6 Lợi ích của tập thể dục khi mang thai

Tập thể dục khi mang thai là một trong phương pháp rất tốt cho bà bầu, bởi quá trình mang thai đã là một điều kỳ diệu, cũng như là một trong những điều vô cùng đẹp đẽ và thiêng liêng trên trái đất này ( xin chúc mừng tất cả mọi người đang có kế hoạch mang thai hoặc đã mang thai luôn hạnh phúc với sức khỏe tràn đầy và tâm lý luôn thoải mái ). Chính vì thế mà chúng ta cần tập trung vào việc tạo ra một thai kỳ khỏe mạnh, để làm được điều đó thì luyện tập thể dục khi mang thai là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó thì các bạn cũng thường hay đọc hoặc tự hỏi là “có nên tập thể dục trước khi mang thai ?” hay “bà bầu có nên tập thể dục không ?” hoặc “có nên tập thể dục khi mang thai không ?” … và vô vàn những câu hỏi khác tương tự như vậy. Dĩ nhiên để chính xác nhất thì chúng ta cũng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa, sau những quá trình kiểm tra về tình trạng sức khỏe, có một số tình trạng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tập thể dục thì chúng ta sẽ không nên, còn lại hầu hết các bác sỹ sẽ trả lời là “Có, bạn nên tập thể dục trong thời kỳ mang thai”

tập thể dục khi mang thai

Tập thể dục khi mang thai có nhiều lợi ích tuyệt vời

Có một lối sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe của bản thân cũng như sức khỏe của bé, nhưng lại rất hiếm khi chúng ta có thể nhìn thấy cũng như bắt gặp người phụ nữ đang mang thai tập thể dục, đó có thể là lý do xuất phát từ thời xưa cũ với mong muốn một điều tốt lành. Nhưng hiện nay, ở thời kỳ phát triển của khoa học hiện đại thì việc tập thể dục trong thời kỳ mang thai sẽ là một nhu cầu cần có, và là một lối sống lành lạnh, kết hợp với một kế hoạch dinh dưỡng thông minh, phù hợp hơn.

Tập thể dục trong khi mang thai là vấn đề đã được Hiệp Hội Thai Kỳ (American Pregnancy Association ) khuyên thực hiện tập thể dục 30 phút mỗi lần/ ngày. Tập thể dục có thể bao gồm việc đi bộ, đi xe đạp, bơi lội … mức độ và cường độ tập là những điều chúng ta cần tìm hiểu kỹ. Nếu như các bạn yêu thích bóng truyền, hoặc đơn giản là tìm hiểu kỹ về vấn đề bà bầu tập thể dục thì thường sẽ thấy câu truyện của cầu thủ bóng chuyên nghiệp Kerry Walsh, được bác sỹ của mình chấp nhận chơi bóng trong khi đang mang thai. Khi nghe điều này, có bạn có thể sẽ nghĩ đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm, không bao giờ tốt cho thai sản, nhưng thực tế là em bé đang nằm trong tử cung rất an toàn, bao quanh bởi túi lỏng chứa nước ối, cùng với rất nhiều các cơ bao quanh, chính vì thế cho phép chúng ta di chuyển qua lại mà không gây hại gì đến em bé. Việc luyện tập thể dục trong thời kỳ thai nghén  là việc vô cùng cần thiết để mang lại sức khỏe cho chính bản thân các mẹ, bà bầu cùng với đó là tốt cho sức khỏe của chính con bạn.

Tuy nhiên đây là bài tập sức khỏe cho bà bầu trong thời kỳ mang thai, để giúp mang lại sức khỏe chứ “không phải là thời gian để giảm cân” . Điều bình thường trowng thời gian này là quá trình tăng cân được diễn ra liên tục và thường xuyên, mức tăng cân có thể là từ 15kg trở lên, đối với từng thể trạng của từng cơ thể, đây là một trong điều kiện để có thai khỏe mạnh, chính vì thế chúng ta cần kiểm tra và theo dõi vấn đề này, đồng thời lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp (yêu cầu bác sỹ cung cấp và tư vấn điều này) và đặc biệt là việc tập thể dục nên diễn ra trước, trong và sau khi mang thai sẽ mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho chính bạn và con bạn.


tập thể dục khi mang thai có thực sự tốt ?

Tập thể dục khi mang thai có thực sự mang lại hiệu quả ?

Thực sự rất nhiều phụ nữ tỏ ra nghi vấn, cũng như quan ngại về tính hiệu quả của việc bà bầu tập thể dục trong khi mang thai. Thứ nhất chúng ta phải hiểu được rằng bản thân của người mẹ phải thực sự khỏe mạnh, thì từ đó em bé sẽ khỏe mạnh, chính vì thế bạn phải tự chăm sóc bản thân của mình một cách tốt nhất. Nếu quá trình luyện tập thể dục đã được thực hiện ở trước khi mang thai, thì trong và sau khi mang thai sẽ giúp bạn tập thể dục được dễ dàng hơn, theo chiều hướng nhẹ nhàng và đơn giản.

Tuy nhiên nếu trước đây bạn chưa tập thể dục, thì các bạn có thể bắt đầu từ những thứ căn bản, động tác đơn giản theo một chế độ luyện tập cụ thể, cũng như được thiết lập cho thời thai kỳ của bạn. Bạn vẫn không chắc chắn liệu có nên tập thể dục trong thời kỳ mang thai hay không ư ? Sau đây là những gì chúng tôi cung cấp thêm cho bạn, để giúp bạn đưa ra quyết định chắc chắn có nên hay không nhé. Các bài tập thể dục trong quá trình thai sản sẽ mang lại nhiều lợi ích như : giảm gnuy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai sản, rối loạn tăng huyết áp và những vấn đề khó chịu nói chung, hơn nữa tập thể dục sẽ giúp cho quá trình sinh nở được diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài việc mang lại sức khỏe khi luyện tập thể dục, thì đây cũng chính là rèn luyện quá trình chăm sóc bản thân, bởi chỉ khi bạn tự chăm sóc được cho bản thân mình, thì bạn mới có thể chăm lo cho em bé được, cũng như chăm sóc những người xung quanh mình. Nếu các bạn vẫn chưa chắc chắn về điều này, hãy liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa, để có được những lời khuyên bổ ích nhất, cũng như nhờ họ tư vấn những bài tập căn bản, đơn giản … để bạn có thể bắt đầu một cách từ từ, và tốt hơn là bạn nên chọn những bài tập mà bản thân mình thích. Cùng với đó là lên một khung thời gian cụ thể, cũng như nhờ bạn bè, người thân trong gia đình ủng hộ, nhắc nhở để duy trì, cũng như tạo động lực để tập luyện.


những điều cần tránh khi tập thể dục trong khi mang thai

Những điều cần tránh trong tập thể dục khi mang thai

Trong khi mang thai, cơ thể sẽ có những biến động về hoocmon, cũng như do sự phát triển kích thước thai nhi, dẫn đến việc dây chằng bị kéo dãn ra, dẫn đến việc đi lại, đứng, ngồi … sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy chúng ta cần phải chăm sóc các khớp như xoa bóp, xoay nhẹ  … để cơ thể thích nghi được tốt hơn, cũng như để quá trình hoạt động được bình thường.  Sau đây là một số những lưu ý cần tránh thực hiện :

 • Tránh các hoạt động khó, có nguy cơ gây ra trượt ngã.
 • Tránh các môn thể thao hoạt động mạnh, hoặc những tình huống bất ngờ.
 • Bỏ qua những hoạt động như chạy, nhảy, lăn, bò … nếu như bạn không quen, hoặc chưa bao giờ thực hiện.
 • Vô cùng cẩn thận khi thực hiện những động tác xoắn eo, nếu cảm thấy không phù hợp, không quen có thể bỏ qua những động tác này.
 • Không thực hiện những hoạt động có nguy cơ trấn thương cao như nhảy dù, lướt sóng, yoga nóng, hoặc môn lặn.
 • Nói chung khi mang thai bạn không nên tham gia những hoạt động mang tính mạnh mẽ, thay đổi đột ngột, cũng như cần phải vô cùng cẩn thận khi hoạt động trong thời tiết nóng ẩm, bởi nó sẽ rất dễ lấy đi lượng nước trong cơ thể, dẫn đến sự thiếu nước trong cơ thể. Cũng như không bao giờ được nín thở trong quá trình tập luyện, đồng thời không nên cố gắng thực hiện những động tác khó, tránh vươn, rướn cơ thể.

6 Lợi ích tuyệt vời Tập thể dục khi mang thai

tập thể dục khi mang thai giúp làm giảm tình trạng rối loạn huyết áp, tiền sản, tiểu đường

 1. Bà bầu tập thể dục trong khi mang thai để làm giảm nguy cơ tiền sản, đái tháo đường thai kỳ và chứng rối loạn huyết áp.

Trong một nghiên cứu đánh giá về tập thể dục với cường độ trung bình, và cường độ mạnh trong thời kỳ mang thai. Kết quả chỉ ra rằng có sự liên quan giữa việc tập thể dục làm giảm tỷ lệ thừa cân, cũng như đái tháo đường trong thời kỳ thai nghén. Cùng với đó là kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm lượng đường và insulin trong máu, giúp hạn chế việc thừa cân ở trên cơ thể mẹ và thai nhi ( trong thời kỳ mang thai, thường chúng ta sẽ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, đa phần việc tăng cân sẽ là lượng mỡ tích tụ bên trong cơ thể, mỡ máu, từ đó dẫn đến thừa cân, béo phì, cũng đồng thời gây ra chứng bệnh tiểu đường )

Việc luyện tập thể dục trong thời kỳ thai nghén sẽ giúp cho cơ thể mẹ giảm được tình trạng béo phì thừa cân, cũng như ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, đồng thời giảm đi các biến chứng và nguy cơ ề tiền sản giật, và rối loạn huyết áp. Việc cân nặng của mẹ chỉ nên đạt ở mức chuẩn (nếu mẹ đủ kg trước khi có thai thì tăng từ 11,3kg đến 16kg, thiếu kg thì tăng từ 12,7 đến 18kg, còn thừa kg thì tăng 7 đến 11,3kg) là tốt nhất, cũng không nhất thiết phải tăng quá nhiều kg với mong muốn rằng em bé phải lớn, chỉ cần đạt mức kg chuẩn, sức khỏe của cả mẹ và con đều tốt là được.

tập thể dục khi mang thai giúp giảm stress, trầm cảm, tăng cảm giác hạnh phúc

 1. Tập thể dục trong thời kỳ mang thai giúp giảm đi tình trạng khó chịu ( tăng cảm giác hạnh phúc) 

Cho dù bạn có tập thể dục trước khi mang thai hay không, nhưng quá trình tập thể dục trong thời kỳ thai nghén sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến ngoại hình, và những vấn đề gây khó chịu khác. Hơn nữa khi luyện tập thể dục sẽ còn giúp phụ nữ yêu đời hạnh phúc hơn, giảm đi những lo lắng quá độ (lo lắng quá sẽ dẫn đến stress, trầm cảm) trong thời gian này, đồng thời bản thân họ sẽ duy trì được cảm giác hạnh phúc này ngay cả sau khi sinh nở. Chính vì thế mà tập thể dục trong thời gian mang thai là điều vô cùng cần thiết và quan trọng

tập thể dục khi mang thai giúp giảm đau lưng, phù nề, đầy bụng

 1. Giảm bớt chứng đau lưng, táo bón, đầy bụng phù nề trong quá trình mang thai bằng tập thể dục

Khi mang thai, cơ thể bắt đầu phải thích nghi và thay đổi tư thế đi lại, bởi kích thước của thai nhi sẽ dần tăng lên, đồng thời tác động lên xương sống, sẽ gây ra tình trạng đau lưng. Ngoài ra trong thời gian này cơ thể sẽ thường gặp phải tình trạng đầy bụng do tích tụ khí dư trong cơ thể, táo bón và phù nề. Khi thực hiện các bài tập thể dục sẽ giúp phần lưng trở nên mạnh mẽ hơn, những cơn đau lưng sẽ dần mất đi, đồng thời tạo ra sự luân chuyển và đào thải được khi dư ra ngoài giúp thoát khỏi tình trạng đầy bụng, đồng tời tập thể dục còn làm giảm đi  tình trạng phù nề, táo bón rất hiệu quả, trả lại trạng thái thoái mái cho cơ thể mẹ.

tập thể dục khi mang thai giúp bổ sung năng lượng, ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng

 1. Tập thể dục giúp bổ sung nguồn năng lượng, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ cho mẹ đang mang thai.

Trong khi mang thai, người mẹ cần rất nhiêu năng lượng, vì vừa phải cung cấp dinh dưỡng cho con, vừa phải sản sinh và thay đổi lượng hoocmon trong cơ thể, đặc biệt là progesterone, chính vì thế mà tâm tính và tâm trạng sẽ thay đổi. Trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba được cho là thời kỳ đòi hỏi nhiêu năng lượng nhất, ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai sẽ lại có chút dễ dàng hơn, bởi có thời gian thích ứng với sự phát triển bên trong cơ thể, cũng như bản thân mẹ đang hứng thú với rất nhiều kế hoạch được vạch ra.

Để cơ thể thích nghi được những thay đổi tốt hơn, hãy luyện tập thể dục để cơ thể sản sinh ra được nguồn năng lượng cần thiết, và dồi dào, đồng thời giúp cơ thể có những giấc ngủ ngon hơn. Nhưng chúng ta cũng cần tiết chế thời gian luyện tập thể dục ở mức giới hạn, không nên tập quá lâu, sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, phản tác dụng. Cần đi thăm khám bác sỹ để được tư vấn qua nhưng gia đoạn phát triển thai kỳ khác nhau, từ đó nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

tập thể dục khi mang thai giúp dễ sinh nở, tăng khả năng chịu đựng, dẻo dai

 1. Tập thể dục khi mang thai giúp dễ sinh nở

Mona Shangold, MD, giám đốc Trung tâm Y tế Phụ nữ và Phụ nữ Thể thao tại Philadelphia đã nói rằng : “Người ta thường nghĩ trong khi mang thai thì nghỉ ngơi là giải pháp tiêu chuẩn và tập thể dục là nguy hiểm, nhưng bây giờ chúng ta nhận ra rằng, để một thai kỳ không xuất hiện biến chứng, thì thực hiện ngược lại mới là đúng”.

Tập thể dục trong quá trình mang thai giúp giảm đi tình trạng thừa cân quá mức, nó cũng giúp cho thời gian sinh nở được rút ngắn hơn, dễ dàng hơn, cũng như thời gian chuyển dạ được rút ngắn đi, bớt căng thẳng. Từ đó tăng cường được sức chịu đựng, bền bỉ hơn. Một số lớp học về tập thể dục dành riêng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai, cũng có những bài hướng dẫn để tập luyện giúp tăng cường cho vùng xương chậu, cùng với những bài tập thở và lựa chọn thời điểm thích hợp cho quá trình sinh nở.

tập thể dục khi mang thai giúp dễ lấy lại vóc dáng sau sinh

 1. Tập thể dục trong giai đoạn mang thai giúp bạn nhanh chóng lấy lại cân bằng cho cơ thể nhanh hơn.

Trong quá trình mang bầu cũng như sau khi sinh nở, những bà mẹ có tập thể dục sẽ giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại được vóc dáng hơn những bà mẹ không tập thể dục. Hơn nữa tập thể dục còn là liệu pháp rất quan trọng để ngăn chặn trầm cảm và stress.

Các chỉ số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ sẽ vô cùng ít tập thể dục sau khi sinh, nhưng đây lại là thời điểm quan trọng để thực hiện điều này và nó cũng an toàn về mặt y tế. Trong thời gian cho con bú sữa cũng là thời gian các mẹ cũng nên tiến hành tập thể dục, thường xuyên và đều đặn mà không hề ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ hay sự phát triển của con trẻ.

Quá trình tập thể dục nên diễn ra trước, trong và sau khi mang thai, thực sự rất cần thiết để duy trì một chế độ vận động thích hợp, có thể sau khi bạn đã sinh em bé, thời gian của các mẹ sẽ còn rất ít, phần lớn sẽ giành cho việc chăm sóc trẻ và đặc biệt là thiếu ngủ trầm trọng, nhưng chúng ta cũng cần phải lên kế hoạch cụ thể để dành ra những khoảng thời gian nhất định cho việc tập thể dục mỗi ngày, đều đặn và hợp lý.


6 loại bài tập thể dục khi mang thai cho bà bầu

Đi bộ tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe

Đi bộ để tập thể dục khi mang thai

Đi bộ luôn là một giải pháp tốt cho bất kỳ ai, bởi tập thể dục bằng phương pháp đi bộ sẽ giúp thư giãn và thoải mai, cũng như là một trong những cách nhẹ nhàng, dễ dàng cho những ai chưa tập bất cứ một môn thể thao nào trước khi mang thai. Nó thực sự tuyệt vời hơn nếu bạn có thể rủ mọi người tham gia, có thể là những bạn bè, người thân, hàng xóm chưa hoặc đang mang thai đi cùng, điều này sẽ giúp tạo tâm lý thoải mái hơn, cũng như tạo động lực gắn cho cho quá trình đi bộ được dài hơn.

Không khí trong lành, cùng với nắng sớm (tổng hợp vitamin D) sẽ thực sự tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là những phụ nữa đang mang thai với những hoạt động ngoài trời rất tuyệt vời này. Để quá trình đi bộ ngoài trời được diễn ra suôn sẻ hơn, các bạn cần phải lựa chọn trang phục, dày dép phù hợp giúp cho quá trình di chuyển, đi lại được dễ dàng.

Trong quá trình đi bộ chúng ta cũng nên để ý đường đi, lựa chọn khu vực có đường bằng phẳng, ít trơn trượt, để giảm thiểu những rùi ro không mong muốn. Hãy nhớ rằng đi bộ có nhiều mức độ khác nhau (nhanh, chậm, dài, ngắn …) bạn có thể lựa chọn bất kỳ cách nào đó mà bản thân thấy phù hợp và thoải mái nhất, nhưng nó phải thực hiện một cách đều đặn theo chu kỳ mới có tác dụng tốt. Một lần nữa là chúng ta nên duy trì và thực hiện đi bộ tập thể dục trong thời kỳ mang thai này một cách đều đặn và lâu dài.

chạy bộ tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe

Chạy bộ để tập thể dục khi mang thai

Nếu bạn không thích đi bộ vì nó quá đơn giản, nhẹ nhàng ? bạn có thể thử chạy bộ, cơ thể sẽ có những diễn biến nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng điều quan trọng là các bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa trước khi thực hiện quá trình tập thẻ dục bằng cách chạy bộ này. Sau quá trình thăm khám, hỏi ý kiến bác sỹ, và được phép, thì bạn nên thực hiện chay bộ trong quá trình mang thai, bởi trong khi vận động, hệ thống tuần hoàn máu được lưu thông cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, oxy được diễn ra nhanh hơn, nhiều hơn, các bộ phận và tế bào được nhận đầy đủ chất dinh dưỡng vào oxy hơn, đây quả thực là một phương pháp rất tuyệt vời, tăng sức khỏe cho bản thân và em bé. Hãy nhớ kiểm tra thường xuyên cũng như cảm nhận về sự thay đổi của cơ thể trong mỗi buổi tập nhé.

tập nặng tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe

Tập luyện thể dục nặng và thời gian dài hơn

Luyện tập nặng hơn với thời gian kéo dài hơn sẽ giúp cho cơ thể có được sức đề kháng, chịu đựng … tăng lên, nhưng phải thực sự thận trọng và cân nhắc về điều này như : nếu nâng, đẩy, gánh … tạ thì cần phải lựa chọn số kg phù hợp, đơn giản là sẽ giúp cơ thể có được sự trao đổi chất, thể lực, sức chịu đựng, giảm đi mọi phiền toái trong thời gian thai kỳ này gây ra, chính thế trong suy nghĩ chúng ta cần phải loại bỏ về vấn đề giảm cân, hay bất cứ suy nghĩ nào khác.

Trong khi luyện tập, chúng ta chỉ cần lựa chọn cách hoạt động nhiều lần thay thì phải lựa chọn kg tạ tăng lên. Trước khi tiến hành luyện tập chúng ta cũng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện, đồng thời bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ của các huấn luyện tại nơi phòng tập để có những động tác chính xác, hiệu quả cũng như quan trọng là sẽ an toàn cho cả mẹ và bé.

bơi lội tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe

Bơi lội để tập thể dục khi mang thai

Một trong những phương pháp được hầu hết các bác sỹ khuyên, đó chính là bơi lội nó không chỉ tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, mà nó còn tốt cho thời gian trước và sau đó nữa. Bơi lội có tác dụng nâng đỡ trọng lượng và giảm căng thẳng cho cơ thể, đồng thời loại bỏ đi những lực tác động lên lưng và chân. Bơi lợi giúp cho toàn bộ cơ thể được vận động một cách đều đặn, hệ thống tim mạch hoạt động tuần hoàn, giúp trao đổi chất, oxy được hiệu quả hơn. Hệ thống cơ bắp, xương khớp … cũng được thư giãn.

Các bạn có thể tham gia lớp học bơi ở ngay gần nơi bạn sinh sống, nếu bạn chưa biết bơi, hoặc nếu đã biết bơi thì vẫn nên tham khảo qua huấn luyện viên bơi lội, để họ sẽ chỉ cho mình những bài tập cũng như kế hoạch cụ thể và tốt cho sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ mang thai.

yoga tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe

Yoga để tập thể dục khi mang thai

Yoga cho phụ nữ đang mang thai, thường được gọi là Yoga trước sinh, đây là những bài tập có cường độ thấp, mang đến sự hòa hợp giữa cơ thể và tâm hồn, giảm đi sự căng thẳng trên hệ thống cơ, xương khớp cũng như tâm lý trở nên nhẹ nhàng hơn, về mặt cảm nhận với tư duy tích cực.

Mọi tư thế đều nên thực hiện đơn giản và chậm dãi, điều quan trọng là các bạn cần phải lắng nghe cơ thể, bởi nếu xuất hiện những cơn đau hay dừng lại, đồng thời không nên đặt mình vào trong những tư thế khó có nguy cơ ngã.  Có rất nhiều video hướng dẫn yoga trước khi sinh nở, các mẹ có thể tìm kiếm và tham khảo một cách dễ dàng, nhưng đặc biệt không nên tham gia vào bài tập Yoga nóng, bởi việc này sẽ khiến cơ thể mất nước, gây ra chứng tăng thân nhiệt, rất nguy hiểm.

đạp xe tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe

Đạp xe để tập thể dục khi mang thai

Đạp xe là một trong những hoạt động phổ biến, bởi nó đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng khi mang thai người ta thường lo lắng về những tác động không mong muốn như vấp, ngã, va chạm với những vật nguy hiểm (xe máy, xe hơi …). Các bạn có thể tham gia những phòng tập thê dục (fitness, gym) thông thường những nơi này đều có dụng cụ xe đạp, chúng ta có thể đạp xe tại đây, để giảm thiểu đi những rủi ro khiến cho bạn lo lắng.

Hoặc lựa chọn những khu vực có khuôn viên, cấm xe máy, ô tô, cũng như có một không gian thiên nhiên trong lành để đạp xe, một cách nhẹ nhàng và chậm dãi, điều quan trọng là kích thích hệ thống tuần hoàn máu, tim mạch, trao đổi oxy, hệ cơ xương khớp … cũng như những bài tập khác, chúng ta cũng cần phải lắng nghe tiếng nói của cơ thể, cũng như những cảm nhận đặc biệt khác để giúp giảm thiểu được những vấn đề không đáng có xảy ra.


5 bài tập thể dục khi mang thai

Sau đây là một số bài tập thể dục đơn giản, nhưng lại hiệu quả, cũng như không đòi hỏi phải cầu kỳ về không gian và thời gian. Chúng ta có thể thực hiện trong khoảng 15 – 20 phút và có thể thực hiện 1 lần một ngày.

bài tập squat cho bà bầu trong khi mang thai

Squats

Đây là bài tập tốt cho quá trình sinh nở sau này, bởi sẽ tập trung chủ yếu đến phần xương chậu, đùi và hông. Động tác rất đơn giản, các bạn chỉ cần đứng thẳng, chân mở rộng bằng vai, sau đó từ từ hạ người xuống đến khi thành tư thế ngồi xổm, lưu ý giữ thẳng lưng, đặt trọng lượng vào gót chân của mình, sau đó giữ tư thế trong 10 – 20 giây rồi từ từ trở về trạng thái cũ. Quá trình được lặp đi lặp lại từ 5 đến 10 lần.
(hãy thực hiện thậm chậm dãi và lắng nghe tín hiệu từ cơ thể mình nhé)

bài tập Pelvic Tilts cho bà bầu trong khi mang thai

Pelvic Tilts

Đây là bài tập tác động đến vùng bụng, lưng, có tác dụng tốt cho quá trình chuyển dạ. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần nằm trên mặt phẳng, hai tay đặt song song với cơ thể, đồng thời đầu gối co lại, bàn chân đặt trên mặt phẳng, sau đó tiến hành đẩy phần bụng và hông lên, giữ tư thế đó trong 5-10 giây, rồi hạ xuống, tiến hành thực hiện từ 5 đến 10 lần như vậy.

bài tập Dum bell Lift cho bà bầu trong khi mang thai

Dumbbell Romanian Deadlift

Hai chân mở rộng ra bằng vai sau đó, cúi người ở mức vừa, đồng thời hai tay cầm tạ, để chéo với chân, tác động chủ yếu lên phần mông, hông và lưng, sau đó đứng thẳng lên, lặp đi lặp lại động tác này từ 10 – 20 lần.

bài tập Standing Side Bends cho bà bầu trong khi mang thai

Standing Side Bends

Hai chân mở rộng bằng vai, một bên tay cần 1 quả tạ nhẹ, sau đó dần nghiêng sang một bên rồi trở lại tư thế ban đầu, quá trình này nên thực hiện từ 10 đến 20 lần.

bài tập Dumbbell Curls cho bà bầu trong khi mang thai

Dumbbell Curls

Hai chân mở rộng, đứng thẳng, mỗi tay cầm 1 quả tạ, sau đó co lần lượt từng tay lên, rồi hạ xuống, tiếp đến là tay còn lại, cứ thế lặp đi lặp lại 10 đến 10 lần.


Những rùi ro tập thể dục trong khi mang thai

Như với hầu hết những lưu ý trước đây, các bạn hãy luôn đảm bảo rằng nhận được sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa, có kinh nghiệm về điều này trước khi tiến hành thực hiện bất cứ bài tập thể dục nào trong thời kỳ mang thai. Cũng như hay để ý tới cảm nhận của cơ thể, hoặc những dấu hiệu như chảy máu âm đạo, chóng mặt, đau ngực, co thắt, khó thở … hay ngưng tập ngay lập tức, đồng thời phải thăm khám, cũng như hỏi bác sỹ.


Những suy nghĩ cuối cùng về tập thể dục khi mang thai

Luyện tập thể dục trong khi mang thai quả thực là giải pháp rất tốt, cũng như hiệu quả trong việc nâng cao được sức khỏe của ban thân và em bé, đồng thời giúp hệ thống tuần hoàn máu được lưu thông, hệ thống cơ xương khớp cũng dược cải thiện để thích nghi với sự thay đổi của trọng lượng, sự thay đổi về trọng tâm của cơ thẻ, ngoài ra nó còn là giải pháp để tránh được những triệu chứng như tiền sản giật, huyết áp cao, đau lưng, stress, trầm cảm, thừa cân, đái tháo đường …

tập thể dục khi mang thai tốt cho sức khỏe và luôn yêu đời

Hãy luôn vui vẻ và yêu đời

Nhưng điều quan trọng hơn cả là các bạn cần phải thăm khám, cũng như nên nhờ các bác sỹ chuyên khoa tư vấn về điều này, để có những bài tập, phương pháp tập thể dục một cách cụ thể, hiệu quả, tránh được những vấn đề không mong muốn xảy ra. Hầu hết với tất cả phụ nữ, tập thể dục trước, trong và sau khi mang thai luôn là hành động thiết thực, giúp có cuộc sống  lành mạnh, sức khỏe tốt, đề kháng cao, suy nghĩ tích cực và yêu thương nhiều hơn.


Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội