12 Công dụng Tinh Dầu Cam Bergamot, trị trầm cảm, kháng khuẩn, thúc đẩy tiêu hóa

Tinh dầu Cam Bergamot được biết đến với nhiều tính năng tuyệt vời như giúp tặng sự tự tin, thúc đẩy tâm trạng, đặc biệt hơn nữa là Cam Bergamot là một trong nhưng loại tinh dầu tốt nhất trong việc điều trị chứng trầm cảm, đồng thời còn khắc phục làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Trong một số bài thuốc y học cổ truyền của Trung Quốc cũng xử dụng Cam Bergamot để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giảm đau cơ, tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn.

[tp_prodlist prodids=”3964,150,133,3694″]

quả cam bergamot

Quả cam Bergamot hay còn gọi là Citrus Bergamia

Tinh dầu Cam Bergamot ngoài tác dụng tuyệt vời về sức khỏre, thì bên cạnh đó nó còn là thành phần quan trọng để sản xuất nước hoa, nhờ khả năng cân bằng hỗn hợp mùi hương, chúng các thành phần đó trở nên hài hòa, từ đó tạo ra hương thơm hấp dẫn. Ngoài ra tinh dầu Bergamot cũng được sử dụng trong ngành dược phẩm, để hấp thụ các mùi khó chịu của thuốc, đồng thời cung cấp các đặc tính kháng khuẩn, khử trùng của nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nước hoa ngọt ngào, có vị the mát, giống cam quýt…khiến bạn cảm thấy tinh thần trở nên bình tĩnh, cân bằng được cảm xúc, tự tin hơn thì tinh dầu Cam Bergamot sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Công dụng và lợi ích của Cam Bergamot còn mang đến nhiều hơn thế nữa ngoài việc tác động tích cực dến hệ tim mạch, tiêu hóa, hô hấp.


Tinh dầu Cam Bergamot là gì?

Tinh dầu Cam Bergamot là loại tinh dầu được sản xuất từ vỏ của trái Bergamot, một loại quả có múi với tên khoa học là Citrus Bergamia. Cam Bergamot được xem là loại quả được lai tạo giữa Cam Chua và Chanh, hoặc cũng có thể xem đây là loại chanh đột biến.

Tinh dầu Cam Bergamot là gì?

Tinh dầu Bergamot được chưng cất bằng hơi nước hoặc CO2

Vỏ của Bergamot được sử dụng làm thuốc, và cũng là nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu. Bergamot cũng như các loại tinh dầu khác, được áp dụng công nghệ chưng cất bằng hơi nước, hoặc CO2 lỏng (được gọi là chiết xuất lạnh, đây là công nghệ mà nhiều chuyên gia cho rằng rất hữu ích, bởi nó giúp bảo vệ được nhiều hợp chất trong tinh dầu, không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao của quá trình chưng cất thông thường). Đây cũng chính là loại thường được xử dụng cùng với Blacktea (Hồng Trà), được gọi là Earl Grey (Blacktea + tinh dầu cam Bergamot)

Mặc dù Bergamot có nguồn gốc bắt đầu từ Đông Nam Á, nhưng lại được trồng rộng rãi ở phía nam của nước Ý. Thậm chí tinh dầu Cam Bergamot còn được đặt theo tên của thành phố Bergamo ở vùng Bologna của Ý, đây chính là nơi bán sản phẩm này đầu tiên. Trong nên y học cổ truyền của Ý, thì Cam Bergamot được dùng để hạ sốt, điều trị ký sinh trùng và giảm đau họng. Tinh dầu vỏ cam Bergamot cũng được sản xuất tại một số địa điểm như Bở Biển Ngà, Argentian, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Morocco.

Cam Bergamot có rất nhiều lợi ích sau khi đã được tách tinh dầu từ vỏ, nó được sử dụng như phương thuốc tự nhiên, với kha rnanwg kháng khuẩn cao, chống nhiễm trùng, chống viêm, chống co thắt, cải thiện hệ tiêu hóa…và còn hơn thế nữa.


12 Công dụng của tinh dầu Bergamot nguyên chất

1. Giảm Trầm Cảm

Trầm cảm có rất nhiều dấu hiệu như mệt mỏi, tâm trạng buồn chán, hám muốn tình dục rất thấp, chán ăn, cảm giác bất lực và không quan tâm đế các hoạt động chung…tùy mỗi người bị trầm cảm theo những tình trạng sức khỏe khác nhau. Một tin rất tuyệt vời đó là có rất nhiều các biện pháp tự nhiên để khắc phục trầm cảm từ gốc rễ của vấn đề, một trong những biện pháp tự nhiên đó chính là tinh dầu Cam Bergamot, với các thành phần bên trong có khả năng chống lại trầm cảm, kích thích tâm trạng vui vẻ, mang lại cảm giác tươi vui, tăng năng lượng, thúc đẩy sự tuần hoàn máu huyết.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011, được thực hiện với những người tham gia điều trị chứng trầm và lo lắng. Trong nghiên cứu này, các loại tinh dầu như Bergamot, Oải Hương được xử dụng, đồng thời những người tham gia cũng được thống kê huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và nhiệt độ da, đồng thời những người tham gia cũng sẽ được đánh giá về tình trạng cảm xúc của mình về sự thư giãn, bình tĩnh, sự tập trung, tâm trạng, tỉnh táo, hành vi.

Nhóm người tham gia thử nghiệm được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm áp dụng tinh dầu tự nhiên và nhóm còn lại được áp dụng giả dược. So với giả dược, thì tinh dầu tự nhiên đã làm giảm nhịp tim, và huyết áp rất đáng kể, cũng như giúp bình tĩnh hơn so với giả dược. Cuộc nghiên cứu thử nghiệm này đã cho thấy tác dụng giúp thư giãn của tinh dầu Oải Hương và Cam Bergamot, và từ đó cung cấp bằng chứng cho việc áp dụng tinh dầu tự nhiên vào trong y học để điều trị chứng trầm cảm hoặc lo âu ở người.

Một thí nghiệm khác được thực hiện vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã cho những người phụ nữ hít Cam Bergamot trong vòng 15 phút khi họ đang ở trong phòng chờ của một trung tâm điều trị về sức khỏe tâm thần. Các nhà nghiên cứ đã nhận thấy rằng việc tiếp xúc với Bergamot đã giúp cải thiện cảm xúc tích cực của những người tham gia thử nghiệm.

Để sử dụng tinh dầu Cam Bergamot làm giảm trầm cảm, giúp thay đổi tâm trạng, các bạn chỉ cần xoa 1 đến 2 giọt vào tay, sau đó đặt lên mũi để hít thở từ từ. Hoặc có thể dùng 1 đến 2 giọt Bergamot bôi lên bụng, sau gáy, bàn chân, hay sử dụng bộ khuếch tán tại nhà hoặc tại nơi làm việc với 5 giọt Cam Bergamot.

2. Hạ huyết áp

Tinh dầu Cam Bergamot giúp duy trì được tốc độ trao đổi chất thích hợp bằng cách kích thích cơ thể bài tiết hormone, dịch tiêu hóa, mật và insulin. Điều này sẽ hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và đồng thời cho phép hấp thụ chất din dưỡng một cách thích hợp. Tinh chất từ vỏ Cam Bergamot cũng giúp đồng hoa sự pân hủy đường và làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2006 với 52 bệnh nhân bị tăng huyết áp được sử dụng Cam Bergamot trộn với Oải Hương và Ylang Ylang (Ngọc Lan Tây),      sau khi các bệnh nhân hít hỗn hợp này hằng ngày trong vòng bốn tuần, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng huyết áp, mạch máu, mức độ căng thẳng và lo lắng, cùng với nồng độ Cortisol ổn định đáng kể so với các chom dùng giả dược.

Để giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp, các bạn nên áp dụng máy khuếch tán 5 giọt Cam Bergamot tại nhà và nơi làm việc, hoặc bôi 2 đến 3 giọt vào khu vực thái dương và bụng.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng và kháng khuẩn

Tinh dầu Bergamot thường được cho vào trong xà phòng, bởi tác dụng của Bergamot lfa ức chế sự phát triển của vi khuẩn, và nấm. Theo một đánh giá đươc công bố trên Frontiers in Pharmacology đã báo cáo khả năng của Bergamot ức chế đến sự phát triển của Campylobacter jejuniEscherichia coliListeria monocytogenesBacillus cereus và Staphylococcus aureus.

Các nghiên cứu in Vitro hoặc còn gọi là nghiên cứu trong ống nghiệm, cũng đã cho thấy rằng tinh dầu được chiết xuất từ vỏ Cam Bergamot có thể đóng một vài trò tiềm năng trong điều trị nhiễm trùng nấm Candida. Và ngoài ra, thành phần đáng chú ý nhất là linalool bên trong Bergamot rất hiệu quả trogn việc chống lại các mầm bệnh phổ biến được truyền qua thực phẩm.

Để tận dụng lợi ích tuyệt vời này, hãy khuếch tán 5 giọt tinh dầu Bergamot hoặc bôi từ 2 đến 3 giọt vào cổ họng, bụng và bàn chân của bạn.

4. Giảm căng thẳng và lo âu

Tinh dầu Bergamot được coi là một chất thư giãn, bởi nó có khả năng làm giảm căng thẳng của thần kinh và phương thuốc tự nhiên để làm giảm căng thẳng, lo lắng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chi Nghiên Cứu Y Học Bổ Sung đã cho thấy tác động mạnh mẽ của tinh dầu bergamot đến tâm lý và sinh lý.

Các tình nguyện viên đã tiếp xúc với 3 phòng thí nghiệm khác nhau, phòng 1 nghỉ ngơi một mình, phòng 2 nghỉ với hơi nước, phòng 3 nghỉ ngơi với tinh dầu Bergamot, tất cả được thực hiện trong vòng 15 phút. Sau đó các tình nguyện viên được thu thập nước bọt, sau khi phân tích các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ Cortiosol bên trong nước bỏt của phòng số 3 là thấp đáng kể so với hai phòng còn lại.

Điều này đã cho thấy được tinh dầu bergamot đã tác động đến tâm sinh lý trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Chính vì thế không có gì lạ khi bergamot lại trở thành tinh dầu hàng đầu cho việc làm giảm sự lo lắng và căng thẳng.

Để giảm căng thẳng và lo lắng, các bạn nhỏ 5 giọt vòa máy khuếch tán tại nhà hoặc tại nơi làm việc, hoặc hít tinh dầu trực tiếp từ chai, hay đơn giản là bôi 2 hoặc 3 giọt lên vùng thái dương và sau gáy.

5. Giảm đau

Tinh dầu Bergamot giúp giảm triệu chứng đau nhức như bị bong gân, đau cơ, đau đầu. Thay vì phải dùng thuốc giảm đau khiến cơ thể chịu nhiều tác dụng phụ không đáng có, thì chúng ta có thể dùng tinh dầu tự nhiên vừa an toàn, lại có giảm đau, bớt căng thẳng.

Tinh dầu từ vỏ cam Bergamot có tác dụng giảm đau, và giảm căng thẳng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học phân tử Quốc Tế đã phát hiện ra thành phần linalool có trong Bergamot, gỗ Hồng Mộc, Hoa Oải Hương. Đây là thành phần chứa khả năng chống viêm, giảm đau, chống co giật.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Linalool có thể ngăn chặn tác động lên các thụ thể đau và ức chế sự giải phóng chất P, một hợp chất có liên quan đến việc truyền đau, cũng như các xung thần kinh khác.

Để giảm đau, các bạn hãy xoa khoảng 5 giọt tinh dầu từ vỏ Cam Bergamot lên vị trí đau, trước khi xoa nên pha loãng với dầu dẫn bất kỳ như: dầu dừa, jojoba, …cám gạo

6. Giúp da khỏe mạnh

Với đặc tính làm dịu, sát trùng, kháng khuẩn, chống viêm…chính vì thế mà Bergamot giúp tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn. Bergamot còn được sử dụng để trị sẹo, làm mờ vết thâm nám, khác phục kích ứng da, giúp da trở nên đồng màu. Trong y học dân gian của Ý, thì Cam Bergamot còn được sử dụng để tăng cường khả năng chữa lành vết thương, cũng như là thành phần chủ yếu của các hỗn hợp, dung dịch khử trùng cho da.

Để tăng cường sức khỏe cho làn da, hoặc thúc đẩy quá trình làm lành da, hãy nhỏ năm giọt tinh dầu Bergamot lên miếng bông, sau đó chà lên vùng da bị nhiễm trùng. Hoặc đồng thời bạn cũng có thể nhỏ 10 giọt Bergamot vào trong bồn tắm nước ấm, nhưng lợi ích thực sự của loại cam đắng này sẽ giúp da của bạn liền nhanh chóng, khỏe mạnh, giảm kích ứng tốt nhất cho da.

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, thì toàn bộ quả Cam Bergamot được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu. Tinh dầu Bergamot được biết là có khả năng kích thích tiêu hoa, đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng tinh dầu từ vỏ cam Bergamot còn rất hữu ích khi chống ngộ độc thực phẩm vì đặc tính kháng khuẩn của nó.

Để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, điều chỉnh sự thèm ăn của cơ thể hãy dùng 5 giọt tinh dầu để massage lên bụng của mình.

8. Khử mùi

Tinh dầu Bergamot có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mùi. Chính vì thế mà mùi thơm tươi mát và sảng khoái của Bergamot được sử dụng như một chất khử mùi tự nhiên, giúp cho không khí trong lành. Với hương thơm mạnh mẽ sẽ giúp loại bỏ mùi hôi trên cơ thể và trong không khí.

Bạn có thể thêm 2 giọt tinh dầu tự nhiên từ vỏ cam Bergamot vào chất khử mùi mà bạn đang dùng hàng ngày, hoặc có thể bôi trực tiếp lên nách. Rất nhiều công ty đã làm nước hoa với thành phần từ Bergamot, và ở bài trước Thiện Tâm cũng đã giới thiệu đến các bạn cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu tự nhiên.

9. Giảm sốt

Bergamot làm giảm nhiệt độ cơ thể bằng cách giảm căng thẳng, kích thích tiết hormone. Cơ thể sản sinh nhiệt do nồng độ cortisol trong máu tăng cao dẫn đến đổ mồ hôi, và nghiên cứu cho thấy rằng Bergamot giúp giảm nồng độ cortisol, do đó có thể làm giảm sốt trong một số trường hợp.

Để hạ sốt bằng cách chống lại nhiễm trùng, giảm căng thẳng và giảm nồng độ cortisol, các bạn chỉ cần khuếch tán 5 giọt tinh dầu cam bergamot tại nhà, hoặc bôi từ 2 đến 3 giọt vào thái dương, sau gáy và dưới chân.

10. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Bergamot giúp diệt vi khuẩn trong miệng, cũng như chống lại vi trùng, dồng thời ngăn ngừa sâu răng. Các bạn có thể nhỏ một vài giọt vào trong nước để      súc miệng, cũng như có thể thêm một giọt vào trong kem đánh răng, sẽ giúp chăm sóc và bảo vệ răng miệng được tốt nhất.

11. Khắc phục và ngăn chặn các vấn đề về hô hấp

Do Bergamot có đặc tính khuẩn khuẩn, chính vì thế mà chúng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh qua đường hô hấp. Chính vì thế mà Bergamot được xử dụng để ngăn chặn, cũng như khắc phục cảm lạnh thông thường, và ho.

Để áp dụng Bergamot giúp cải thiện hô hấp, cũng như phòng tránh các bệnh liên quan đến hô hấp, các bạn chỉ cần khuếch tán 5 giọt tinh dầu trong nhà, nơi làm việc, hoặc hít trực tiếp từ lọ đựng. Hoặc có thể xoa 2 dến 3 giọt lên cổ họng, ngực, hay đơn giản là nhâm nhi món trà Earl Grey (Hồng Trà pha với tinh dầu Bergamot).

12. Giảm cholesterol

Tinh dầu Bergamot có giảm Cholesterol không? Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Bergamot giúp làm giảm Cholesterol một cách tự nhiên. Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng, với 80 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã áp dụng và tìm cách do lường tác dụng của Bergamot với cholesterol. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng khi áp dụng tinh dầu Bergamot cho những người tham gia, thì trong 6 tháng nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính, cholesterol LDL (cholesterol xấu), đồng thời làm tăng cholesterol HDL (cholesterl tốt).

Mặc dù đây là nghiên cứu đầu tiên, để đánh giá tác udngj của Bergamot đối với các bệnh nhân bị cholesterol cao, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích này là do thành phần Flavonoid cao trong tinh dầu Bergamot.


Một số lưu ý khi xử dụng tinh dầu Bergamot

Bergamot hầu hết đều an toàn cho mọi người khi bôi trực tiếp hoặc thêm vào thực phẩm, mặc dù được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng cũng chỉ có một vài báo cáo về phản ứng dị ứng với Bergamot.

Nếu bạn đang băn khoăn tự hỏi về tinh dầu bergamot có độc hại hay không, thì câu trả lời là không – khi nó được xử dụng đúng cách. Khi vừa bôi tinh dầu cam bergamot lên da thì bạn cần phải tránh xa ánh nắng ít nhất là 2 tiếng, bởi chúng khiến cho da trở nên dễ bắt nắng hơn (đặc tính chung của các tinh dầu họ nhà cam, quýt), khiến da có thể bị cháy nắng…phồng rộp.

Tinh dầu Bergamot có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, khiến cho lượng đường xuống quá thấp. Nếu bạn xử dụng tinh dầu Bergamot và bị bệnh tiểu đường thì hãy theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Nếu các bạn có kế hoạch phẫu thuật thì hãy ngưng xử dụng ít nhất là trước 2 tuần, vì nó có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong suốt quá trình thực hiện.

Đối với trẻ em nên cần trọng khi sử dụng loại tinh dầu này trên cơ thể hoặc xung quanh trẻ, phải pha loãng với dầu dẫn bất kỳ, để làm giảm nồng độ đậm đặc của tinh dầu Cam Bergamot.


Tóm tắt về tinh dầu Bergamot nguyên chất từ tự nhiên

Bergamot là cây sản sinh ra loại quả có múi, tên khoa học của nó là Citrus Bergamia. Nó được cho là sự lai tạo giữa cam chua và chanh, hoặc là sự đột biết của chanh, hương thơm của nó vừa the mát, vừa ngòn ngọt.

Tinh dầu Cam Bergamot mang đến cho sức khỏe những công dụng tuyệt vời, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên, với các đặc tính như: kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, chống viêm, chống co thắt. Nó có thể được sử dụng để cải thiện và tăng cường sức khỏe cho làn da, đồng thời hỗ trợ và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngoài ra Bergamot còn giúp cải thiện tâm trạng, cân bằng cảm xúc, thanh lọc không khí, khử mùi hiệu quả. 12 công dụng tuyệt vời của tinh dầu Cam Bergamot mang lại là:

 1. Giảm trầm cảm
 2. Hạ huyết áp
 3. Ngăn ngừa và chống nhiễm trùng
 4. Giảm căng thẳng và lo lắng
 5. Giảm đau
 6. Tăng cường sức khỏe làn da
 7. Hỗ trợ tiêu hóa
 8. Khử mùi hiệu quả
 9. Hạ sốt
 10. Tăng cường sức khỏe răng miệng
 11. Khắc phục và ngăn chặn các vấn đề về hô hấp
 12. Giảm mức cholesterol

2 thoughts on “12 Công dụng Tinh Dầu Cam Bergamot, trị trầm cảm, kháng khuẩn, thúc đẩy tiêu hóa

 1. Nguyễn Thu Thủy says:

  Chào Thiện Tâm, bạn ơi mình đang muốn pha một hỗn hợp tinh dầu cho bản thân dùng, theo công thức sau: 30% bergamot + 50% xô thơm + 20% hoắc hương. Nhưng khi mình pha xong thì cảm giác hỗn hợp tinh dầu này ko tỏa mùi mạnh như các tinh dầu khác. Mình nhỏ 5 giọt vào đèn xông mà phải đứng rất sát mới thấy hơi thoang thoảng trong khi dùng tinh dầu kia thì đi lại trong phòng cũng đa thấy tỏa mùi. Có phải mình đã pha sai tỷ lệ hay là 3 loại này ko kết hợp được với nhau Thiện Tâm nhỉ. Rất mong bạn tư vấn giúp mình với. Mình cám ơn bạn nhiều nhiều

Comments are closed.