Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài ( Vetiver essential Oils ) – Cải thiện ADHD, lo lắng, sức khỏe não bộ

Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất ( Vetiver essential Oils ), đã được sử dụng trong nền y học dân gian ở Nam Á, Đông Nam ÁTây Phi từ hàng năm về trước. Cỏ hương bài được biết đến như là một loại thảo mộc thiêng liêng, có giá trị cao vì có công dụng nâng cao tinh thần, thư giãn thần kinh, cùng với đó là khả năng chữa bệnhbảo vệ sức khỏe con người.

công dụng của tinh dầu cỏ hương bài

Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất rất tốt cho sức khỏe

Cây cỏ hương thảo phát triển mạnh mẽ ở các nước nhiệt đới, cả lá và rễ của cây cỏ hương bải đều được sử dụng trong y học, ở các nước Ấn ĐộSri Lanka, tinh dầu hương bài nguyên chất được gọi là “tinh dầu của sự yên bình”.

Tinh dầu cỏ hương bài thường được sử dụng để điều trị đột quỵ nhiệt, rối loạn khớp và các bệnh về da, cùng với đó tinh dầu vetiver còn là cách để lấy lại nguồn năng lượng cho cơ thể mệt mỏi, cạn kiệt sức khỏe. Ngoài ra công dụng của tinh dầu từ cỏ hương bài còn được sử dụng để hạ nhiệt cho cơ thể, làm dịu đi cảm giác lo lắngcăng thẳng

Rất nhiều các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, tinh dầu cỏ hương bài có khả năng điều trị chứng ADDADHD ( đây là hội chứng bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động ). Cùng với đó là khả năng tăng libido ( kích thích ham muốn tình dục ) và điều trị chứng mất ngủ mà không cần dùng thuốc.

Tinh dầu vetiver thường được sử dụng để khuếch tán trong không gian sinh hoạt, tạo ra môi trường thư thái, thoải mái cho thần kinh, và là sản phẩm chăm sóc da, kết hợp với nhiều loại dầu dẫn tạo thành hỗn hợp massage.


Tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất từ tự nhiên và thành phần của nó.

Cỏ hương bài hay còn gọi là cỏ Vetiver hoặc Chrysopogon Zizanioides, phát triển mạnh mẽ ở phía tây và phia bắc của Ấn Độ, có có đặc điểm và hình thái giống với sả chanh, sả hồng. Cỏ hương bài thường có chiều cao lên đến 1,5 m, với nhiều những chiếc lá dài và mỏng, có hoa màu nâu tím, và đặc biệt là hệ thống rễ của vetiver phát triển rất mạnh mẽ, ăn sâu vào trong đât, có thể dài đến 2,5m.
tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất

Tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất tự nhiên

Cỏ hương bài có khả năng chịu hạn rất tốt, cũng như có bộ rễ bám sâu vào lòng đất, vì thế nó được sử dụng để bảo vệ đất, chống xói mòn và thường được trồng ở các khu vực đê, , khu vực đất dốc.

Tinh dầu cỏ hương bài là tinh dầu được chiết xuất từ rễ của cỏ hương bài, và tinh dầu  vetiver có chứa hơn 100 thành phần khác nhau. Các hợp chất quan trọng có trong tinh dầu cỏ hương bài như : khusimene, delta-selinene, beta-vetivenene, cyclocopacamphan-12-ol (epimers A và B), vetiselinenol, khusimol, isovalencenol, khusimone, alpha-vetivone và beta-vetivone.

Tinh dầu cỏ hương bài có màu nâu hổ phách, có mùi thơm ngọt ngào của gỗ và khói. Tương tự như tinh dầu hoắc hươngtinh dầu gỗ đàn hương, mùi thơm của cỏ vetiver giúp phát triển và cải thiện quá trình lão hóa, và hương thơm của cỏ hương bài khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực vị trí đất trồng.


7 công dụng của tinh dầu cỏ hương bài ( Vetiver Essential Oil)

công dụng của tinh dầu cỏ hương bài chống oxy hóa

Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài giúp chống oxy hóa mạnh mẽ

Khả năng chống Oxy hóa : với các chất có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào, đặc biệt là những tổn thương gây ra do quá trình oxy hóa. Khi một phân tử oxy hóa được phép đi lại tự do trong cơ thể, những gì chúng gây ra được gọi là tổn thương oxy hóa, đó cũng là sự hình thành các gốc tự do rất nguy hiểm cho các mô của cơ thể.

Một nghiên cứu được thiện bởi sở khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của con người tại trường đại học Clemson ở miền nam Carolina vào nằm 2005, đánh giá về các hoạt động chống oxy hóa của dầu cỏ vetiver. Kết quả đã cho thấy rằng tinh dầu cỏ hương bài sở hữu khả năng thu nhặt các gốc tự do một cách mạnh mẽ, khi so sánh với các chất chống oxy hóa như butylated hydroxytoluene và alpha-tocopherol

Cùng với khả năng lại Oxy hóa chúng còn giúp cho quá trình lão hóa chậm hơn, giúp cho da khỏe mạnh, trắng sáng hơn, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ giải độc và kéo dài tuổi thọ.


công dụng của tinh dầu cỏ hương bài giúp tái tạo da

Công dụng tái tạo da hiệu quả của tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất

Trị sẹo và tái tạo làn da : tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất có khả năng làm liền sẹo, chữa lành vết thương, thúc đẩy quá trình tái sinh của da và mô.  Tinh dầu từ cỏ hương bài giúp trẻ hóa làn da, loại bỏ các đốm đen, hoặc dấu hiệu của mụn trứng cá và phát ban, cùng với đó tinh dầu vetiver còn là loại tinh dầu chống lõa hóa, xử lý các vết rạn nứt cùng với các loại rối loạn da khác.

Tinh dầu từ rễ của cỏ hương bài còn là phương thuốc trị bỏng, cũng như là điều trị mụn trứng cá, cùng với đó nó là giải pháp rất tốt cho chị em phụ nữ trị rạn da sau sinh con. Để chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi da các bạn chỉ cần sử dụng tinh dầu vetiver để rửa mặt, cho vào xà phòng hoặc kem dưỡng da, làn da sẽ dần thay đổi, phục hồi và cải thiện nhanh chóng. Với công dụng hữu ích này của tinh dầu cỏ vetiver sẽ là giải pháp tuyệt vời cho việc khử trùng và làm lành vết thương, vết cắt trước cũng như sau khi phẫu thuật

Tinh dầu cỏ hương bài có khả năng khử trùng mạnh mẽ, vì thế khi được sử dụng trên da nó giúp làm giảm khẳ năng lây nhiễm cũng như giết chết vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy chỉ với với nồng độ rất nhỏ tinh dầu từ cỏ hương bài đã có thể tiêu diệt được nhiễm trùng tụ cầu khuẩn


công dụng của tinh dầu cỏ hương bài điều trị ADD và ADHD

Điều trị và khắc phục ADHD là công dụng của tinh dầu cỏ hương bài

Điều trị ADHD : Một nghiên cứu được thực hiện năm 2001, bởi  Dr. Terry Friedmann M.D ( là tiến sĩ đang làm bác sỹ tại Penn Medicine ), đã chỉ ra tác dụng của tinh dầu cỏ hương bài trong việc điều trị trẻ em bị hội chứng ADHD. Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong hai năm ( 1999 – 2001 ), bao gồm 40 đứa trẻ từ 6 đến 12 tuổi, với 20 mươi trẻ được chuẩn đoán là không bị ADHD và 20 trẻ còn lại là bị hội chứng ADHD.

Các loại tinh dầu được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm tinh dầu hoa oải hương ( Lavender essential oil ), tinh dầu cỏ hương bài ( vetiver essential oil ), tinh dầu gỗ tuyết tùng ( Cedarwood Essential Oil ), Brain Power ( là hỗn hợp của tinh dầu trầm hương, tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu tía tô, tinh dầu gỗ tuyết tùng, tinh dầu trắc bách diệp, tinh dầu hoa oải hương và tinh dầu chi cúc bất tử ).

Mỗi loại tinh dầu đều được thử nghiệm cùng 1 khoảng thời gian là 30, toàn bộ trẻ em được sử dụng một thiết bị hít tinh dầu vào ban đêm cũng như hít tinh dầu khoảng 3 lần tron ngày, mỗi khi chúng cảm thấy bị mất kiểm soát.

Kết quả cuối cùng nhận được vô cùng hứa hẹn, vì tinh dầu nguyên chất đã giúp trẻ em chống lại hội chứng ADHD với công dụng của tinh dầu oải hương làm tăng hiệu suất lên 53 %,  công dụng của tinh dầu gỗ tuyết tùng tăng hiệu suất lên 83 % và công dụng của tinh dầu cỏ hương bài có hiệu suất là 100 %.

Trong đó tinh dầu cỏ hương bài có hiệu suất là 100 % giúp trẻ chống lại hội chứng ADHD và ADD ( hội chứng này khiến cho trẻ khó khăn trong việc tập trung, dễ bị phân tâm, thiếu kiên nhẫn, với hành vi đứng ngồi không yên ) và tinh dầu cỏ vetiver được xem như là phương thuốc tự nhiên điều trị ADHD hiệu quả, giúp trẻ nâng cao được khả năng tập trung, làm việc nhóm và thành tích học tập.


công dụng của tinh dầu cỏ hương bài kích thích ham muốn tình dục

Tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất có tác dụng kích thích ham muốn tình dục

Kích thích khả năng ham muốn tình dục : Căng thẳng về tinh thần lẫn thể chất có thể khiến đến đánh mất khả năng tình dục hoặc ham muốn tình dục, vì thế một nghiên cứu năm 2010 đã được công bố trên tạp chí Hormones and Behavior, nghiên cứu này đã phân tích và đánh giá về giả thuyết lâm sàng về việc tăng cường lượng hormone.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi căng thẳng thì lượng cortisol sẽ tăng cao, cùng với đó là testosterone cũng tăng cao, vấn đề sau đó là việc cơ thể giảm căng thẳng, lượng cortisol giảm đi và testosterone cũng giảm đi nhưng lại giảm thấp hơn mức bình thường thường

Chính vì thế khi cơ thể sống trong trạng thái căng thẳng, sẽ khiến các bạn cạn kiệt testosterone, đồng thời kéo theo đó là cơ thể mất đi khả năng ham muốn tình dục. Tinh dầu cỏ hương bài đã được chứng mình là có khả năng làm cơ thể bình tĩnh, an thần, giúp cho trí não và cơ thể được thư giãn, hệ thống thần kinh được thoải mái, đặc biệt lấy lại sự cân bằng hormone một cách tự nhiên.

Tinh dầu cỏ hương bài là sự lựa chọn tuyệt vời để khắc phục chứng mất ngủ, theo một bài báo trên tạp chí Current Opinion of Endocrinology, Diabetes and Obesity ( tạp chí rất nổi tiếng về nội tiết, bệnh tiểu đường và bệnh béo phì ), thì việc ngủ đủ và đúng giờ sẽ là hai điều kiện cần có để giúp cân bằng lại lượng testosterone một cách tự nhiên. Vì trong tinh dầu vetiver có khả năng giúp trạng thái trở nên thư thái, lắng dịu, giải tỏa được sự mệt mỏi căng thẳng, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, vì vậy khi gặp tình trạng mất ngủ hãy sử dụng tinh dầu từ cỏ vetiver

Bên cạnh việc cân bằng lượng testosterone rất hiệu quả, thì tinh dầu vetiver còn giups nâng cao estrogen, cũng như cân bằng hormone sinh sản ở nữ giới, điều trị những vấn đề khó chịu trước kỳ kinh nguyệt như : đau bụng, đầy bụng, thay đổi sắc tố da, thay đổi cảm xúc, căng ngực và chuột rút, giúp cơ thể thư giãn, chống lại nhưng thay đổi của nội tiết tố và những khó khăn về tình cảm, cảm xúc.


công dụng của tinh dầu cỏ hương bài cải thiện chức năng cơ thể

Cải thiện chức năng cơ thể với công dụng cỏ hương bài

Cải thiện các chức năng của cơ thể : Tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thần kinh, vì nó được coi như một loại thuốc bổ tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2015 được tiến hành tại Ấn Độ đã cho thấy rằng cỏ hương bài đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể, bằng cách giảm bớt các tác động độc hại của thuốc cisplatin lên cơ thể trong quá trình hóa trị liệu để điều trị bệnh ung thư tinh hoàn, bàng quang, buồng trứng và phổi.

Với các khả năng hoạt động chống oxy hóa, tinh cỏ hương bài tự nhiên ức chế đáng kể thiệt hại DNA. Tác dụng giúp cân bằng và phục hồi trạng thái của tinh dầu vetiver cũng chịu trách nhiệm trong việc kích thích hệ thống miễn dịch, và hỗ trợ hệ thống thần kinh. Khi cơ thể trong trạng thái bị stress, thì lượng adrenaline và cortisol ở khắp cơ thể, huyết áp, nhịp thở và nhịp tim tăng lên, cùng với đó là glucose được phát tán vào máu để sẵn sàng sản sinh năng lượng, bên cạnh đó còn khiến cho tiêu hóa, tăng trưởng, sinh sản, hệ thống miễn dịch cũng bị tác động mạnh mẽ, lưu lượng máu đến da cũng giảm đi khiến cho khả năng chịu đau tăng lên cao.

Tinh dầu cỏ hương bài là biện pháp tự nhiên, giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng stress thần kinh, tim tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và các căng thẳng khác trong cơ thể, rất hữu ích và tích cực.


công dụng của tinh dầu cỏ hương bài giup thư giãn, giảm lo âu hiệu quả

Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài giúp thư giãn, giảm lo âu hiệu quả

Làm dịu lo âu và căng thẳng : tinh dầu chiết xuất từ cỏ hương bài đã được sử dụng từ rất lâu, trong việc làm mùi hương giúp thư giãn, giảm căng thẳng thần kinh, chấn tĩnh các cơn hoảng loạn, chấn thương, lo lắng, mất ngủ, kích động và trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2015 đã nghiên cứu về sự ảnh hưởng của tinh dầu từ rễ cỏ hương bài, trong việc giúp giảm sự lo lắng và những tác động đến hạch hạnh nhân trung ương ( hạch hạnh nhân còn được gọi là kho cảm xúc ). Hạch hạnh nhân trung ương kết nối với não, kiểm soát biểu hiện của các hành vi bẩm sinh, chịu trách nhiệm về nhận thức cũng như kết quả của cảm xúc, ví dụ như thay đổi nhịp tim, huyết áp và hô hấp.

Người ta đã sử dụng tinh dầu cỏ vetiver trên chuột, và nó đã làm thay đổi trạng thái thần kinh từ stress sang chế độ trấn tĩnh, cân bằng. Trong thực tế tinh dầu này hoạt động tương tự như Diazepam ( một loại thuốc an thần ), khắc phục các vấn đề như lo âu, co thắt cơ, co giật và các vấn đề khác.


công dụng của tinh dầu cỏ hương bài đuổi mối và diệt ấu trùng muỗi

Tác dụng đuổi mối, diệt ấu trùng muỗi rất tốt của tinh dầu Vetiver

Xua đuổi mối : Trường đại học Nông Nghiệp bang Louisiana đã phân tích và thử nghiệm xua đuổi mối bằng các loại tinh dầu, trong đó bao gồm tinh dầu : cỏ hương bài, quế, đinh hương, gỗ tuyết tùng, bạch đàn xanh, bạch đàn chanh, sả chanh và phong lữ.

Qua quá trình kiểm tra, tinh dầu từ rễ cỏ hương bài đã có kết quả tốt nhất trong việc xua đuổi mối, cũng như hiệu quả trong thời gian dài. Ngoài chúng ta chỉ cần trộn tinh dầu với cát theo tỉ lệ :  5 mcg tinh dầu với 1gr cát , để dải xuống bên dưới các công trình, khu vực cần đuổi mối, hạn chế việc mối làm tổ

Cùng với tác dụng đuổi mối, thì tinh dầu nguyên chất từ rễ cỏ hương bài còn có khả năng tiêu diệt các ấu trùng muỗi, cũng như ngăn chặn quá trình sinh nôi, nảy nở của muỗi, giúp hạn chế các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da và bệnh giun chỉ. Ngoải ra tinh dầu này còn được dùng trên da đầu để diệt chấy, vì nó không độc hại với người.


nước cỏ hương bài rất tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng để phát huy công dụng của tinh dầu cỏ hương bài tốt nhất.

Tinh dầu cỏ hương bài có thể làm mát cơ thể, thành lọc máu, ngoài ra có thể sử dụng để gội đầu giúp tạo ra cảm giác mát mẻ, sạch sẽ và sảng khoái. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả cao nhất, chúng ta có thể rửa sạch bộ rễ của cỏ hương bài, sau đó ngâm vào nước sôi để nguội.

Thêm từ 5 đến 10 giọt tinh dầu cỏ hương bài vào trong nước tắm ấm, với khả mùi thơm dễ chịu và khả năng làm mát, sẽ giúp cơ thể được thư giãn đầu óc, thoải mái, đây cũng là phương pháp điều trị căng thẳng thần kinh, căng cơ và điều trị chứng mất ngủ rất hiệu quả. Ngoài ra các bạn cũng có thể kết hợp với tinh dầu hoa oải hương và tinh dầu hoa hồng để tăng tính hiệu quả cao hơn.

Để kích thích tinh thần và ổn định tâm trạng, chúng ta chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 giọt tinh dầu vetiver nguyên chất, sau đó khuếch tán trong không gian sinh hoạt bằng máy khuếch tán tinh dầu hoặc đèn xông tinh dầu, hoặc có thể bôi trực tiếp 1 đến 2 giọt lên cổ tay tay, ngực và cổ.

Tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất từ tự nhiên có thể kết hợp với các loại dầu dẫn, sử dụng từ 3 đến 5 giọt tinh dầu từ rễ của vetiver trộn đều với dầu jojoba ( hoặc oliu, tạo thành hỗn hợp massage. Ngoài việc giúp thư giãn cơ bắp thì hỗn hợp này còn giúp làm sạch da, dưỡng ẩm và làm tâm trạng trở nên cân bằng, thư giãn.


phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng tinh dầu cỏ hương bài

Tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất và tác dụng phụ

Tinh dầu được chiết xuất từ rễ của cỏ hương bài được đánh giá là an toàn, lành tính, không kích ứng, không độc hại và không bắt nắng. Theo khuyến cáo thì phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng, vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng hiện tại chưa có bất cứ thông tin nào phản hồi về việc tác động của tinh dầu này với phụ nữa có thai hoặc đang cho con bú, nhưng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng.

Tinh dầu cỏ hương bài tự nhiên luôn an toàn khi sử dụng với liệu lượng nhỏ, uống nước ngâm rễ vetiver được cho là an toàn, cũng như tốt cho sức khỏe của con người.


địa chỉ mua tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất, uy tín

Địa chỉ mua tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất, uy tín

Trên đây là toàn bộ 7 công dụng của tinh dầu cỏ hương bài, được chiết xuất nguyên chất từ bộ phận rễ cây, hy vọng sẽ cung cấp thêm nguồn kiến thức mới cho toàn thể mọi người, từ đó có thêm những lựa chọn trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình được tốt nhất, cũng như nâng cao chất lượng đời sống.

Nếu như các bạn vẫn băn khoăn không biết địa chỉ mua tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất ở đâu, hoặc mua các loại tinh dầu nguyên chất, tự nhiên và có chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với Thiện Tâm theo thông tin bên dưới, để được tư vấn cũng như sở hữu các sản phẩm tinh dầu với chất lượng tốt nhất.

Với gần 5 năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tinh dầu nguyên chất, tự nhiên trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, cùng với hơn 60 đại lý trên toàn quốc, Thiện Tâm tự tin và khẳng định mang để toàn thể người dùng sản phẩm với chất lượng tốt nhất, có đầy đủ các giấy tờ phân tích, cũng như chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm giúp quý khách yên tâm sử dụng.


Thiện Tâm

Hotline: 07-6677-7799 / (024)6-275-4558

Địa chỉ : số 36 ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội