Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Thay đổi mùa có thể gây ra di ứng cho nhiều người, nó có thể bắt gặp khi bắt đầu mùa xuân hoặc mùa thu, trong mùa hè hoặc thậm chí vào mùa đông. Nó có thể là những dị ứng nhẹ, và nhanh chóng biến mất. Nhưng cũng  có thể là dị ứng mãn tính với các triệu chứng kéo dài cả năm. Dị ứng có thể được kích hoạt bởi một loạt các chất gây dị ứng, chẳng hạn như bụi, nấm mốc, phấn hoa, thức ăn, lông lá, côn trùng cắn, vật liệu cụ thể. Chúng thường liên quan đến viêm, ngứa và mẩn đỏ, hắt hơi, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa và chảy nước mắt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và khó thở. Dị ứng cũng có thể gặp tại chỗ dưới dạng phát ban, chàm hoặc viêm da.

tinh dau giup giam di ung Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng theo mùa

Mặc dù dị ứng không có bất kỳ phương pháp chữa trị nào, nhưng có nhiều cách để giúp kiểm soát các triệu chứng của chúng và Tinh dầu tự nhiên có thể là giải pháp hữu hiệu để làm giảm các dị ứng theo mùa. Tinh dầu có thể có giá trị quanh năm, không chỉ vì mùi hương của chúng – đặc biệt là những loại có mùi thơm nhẹ nhàng, vui vẻ và tràn đầy sinh lực – mà còn vì đặc tính chống vi khuẩn, giúp hỗ trợ phục hồi sau các dị ứng theo mùa. Hơn nữa, nhiều loại trong số chúng được biết là có thể giúp giảm bớt tình trạng cứng khớp, đau nhức cơ thể và co thắt có thể phát sinh.

Các loại tinh dầu phổ biến cho bệnh dị ứng theo mùa bao gồm tinh dầu cam quýt, có mùi hương nhẹ nhàng được cho là có tác dụng thúc đẩy tâm trạng và nâng cao tinh thần, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi cơ thể. Các loại dầu có tính chất làm mát, chẳng hạn như Bạch đàn và Bạc hà, thường được sử dụng để giải quyết các triệu chứng dị ứng phổ biến khác, vì chúng có đặc tính làm sạch, long đờm, tiếp thêm sinh lực, chống vi khuẩn và chống viêm được cho là làm giảm khó chịu đường hô hấp và đau nhức cơ thể .

Những loại tinh dầu giúp cho không gian của bạn thêm sạch sẽ, thoáng mát…giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao thể chất và tinh thần, tâm trí cảm thấy sảng khoái, tăng cường khả năng miễn dịch

Tinh dầu nguyên chất Các lợi ích
1. Tinh dầu bạc hà

bac ha 1 Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Giúp tinh thần thư giãn hiệu quả

Làm dịu cơn đau, viêm và co thắt

Giảm bớt mệt  mỏi, căng thẳng, lo lắng

Giúp giảm nghẹt mũi, giảm ho và giúp thở dễ dàng

2. Tinh dầu trầm hương

tram huong Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Làm dịu chứng viêm, đau, đầy hơi và chuột rút

Giảm bớt cảm giác căng thẳng và cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng

Hỗ trợ và tăng cường chức năng miễn dịch

Kích thích cảm giác thư giãn

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Làm mờ sự xuất hiện của sẹo

Giảm khó chịu về đường hô hấp, chẳng hạn như đường mũi bị viêm, ho và khó thở

Giảm cảm giác buồn nôn và các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa

Kích thích và tăng cường lưu thông

3. Tinh dầu bạch đàn

bach dan Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Rất tốt cho đường hô hấp, làm giảm khả năng bị viêm mũi, ho và khó thở

Làm dịu các loại viêm và đau

Giảm đau đầu, mệt mỏi

Nâng cao tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch bị tổn thương

4. Tinh dầu chanh

chanh Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại để ngăn ngừa nhiễm trùng

Hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố

Điều chỉnh phản ứng tiêu cực của cơ thể đối với chất gây dị ứng

Khử trùng bề mặt

Giảm khó chịu về đường hô hấp, chẳng hạn như đường mũi bị viêm, ho và khó thở

Nâng cao tâm trạng

Làm mới làn da

Cung cấp năng lượng cho tâm trí

Thúc đẩy cảm giác quyết tâm khi cảm thấy uể oải

5. Tinh dầu hoa oải hương

lavender Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Làm dịu chứng viêm, đau và kích ứng

Giảm bớt cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng

Khuyến khích giấc ngủ ngon

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Làm dịu cơn đau đầu

Giúp cho quá trình hô hấp được dễ dàng hơn

6. Tinh dầu tràm trà

 

Bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nấm và vi rút

Làm dịu chứng viêm

Loại bỏ các hạt nấm mốc trong không khí để giảm nguy cơ phản ứng dị ứng

7. Tinh dầu hoa cúc Làm dịu chứng viêm, kích ứng, đau, co thắt và căng thẳng

Hỗ trợ sức khỏe làn da

Giảm khó chịu về đường hô hấp, chẳng hạn như đường mũi bị viêm, ho và khó thở

Kích thích cảm giác thư giãn

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giảm buồn nôn, đau dạ dày cũng như khó chịu ở dạ dày

Đặc tính an thần khuyến khích giấc ngủ ngon

Giảm đau nhức khớp

8. Tinh dầu cỏ xạ hương

 

Làm dịu và giảm nguy cơ viêm nhiễm

Bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nấm và vi rút

Giảm khó chịu về đường hô hấp và giúp thở dễ dàng

9. Tinh dầu húng quế

hung que Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nấm và vi rút

Làm dịu chứng viêm

Giảm khó chịu về tiêu hóa và hô hấp

Làm dịu cơn đau đầu

Loại bỏ nấm mốc và nấm men trong không khí để giảm nguy cơ phản ứng dị ứng

10. Tinh dầu Kinh giới

oregano Lợi ích của tinh dầu đối với các dị ứng mùa

Hỗ trợ và tăng cường chức năng miễn dịch

Bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nấm và vi rút

Giảm khó chịu đường hô hấp và giúp thở dễ dàng hơn

Giải quyết các triệu chứng của cảm lạnh và cúm

Mỗi loại tinh dầu có những đặc tính và lợi ích riêng biệt. Vì vậy khi kết hợp chúng đúng cách sẽ tạo được những tác dụng cực kì hữu ích đối với cuộc sống hiện nay.

Sự kết hợp của các loại tinh dầu sẽ tạo ra một hỗn hợp hiệu quả cao. Dưới đây là một vài công thức  hỗn hợp có tính hiệu quả tương đối cao. Những hỗn hợp này còn được gọi là Hỗn hợp năng lượng và chứa các loại dầu giúp cung cấp năng lượng, nâng cao tinh thần, sảng khoái và hỗ trợ chức năng miễn dịch để giải quyết các triệu chứng khác nhau của các dị ứng theo mùa, cả về thể chất và cảm xúc:

Hỗn hợp năng lượng hô hấp: Được tạo thành từ các loại dầu nguyệt quế, Bạch đàn, Chanh, Bạc hà và Bạch đậu khấu.

Hỗn hợp năng lượng miễn dịch: Được tạo lên từ các loại tinh dầu Cam, Chanh, Cây Trà, Hương thảo, trầm hương và Bạch đàn.

Hỗn hợp năng lượng bổ sung: Được tạo thành từ các loại dầu Hương thảo, bách xù, Sả, Nhục đậu khấu, Linh sam, Tiêu đen và Chanh.

Hỗn hợp năng lượng sống: là hỗn hợp được tạo lên từ các loại dầu Oải hương, Sả chanh, Hoa bách hợp, hoắc hương, Phong lữ, Ylang Ylang và bách xù.

Hỗn hợp năng lượng thư giãn: Được tạo thành từ các loại dầu Cam ngọt, Cam Bergamot, Bưởi, Cây hoắc hương và Ylang Ylang.

Một số, nếu không phải tất cả, các loại tinh dầu trên được biết là cải thiện tâm trạng, thúc đẩy sự nghỉ ngơi và dễ thở, loại bỏ vi khuẩn gây dị ứng, cũng như giảm đau nhức, viêm và kích ứng.

Thì chúng ta có thể sử dụng chúng cho máy tạo mùi thơm phòng hay không gian của bạn, pha loãng trong bồn tắm nước ấm, áp dụng như một loại xịt thơm cá nhân, hoặc được thêm vào hỗn hợp dầu massage, sữa tắm, dầu gội, hay trong nhiều loại ứng dụng khác.

Làm thế nào để tạo được các hỗn hợp tinh dầu giúp giảm dị ứng hiệu quả nhất

Để tạo một hỗn hợp tinh dầu hiệu quả, hãy bắt đầu bằng cách chọn một số loại tinh dầu để kết hợp, chẳng hạn như 3 loại tinh dầu và 1 loại dầu dẫn để pha loãng chúng. Đối với lọ lăn 10 ml, chỉ cần thêm vài giọt Tinh dầu đã chọn vào lọ và đổ đầy dầu dẫn vào phần còn lại của lọ. Tiếp theo, đậy nắp chai và lắc đều để đảm bảo rằng tất cả các loại dầu đã được kết hợp hoàn toàn. Để sử dụng, bạn chỉ cần lăn một lượng nhỏ hỗn hợp lên vùng da ưa thích, chẳng hạn như cổ tay và để hương thơm thoang thoảng tự nhiên.

Để tạo ra một hỗn hợp dầu cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng, hãy cân nhắc thêm một hoặc một số loại tinh dầu nói trên vào hỗn hợp khuếch tán, hỗn hợp cuộn, tắm thơm hoặc bất kỳ phương pháp ứng dụng nào khác; tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng không nên sử dụng chúng để masage trong thời gian bị dị ứng, vì chúng được cho là có thể làm tăng khả năng các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Hỗn hợp tinh dầu nguyên chất cho liệu pháp massage bằng hương thơm vào mùa xuân

Để tạo hỗn hợp Massage vào mùa xuân, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào đã đề cập ở trên, giúp nâng cao tinh thần, sảng khoái và tăng cường miễn dịch. Độ pha loãng được khuyến nghị là 3-6 giọt tinh dầu hoặc Hỗn hợp tinh dầu ưu tiên trong 1 muỗng canh (15 mL) dầu dẫn ưu tiên. Một công thức để massage toàn thân có thể cần sử dụng 3 muỗng canh hoặc hơn, tùy thuộc vào vùng da được massage cũng như thời gian massage:  Cam Bergamot, Hoa cúc La mã, Phong lữ, Chi cúc bất tử, Oải hương, Hoa cam, Húng quế và Ylang Ylang.

Những tác dụng phụ của tinh dầu

Khi sử dụng bất kì loại tinh dầu nào, thì bạn cũng nên thử trước xem mình có bị dị ứng gì với loại tinh dầu đó hay không. Các loại tinh dầu chỉ nên sử dụng ngoài da. Nếu bạn sử dụng các loại tinh dầu này cho mục đích điều trị thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến cáo đặc biệt không sử dụng Tinh dầu mà không có sự tư vấn y tế của bác sĩ, vì chúng có thể có ảnh hưởng đến bài tiết hormone nhất định và không rõ liệu những tác dụng này có thể truyền sang em bé ở những giai đoạn phát triển này hay không.

Để xa tầm tay của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 7 tuổi.

Những người có các tình trạng sức khỏe sau đây nên được bác sĩ tư vấn: ung thư, bệnh liên quan đến tim, rối loạn hoặc dị ứng da, bệnh liên quan đến hormone hoặc động kinh. Những người đang sử dụng thuốc theo toa, trải qua cuộc phẫu thuật lớn hoặc những người có nguy cơ bị đột quỵ, đau tim hoặc xơ vữa động mạch cao hơn cũng được khuyên nên đến gặp bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại Tinh dầu nào, bạn nên kiểm tra da. Điều này có thể được thực hiện bằng cách pha loãng 1 giọt Tinh dầu trong 4 giọt dầu dẫn và thoa một lượng hỗn hợp này lên một vùng da nhỏ không nhạy cảm. Không bao giờ được sử dụng Tinh dầu gần mắt, mũi trong và tai, hoặc trên bất kỳ vùng da đặc biệt nhạy cảm nào khác.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của Tinh dầu bao gồm mẩn đỏ, phát ban, phát ban, bỏng rát, rối loạn chảy máu, giảm tốc độ lành thương, huyết áp thấp, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, co giật và tim đập nhanh. Trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và đến gặp bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dị ứng ngay lập tức để được đánh giá sức khỏe và có biện pháp xử lý thích hợp. Để ngăn ngừa tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.