10 Công dụng tinh dầu hương nhu: Giảm lo âu, mụn trứng cá & hơn thế

Công dụng của tinh dầu Hương Nhu (Holy basil Essential Oil) đã được biết dến từ 3.000 năm trước ở Ấn Độ cổ đại, với khả năng trị liệu, duy trì cân bằng Nội Môi và chống lại các tác động của căng thẳng. Hương Nhu còn được gọi là Tulsi trong tiếng Hindu, được xem là một loại dược thảo thiêng liêng trong y học Ayurvedic, ngày nay thì Hương Nhu thường được áp dụng như một tác nhân chống căng thẳng (Adaptogens), tăng cường sức khỏe cho toàn bộ cơ thể.

công dụng của tinh dầu hương nhu (Holy basil)

Tinh dầu Hương Nhu có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe

Tinh dầu hương nhu có tác dụng gì cho cơ thể? Trong vài thâp kỷ gần đây, một số nhà khoa học và các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã nghiên cứu tác dụng dược lý trong các phần khác nhau của cây Hương Nhu đối với hệ thống miễn dịch, hệ sinh sản, hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ thống dạ dày, hệ tiết niệu và sinh hóa máu

Ngày nay, tinh dầu Hương Nhu được dùng ở dạng bổ sung, hoặc được thêm vào tra để uống. Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng lợi ích của Hương Nhu giúp làm giảm lo lắng một cách tự nhiên, kiểm soát sự mệt mỏi cũng như rối loạn chức năng tuyến thượng thật, giảm các tiệu chứng do suy giáp, cân bằng lượng đường trong máu…trị mụn trứng cá.


Tinh dầu hương nhu là gì?

tinh dầu hương nhu là gì?

Hương Nhu là Tulsi hay còn gọi là Holy Basil

Hương Nhu có tên tiếng anh là Holy Basil với tên thực vậy là Ocimum tenuiflorum L. (Hương Nhu Tía) or Ocimum sanctum L. (Hương Nhu Trắng), gần giống với Húng Quế (Ocimum basilicum) bởi chúng cùng thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Hương Nhu được cho là có nguồn gốc từ miền bắc trung bộ Ấn Độ, và hiện nay đã mọc ở khắp các nước Phương Đông. Hương Nhu trong tiếng Hindu được gọi là Tulsi có nghĩa là “có một không hai”. Cây Hương Nhu có hoa màu hồng tím, sống lâu năm và chúng tỏa ra hương thơm nhè nhẹ của mùi chanh

Tinh dầu Hương Nhu được chiết xuất từ hạt, lá, hoa và thân. Lá Hương Nhu có hình bầu dục, đầu hơi nhọn, thường được sử dụng để làm trà Tulsi, bên trong chúng chứa rất nhiều các hợp chát chữa bệnh và đặc trưng của Hương Nhu được tìm thấy. Có hai loại Hương Nhu đó là Hương Nhu Tím và Hương Nhu Trắng, cả hai loại này đều giống nhau về công dụng, lợi ích sức khỏe, nhưng theo một số nhà sản xuất thì Hương Nhu Trắng cho ra nhiều tinh dầu hơn, chính vì thế mà chúng thường được lựa chọn để chiết xuất tinh dầu.

Các nhà nghiên cứu mô tả về tinh dầu Hương Nhu như một chất bảo vệ tự nhiên của các cơ quan và mô, chúng bảo vệ và chống lại sự căng thẳng hóa học do các yêu tố như chất ô nhiễm công nghiệp, kim loại nặng, căng thẳng thể chất kéo dài, thiếu máu cục bộ, tiếng ồn quá mức, do nhiệt độ lạnh…gây ra. Tác dụng bảo vệ của Hương Nhu là do nồng độ phong phú của các thành phần phytochemical (hóa chất thực vật), bao gồm: eugenol, axit oleanolic, axit ursolic, axit rosmarinic, carvacrol và các thành phần khác.


So sánh Hương Nhu (Holy Basil) với Húng Quế (Basil)

Basil có hơn 40 loại khác nhau (có thể lên tới 150 loại), chúng được trồng trên toàn thế giới để sử dụng trong ăn uống, thực phẩm và làm thuốc. Tất cả chúng đều thuộc gia đình Hoa Môi (Lamiaceae) và thuộc chi Ocimum. So với Húng Quế (Ocimum basilicum) có vị ngọt ngọt, thì Hương Nhu có vị cay cay, và the vị bạc hà nhiều hơn, đó lý mà nhiều khi Hương Nhu còn được gọi là “Húng Quế Cay”. Ngoài ra còn rất nhiều loại Basil có những vị và mùi thơm đa dạng như chanh, quế…đinh hương.

tinh dầu hương nhu là tulsi hay holy basil

Hương Nhu và Húng Quế cùng thuộc họ Hoa Môi

Cả Hương Nhu và Húng Quế đều có thể ăn tươi hoặc nấu chín, nhưng có một số tác dụng chữa bệnh của Hương Nhu mà Húng Quế không đáp ứng được, nhưng Húng Quế vẫn là một nguồn chống Oxy hóa mạnh mẽ, và là một trong những gia vị bổ sung cho các món ăn lành mạnh rất tuyệt vời, nhưng nó ít được sử dụng để chiết xuất tinh.


10 công dụng của tinh dầu Hương Nhu với sức khỏe

1. Chống nhiễm trùng da và mụn trứng cá

Tinh dầu Húng Quế có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, chống nấm, chống viêm và giảm đau rất mạnh mẽ, nó có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn và nhiễm trùng da. Chính vì thế mà nó trở thành phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để chữa lành vết thương, điều trị mụn trứng cá tại nhà và các kích ứng da khác. Tinh dầu Hương Nhu được cho là có lợi cho da, điều trị nhiễm trùng da cả từ bên trong lẫn bên ngoài.

tinh dầu hương nhu trị mụn trứng cá rất hiệu quả

Điều trị mụn trứng cá là 1 công dụng tuyệt vời của Hương Nhu

Hợp chất chính của tinh dầu Hương Nhu là eugenol, đây cũng chính là thành phần hoạt tính trong dầu đinh hương, nó có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, được nhiều người tin có thể giúp chống lại những rối loạn về da. Hương Nhu cũng chứa các thành phần khác có tác dụng trị liệu như: gamma-caryophyllene và methyl eugenol.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Khoa Học Mỹ Phẩm Quốc Tế đã chỉ cho thấy rằng khi được trộn lẫn với dầu dừa, Hương Nhu sẽ được hấp thụ vào da tốt hơn, thậm chí có thể chống lại mụn trứng cá hiệu quả hơn.

2. Bảo về và chống lại bệnh tiểu đường

Lợi ích của Hương Như rất tuyệt vời trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đã được chứng minh qua một số thí nghiệm thực hiện trong ống nghiệm và động vật, cũng như qua các thử nghiệm lâm sàng trên người.

cân bằng lượng đường trong máu với tinh dầu hương nhu

Hương Nhu giúp cân bằng lượng đường trong máu

Một thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên, đối chứng giữa tinh dầu Hương Nhu và giả dược. Trong thử nghiệm này, các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc noninulin bị giảm lượng đường trong máu lúc đói, lượng được trong máu sau ăn, lượng đường trong máu, trong nước tiểu, cũng như mức cholesterol trở nên cân bằng trong thời gian điều trị bằng húng quế.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận rằng Hương Nhu có thể được kê đơn, để sử dụng như một phần trong kế hoạch điều trị cho những người mắc bệnh tiểu đường ở mức độ nhẹ đến trung bình.

3. Giúp chống lại bệnh ung thư

Tinh dầu Hương Nhu không chỉ hoạt động như một phương pháp điều trị ung thư tự nhiên, mà nó còn giúp ngăn ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên hấp thụ Tulsi thì hệ miễn dịch ít bị suy giảm, cũng như ít bị tế bào ung thư phát triển.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng Và Ung Thư, Tulsi và các chất hóa học thực vật (phytochemicals) của nó (bao gồm eugenol, axit rosmarinic, apigenin, myretenal, luteolin, β-sitosterol và axit carnosic) trong một số trường hợp có thể giúp bảo và ngăn chặn ung thư phổi, gan, miệng, da do hóa chất gây ra, bởi vì chúng làm tăng hoạt động chống oxy hóa, thay đổi các biểu hiện gen khỏe mạnh, gây chết tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn sự tăng trưởng và di căn của tế bào ung thư.

tinh dầu hương nhu phòng. chống lại ung thư

Hương Nhu bảo vệ cơ thể trước ung thư và bức xạ

Tinh dầu Hương Nhu cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm độc bức xạ, giúp giảm thiểu thiệt hại do điều trị bức xạ, theo nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Nghiên cứu và điều trị ung thư. Hương Nhu bảo vệ một cách có chọn lọc các mô bình thường chống lại các tác động phá hủy của bức xạ.

Trên tạp chí Nutrition and Cancer đã bản một bài đánh giá thú vị, phác tạo nghiên cứu quan trọng liên quan đến khả năng giúp chống lại bệnh ung như của Tulsi mà chúng ta đã thấy trong vài năm qua. Các bác sĩ đã tham gia vào nghiên cứu này, họ đồng ý rằng các phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị thông thường được sử dụng trong suốt ba thập kỷ qua không thể ngăn chặn căn bệnh này.

Ngoài ra, cúng còn có tác dụng phụ nghiêm trọng, nhiều tác nhân tự nhiên, đặc biệt là tinh dầu Hương Nhu được chứng minh là không độc, dễ kiếm và có khả năng chống ung thư.

4. Cân bằng Hormone căng thẳng (hormone steroid)

Hormone căng thẳng là gì? Có thể bạn sẽ thấy hơi lạ lẫm, nhưng hormone steroid còn được gọi là hormone căng thẳng, bởi nếu khi co người căng thẳng thì lượng contisol trong máu sẽ tăng cao, nếu nó duy trì ở mức cao như vậy mà không được kiểm soát sẽ gây ra nhiều vấn dề nguy hiểm đến sức khỏe.

Có bằng chứng cho thấy Tulsi có thể giải quyết căng thẳng vật lý, hóa học, trao đổi chất và tâm lý thông qua sự kết hợp độc đáo của các hoạt động dược lý. Một trong những lợi ích của Hương Nhu là khả năng cân bằng hormone một cách tự nhiên, đồng thời giảm làm giảm các triệu chứng lo lắng.

tinh dầu hương nhu giúp cân bằng hormone hiệu quả

Tinh dầu Tulsi hiệu quả trong việc cân bằng hormone, chống căng thẳng

Theo một bài báo khoa học được xuất bản vào năm 2014 trên tạp chí Ayurveda and Integrative Medicine, “Tinh dầu Hương Nhu đã được chứng minh là có khả năng chống lại căng thẳng trao đổi chất, bằng việc cân bằng lượng đường trong máu, huyết áp và mức độ lipid, cũng như căng thẳng tâm lý thông qua các tác động tích cực đến trí nhớ, chức năng nhận thức, thông qua các đặc tính chống lo âu, chống trầm cảm của Hương Nhu.”

Một số bằng chứng khác về tác dụng giảm căng thẳng, bao gồm khả năng cải thiện thời gian phản ứng và tỷ lệ lỗi ở người so với giả dược. Cũng như tác dụng của Hương Nhu đối với nồng độ cortisol.

Các chất Phytocemical giúp cho tinh dầu Hương Nhu đạt được các kết quá tuyệt vời, đầu tiên đó là hai chất ocimumosides A và B, đã được xác định là hợp chất chống căng thẳng, đồng thời có thể làm giảm corticosterone trong máu (một loại hormone căng thẳng khác) và tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống dẫn truyền thần kinh của não bộ, theo một số bài báo được xuất hiện trên Tạp Chí Alternative and Complementary Therapies.

Chất chất thứ ba là 4-allyl-1-O-beta-D-glucopyronosyl-2-hydroxybenzene cũng có thể làm giảm sự căng thẳng trong các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Để khắc phục và điều trị lo âu, nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng tinh dầu Hương Nhu hai lẫn mỗi ngày, sau bữa ăn có thể giúp kiểm soát được các triệu chứng. Bạn cũng có thể uống trà Tulsi hoặc thêm Tulsi vào các bữa ăn.

Hương Nhu có làm tăng testosteron không? Một số suy đoán rằng Hương Nhu kích thích và thúc đẩy việc sản xuất testosterone, có thể bằng cách giảm căng thẳng và hỗ trợ chức năng tuyến giáp/ tuyến thượng thận, không có nhiều bằng chứng chứng minh nó có tác dụng này.

Một số nghiên cứu sơ bộ trên động vật, cho thấy hợp chất được gọi là axit ursolic được tìm thấy trong Hương Nhu, có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng cách làm hỏng tinh trùng. Điều này khiến cho một số nhà nghiên cứu tin rằng Hương Nhu có thể sử dụng để làm một chất tránh thai hiệu quả cho Nam Giới.

5. Giảm Sốt

Holy Basil thương được khuyên dùng như một loại thuốc hạ sốt tự nhiên, đây cũng là lời khuyên đặc biệt bởi các nhà y học Ayurvedic. Tinh dầu Hương Nhu được cho là hoạt động như chất kháng sinh, diệt khuẩn và khử trùng, có nghĩa là chúng có thể bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn, virus.

giảm sốt nhanh với tulsi - holy basil essential oi

Tinh dầu Tulsi giảm sốt hiệu quả

Khi chúng ta bị sốt, đó là bằng chứng cho thấy cơ thể chúng ta đang chống lại nhiễm trùng. Do đó, với đặc tính chống nhiễm trùng, Tulsi có thể giúp chống lại cơn sốt.

6. Cải thiện rối loại hô hấp

Các lợi ích được tìm thấy trong tinh dầu Húng Quế bao gồm Camphene, eugenol, cineole, giúp giảm tác nghẽn và các triệu chứng khác của rối loạn hô hấp.

cải thiện hô hấp với tinh dầu holy basil

Tinh dầu Hương Nhu giúp dễ thở và tốt cho hen suyễn

Các nhà nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng Hương Nhu có khả năng chống lại hen suyễn, có thể giúp dễ thở hơn. Đó là lý do tại sao Hương Nhu là một loại thảo mộc thường được khuyên dùng cho các vấn đề về hô hấp trong y học Ayurvedic.

7. Nguồn Vitamin K tốt

Vitamin K là một loại Vitamin hòa tan trong chất béo thiết yếu, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và sức khỏe tim mạch. Đây chính là một trong những Vitamin chính liên quan đến quá trình khóang hóa xương, và đông mau, nhưng nó cũng giúp duy trì chức năng não, sự trao đổi chất lành mạnh và sức khỏe của tế bào.

holy basil bổ sung vitamin K hiệu quả

Bổ sung Vitamin K với tinh dầu Hương Nhu

Sử dụng 1 đến 2 giọt tinh dầu Hương Nhu cho một ngày để bổ sung vitamin K hoặc dùng 1 cốc lá Tulsi để bổ sung, ngăn ngừa thiếu hụt Vitamin K. Ngoài ra, Vitamin K có thể có lợi cho mật độ xương, sức khỏe tiêu hóa và chức năng não bộ.

Các nghiên cứu trên động vật được công bố trên Alternative Medicine Review, cũng chứng minh rằng lợi ích cả Hương Nhu bao gồm các đặc tính bảo vệ tim mạch. Nói cách khác, nó dường như giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

8. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Tinh dầu Hương Nhu có thể chống lại vi khuẩn trong miệng của bạn, những vi khuẩn này là những vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề răng miệng như sâu răng, mảng bám, cao răng và hôi miệng.

tinh dầu hương nhu chăm sóc sức khỏe răng miệng

Hương Nhu chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tinh dầu Hương Nhu được sử dụng như chất làm thơm và làm sạch miệng tự nhiên, vì các hợp chất được tìm thấy trong lá sẽ tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng ẩn náu trong miệng của bạn. Sử dụng nước súc miệng có chiết xuất từ lá Hương Nhu hai lần mỗi ngày, sẽ giúp giảm mảng bám và nguy cơ phát triển bệnh viêm lợi.

Lợi ích của Hương Nhu bao gồm giảm vết loét trong miệng, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh nó có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư miệng. Để chăm sóc răng miệng một cách tự nhiên, hãy thử thêm một giọt tinh dầu Tulsi vào kem đánh răng hoặc uống một tách trà Hương Nhu mỗi ngày.

giảm đau nhức đầu với tinh dầu holy basil

9. Giảm đau đầu

Các y sỹ của Ayuraveda khuên dùng Hương Nhu như một phương thuốc chữa đau đầu tự nhiên và giúp giảm đau nửa đẩu. Nghiên cứu cho thấy điều này là do khả năng giảm viêm, áp lực xoang, căng cơ do căng thẳng. Khuếch tán tinh dầu Hương Nhu hoặc nhấp nháp trà Hương Nhu để giảm các triệu chứng đau đầu.

10. Hỗ trợ sức khỏe cho mắt

Đôi mắt của chúng ta dễ bị nhiễm và ảnh hưởng do virus, vi khuẩn, nấm…khiến cho sức khỏe của mắt bị ảnh hưởng. Rất may mắn, những lợi ích và công dụng của tinh dầu Hương Nhu giúp chống lại những bệnh nhiễm trùng gây bất lợi này. Tulsi thường được kê đơn ở Ayurveda để chống lại bệnh viêm kết mạc (hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ) nhờ đặc tính chống viêm và làm dịu mắt.

bao vệ và nâng cao sức khỏe cho mắt với tinh dầu holy basil

Bảo vệ sức khỏe mắt với tinh dầu Hương Nhu

Hương Nhu có thể ngăn ngừa một loại các vấn đề về mắt như: đục thủy tinh thể. Theo tiến sĩ SK Gupta của Viện Khoa Học Y Khoa Ấn Độ, việc sử dụng tại hỗn hợp thuốc nhỏ mắt thảo dược có chứa chiết xuất từ Nghệ và Hương Nhu giúp chống lại sự căng thẳng Oxy Hóa và sự hình thành Protein không hòa tan, dẫn đến đục thủy tinh thể.


Cách sử dụng tinh dầu Hương Nhu

Chúng ta có thể hấp thụ tinh dầu Hương Nhu qua con đường ăn uống như việc chế biến thức ăn với lá Hương Nhu, hoặc ăn cũng như uống thực phẩm, nước sốt, súp…Ngoài ra, chúng ta có thêm 1 đến 2 giọt tinh dầu vào nước trái cây…trà.

trà tulsi rất được phổ biến rất được yêu thích

Trà Tulso rất được ưa chuộng

Ngoài ra chúng ta có thể khuếch tán tinh dầu Hương Nhu bằng máy khuếch tán trong không gian, hoặc có thể bôi lên da khi đã pha loãng với dầu dẫn bất kỳ dầu dừa…dầu jojoba


Công dụng phổ biến của tinh dầu Hương Nhu

 • Tinh dầu Hương Nhu có thể được sử dụng trong kem dưỡng da, xà phòng, dầu gội và dầu xả, cũng như khuếch tán tinh dầu trong không gian sinh hoạt…giúp làm dịu và tăng cường miễn dịch khi cơ thể hít vào…hay hấp thụ để hỗ trợ hệ tiêu hóa được hoạt động suôn sẻ.
 • Trà Hương Nhu được các Y Sinh Ayurvedic khuyên chúng ta nên uống trà Tulsi thường xuyên như một thói quen, đây cũng chính là loại trà cũng như loại thức uống phổ biến tại Ấn Độ, dùng thay cho café.

Cách làm trà Hương Nhu

Các bạn có thể dùng lá Hương Nhu để phơi khô, hoặc có thể mua lá Hương Nhu khô, sau đó dùng nước nóng để pha. Hoặc có thể dùng trà như thường uống, sau đó nhỏ thêm vào đó 1-2 giọt tinh dầu Hương Nhu vào và nhâm nhi…hay thêm 1-2 giọt vào ly cocktail

Nếu sử dụng lá Tulsi tươi, thì chúng ta nên rửa sạch sau đó dùng dao thái nhỏ, thời gian lưu trữ và sử dụng lá Hương Nhu trong vòng 1 hoặc 3 ngày.


Rủi ro và tác dụng phụ

Tác dụng phụ của tinh dầu Hương Nhu là gì? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Hương Nhu án toàn trong để sử dụng thường xuyên, tuy nhiên Hương Nhu vẫn có những tác dụng phụ như gây buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu và thay đổi một số hormone nhất khi sử dụng trong thời gian dài.

thảo khảo ý kiến bác sỹ

Cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng trong nhiều trường hợp

Hương Nhu không làm bạn buồn ngủ, mặc dù nó có thể giúp cho bạn trở nên bình tĩnh và bớt lo lắng hơn. Để an toàn, chúng ta nên dùng tinh dầu Hương Nhu trong khoảng thời gian từ sáu tuần hoặc ít hơn.

Tulsi có thể làm chậm quá trình đông máu, chính vì thế nếu bạn cần phải tiến hành phẫu thuật, thì hãy ngưng sử dụng trong khoảng 2 tuần trước khi cuộc phẫu thuật được tiến hành.

Tinh dầu Hương Nhu cũng có thể gây ra một số vấn đề cho phụ nữ đang mang thai, hoặc đang trong quá trình cho con bú, vì vậy bạn nên tránh sử dụng Hương Nhu trong khoảng thời gian này, cũng như cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.


Lời kết

Những lợi ích chính của tinh dầu Hương Nhu (Holy Basil Essential Oil) – Hương Nhu còn được gọi là tulsi bao gồm:

 1. Trị mụn
 2. Bảo về và chống lại bệnh tiểu đường
 3. Chống lại ung thư
 4. Cân bằng hormone và giảm căng thẳng
 5. Hạ sốt
 6. Giúp cải thiện rối loạn hô hấp
 7. Nguồn cung cấp vitamin K tốt
 8. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng
 9. Giảm đau đầu
 10. Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Húng quế thường được đề cập đến trong y học Ayurvedic như một loại thảo mộc để điều trị rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Được sử dụng trong hàng ngàn năm, có rất ít tác dụng phụ được biết đến. Ngoài ra các bạn có thể tìm thêm nhiều bài viết hữu ích khác ở chuyên mục: sức khỏe gia đình, công thức làm đẹp


Thiện Tâm

Hotline : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội