũi hiệu quả cũng nhu điều trị viêm xoang, viêm phế quản rất tốt. Việc sử dụng rất đơn giản các bạn chỉ cần thêm cải ngựa như một loại gia vị vào trong các món ăn, hơi cay the mát của cải ngựa sẽ bốc lên, làm sạch mũi và cổ họng, giúp loại bỏ các chất nhầy ra bên ngoài một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Lưu ý : không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng kích ứng dạ dày, hoặc không được sử dụng cải ngựa khi bụng đói.

Những lưu ý khi chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian với thảo mộc

Có rất nhiều cách chữa trị ngạt mũi hiệu quả nhưng trong đó thì những loại thảo mộc vẫn là một phương pháp hữu ích nhất, vì đây là cách tránh được những tác dụng phụ cũng như an toàn và hoàn toàn dễ dàng có thể tìm kiếm được nguyên liệu vì đây đều là những cây cỏ rất gần gũi với cuộc sống thường nhật của chúng ta, nhưng cũng phải lưu ý những trường hợp dị ứng, hay những phản ứng của cơ thể đối với những thảo mộc được sử dụng trong quá trình chữa ngạt mũi.

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian cần lưu ý

Cần lưu ý khi chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian

Chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian thường đem lại tính hiệu quả cao hơn khi sử dụng cách xông hơi với thảo mộc ( hoặc các loại tinh dầu được chiết xuất từ các loại thảo mộc ). Nhưng cần tránh sử dụng liều lượng quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị sốc hay nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến cho chúng ta bị bỏng vì vậy trước khi tiến hành xông hơi đầu tiên chúng ta cần thử trước với một lượng nguyên liệu nhỏ cũng như cần đưa tay ra để thử nhiệt độ nóng của nước, sau đó mới tiến hành đưa mũi vào để hít thở chưa ngạt mũi. Cũng như việc duy trì đều đặn tần xuất chữa ngạt mũi trong một ngày để tính hiệu quả được cao nhất và thời gian chữa trị sẽ được rút ngắn. Để tiến hành xông hơi chúng ta cần tiến hành hít thở theo cách sau đây để hiệu quả cao hơn trong chưa ngạt mũi :

chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian cần thử trước

Cần kiểm tra thật kỹ trước khi chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian 

  • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, lặp đi lặp lại 5 nhịp trong một lần hít thở, duy trì trong tầm 10 phút hoặc kéo dài hơn khi nước vẫn còn bốc hơi
  • Tiến hành phương pháp hít thở sau 2 tiếng một lần hoặc thực hiện nhiếu hơn theo lịch trinh có sẵn của các bạn.
  • Kết hợp với xông thì các bạn cũng có thể uống một số loại thảo mộc có tác dụng nâng cao sức đề kháng và để cơ thể được nghỉ ngơi nhiều.
  • Tắm dưới vòi hoa sen bằng nước ấm cũng là giải pháp rất hữu hiệu để chữa ngạt mũi.
  • Nếu các bạn duy trì cách chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian trong vòng từ năm đến 7 ngày mà vẫn không có chút thay đổi về tình trạng, hãy liên hệ với bác sỹ chuyên khoa để được khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm để chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả, ngoài ra thì còn có rất nhiều cách cũng như phương pháp kết hợp với các thảo mộc để chưa ngạt mũi như gừng, xả chanh, bạch đàn … cũng rất hiệu quả, đối với một số trường hợp như các mẹ đang có thai hoặc các em nhỏ thì nên liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên bổ ích, cũng như phương pháp chữa ngạt mũi hiệu quả nhất. Qua bài viết chữa ngạt mũi bằng phương pháp dân gian tinh dầu tràm Thiện Tâm hy vọng các bạn có thêm được nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội