Tinh dầu Xô Thơm (Clary Sage Essential Oil) – 10 Tác dụng với đau bụng kinh, hormone, mất ngủ

Tinh dầu Xô Thơm (Clary Sage Essential Oil) được chiết xuất từ cây Xô Thơm tên thực vật là Salvia sclarea. Cây Xô Thơm là một loại thảo dược đã được biết đến và được sử dụng rất lâu trong lịch sử. Tinh dầu Xô Thơm được coi là một trong những loại những loại tinh dầu tự nhiên hàng đầu cho hormone, đặc biệt là phụ nữ.

tinh dầu xô thơm nguyên chất 100%

Màu sắc của tinh dầu Xô Thơm nguyên chất

Tinh dầu Xô Thơm rất có lợi ích để khắc phục vấn đề như chuột rút, hội chứng chu kỳ kinh nguyệt, bốc hỏa và mất cân bằng nội tiết tố. Xô Thơm còn được biết đến với khả năng tương cường sự lưu thông huyết mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của mắt và chống lại bệnh bạch cầu.

[tp_prodlist prodids=”3957,128,142,undefined,125″]

Clary Sage Essential Oil là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho sức khỏe, với đặc tính chống co giật, chống trầm cảm, chống nấm, chống nhiễm trùng, sát trùng, chống co thắt, làm se da và chống viêm. Xô Thơm cũng là một loại thuốc bổ thần kinh, an thần với các thành phần có khả năng làm dịu, cũng như làm ấm cơ thể.


Cây Xô Thơm (Clary sage) là gì?

Cây Xô Thơm (Clary Sage) được lấy tên từ chữ La Tinh “Clarus”, nghĩa của “Clarus” có nghĩa là rõ ràng. Đây là một trong những loại thảo dược lâu năm, thường được mọc từ tháng 5 đến tháng 9, và nó có nguồn gốc từ phía Bắc Địa Trugn Hải, Bắc Phi và Trung Á.

Cây xô thơm

Cây Xô Thơm

Cây Xô Thơm có chiều cao từ 1,2m đến 1,5m, có thân hình vuông, dày và được phủ đầy lông. Sage có những bông hoa đầy màu sắc với màu tím hoa cà hay màu tím của hoa tử đinh hương, nở thành chùm.

Các thành phần chính bên trong tinh dầu Xơ thơm đó là sclareol, alpha terpineol, geraniol, linalyl acetate, linalool, caryophyllene, neryl acetate và mầmacrene-D, và có nồng độ este cao chiếm khoảng 72%.


10 lợi ích và tác dụng của tinh dầu Xô thơm đối với sức khỏe

Xô Thơm đã được biết đến và được sử dụng trong nền y học cổ truyền, qua rất nhiều cách và hình thức được áp dụng, và giá trị của nó cứ thế được tin dùng đến tận ngày nay.

giảm đau bụng kinh băng tinh dầu xô thơm

1. Giảm đau bụng kinh

Cây Xô Thơm (Clary Sage) có tác dụng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bằng cách cân bằng nồng độ hormone một cách tự nhiên, kích thích và mở hệ thống bị tắc nghẽn. Đông thờ Xô Thơm còn có khả năng điều trị các hội chứng PMS (hội chứng Kinh Nguyệt) như đầy hơi, chuột rút, tâm trạng thay đổi (cáu kỉnh, khó chịu…) …thèm ăn.

Tinh dầu Xô Thơm cũng được xử dụng làm thuốc chống co thắt, điều này có nghĩa là nó được xử dụng để điều trị và các vấn đề liên quan đến chuột rút, co thắt cơ bắp, đau đầu và đau dạ dày. Để làm được điều này, tinh dầu Clary Sage đã giúp thư giãn các xung thần kinh mà chúng ta không thể kiếm soát được, từ đó các vấn đề bên trên sẽ được khắc phục.

Một thú vị được thực hiện tại đại học Oxford Brook, Vương Quốc Anh, họ đã phân tích ảnh hưởng của liệu pháp mùi hương đối với phụ nữ chuyển dạ, trong khoảng thời gian là 8 năm, với 8.058 phụ nữ tham gia.

[tp_prodlist prodids=”3927,160,3677,undefined,3932″]

Kết quả của nghiên cứu này đã cho thấy rằng, liệu pháp mùi hương có hiệu quả trong việc làm giảm đi lo lắng, sợ hãi và đau đớn của các bà mẹ trong quá trình chuyển dạ. Với hơn 10 loại tinh dầu được sử dụng, thì trong đó có tinh dầu cây Xô Thơm và tinh dầu Hoa Cúc La Mã là có hiệu quả nhất.

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện vào năm 2012, trong việc đo lường tác dụng của Liệu Pháp Mùi hương như một loại thuốc giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt của các nữ sinh trung học.

hội chứng kinh nguyệt PMS

Clary Sage làm dịu cơn đau bụng kinh PMS hiệu quả

Có một nhóm thực hiện xoa bóp bằng tinh dầu và một nhóm áp dụng acetaminophen (thuốc giảm đau và giảm sốt). Với nhóm được áp dụng liệu pháp mùi hương với các loại tinh dầu: Xô Thơm (Clary Sage), Kinh Giới, Quế, Gừng và Phong Lữ và được trộn đều trong dầu hạnh nhân.

Mức độ đau bụng kinh được đánh giá sau 24h. Kết quả cho thấy việc giảm đau bụng kinh ở nhóm dùng Liệu Pháp Mùi Hương với tinh dầu cao hơn đáng kể so với nhóm xử dụng acetaminophen.

cân bằng nội tiết tố với Clary Sage

2. Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố

Cây Xô Thơm – Clary Sage ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể, bởi bên trong nó có chứa thành phần Phytoestrogen tự nhiên, hay còn được gọi là “dietary estrogens” – tạm dịch là “Estrogen Thực Vật” có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải là trong hệ thống nội tiết.

Phytoestrogen là gì? Phytoestrogen là  từ tiếp đầu ngữ phyto có nghĩa là thực vật (cây cỏ) và hormone nữ estrogen, có thể viết là plant estrogen, tạm gọi là thực vật nữ tố, là các chất chiết xuất từ thực vật hoặc các chất chuyển hoá của chúng, có thể tạo nên đáp ứng sinh học ở động vật có xương sống phỏng theo hoặc giống như tác dụng của các oestrogen nội sinh, thông thường bằng cách gắn với các thụ thể estrogen.

Thành phần Phytoestrogen có thể gặp trong nhiều thực phẩm quen thuộc, với hàm lượng tương đối cao, thường được cộng đồng dâu cư Châu Á xử dụng như trong Đậu Nành hoặc các chế phẩm trong đậu nành. Việc xử dụng các loại thực phẩm này, đặc biệt là các loại giàu isoflavone, rất có lợi ích cho một số rối loạn trong thời kỳ xung quanh “hậu mãn kinh.”

phytoestrogens có trong đậu nành

Phytoestrogens có nhiều trong đậu nành

Isoflavone là gì? Isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật), được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu. Các nhóm chất phytoestrogen khác bao gồm lignan và coumestan. Isoflavone quy tụ những đặc tính rất đặc biệt, là nhóm chất phytoestrogen được chú ý nhất bởi ẩn chứa những hoạt tính giống như estrogen và những lợi ích rộng rãi đối với sức khỏe con người.

Những Phytoestrogen được cây Xô Thơm cung cấp, giúp cân bằng estrogen, điều chỉnh nồng độ và đảm bảo sức khỏe ổn định cho tử cung – Đồng thời làm giảm các vấn đề như ung thư Tử Cung, Buồng Trừng

Hiện nay có rất nhiều vấn đề về sức khỏe như vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư…đều do estro gen, bởi lượng estrogen dư thừa cao trong cơ thể, ngoài ra còn do việc tiêu thụ thực phẩm có lượng estrogen cao…Tinh dầu Xô Thơm là loại tinh dầu cực kỳ hiệu quả trọng việc cân bằng lại lượng estrogen trong cơ thể, giúp đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các vấn đề nảy sinh do estrogen gây ra.

xô thơm giúp cân bằng estrogen

Tinh dầu Clary Sage giúp cân bằng Estrogen

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2014, được công bố trên Journal of Phytotherapy Research (Tạp chí nghiên cứu tế bào học) đã cho thấy rằng, việc hít tinh dầu Xô Thơm (Clary Sage Essential Oil) có thể làm giảm 36% nồng độ cortisol, đồng thời cải thiện hormone tuyến giáp.

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 22 người phụ nữ sau mãn kinh ở độ tuổi 50, một số người còn được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Kết quả thu được sau nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyến bố rằng cây Clary Sage có tác dụng trong việc hạ thấp Cortisol và hiệu quả trong việc cải thiện, cũng nhưng chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng.

điều trị chứng mất ngủ với xô thơm

3. Giảm chứng mất ngủ

Những người bị chứng mất ngủ có thể khắc phục chứng đau đầu bằng tinh dầu Xô Thơm. Tinh dầu này được xem là một loại thuốc an thần tự nhiên, giúp cho bạn bình tĩnh, yên bình và thư giãn để chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

Khi bạn không thể ngủ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, mọi thứ sẽ không được giải tỏa, khiến ảnh hưởng đến hầu hết các khả năng hoạt động trong ngày. Mất ngủ không chỉ ảnh hướng đến năng lượng và tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe, hiệu suất làm việc cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

[tp_prodlist prodids=”3675,3957,128,133″]

Hai nguyên nhân chính trong việc gây mất ngủ đó là căng thẳng, và do thay đổi nội tiết tố. Clary Sage là một loại tinh dầu hoàn toàn từ tự nhiên, giúp cải thiện chứng mất ngủ, giảm căng thẳng, lo lắng, đồng thời cân bằng lượng hormone.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, được côn bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine (bằng chứng bổ sung và thuốc thay thế) đã cho thấy rằng, việc massage hỗn hợp tinh dầu: Oải Hương, Vỏ Bưởi, Hoa cam, Xô Thơm (được trộn đều với dần dẫn) lên da, sẽ có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ ở các Y Ta trực ca đêm.

tăng tuần hoàn máu với xô thơm - Clary Sage

4. Tăng tuần hoàn máu

Cây Clary Sage có khả năng giúp mạch máu giãn ra, cho phép tăng lưu thông máu, đồng thời nó cũng làm giảm huyết áp bằng cách giúp thư giãn não bộ, động mạch. Điều này giúp tăng hiệu suất trao đổi chất, tăng cường lượng Oxy đi vào các tế bào, cơ bắp và các cơ quan chức năng.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Department of Basic Nursing Science in the Republic of Korea (Khoa Khoa học Điều dưỡng cơ bản tại Hàn Quốc), họ đã tiến hành đo lường lợi ích của tinh dầu cây Xô Thơm trong việc làm giảm huyết áp ở phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ.

Quá trình nghiên cứu được thực hiện trên 34 phụ nữ, họ đã được cấp tinh dầu cây Xô Thơm, tinh dầu Oải Hương và dầu hạnh nhân (cho nhóm đối chứng), và họ được hít thở với những loại tinh dầu này trong 60 phút.

clary sage giúp thư giãn và giảm căng thẳng

Thư giãn và giảm căng thẳng với Xô Thơm

Sau nghiên cứu, kết quả thu lại đã chỉ ra rằng tinh dầu Clary Sage giúp giảm huyết áp tâm thu, huyết áp tâm thu, cũng như giảm nhịp hô hấp so với nhóm đối chứng và nhóm tinh dầu Oải Hương.

Huyết áp tâm thuhuyết áp tâm trương là gì? Khi đo huyết áp, nhất là với máy điện tử, chúng ta thường thấy hiện lên hai chỉ số là huyết áp tối đa – hay còn gọi là huyết áp tâm thu, và huyết áp tối thiểu – hay còn gọi là huyết áp tâm trương.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng, việc hít thở với Xô Thơm mang lại sự hữu ích và thư giãn cho các phụ nữ bị chứng tiêu không tự chủ.

tăng cường sưc khỏe tim mạch

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các đặc tính chống Oxy hóa và chống Viêm của tinh dầu Xô Thơm có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol tự nhiên. Clary Sage còn làm cho cảm xúc giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu huyết –  đây là hai yếu tố quan trọng để làm giảm cholesterol và hỗ trợ hệ thống tim mạch của bạn.

Một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên giành cho 34 bệnh nhân nữ, kết quả thu được cho thấy rằng tinh dầu cây Clary Sage đã làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương, đồng thời nhịp thở cũng giảm đáng kể so với nhóm giả dược và tinh dầu Oải Hương. (Người tham gia chỉ cần hít thở với tinh dầu Xô Thơm trong vòng 60 phút)

Thử nghiệm mù đôi là gì? Thử nghiệm mù đôi là những thử nghiệm mà cả bạn và các nhà nghiên cứu đều không biết bạn thuộc nhóm nào cho đến khi kết thúc thử nghiệm

chống trầm cảm hiệu quả với clary sage

6. Chống trầm cảm

Tinh dầu Xô thơm được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên để chống Trầm Cảm, và giảm căng thẳng, cũng như làm tăng sự tự tin, sức mạnh tinh thần, giảm cảm giác lo lắng. Ngoài ra Clary Sage có đặc tính tăng hưng phấn, giúp bạn có cảm giác vui vẻ và thoải mái.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 tại Hàn Quốc, tinh dầu Xô Thơm có thẻ được phát triển giúp trị liệu cho bệnh nhân trầm cảm, đem lại tính hiệu quả cao. Đối với thử nghiệm trên chuột đã cho thấy Clary Sage giúp chuộc giảm căng thẳng rất tốt.

tinh dầu xô thơm chống ung thư

7. Chống ung thư

Một nghiên cứu đầy hứa hẹn đã được thực hiện tại the Department of Immunology, Hellenic Anticancer Institute in Athens (khoa miễn dịch, Viện chống ung thư Hellenic ở Athens (thủ đô Hy Lạp)) đã xem xét vai trò của Sclareol, một hợp chất hóa học được tìm thấy trong tinh dầu cây Xô Thơm giúp chống lại bệnh Ung Thư. Kết quả quả quá trình cho thấy, Sclareol có khả năng tiêu diệt các dòng tế bào thông qua quá trình apoptosis (hay còn được gọi là chết tế bào được lập trình).

Apoptosis là quá trình chết tế bào được lập trình; nghiên cứu liên quan đến vai trò của apoptosis đã được thực hiện và quan tâm đáng kể từ đầu những năm 1990. Một lượng apoptosis không đủ dẫn đến sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được, chẳng hạn như ung thư.

chống nhiễm trùng và diệt khuẩn với clary sage

8. Diệt vi khuẩn và nhiễm trùng

Tinh dầu Xô Thơm giup ức chế sự phát triển và lây lan nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, đồng thời kháng khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua nước hoặc thực phẩm. Những đặc tính kháng khuẩn này giúp bảo vệ đường ruột, đại trực tràng, đường tiết niệu và hệ bài tiết.

Tinh dầu Clary Sage cũng có tinh sát trùng, chính vì thế mà khi chúng ta bị thương, có thể dùng tinh dầu này để bôi sát trùng, giúp bảo vệ và chữa lành vết thương nhanh chóng.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2015, được công bố trên tạp chí Postepy Dermatol Alergol đã cho thấy tinh dầu Xô Thơm có được áp dụng để giúp điều trị vết thương và nhiễm trùng da, vì đặc tính kháng khuẩn của nó.

Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu Clary Sage có đặc tính antistaphylococcal mạnh mẽ giúp chống lại các chủng phân lập lâm sàng nhiễm trùng vết thương – tinh dầu đã hoạt động chống lại các chủng như: Staphylococcus aureusS. epidermidis và S. xylosus

tăng cường sức khỏe lan da với tinh dầu xô thơm

9. Tăng cường sức khỏe làn da

Có một Ester quan trọng trong tinh dầu Xô Thơm đó là Linalyl Acetate, đây là một chất Phytochemical tự nhiên, dược tìm thấy trong nhiều loại hoa và cây “gia vị”. Ester này làm giảm viêm da và hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho phát ban, đồng thời cân bằng lượng dầu trên da.

Tinh dầu Xô Thơm còn có khả năng dưỡng ẩm cho da tương tự như dầu Jojoba, chính vì thế khi chúng ta kết hợp Clary Sage với dầu jojoba sẽ tạo thành hỗn hợp dưỡng ẩm da hoàn hảo.

tinh dầu xô thơm nguyên chất tốt cho hệ tiêu hóa

10. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa là nền tảng của sức khỏe tốt, nó bao gồm sự kết hợp của các dây thần kinh, hormone, vi khuẩn, máu và các cơ quan phối hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ phức tạp là tiêu hóa các loại thực phẩm, chất lỏng mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày.

Mặc dù bằng chứng về lợi ích này còn hạn chế, nhưng tinh dầu Xô Thơm Clary Sage đã được sử dụng để tăng cường tiết dịch dạ dày, mật, giúp tăng tốc và làm giảm quá trình tiêu hóa. Bằng cách làm giảm triệu chứng có tiêu, giảm tình trạng chuột rút, đầy hơi và khó chịu ở bụng.

Clary Sage còn có thể ngăn ngừa rối loại dạ dày và giúp cơ thể hấp thụ các Vitamin, khoáng chất cần thiết được tiêu thụ trong suốt cả ngày. Xô Thơm đã được xử dụng để điều chỉnh nhu động ruột, giảm táo bón và giúp chữa lành các triệu chứng loét và tổn thương trong dạ dày.


Một số cách dùng tinh dầu Xô Thơm khắc phục các vấn đề

  • Để giảm căng thẳng và trị liệu bằng việc sử dụng tinh dầu Xô Thơm, các bạn hãy khuếch tán chúng trong không gian sinh hoạt bằng nhiều công cụ như: đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu.
  • Để cải thiện tâm trạng, giảm đau khớp, hãy thêm 3 giọt tinh dầu Xô Thơm (Clary sage) vào nước tắm ấm, kết hợp với muối epsom và baking soda để tạo thành hỗn hợp giúp cải thiện và giảm đau khớp rất hiệu quả.
  • Để khắc phục chuột rút và giảm đau, hãy sử dụng hỗn hợp gồm có: 5 giọt tinh dầu Xô Thơm, 5 giọt dầu dẫn như jojoba, hoặc dầu dừa, sau đó trộn đều và massage nó tại khu vực cần thiết.
  • Để chăm sóc da, hãy xử dụng hỗn hợp tinh dầu Xô Thơm và dầu dẫn như jojoba hoặc dầu dừa theo tỉ lệ 1:1, sau đó massage hỗn hợp này lên mặt, cổ và cơ thể của bạn để chăm sóc da.
  • Để sử dụng trong nội bộ cơ thể, hãy thêm 1 giọt Clary Sage vào sinh tố, trà, thức ăn…Cần lưu ý phải sử dụng tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên.
  • Để khắc phục và hỗ trợ tiêu hóa, hãy dùng Xô Thơm pha trộn với dầu dẫn, sau đó massage lên bụng.
  • Để giúp thiền định được tốt nhất, hãy trộn 6 giọt tinh dầu Xô Thơm, cùng với 2 giọt tinh dầu trầm hương, tinh dầu cam…thêm hỗn hợp này vào máy khuếch tán và khuếch tán trong không gian.
  • Để làm giảm các triệu chứng hen suyễn một cách tự nhiên, hãy sử dụng 4 giọt tinh dầu cây Xô Thơm, cùng với tinh dầu hoa Oải Hương, sau đó trộn đều và xoa bóp lên ngực hoặc lưng.
  • Để chăm sóc và nâng cao sức khỏe của tóc, hãy massage hỗn hợp Xô Thơm và tinh dầu Hương Thảo, sau đó ủ lại trong vòng 15 – 20 phút

Phản ứng phụ của Tinh dầu Xô Thơm

Không nên sử dụng tinh dầu Xô Thơm cho phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là thời gian 3 tháng đầu, nó có thể khiến co bóp tử cung gây nguy hiểm. Tinh dầu này cũng không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi.

Cải thiện thị lực bằng tinh dầu Xô Thơm? Chưa có bằng chứng rõ ràng chính vì thế mà chúng ta cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Tránh sử dụng tinh dầu Clary Sage trong hoặc sau khi đã uống rượu, vì nó có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, hoặc khó ngủ. Khi sử dụng trên da, hãy pha trộn Clary Sage với dầu dẫn, cũng như bôi thử nghiệm lên một vị trí nhỏ, để đảm bảo da không dị ứng với các thành phần có bên trong tinh dầu, trước khi bôi ở diện rộng hơn.

Ngoài ra, để đọc thêm những bài viết hấp dẫn, chi tiết các bạn có thể click vào chuyên mục chăm sóc sức khỏe gia đình, cùng với công thức làm đẹp nhé


Thiện Tâm
Hotline: 0766777799
Đ/c: Số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội