Công dụng của dầu quả Bơ – Dầu Bơ là loại dầu lành mạnh nhất hành tinh

Công dụng của dầu quả bơ (avocado oil) có thể nhiều người vẫn còn xa lạ, bởi loại dầu này thường ít xuất hiện, cũng như xử dụng ở nước ta, nhưng khi nói đến quả Bơ, ắt hẳn các bạn không xa lạ gì với loại quả này, bởi ở nước ta rất phù hợp cho loại cây này sinh sôi và phát triển. Quả của chúng đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của dầu quả Bơ, để khám phá thêm nhiều lợi ích to lớn mà loại quả này mang lại.

công dụng của dầu quả bơ

Quả bơ rất giàu dinh dưỡng

Dầu quả Bơ, được cho là loại dầu có công dụng và lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, cũng như lành tính nhất trên hành tinh này, bởi có rất nhiều các nghiên đã cho thấy được lợi ích của dầu quả bơ giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, cholesterol cao, mức chất béo trung tính cao, béo phì…viêm khớp


Dầu quả Bơ là gì?

Dầu Bơ hay gọi là dầu quả Bơ (avocado oi) được chiết xuất từ quả của cây bơ, có tên thực vật là Persea Americaana, đây là loại cây có nguồn gốc từ tây bán cầu Mexico, đến vùng Adean.

dầu ép từ quả bơ

Dầu quả bơ chưa tinh chế

Dầu quả bơ được ép từ phần thịt của quả bơ, chính vì thế mà dầu của quả Bơ là 1 trong số ít loại dầu không có nguồn gốc từ hạt. Dầu Bơ rát tốt cho sức khỏe, nó chứa bên trong chất béo lành mạnh bao gồm axi oleic và axit béo thiết yếu.

Dầu từ quả bơ có chứa chất béo không bão hòa, có thể được áp dụng trong chế độ ăn kiêng GAPS (chế độ ăn uống cho hội chứng Gut và tâm lý học) và FODMAPs (FODMAPs là viết tắt của các từ “Fermentable Oligo-, Di-, Mono-saccharides and Polyols” với chế độ ăn không chứa saccharide và cồn có thể lên men), giúp thiết kế cho việc chữa bệnh tiêu hóa, các vấn đề về thần kinh, giảm viêm và chữa lành các tình trạng tự miễn dịch.


Giá trị dinh dưỡng của quả Bơ

Không giống như hầu hết các loại trái cây có chứa nhiều carbohydrate, Bơ có chứa nhiều chất béo lành mạnh. Bơ không chứa bất kỳ cholesterol hay chất béo Trans và rất giàu vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng như thiamin, riboflavin và vitamin A.

giá trị dinh dưỡng từ quả bơ

Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất béo không bão hòa

Trong một số giống Bơ, thì phần thịt của quả bơ có thể chứa đến 25% loại dầu chưa bão hòa, dinh dưỡng dầu được ép từ quả bơ ra cũng không chứa hoàn toàn dinh dưỡng của quả bơ, tuy nhiên đây chính là loại dầu có thể là sự lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các loại dầu khác, giúp hướng đến một cuộc sống lành mạnh hơn, đặc biệt là chúng sẽ không bị biến đổi khi có nhiệt độ cao.

Dầu quả Bơ chưa tinh chế thì thường sẽ có màu xanh lá cây, với mùi béo và đậm đà. Còn ngược lại dầu đã được tinh chế thì nó sẽ có màu vàng với mùi nhẹ hơn rất nhiều.

Một muỗng canh dầu bơ nguyên chất 100% có chứa khoảng:

  • 130 calo
  • 0 gram protein
  • 14 gram chất béo
  • 0 gram carbohydrate
  • 0 gram đường
  • 0 gram natri

Trong đó có 14gram chất béo là dinh dưỡng nằm trong dầu ép từ quả bơ, các bạn đừng vội lo lắng bởi vì đây hoàn toàn là các chất béo lành mạnh, trong đó có 9gram là chất béo không bão hòa đơn và 2,5gram là chất béo không bão hòa đa.(1)


Công dụng của dầu quả Bơ và lợi ích sức khỏe

Dầu Bơ (Avocado Oil) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cùng với chất béo lành mạnh…thì đây có phải là loại dầu tốt cho sức khỏe hay không? Sau đây là 6 công dụng và lợi ích tiềm năng của dầu quả bơ mang lại.

dầu quả bơ giúp làm giảm huyết áp

1. Công dụng làm Giảm huyết áp với dầu quả bơ

Lựa chọn dầu Bơ để làm giảm huyết áp là một sự lựa chọn thông minh, bởi chúng có chứa chất béo không bão hòa đơn có tác dụng rât tốt đối với huyết áp, do đó trái tim của bạn được khỏe mạnh hơn, giúp cho huyết áp từ đó ổn định.

Một nghiên cứu trên Tạp Chí của Hiệp Hội Y Khoa Mỹ cho thấy trong chế độ ăn kiêng lành mạnh, việc thay thế một phần carbohydrate bằng protein hoặc chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm huyết áp, cải thiện mức độ lipid và giảm nguy cơ tim mạch.

cải thiện chứng viêm khớp với dầu quả bơ nguyên chất

2. Cải thiện triệu chứng viêm khớp

Một trong những lợi ích và công dụng tuyệt vời của dầu từ quả bơ là cải thiện bệnh liên quan đến khớp như: Viêm khớp, gây sưng và đau khớp.

Tại pháp, ASU là một hỗn hợp với sự kết hợp giữ chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành, đã nhận được tình trạng thuốc kê theo toa như một điều trị cho viêm xương khớp đầu gối và hông. Tại Đan Mạch, ASU cũng được bán trên thị trường như một loại thực phẩm bổ sung tác dụng chống viêm, kích thích sự phát triển và sửa chữa sụn.

ASU đã được kiểm tra in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm) và nghiên cứu trên động vật, cả hai đều cho thấy tác dụng chống viêm, cũng như tác dụng kích thích đối với phân tử trong mô liên kết.

Bốn thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược đã được công bố, và những nghiên cứu này đã chứng minh ASU có tác dụng tuyệt vời đối với các triệu chứng viêm xương khớp gối, và khớp háng. Chính vì thế mà bạn có thể coi dầu từ quả bơ là một loại dầu rất nên bổ sung vào chế độ ăn của người viêm khớp.

khắc phuc bệnh vẩy nến và các vấn đề khác trên da với dầu bơ

3. Dầu Bơ khắc phục bệnh vẩy nến và các đề khác về da

Ước tính có hơn 8 triệu người ở Mỹ đấu tranh với bệnh vảy nến, đây chính là một vấn đề phổ biến về da, gây ra sự tích tự tế bào da khô, sần sùi…Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dermatology, cung cấp bằng chứng cho thấy một loại kem vitamin B12 có chứa dầu bơ, mang đến tiềm năng như một liệu pháp điều trị lâu dài, được dung nạp tốt cho bệnh vảy nến.

Bệnh nhân vảy nến đã sử dụng kem có chứa dầu quả Bơ trong vòng 12 tuần, và đã cho thấy sự cải thiện nhất quản trong suốt thời gian nghiên cứu. Bơ còn đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến, đây cũng chính là phtasa kiến tuyệt vời đối với bệnh nhân bị bệnh vảy nến mãn tính, bởi những biện pháp khác thường mang đến tác dụng không mong muốn, còn bơ thì không. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy bơ cũng thúc đẩy quá trình làm lành nhanh vết thương, khi được bôi lên tại chỗ.

dầu quả bơ tốt cho sức khỏe tim mạch

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol

Dầu có nguồn gốc từ Bơ là một trong những loại thực phẩm làm cholesterol, vì nó có hàm lượng axit oleic không bão hòa đơn, trở sự lựa chọn có lợi ích khi được hấp thụ vào tim.

Axit Oleic, giống như các omega-9 khác, nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tăng nồng độ lipoprotein (cholesterol tốt của cơ thể). Axit oleic trong dầu từ quả bơ cũng có lợi vì nó có thể làm giảm lipoprotein (cholesterol xấu của cơ thể).

Có bằng chứng dịch tễ học cho thấy các axit béo không bão hòa đơn của dầu quả Bơ trong chế độ ăn uống, có tác dụng có ợi đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD)

Bằng chứng từ các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, đã chỉ ra rằng các axit béo không bão hòa đơn có ảnh hưởng tốt đến một số yêu tố nguy cơ đối với CHD, bao gồm cả nồng độ cholesterol và triglyceride, các yếu tố liên quan đến sự hình thành cục máu đông, độ mẫn cảm oxy hóa LDL trong thí nghiên in vitro và độ nhạy insulin.

dầu quả bơ giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

5. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh Dương, việc bổ sung dinh dưỡng dầu bơ vào bữa ăn, có thể giúp tăng cường hấp thu carotenoids trong thực phẩm (Carotenoids là chất chống tăng cường sức khỏe)

Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung dầu bơ vào món salad giúp tăng cường đáng kể sự hấp thụ alpha-carotene, beta-carotene và lutein. Carotenoids trong chế độ ăn uống được coi là mang lại lợi ích cho cơ thể con người, bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm bệnh về mắt và một số loại ung thư.

Vi vậy, ngoài các chất béo lành mạnh, bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng từ dầu bơ, ngoài ra còn tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có giá trị khác.

dầu quả bơ là dầu lành mạnh nhất trên thế giới

6. Dầu Bơ là loại dầu ăn an toàn

Các loại dầu như dầu hạt lanh, dầu hạt bí ngô…có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng lại không thể sử dụng để nấu ăn. Chính vì thế là dầu được ép từ quả bơ trở thành loại dầu có thể sử dụng trong các món salad…đồng thời chúng còn được khuyến khích xử dụng để nấu ăn.

Khi sử dụng bất kỳ loại dầu này để nấu ăn, thì điều quan trọng là phải biết và xét tới điểm khói (hay còn gọi là điểm bốc khói), bởi ở nhiệt độ cao có nhiều loại dầu sẽ bị biến đổi dinh dưỡng và thành phần, ngay cả dầu oliu có nhiều lợi ích cũng được khuyên là không nên dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao (bởi các thành phần sẽ bị biến đổi.)

Khi một loại dầu đạt đến điểm khói, cấu trúc của dầu bắt dầu bị phá vỡ, các chất dinh dưỡng cũng bị mất, hương bị thay đổi và nguy hiểm hơn nhất đó chính là các gốc tự do có thể được tạo ra, gây hại cho sức khỏe của chính bản thân bạn.

Điểm khói của dầu bơ làm cho nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu, như một loại dầu ăn có thể giúp bạn phòng tránh được gốc tự do.


Các cách sử dụng dầu quả Bơ

Cho dù, bạn mua nó cho mục đích ẩm thực hay làm đẹp, thì hãy chắc chắn rằng bạn đang mua loại dầu bơ nguyên chất 100%. Khi bạn mua dầu bơ để nấu ăn, thì loại dầu Bơ chưa qua tinh chế sẽ có điểm khói ở mức trung bình, chính vì thế mà chúng ta nên sử dụng nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc dùng chúng trong các món ăn không đun nóng. Còn để chiên, rán, xào, nấu ở nhiệt độ cao hơn, thì bạn nên lựa chọn dầu quả bơ đã được tinh chế, mức độ khói của chúng lên đến ~ 204℃ (tương đương 400℉).

các cách sử dụng dầu quả bơ nguyên chất

Khi nói đến vấn đề hấp thụ dâu bơ vào bên trong cơ thể, thì dầu bơ được sử dụng giống như cách mà bạn đã dùng với dầu Oliu, sử dụng nó trong các món ăn, nước sốt, bánh sandwich, chiên xào…thậm chí là dùng nó cho da và tóc của bạn.

Thời gian lựu trữ của dầu bơ thường là 24 tháng (cho loại đóng trong trai thủy tinh và chưa mở nắp), hoặc 6 tháng (cho dầu trong chai đã được mở nắp và sử dụng), đặc biệt là cần phải tránh ánh nắng mặt trời, cũng như lưu trữ nó ở nơi khô mát.


Thiện Tâm
Hotline: 0766777799
Đc: Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội