Những tác dụng của cà rốt đối với sức khỏe đời sống con người

Cà rốt là một trong những loại rau củ quả quan trọng nhất trong lịch sử và nó rất phổ biến trên toàn thế giới. Trong suốt lịch sử, mọi người ở hầu hết các nền văn hóa khác nhau đều đã sử dụng cà rốt dưới nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, hay nước ép.

Màu cam của cà rốt được hình thành từ carotenoid là chất chống oxi hóa. Một trong những loại caroteniod này là beta-carotene, tiền chất của vitamin A hoạt động. Đây là thành phần tạo lên những công dụng hữu ích của cà rốt mà chúng ta biết đến ngày nay.

tác dụng của cà rốt

Vậy lợi ích của việc sử dụng cà rốt là gì? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-carotene rất quan trọng để cải thiện khả năng miễn dịch trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe của da và mắt, đồng thời chống lại tác hại của các gốc tự do có thể gây ra các dạng bệnh mãn tính khác nhau, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim

Trong cà rốt có nhiều dinh dưỡng quý giá. Khi bạn sử dụng nước ép cà rốt, bạn sẽ nhận được nhiều tác dụng hữu ích của chúng. Làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, giảm tắc nghẽn và táo bón, đồng thời bảo vệ thị lực và sức khỏe làn da là một số tác dụng tuyệt vời của việc uống nước ép cà rốt.

Cà rốt là một loại rau củ quả rất phổ biến. Chúng đã cung cấp các chất dinh dưỡng cho con người trong hàng nghìn năm. Với nhiều nghi chép cho thấy các giống cà rốt hiện đại đầu tiên đã được tiêu thụ vào khoảng thế kỉ thứ 10 ở các khu vực Trung Đông và trung Á.

Ngay cả trước thời điểm đó, nhiều loại cà rốt dại ( một số nguồn cho biết có 80 loại khác nhau) đã được sử dụng ở các nước như Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các khu vực ở Tiểu Á.

Bạn muốn biết một sự thật ít được biết đến? Cà rốt là một trong những thực phẩm đóng góp nhiều vitamin A – loại vitamin mạnh mẽ cho cơ thể chúng ta – trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Chúng cũng cung cấp một lượng lớn vitamin C, D, E và K, cũng như nhiều khoáng chất, chẳng hạn như magiê, kali và canxi.

Chúng cũng rất bổ dưỡng và làm sạch do hàm lượng chất xơ cao. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ chống đột quỵ, cao huyết áp, loãng xương, viêm khớp đục thủy tinh thể, bệnh tim, hen phế quản và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo những trang web về chất dinh dưỡng của các loại rau, củ quả, thì so với cà rốt được trồng cách đây hàng nghìn năm, các loại cà rốt ngày nay được cho là ngọt ngào hơn, có vẻ ngoài hấp dẫn hơn và có khả năng chống chọi được sâu bệnh tốt hơn khi trồng.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra mức độ hợp chất phenolic trong các loại cà rốt khác nhau, họ nhận thấy rằng axit chlorogenic chiếm ưu thế nhất trong số 27 loại khác nhau được xác định. Nồng độ vitamin C, alpha- và beta-carotenes, và một số đặc điểm hương vị khác nhau giữa các giống cà rốt màu được kiểm tra.

Ví dụ, các loại màu tím chứa nhiều alpha và beta-carotenes gấp 2,2 và 2,3 lần so với các loại màu cam.

tác dụng của cà rốt

Dinh dưỡng trong cà rốt

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng của một cốc cà rốt sống thái nhỏ, theo USDA :

  • 52 calo
  • 1 gam protein
  • 10 gam carbohydrate
  • 3,5 gam chất xơ
  • 6 gam đường
  • 21383 IU vitamin A (428 phần trăm DV)
  • 16,9 mcg vitamin K (21 phần trăm DV)
  • 410 mg kali (12 phần trăm DV)
  • 0,1 mg thiamin (6 phần trăm DV)
  • 1,3 mg niacin (6 phần trăm DV)
  • 0,2 mg vitamin B6 (9 phần trăm DV)

Một số người tránh cà rốt vì tin rằng chúng có nhiều đường và sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, lời khuyên này không chính xác vì theo các nghiên cứu:

Một cốc cà rốt sống chỉ chứa khoảng 10 gam carbohydrate và gần 4 gam chất xơ. Chất xơ trong rau giúp làm chậm quá trình giải phóng đường, dưới dạng glucose, vào máu.

Sử dụng chúng trong một chế độ ăn uống lành mạnh thậm chí có thể an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng ngăn chặn bất kỳ sự gia tăng mạnh mẽ nào của lượng đường trong máu.

Điều đó nói lên rằng, bệnh nhân tiểu đường hoặc bất kỳ ai khác có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng lượng đường trong máu, nên hạn chế uống nước ép cà rốt,

Nước ép cà rốt có hàm lượng carbohydrate cao hơn một chút so với cà rốt sống, nhưng cũng là một nguồn tập trung nhiều vitamin A, C, K, B6 và kali.

Đây là dữ liệu dinh dưỡng của 1 cốc nước ép cà rốt:

  • 95 calo
  • 21 gam carbohydrate
  • 2 gam chất xơ
  • 9 gam đường
  • 2 gam protein
  • 45133 IU vitamin A (903 phần trăm DV)
  • 20,1mg vitamin C (33 phần trăm DV)
  • 36,6 mcg vitamin K (46 phần trăm DV)
  • 0,5 mcg vitamin B6 (25 phần trăm DV)
  • 689 mg kali (20 phần trăm DV)

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng cà rốt

  1. Bảo vệ sức khỏe mắt

Trong cà rốt có ba chất dinh dưỡng quan trọng là – beta carotene,  lutein  và zeaxanthin – có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt một cách hiệu quả. Nó giúp duy trì thị lực tốt và tầm nhìn ban đêm. Ví dụ, nếu không có beta-carotene (một dạng vitamin A), các dạng rối loạn mắt khác nhau có thể xảy ra – bao gồm thoái hóa điểm vàng và thậm chí mù lòa.

Trong khi đó, lutein và zeaxanthin đều có tác dụng giảm nguy cơ mất thị lực do tuổi tác.

Chỉ một cốc cà rốt cắt nhỏ cung cấp hơn 400% nhu cầu vitamin A của bạn! Chúng chứa vitamin A dưới dạng beta-carotene.

Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mắt và thị lực, đặc biệt là khi một người già dần đi.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến bệnh quáng gà, sau đó là mù vĩnh viễn. Trên thực tế, thiếu vitamin A là nguyên nhân số 1 gây mù lòa có thể phòng tránh được trên toàn thế giới.

Cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực do tuổi tác.

Thường xuyên ăn cà rốt sẽ giúp bạn duy trì đôi mắt và thị lực khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Nếu khó sử dụng cà rốt ở dạng thô, thì bạn có thể uống nước ép cà rốt, nó mang lại lợi ích sức khỏe tương tự cho mắt.

tác dụng của cà rốt

  1. Nguồn chất chống oxy hóa cao (Đặc biệt là Carotenoid / Beta-Carotene)

Carotenoid, được tìm thấy trong cà rốt và các loại rau màu cam khác, là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc các dạng bệnh tạm thời và các bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Cà rốt có lợi cho hệ thống miễn dịch bằng cách giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, vi khuẩn có hại, vi rút và viêm nhiễm.

Các chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm về tác dụng tăng cường miễn dịch bao gồm: vitamin C, beta-carotene, lycopene , lutein, zeaxanthin và polyphenol. Cà rốt là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa carotenoid, beta-carotene tự nhiên cao nhất. Các nghiên cứu đều cho thấy sử dụng cà rốt có thể giúp chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn tổn thương DNA, mức độ viêm và đột biến tế bào.

Chúng cũng chứa một số axit succinic, axit α-ketoglutaric, axit lactic, axit glycolic và axit caffeic ( axit phenolic chiếm ưu thế nhất trong hầu hết các loại cà rốt).

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Ăn nhiều các loại rau có màu cam đậm như cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo những nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra rằng uống nước ép cà rốt có lợi cho sức khỏe tim mạch, nó giúp giảm stress oxy hóa và cải thiện khả năng bảo vệ của cơ thể chống lại các dạng bệnh tim mạch khác nhau.

Nồng độ alpha- và beta-carotene trong huyết tương cao cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Tác dụng này có thể là do trong cà rốt có chứa các chất chống oxy hóa cao và hàm lượng chất xơ cao. Chúng làm giảm cholesterol và tăng cường sản xuất mật, giúp tăng khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể.

Chúng là một nguồn tốt của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này không chỉ giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tốt dinh dưỡng từ thức ăn mà còn tác động trực tiếp đến lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Chất xơ có thể giúp loại bỏ cholesterol LDL dư thừa khỏi thành động mạch và mạch máu. Ngoài ra, chúng cung cấp kali, rất tốt cho việc duy trì huyết áp khỏe mạnh.

  1. Giúp bảo vệ chống lại ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hàm lượng cao carotenoid từ các loại rau, củ, quả có tác dụng ngăn ngừa khả năng tái phát ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này trong cà rốt có thể chống lại các tế bào bệnh bạch cầu và có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư phổ biến nhất, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt , ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Một nghiên cứu được thực hiện đối với những phụ nữ có tiền sử ung thư vú khi uống 8 ounce(237ml) nước cam tươi và nước ép cà rốt mỗi ngày trong khoảng thời gian ba tuần. Kết quả cho thấy uống nước ép cà rốt tươi hàng ngày có công dụng rất tốt cho cơ thể, nó chống lại bệnh ung thư và là một cách tiếp cận hiệu quả để tăng mức độ bảo vệ carotenoid chống oxy hóa trong máu, làm giảm stress oxy hóa (stress oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư).

Một phân tích tổng hợp năm 2018 điều tra mối liên quan giữa chế độ ăn uống cà rốt và nguy cơ ung thư vú đã kết luận rằng “Sử dụng cà rốt thường xuyên có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú.”

Nghiên cứu khác cũng cho thấy những tác dụng của cà rốt có lợi cho nam giới bao gồm khả năng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cà rốt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày, nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư.

Ngoài ra, chiết xuất nước ép cà rốt đã được đề xuất như một phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh bạch cầu do “các chất chống ung thư” của nó bao gồm polyacetylenes (falcarinol, falcarindiol và falcarindiol-3-acetate) và carotenoid (beta-carotene và lutein).

  1. Quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cà rốt có tác dụng giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, bao gồm các khả năng chống lại vi khuẩn và chất độc xâm nhập qua miệng và sống trong nướu và răng. Một số khoáng chất trong rau có thể kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa sâu răng

Chúng cũng có thể giúp loại bỏ mảng bám và vết ố trên răng nếu ăn sau bữa ăn. Sau khi ăn, chất xơ cũng tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách hoạt động như một “bàn chải hệ tiêu hóa” tự nhiên, chống lại chứng táo bón, loại bỏ vi khuẩn không mong muốn trong ruột và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch.

  1. Tăng cường sức khỏe làn da và chữa lành vết thương

Trong Cà rốt có chứa các hợp chất bao gồm beta-carotene, lutein và lycopene rất tốt cho làn da của bạn. Trong đó Beta-carotene là chất rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương.Vì vậy mà từ xa xưa cà rốt được được sử dụng như một phương thuốc để làm lành vết thương trong nhiều thế kỷ

Nếu bạn bị bất kỳ loại nhiễm trùng da, vết cắt hoặc vết thương nào khác, Thường xuyên ăn cà rốt hoặc uống nước ép cà rốt có tác dụng rất tốt cho sức khỏe làn da của bạn, tăng khả năng chữa lành nhanh hơn, chống nhiễm trùng và thậm chí giảm khả năng viêm da khi bị thương

  1. Bảo vệ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức

Cà rốt được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích giúp tăng cường sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ và bảo vệ chống lại các loại suy giảm nhận thức khác. Do khả năng giảm stress oxy hóa trong não dẫn đến làm suy yếu khả năng truyền tín hiệu thần kinh.

Tốt nhất là nên sử dụng các loại cà rốt hữu cơ, vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Bên cạnh việc sử dụng loại cà rốt màu cam, thì bạn cũng nên tìm các giống cà rốt hữu cơ có nhiều màu khác nhau, vì chúng có thể rất ngọt ngào và ngon miệng.

Khi sử dụng cà rốt không cần phải bỏ vỏ, vì trong vỏ của chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất sơ. Bạn chỉ cần kì cọ sạch hết những vết bẩn trên củ cà rốt, sau đó ngâm qua nước muối 10 phút là được.

Tốt nhất là bạn nên mua cà rốt được trồng hữu cơ, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng chúng để làm nước ép cà rốt. Vì cà rốt là loại củ mọc trong đất nên có thể hấp thụ bất cứ loại chất độc và thuốc trừ sâu nào có trong đất.

Khi bạn làm nước ép cà rốt, bạn sẽ sử dụng nhiều cà rốt cùng một lúc; Vì vậy khi bạn sử dụng loại cà rốt không phải hữu cơ, có thể làm giảm lợi ích của nước ép cà rốt mà bạn đang chế biến.

Do đó, để có được nhiều lợi ích nhất từ cà rốt và nước ép cà rốt mà không tiêu thụ nhiều độc tố, hãy luôn cố gắng mua các loại cà rốt được trồng hữu cơ.

Cách sử dụng cà rốt để có được những tác dụng tốt nhất

Có nhiều cách để sử dụng cà rốt như: ăn sống, nấu chín, ép lấy nước, cô đặc để làm bột khô, đóng hộp, bảo quản, làm kẹo và ngâm…

Có thể bảo quản cà rốt được trong bao lâu? Các loại tươi, nguyên củ sẽ để được khoảng 4 đến 5 tuần trong tủ lạnh, trong khi cà rốt non để được khoảng 3 đến 4 tuần.

Nếu bạn muốn sử dụng cà rốt nhiều hơn vào chế độ ăn uống của mình, có nhiều cách để làm như vậy.

Ăn cà rốt sống có tốt không? Có, hàm lượng chất xơ có thể cao hơn ở các loại thô vì nó không bị phân hủy khi nấu chín.

Cà rốt sống có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời, vì vậy hãy gói một ít trong túi nhựa để mang theo khi đi làm. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng so với các bữa ăn không bao gồm các chất dinh dưỡng từ cà rốt, các bữa ăn với cà rốt nguyên hạt hoặc các loại hỗn hợp dẫn đến cảm giác no và giảm cảm giác đói cao hơn đáng kể .

Công dụng của nước ép cà rốt đối với đời sống sức khỏe con người

  1. Dinh dưỡng Cô đặc

Sử dụng nước ép trái cây và rau quả sẽ có được nhiều enzym sống nhất và tất cả các công dụng dinh dưỡng cô đặc đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, và nước ép cà rốt cũng không ngoại lệ. Khi mọi người đã biết thêm về lợi ích của nước ép cà rốt, cà rốt đã trở thành một trong những chất bổ sung được yêu thích nhất cho bất kỳ loại nước ép tự làm nào.

  1. Tác dụng rất tốt đối với sức khỏe

Nước ép cà rốt có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn khi sử dụng nó thường xuyên vì nó có thể bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự sống vào chế độ ăn uống của bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thường xuyên uống nước ép rau củ cà rốt có lợi cho khả năng miễn dịch, mức năng lượng và tiêu hóa. Nó cũng có thể giúp giảm cân do giải quyết tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cơ bản có thể khiến ai đó ăn quá nhiều, khi cơ thể họ tìm kiếm nhiều vi chất dinh dưỡng hơn.

Khi nào bạn nên uống nước ép cà rốt để giảm cân? Hãy thử ăn một phần nhỏ trước bữa sáng hoặc bữa trưa, điều này có thể giúp bạn giảm cơn đói.

  1. Tiêu hóa dễ dàng

Dùng nước ép cà rốt và các loại rau khác cũng có thể giúp đường tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, vì các chất xơ của rau củ đã được chia nhỏ và cơ thể ít phải làm việc hơn để giải phóng vitamin và khoáng chất.

Điều này rất quan trọng vì nhiều người bị suy giảm khả năng tiêu hóa và rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), do nhiều năm ăn uống thiếu chất gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa.

Hầu hết các máy ép trái cây chất lượng cao đều phá vỡ các loại rau đến mức các chất dinh dưỡng của chúng đã được “tiêu hóa trước”. Điều này có nghĩa là khi các chất dinh dưỡng đi vào dạ dày của bạn, chúng sẽ được hấp thụ vào máu một cách nhanh chóng và ít gây căng thẳng hơn cho dạ dày, ruột, gan và các cơ quan tiêu hóa khác của bạn.

Mặc dù ăn cà rốt hàng ngày là hoàn toàn tốt và tốt cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, nhưng ăn một lượng lớn thực sự có thể khiến da bạn có màu cam, một tình trạng y tế được gọi là chứng caroten máu.

Điều này xảy ra do tiêu thụ nhiều beta-carotene, hóa chất tạo màu cho các loại rau màu cam như khoai lang, bí ngô và cà rốt. Tiêu thụ nhiều carotene có thể khiến một số chất này được tích trữ dưới da, khiến da bạn có màu cam, đặc biệt là da mặt, bàn tay và bàn chân, mặc dù về mặt khác, nó hoàn toàn vô hại.

Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có an toàn hay quá nhiều nước cà rốt có hại không? Nguy cơ tương tự liên quan đến việc uống nhiều nước ép cà rốt như ăn nhiều cà rốt sống; lạm dụng nó có thể gây ra chứng caroten máu, ngoài ra nó có thể cung cấp nhiều đường hơn bạn nhận ra.

Một lượng beta-carotene “lành mạnh” được coi là từ sáu đến tám miligam mỗi ngày, mặc dù bạn có thể sử dụng tối đa đến 20 miligam mỗi ngày. Con số này tương đương với lượng có trong khoảng ba củ cà rốt lớn hoặc ba ly nước ép cà rốt nhỏ. Vì vậy, để an toàn, hãy ăn 1-2 khẩu phần mỗi ngày.

Bạn có thể chết vì uống quá nhiều nước ép cà rốt? Điều đó cực kỳ khó xảy ra, mặc dù không phải là không thể, vì về cơ bản, bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể gây nguy hiểm chết người, chẳng hạn như đối với những người bị dị ứng.

Quá nhiều vitamin A có thể gây độc, nhưng bạn sẽ cần tiêu thụ hàng kg cà rốt hàng ngày hoặc hơn một gallon nước ép cà rốt vì đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Lời kết

Sử dụng cà rốt thường xuyên rất tốt cho cơ thể của bạn. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các loại bệnh: mắt, ung thư…Nhưng cần sử dụng chúng một cách khoa học, không quá lạm dụng chúng.