Công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất – Chống đái tháo đường, ung thư

Tinh dầu tía tô nguyên chất ( Melissa Essential Oil hay còn được gọi là Lemon Balm Essential Oil ) được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền để điều trị một số vấn đề về sức khỏe, bao mất ngủ, lo âu, chứng đau nửa đầu, cao huyết áp, tiểu đường, mụn nước và khắc phục chứng mất trí nhớ. Tinh dầu tía tô nguyên chất có thể áp dụng ngoài da, uống hoặc khuếch tán trong không khí.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất

Công dụng của tinh dầu tía tô rất tốt cho sức khỏe con người

Một trong số rất nhiều công dụng của tinh dầu tía tô đem lại, đó là khả năng điều trị vết lóet lạnh, hoặc tiêu diệt virus herpes simplex 1 và 2, một cách tự nhiên, mà không cần phải dùng thuốc kháng sinh. Đặc tính diệt virus, kháng khuẩn là một trong những tác dụng nổi bật, hiệu quả, và mạnh mẽ của tinh dầu từ lá và hoa tía tô.


Công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất từ tự nhiên.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất điều trị bệnh alzheimer

Điều trị bệnh Alzheimer với công dụng của tinh dầu tía tô

Cải thiện chứng bệnh Alzheimer : có rất nhiều các cuộc nghiên cứu về khả năng khắc phục, cũng như điều trị bệnh Alzheimer của tinh dầu tía tô, và đây là loại tinh dầu được xem là có hiệu quả nhất với chứng bệnh này.

Các nhà khoa học trong viện nghiên cứu về sức khỏe và lão hóa, thuộc bệnh viện đa khoa của Newcastle, đã tiến hành thử nghiệm trong việc sử dụng giả dược và tinh dầu tía tô nguyên chất trên các bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, cũng như giảm đi khả năng nhận thức nghiêm trọng. Với 72 bệnh nhân được chia làm hai nhóm, một nhóm được điều trị bằng giả dược, nhóm còn lại sử dụng tinh dầu từ tía tô.

Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, trong nhóm người sử dụng tinh dầu tía tô thì có đến 60 % người giảm được 30 % tình trạng suy giảm trí nhớ và nhận thức, còn nhóm sử dụng placebo thì có 14 % giảm được 30 % tình trạng trên. Điều này đã cho thấy tính hiệu quả của tinh dầu từ lá, và hoa của tía tô có tác dụng cải thiện rất tốt chứng bệnh Alzheimer nói chung, cũng như chất lượng cuộc sống được nâng cao.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất chống viêm mạnh mẽ

Công dụng của tinh dầu lá tía tô giúp chống viêm hiệu quả

Chống viêm mạnh mẽ : trải qua rất nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tinh dầu Melissa có khả năng điều trị rất nhiều các bệnh khác nhau, liên quan đến viêm nhiễm và đau đớn.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Advances in Pharmacological Science (tạp chí công bố các tiến bộ khoa học trong y học ), nghiên cứu đã tiến hành sử dụng tinh dầu tía tô để khắc phục chấn tương, gây ra phù nề ở bắp chân.

Với đặc tính chống viêm, kháng sưng, giảm phù nề, tinh dầu tía tô đã ức chế phù nề ở bắp chân rất hiệu quả, bằng cách giúp giảm sự ngưng đọng của chất lỏng dư thừa, cũng như thoát khỏi tình trạng chất lỏng mắc kẹt trong các mô của cơ thể và đào thải chúng ra ngoài.

Kết quả của nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, tinh dầu lá tía tô nguyên chất có thể áp dụng trong cơ thể, hoặc bôi ngoài ra ( ngay tại chỗ bị tổn thương ) và giúp giảm đau do cơ chế hoạt động chống viêm của nó.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất ngăn chặn và xử lý nhiễm trùng hiệu quả

Ngăn chặn và xử lý nhiễm trùn hiệu quá với tác dụng của tinh dầu lá tía tô

Ngăn chặn và xử lý nhiễm trùng : Như chúng ta đã biết, việc sử dụng rộng rãi thuốc kháng sinh, có thể gây ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, và nghiêm trọng hơn nữa là nó làm giảm đi hiệu quả của thuốc kháng sinh vì bị nhờn thuốc.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng các loại thuốc từ thảo dược, là biện pháp phòng ngừa, cũng như ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh của các chủng virus, cũng như giúp tăng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao tinh dầu lá tía tô, với khả năng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn rất hiệu quả. Các hợp chất bên trong tinh dầu Melissa đảm nhận nhiệm vụ này gồm có : citral, citronellal và trans-caryophyllene.

Một nghiên cứu năm 2008, đã cho thấy rằng tinh dầu từ lá, và hoa tía tô đã thể hiện mức độ hiệu quả hơn so với tinh dầu oải hương, trong việc chống lại các chủng vi khuẩn Gram-positive và candida.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất chống đái tháo đường

Chống đái tháo đường với tinh dầu lá và hoa tía tô nguyên chất

Điều trị chống đái tháo đường :  Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, tinh dầu tía tô rất hiệu quả trong việc hạ đường huyết, cũng như chống đái tháo đường. Với khả năng tăng cường sự hấp thụ glucose và sự trao đổi chất trong gan, cùng với các mô mỡ, cũng như ức chế gluconeogenesis trong gan.

Một nghiên cứu năm 2010, đã được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition ( tạp chí dinh dưỡng ), các nhà khoa học đã thấy rằng, những con chuột được tiêm tinh dầu tía tô trong vòng 6 tuần, họ đã thấy rằng nồng độ đường trong máu giảm đáng kể, cải thiện khả năng dung nạp glucose, cũng như nồng độ insulin huyết thanh cao hơn đáng kể, so với nhóm không được sử dụng dụng melissa essential oil. Tất cả các triệu chứng về bệnh tiểu đường được giảm đi nhanh chóng.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất tăng cường sức khỏe cho da

Tác dụng của tinh dầu tía tô tăng cường sức khỏe cho da

Tăng cường sức khỏe cho da : Tinh dầu tía tô nguyên chất được sử dụng để điều trị bệnh tràm, mụn và các vết thương nhỏ trên da, vì nó có khả năng kháng khuẩn, chống lại sự phát triển của nấm.

Trong các nghiên cứu có liên quan đến các bệnh ngoài da, và được bôi tinh dầu melissa, thì cho thấy số lần điều trị được rút ngắn đi, tính hiệu quả cao hơn so với các nhóm không áp dụng với tinh dầu tía tô nguyên chất. Tinh dầu từ lá và hoa tía tô rất lành tính, vì thế chúng ta có thể bôi trực tiếp lên da, giúp diệt vi khuẩn, nấm và giúp làm sáng da rất tốt.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất diệt virus herpes và các virus khác

Tinh dầu hoa tía tô có tác dụng diệt virus herpes và các virus khác

Diệt virus herpes và các loại virus khác : Tinh dầu tía tô nguyên chất, là loại thảo mộc được lựa chọn thường xuyên để điều trị loét lạnh, vì nó có khả năng tiêu diệt các loại virus thuộc họ herpes. Cùng với đó tía tô còn giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, và đây cũng là cơ chế rất tốt và phù hợp cho việc nghiên cứu, cũng như phát triển một loại thuốc diệt khuẩn, diệt virus.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chi Phytomedicine, họ đã cho thấy tinh dầu tía tô nguyên chất có khả năng loại bỏ hoàn toàn virus herpes 1 và 2, khi được thử nghiệm trên tế bào thận của khỉ. Ngoài ra các nhà khoa học còn cho thấy rằng, tinh dầu lá tía tô còn có thể điều trị tại chỗ, giúp cơ thể tiêu diệt và thoát khói virus herpes, do có tính chất kháng khuẩn, kháng virus và có thể xâm nhập vào cơ thể do tinh dầu này có thể tan trong mỡ.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất chống ung thư mạnh mẽ

Khả năng chống ung thư GBM mạnh mẽ với tác dụng của tinh dầu tía tô

Khả năng hoạt động chống ung thư mạnh mẽ : một nghiên cứu năm 2004, cho thấy khi sử dụng tinh dầu tía tô nguyên chất, trong việc điều trị chống ung thư, thì kết quả trong ống nghiệm đã cho thấy, các tuyến tế bào ung thư giảm đi đáng kể. Các bạn quan tâm có thể xem chi tiết tại đây

Một nghiên cứu khác được tiến hành vào năm 2014, và được công bố trên Cancer Investigation ( Tạp chí nghiên cứu về ung thư ), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tinh dầu lá tía tô có tiềm năng trong việc điều trị ung thư Glioblastoma ( Glioblastoma thường được viết tắt là GBM, đây là loại ung thư não ác tính và khối u phát sinh từ các tế bào thần kinh đệm trong não bộ ).

Nghiên cứu và điều tra các hoạt động của tinh dầu từ lá và hoa của cây tía tô, cũng như thành phần chính của nó là citral trong tuyến tế bào GBM. Cả tinh dầu tía tố cũng như thành phần citral làm giảm đi khả năng tồn tại và gây ra ảnh hưởng tới Apopsis (Apopsis là cơ chế tự nhiên, giúp loại bỏ đi tế bào chết, hư hỏng có thể dẫn đến ung thư, các tế bào ung thư không trải qua quá trình Apopsis này ) của tế bào GBM với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Thể hiện khả năng chống ung thư một cách tự nhiên của tinh dầu tía tô nguyên chất.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất giúp nâng cao tinh thần và giảm căng thẳng

Xua tan căng thẳng và giúp tinh thần vui vẻ hơn với tinh dầu từ tía tô

Giảm căng thẳng và nâng cao tinh thần : tinh dầu tía tô tự nhiên có tác dụng chống trầm cảm, giúp thư giãn, an thần và tạo ra cảm giác bình yên, ấm áp. Loại tinh dầu tự nhiên này có khả năng giúp cân bằng cảm xúc, cũng như nâng cao tinh thần, suy nghĩ tích cực hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 được tiến hành tại trường đại học Melbourne của Australia, các nhà khoa học đã cho thấy khả năng cải thiện sự lo âu, trầm cảm, rối loạn lo âu và tăng cường nhận thức.

Tinh dầu tía tô cũng đã được chứng minh khả năng điều chỉnh tâm trạng, và khả năng nhận thức ở những người trẻ tuổi, tham gia tình nguyện trong thử nghiệm khoa học, cũng như không xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào khác. Ngay cả việc sử dụng tinh dầu hoa tía tô ở mức thấp nhất, cũng giúp cơ thể bình tĩnh và nâng cao tinh thần, chính vì thế tinh dầu tía tô được xem là tinh dầu chống trầm cảm hiệu quả.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất giúp hạ huyết áp cao

Hạ huyết áp cao và giúp cân bằng huyết áp với công dụng từ tinh dầu tía tô

Giảm huyết áp cao : tinh dầu từ tía tô có sức mạnh trong việc làm giảm huyết áp, ổn định tim mạch, chống loạn nhịp, bảo vệ thần kinh. Một nghiên cứu năm 2015, đã được công bố trên tạp chí y học tim mạch, các nhà khoa học đã thấy rằng tinh dầu từ tía tô, có liên quan quan trọng đến điện tim trên chuột, đây cũng là thử nghiệm được sử dụng để kiểm tra các vấn đề liên quan đến hoạt động của điện tim.

Một nghiên cứu khác, được tiến hành vào  năm 2016, các nhà khoa học đã tìm thấy tinh chất, và tác dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất giúp làm giảm đi nhịp tim của những con chuột bị thương, cùng với đó là tăng sức đề kháng của tim bị tổn thương.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất giúp giảm mỡ máu

Giảm trigluceride cao là tác dụng tuyệt vời từ tía tô

Giảm Triglyceride cao : Một nghiên cứu năm 2012, được công bố trên tạp chí dinh dưỡng quốc tế đã chỉ ra rằng, tiêu thụ tinh dầu melissa giúp tạo ra các chuyển hóa có lợi. Khi được áp dụng trên chuột, thì tinh dầu melissa essential oil giúp làm chậm quá trình tổng hợp acid béo ( quá trình tổng hợp acide béo là quá trình tạo ra các mảng bám chất béo trong cơ thể )

Một nghiên cứu khác được tiến hành vào năm 2009, kết quả của nghiên cứu này đã tìm thấy rằng tinh dầu tía tô có chứa alkaloid phenolic, đây là thành phần có thể ức chế sự tổng hợp cholesterol và giúp làm giảm nồng độ cholesterol cấp, ngoài ra nó cũng ức chế tổng hợp lipit, kéo theo đó làm mức độ nồng độ lipit peroxy trong mô gan.

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Xoa dịu hội chứng tiền kinh nguyệt với tinh dầu tía tô

Xoa dịu và giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) : một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chi nghiên cứu điều dưỡng và hộ sinh, kết quả của nghiên cứu đã đánh giá mức độ ảnh hưởng của các viên nang tinh dầu tía tô, trong việc giảm đi cường độ của các triệu chứng PMS.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia ngẫu nhiên của 100 nữ sinh trung học, 100 nữ sinh được chia ra làm 2 nhóm, 1 nhóm mỗi người được phát một viên nang với 1200mg tinh dầu tía tô nguyên chất, từ ngày đầu đến ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, trong vòng 3 chu kỳ liên tiếp, nhóm 2 được phát giả dược. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm sử dụng viên nang tinh dầu từ hoa và lá tía tô, có hiệu quả trong việc làm giảm đi các triệu chứng PMS.


công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất và cách sử dụng

Cách sử dụng tinh dầu tía tô nguyên chất, tự nhiên

Tinh dầu tía tô nguyên chất được bán rộng rãi, tuy đây là một loại tinh dầu có mức giá khá cao, nhưng giá trị đem lại cho sức khỏe thì quả thực là đáng để mua. Quý khách hàng đừng nên để bị lừa bởi những sản phẩm có giá rẻ, bởi đây là loại tinh dầu được chiết xuất từ hoa và lá của cây tía tô, trữ lượng dầu rất ít, cũng như công nghệ chiết xuất đòi hỏi kỹ thuật cao để ra được tinh dầu tía tô nguyên chất 100%, chính vì điều này làm cho mức giá của nó khá cao.

Việc lựa chọn được sản phẩm tinh dầu tía tô nguyên chất, tự nhiên là điều rất quan trọng nếu như chúng ta muốn sử dụng bên trong cơ thể, ngoài ra nó cũng giúp đem lại giá trị thực, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình được tốt nhất.

Cách sử dụng rất đơn giản, để phát huy được công dụng của tinh dầu tía tô được hiệu quả nhất, chúng ta áp dụng theo từng trường hợp khác nhau, sẽ có cách sử dụng khác nhau. Như tại nhà, văn phòng, khu vực sinh hoạt … ta có thể khuếch tán trong không khí hoặc bôi trực tiếp lên cơ thể. Đối với những người có làn da nhạy cảm, chúng ta cần phải pha loãng với loại dầu dẫn để làm giảm đi kích ứng da.

Để cơ thể hấp thụ được tinh dầu tía tô này, chúng ta cần bắt đầu với 1 hoặc 2 giọt, có thể cho vào nước để uống, hoặc kết hợp với món ăn, nếu như có kết hoạch sử dụng lâu dài, thì điều cần thiết cần phải có sự tư vấn, cũng như có liệu trình cụ thể của các bác sỹ có kinh nghiệm.

Sau đây là một số cách sử dụng tinh dầu tía tô nguyên chất tại nhà :

  • Cải thiện chứng mất trí nhớ hoặc giảm nhận thức : sử dụng tinh dầu để khuếch tán trong không gian sinh hoạt, hoặc hít trực tiếp từ chai đựng, phương pháp này sẽ cải thiện được tình trạng rất tốt, tính hiệu quả đã được Thiện Tâm chia sẻ ở bên trên.
  • Cải thiện tình trạng da bị Eczema : sử dụng năm giọt tinh dầu tía tô nguyên chất pha cùng với 30ml dầu dẫn (jojoba, dầu dừa, cám gạo, tầm xuân … hoặc oliu). Sau đó khuấy đều, sau đó mới bôi lên da để sử dụng, điều này sẽ giúp giảm đi tình trạng kích ứng da không đáng có, ngoài ra có thể kết hợp thêm các loại kem dưỡng da có nguồn gốc từ tự nhiên.
  • Khắc phục herpes hoặc mụn rộp : sử dụng 2 đến 3 giọt tinh dầu lá và hoa tía tô đã được pha loãng với dầu dẫn, bôi lên vị trí đang bị herpes hoặc mụn rộp và các khu vực xung quanh.
  • Giúp hạ đường huyết : sử dụng vài giọt tinh dầu từ tía tô, pha loãng với nước ấm, sau đó uống, giúp cho đường huyết được ổn định trở lại.
  • Khắc phục trầm cảm và lo âu : sử dụng giải pháp khuếch tán trong không khí bằng máy khuếch tán tinh dầu, hoặc đèn xông tinh dầu, hay bôi trực tiếp tinh dầu vào cổ tay, sau cổ và tai.
  • Thoát khỏi tình trạng chóng mặt và bồn chồn : sử dụng từ 2 đến 3 giọt tinh dầu melissa bôi vào gáy, sau tai sẽ có tác dụng giảm bớt căng thẳng, buồn nôn, chóng mặt. Kết hợp với việc cho 1 đến 2 giọt tinh dầu tía tô vào trong nước hoặc trà, sau đó uống nhâm nhi, chậm dãi.
  • Giúp ổn định huyết áp : sử dụng bôi tinh dầu tại ngực, gáy, hoặc pha loãng 1 đến 2 giọt tinh dầu tía tô nguyên chất vào trong nước, hoặc trà để uống chậm rãi

công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất và thành phần hóa học

Công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất và thành phần hóa học

Tinh dầu tía tô nguyên chất, còn được gọi là Lemon balm, là một thành viên của Lamicaceae ( Bạc Hà ), thuộc họ hoa môi, và được chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ hoa và lá.

Tía tô là loại thảo mộc của người dân bản sứ tại Đông Địa Trung Hải và Tây Á, đây cũng là loại thuốc được sử dụng từ thời cổ đại với nhiều đặc tính chữa bệnh của nó. Tinh dầu tía tô nguyên chất được biết đến với khả năng mạnh mẽ trong việc kháng khuẩn, kháng virus, chống co thắt và các đặc tính trống trầm cảm. Loại tinh dầu này có mùi hương rất tinh tế và tươi mới, giúp thúc đẩy cảm giác, lấy lại sự cân bằng cảm xúc, và nó còn tăng cường sức khỏe cho da.

Một trong những công dụng chính của tinh dầu tía tô tự nhiên đó là khả năng chống Oxy hóa, bởi trong nó có chứa các hợp chất đặc biệt. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 70 hợp chất bao gồm : Geranial, neral, 6-methyl-5-hepten-2-one, citronellal, geranyl-acetate, beta-caryophyllene, và beta-caryophyllene-oxide chiếm 96%. Do tính chất chữa bệnh của nó, tinh dầu tía tô đã đượ sử dụng trong nhiều nghiên cứu khoa học, giúp tìm ra tác động của nó đến bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, tập trung suy nghĩ và chống trầm cảm.

Mặc dù tinh dầu tía tô tự nhiên, không phải là loại tinh dầu phổ biến, nhưng nó đã được sử dụng để chăm sóc và điều trị bệnh trong hàng trăm năm. Trong thế kỷ 14 nó đã được sử dụng để tăng sức khỏe, được áp dụng bởi các nữ tu Camêlô French. Vào thế kỷ 16, nhà triết gia, bác sỹ và là nhà thực vật học Paracelsus đã ví von và gọi đây là “The Elixir of Life” ( thuốc tiên cho cuộc sống ), trong thế kỷ 17 một nhà văn, hồi ký và người làm vườn John Evelyn đã mô tả tinh dầu tía tô là “sovereign for the brain, strengthening the memory, and powerfully chasing away melancholy.” (thần hiệu cho não bộ, tăng cường trí nhớ, và xua tan đi u sầu một cách mạnh mẽ )


phụ nữ có thai không nên sử dụng tinh dầu tía tô

Thận trọng khi sử dụng tinh dầu tía tô

Với những người đang mang thai cần tránh sử dụng, vì tinh dầu melissa có tác dụng như loại thuốc emmenagogue ( thuốc điều kinh ). Với những ai có làn da nhạy cảm, khi sử dụng tinh dầu này cần pha loãng với một loại dầu dẫn trước.


địa chỉ mua tinh dầu tía tô nguyên chất uy tín

Địa chỉ mua tinh dầu tía tô nguyên chất tự nhiên, uy tín

Trên đây là 11 công dụng của tinh dầu được chiết xuất từ hoa và lá tía tô, cùng với thành phần hóa học, cách sử dụng, cũng như tính hiệu quả của nó trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình, hy vọng sẽ giúp cho các bạn, quý khách hàng có thêm nguồn kiến thức, giúp nâng cao chất lượng đời sống được tốt hơn nữa.
Nếu như các bạn băn khoăn việc lựa chọn, hoặc không biết địa chỉ mua sản phẩm tinh dầu tía tô nguyên chất, hoặc những sản phẩm tinh dầu tự nhiên nguyên chất ở đâu uy tín, hãy liên hệ với Thiện Tâm theo thông tin bên dưới, để được tư vấn, cũng như sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất.
Với gần 5 năm trong nghề cung cấp sản phẩm tinh dầu và dầu nguyên chất trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, cùng vơi hơn 60 đại lý trên toàn quốc, Thiện Tâm tự tin và đảm bảo chất lượng của sản phẩm theo tiêu chuẩn châu âu, đạt tiêu chí Organic, giúp quý khách an tâm khi sử dụng


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

số 36, ngõ 41 Thái Hà Đống Đa, Hà Nội 116700
02462754558
Lịch làm việc
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy08:30 – 17:30
Vị trí Shop Thiện Tâm
Nhập vị trí của bạn và bấm  Show route  để biết đường đi và khoảng cách đến shop