4 Tinh dầu kháng khuẩn mạnh mẽ giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiệu quả

Tinh dầu nào kháng khuẩn? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn chưa hoặc đã và đang sử dụng tinh dầu băn khăn, càng trở nên tò mò hơn trong thời gian này (tháng 08/2020 trong tâm dịch Covid-19). Chính vì thế mà hôm nay, Thiện Tâm sẽ tổng hợp 4 loại tinh dầu có tính kháng khuẩn mạnh mẽ nhất, đồng thời cũng mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, giúp cho các bạn có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

tinh dầu kháng khuẩn tự nhiên

Tinh dầu tự nhiên luôn có khả năng kháng khuẩn rất tuyệt vời

Nếu đã là tinh dầu tự nhiên, thì hầu hết chúng đều có đặc tính kháng khuẩn, chỉ có là khác nhau ở mức độ mạnh hay nhẹ mà thôi. Một điều khá thú vị là những loại thuốc thường được mô phỏng, hoặc được làm theo những đặc tính có từ thực vật. Bởi vậy, nếu bạn đang tìm cách chống lại vi khuẩn, virus…nếu có thể hãy tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật để áp dụng nhé.

Ngoài ra, thì có nhiều nguyên nhân mà chúng ta nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ tự nhiên hơn, đó là cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ và xử lý hơn so với những thành phần được tổng hợp (chế tạo và mô phỏng theo tự nhiên)

Cùng với đó là tránh được những phản ứng phụ gây ra bởi nó có thể tác động đến hormone, hệ thống nội tiết, chức năng não bộ và nhiều hơn nữa…Dù thế nào đi nữa, thì việc lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên vẫn là giải pháp tốt nhất, đặc biệt là sử dụng về lâu về dài. Một nghiên cứu được công bố trên Neuropharmacology  đã chỉ ra rằng khi các chất tổng hợp được tiêu thụ, nó gây ra các vấn đề với chức năng não bằng cách “làm suy giảm chức năng nhận thức” và trí nhớ (1)

tinh dầu kháng khuẩn tự nhiên giúp giảm tình trạng kháng kháng sinh

Giảm tình trạng kháng kháng sinh với tinh dầu tự nhiên

Một lý do khác nữa đó là thuốc kháng sinh được kê theo đơn, có thể sẽ khiến các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Hay nói cách khác, dạng kháng sinh tổng hợp tiêu diệt vi khuẩn cho dù đó là tốt hay xấu, trong khi cơ thể chúng ta cần những vi khuẩn tốt để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều loại thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi, nhưng lại không được kiểm soát về liều lượng, cũng như các sử dụng, khiến cho vi khuẩn, virus trở nên kháng kháng sinh, đây cũng là một sự thật rất đáng lo ngại

Đó là những lý do tại sao bạn nên giảm thiểu xà phòng diệt khuẩn công nghiệp và thuốc kháng sinh…mà thay vào đó là lựa chọn các loại tinh dầu kháng khuẩn có nguồn gốc từ tự nhiên. Sau đây là 4 loại tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên có khả năng kháng khuẩn hàng đầu.


4 Tinh dầu kháng khuẩn mạnh mẽ và hiệu quả

Tinh dầu đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước, chúng thường được áp dụng để khắc phục nhiều vấn đề khác nhau như: Điều trị chứng lo âu, chống trầm cảm, điều trị viêm khớp…dị ứng. Bởi vì tinh dầu có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, virus, nấm…rất hiệu quả mà không trở nên kháng thuốc, chính vì thế mà khoa học hiện nay có rất nhiều nghiên cứu sâu về việc áp dụng đầu để trị bệnh hiệu quả.

Với những kết quả trong thực hành lâm sàng, cùng với sự nhất quán trong các tài liệu y tế thì Oregano, Quê, Xạ Hương, tràm trà là 4 tinh dầu kháng khuẩn, chống nhiễm trùng rất mạnh mẽ.

tinh dầu quế nguyên chất kháng khuẩn mạnh mẽ

1. Tinh dầu quế (Cinnamon Oil)

Tác dụng của tinh dầu quế được biết đến rất nhiều trong đời sống, cũng như đã được sử dụng từ rất lâu rồi, cũng như nó được sử dụng rất thiệt thực trong sinh hoạt hằng ngày như tạo hương vị cho các món ăn, món bánh, sinh tố, salad hoặc được sử dụng để làm tan mỡ, giảm cân và đặc biệt làm giảm thèm ăn đường.

[tp_prodlist prodids=”3698,142,125,128″]

Càng tuyệt hơn nữa tinh dầu quế còn có khả năng chống lại vi khuẩn xấu tiềm ẩn bên trong cơ thể. Theo Tạp chí Thực hành Nha khoa Đương đại với một công trình đã được công bố về tính hiệu quả của tinh dầu quế trong việc tiêu diệt vi khuẩn “planktonic E. faecalis” trong một thủ thuật lấy tủy răng

Kết quả chho thấy quế đã làm rất tốt công việc của nó là loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn này sau 7 và 14 theo quy trình, khiến tinh dầu quế trở thành một sự lựa chọn tương thích tự nhiên tuyệt vời.

Sau nghiên cứu đã kết luận rằng tinh dầu quế là một chất kháng khuẩn hiệu quả, chống lại sinh vật phù du và màng sinh học E. faecalis, đồng thời là chất khảng khuẩn tuyệt vời trong điều trị tủy răng.

tinh dầu cỏ xạ hương kháng khuẩn cực mạnh

2. Tinh dầu cỏ Xạ Hương (Thyme Essential Oil)

Tinh dầu Cỏ Xạ Hương hay còn được gọi là Húng Tây với tên tiếng anh là Thyme Essential Oil được biết đến như một loại chất kháng khuẩn cực mạnh. Các nghiên cứu đã được thực hiện tại Khoa học và Công nghệ thực phẩm của đại học Tenessee để đánh giá tác dụng của tinh dầu cỏ xạ hương đối với vi khuẩn có trong sữa và vi khuẩn salmonella, và đã được sự công nhận của GRAS (thường được công nhận là an toàn)

Kết quả được công bố trên Tạp Chí Quốc Tế về Vi Sinh Vật Thực Phẩm đã chỉ ra rằng tinh dầu cỏ xạ hương là sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi vi khuẩn bằng cách sử dụng tinh dầu cỏ xạ hương làm chất bảo quản kháng khuẩn cho thực phẩm.

tinh dầu oregano kiểm soát nhiễm trùng hiệu quả

3. Tinh Dầu Oregano

Tinh dầu Oregano đã được sử dụng từ xa xưa trên thế giới, bởi chúng dược biết đến với khả năng đặc biệt và nổi bật đó chính là chống nhiễm trùng do vi khuẩn, trở thành loại kháng sinh tự nhiên nhận được sự yêu mến của các bác sỹ trong vấn đề về điều trị sức khỏe

Tinh dầu Oregano trở thành một sự lựa chọn thay thế trong việc kiểm soát nhiễm trùng, và đặc biệt tránh được sự kháng kháng sinh, chống lại vi khuẩn xấu.

tinh dầu tràm trà chống nhiễm trùng, kháng khuẩn rất mạnh mẽ

4. Tinh đầu Tràm Trà

Sản phẩm Tinh dầu tràm là một sự thay thế tuyệt vời để chống lại vi khuẩn. Một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ cho thấy công dụng của tinh dầu tràm trà rất hiệu quả cho việc chống lại nhiễm trùng E. Coli và Tụ Cầu khi được kết hợp với Bạch Đàn Chanh, đây cũng là một trong những hỗn hợp để chống lại cảm lạnh.

Chúng ta có thể bôi lên trực tiếp lên da, nhưng cần phải được pha loãng nó với dầu dẫn như dầu dừa, jojoba…ngoài ra chúng ta có thể hấp thụ tinh dầu Oregano, quế, xạ hương khi kết hợp với mật ong tự nhiên, và dùng nó như một loại thuốc bổ. Nhưng trước khi áp dụng cần phải thảo khảo qua ý kiến của bác sỹ chuyên môn, để nhận được những lời khuyên hữu ích, cũng như không nên áp dụng cho những phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ


Lợi ích và Công dụng của Tinh dầu Kháng khuẩn

1. Chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như Candida và E. Coli

Tinh dầu đã được biết đến với những đặc tính kháng khuẩn từ rất lâu rồi, một nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng 52 loại tinh dầu khác nhau để chống lại chủng vi khuẩn khác nhau, bao gồm nhiễm nấm candida, salmonella, tụ cầu, nhiễm trùng da và viêm phổi.

hỗn hợp tinh dầu cỏ vetiver và cỏ xạ hương kháng khuẩn cực mạnh

Cỏ xạ hương và cỏ vetiver được ứng dụng nhiều trong dược phẩm

Hai loại tinh dầu mà qua quá trình nghiên cứu đã đặc biệt ghi nhận lại đó chính là cỏ xạ hương và cỏ vetiver đem lại hiệu quả cao. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều dược phẩm đã và đang tìm kiếm các chất chiết xuất từ thực vật, giúp đóng vai trò quan trọng trong y học và làm chất bảo quản.

2. Chống lại nhiễm trùng tụ cầu

Một số loại tinh dầu đã được nghiên cứu tại Khoa khoa học – sinh học tại đại học Manchester Metropolitan chống lại các bệnh nhiễm trùng tụ cầu khác nhau, bao gồm tinh dầu hoắc hương, tinh dầu tràm trà, tinh dầu phong lữ, tinh dầu oải hương và chiết xuất từ hạt bưởi.

tinh dầu phong lữ, hoắc hương, tràm trà và oải hương

Chúng đã được sử dụng riêng lẻ và kết hợp với nhau để đánh giá mức độ hiệu quả của chúng trog việc cung caaos hoạt động kháng khuẩn, chống lại ba chủng “ba chủng Staphylococcus aureus, cụ thể là Oxford S. aureus NCTC 6571 (chủng Oxford), S. aureus kháng methicillin trong dịch (EMRSA 15) và MRSA.

3. Chống lại nhiễm trùng được tìm thấy trong bệnh viện

Vô số bệnh nhiễm trùng được tìm thấy trong bệnh viện, chính vì thế mà rất nhiều người rất e ngại khi đến bệnh viện. Một số loại tinh dầu đã được thử nghiệm để chống lại Staphylococcus aureus (MRSA), bởi nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về nhiễm trùng liên quan đến mô mềm, xương hoặc cấy ghép.

tinh dầu gỗ đàn hương, bạc hà, xô thơm

Tinh dầu tràm trà và tinh dầu bạch đàn chanh cho thấy kết quả tinh cực trong khả năng chống lại một số vi khuẩn. Trên thực tế, những loại tinh dầu này đã được sử dụng trong môi trường y tế, chống lại các chủng khác nhau đã trở nên kháng các loại thuốc phòng bệnh khác.

Thử nghiệm đã được đánh giá bằng cách sử dụng các loại tinh dầu khác như cỏ xạ hương, oải hương, chanh sần, sả chanh, quế, bưởi, đinh hương, tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu bạc hà, xô thơm. Tinh dầu mang lại hiệu quả cao nhất đó là húng tây, chanh, sả, quế, tuy nhiên, tất các các loại tinh dầu này đều cho thấy khả năng kháng khuẩn như phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả.

4. Chống lại MARCoNS

MARCoNS là một chủng vi khuẩn rất phức tạp, được định nghĩa là tụ cầu khuẩn Coagulase kháng kháng sinh. MARCoNS là một thách thức vì nó có cơ chế tự bảo vệ chính nó bằng cách hình thành máng sinh học bảo vệ khi bị điều trị, thậm chí trước cả thuốc kháng sinh.

tinh dầu quế chống MARCoNS

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology một số loại tinh dầu kháng khuẩn nhất định có thể loại bỏ vi khuẩn trong màng sinh học tốt hơn nhiều so với thuốc kháng sinh được kê đơn. Nghiên cứu đã thử nghiệm một vài loại tinh dầu để xem chúng có thể tiêu diệt các màng sinh học được hình thành bởi “Pseudomonas aeruginosa (PAO1), Pseudomonas putida (KT2440) và Staphylococcus aureus SC-01)”.

 • aeruginosa là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước và động vật và nó có thể tạo được màng sinh học trống lại việc điều trị bằng thuốc kháng sinh, chính vì thế mà chúng thể gây nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong. Do đó cần có các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả khác, để chúng không thể tạo ra đề kháng với những chủng nguy hiểm này.

Theo nghiên cứu đã được thực hiện thì tinh dầu quế có thể có tác dụng chống lại các vi khuẩn có cơ chế bảo vệ như trên.

5. Chống vi khuẩn khi đi du lịch

Khi đi du lịch, chúng ta ở những nơi tụ tập rất đông người và trong không khí ở những nơi này luôn luôn chứa đựng nhiều mối nguy hại như vi khuẩn, chúng có thể xâm nhập qua các đường như miệng, tai, mũi…hoặc có thể qua thức ăn, đồ uống…hoặc có thể là lỗ chân lông.

tinh dầu oregano bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn

Nhưng qua đường thở vẫn là con đường dễ bị tấn công, và ảnh hưởng đến phổi, đây cũng chính là lý do chúng ta cần phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, cũng như che miệng khi hắt hơi, để tránh việc lây lan cũng như ảnh hưởng vi khuẩn, virus.

Tinh dầu Oregano là một loại kháng sinh tự nhiên, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn khi cơ thể tiếp xúc với chúng. Tinh dầu Oregano đã được sử dụng để cho thấy hiệu quả của nó đối với một số chủng vi khuẩn. Kết quả chỉ ra răng tinh dầu Oregano có tác dụng cống vi khuẩn và kháng khuẩn tích cực.


Cách sử dụng tinh dầu kháng khuẩn

Có một số cách sử dụng tinh dầu nguyên chất 100% như hấp thụ, bôi tại chỗ hoặc khuếch tán trong không khí. Sau đây là một số công thức kháng khuẩn được yêu thích:

Hỗn hợp siêu kháng khuẩn

Thành Phần:

 • 1 giọt tinh dầu oregano
 • 1 giọt tinh dầu gừng
 • 1 giọt tinh dầu bạc hà
 • 1 giọt tinh dầu bưởi
 • 1 giọt tinh dầu quế
 • 1 giọt tinh dầu cỏ xạ hương
 • ½ cốc nước

Cách dùng:

Cho tất cả các nguyên liệu vào ly và khuấy đều. Sau khi các thành phần khác đã được trộn đều với nhau thì chúng ta có thể uống.

Thận trọng: Trước khi hấp thụ hỗn hợp này, các bạn cần phải thông qua các bác sỹ chuyên khoa, và đặc biệt cần phải sử dụng loại tinh dầu nguyên chất và tinh khiết.

Thuốc bôi ngoài da kháng khuẩn

Thành Phần:

 • 1 giọt tinh dầu trà
 • 1 giọt tinh dầu gừng
 • 1 giọt dầu vetiver
 • 1 giọt dầu oải hương
 • 1 thìa cà phê dầu dừa

Cách dùng:

 1. Cho tất cả các thành phần tinh dầy này vào trong bát, trộn đều.
 2. Tiếp đến, lấy từ 2 – 3 giọt cho vào lòng bàn tay, sau đó trà hai tay, tiếp đó bôi lên vùng bị nhiễm trùng hai lần một ngày.
 3. Nếu có xuất hiện bất kỳ kích ứng nào, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức.

Những lưu ý với tinh dầu kháng khuẩn

Có rất nhiều loại tinh dầu kháng khuẩn rất có lợi trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng, cũng như ngăn ngừa xảy ra việc nhiễm trùng, nhưng bởi chúng là tinh chất được chiết xuất rất đậm đặc, chính vì thế mà chúng ta cần thận trọng tìm hiểu, cũng như nói chuyện với các bác sỹ có chuyên môn về điều tinh dầu để có được sự chỉ dẫn phù hợp.

Những suy nghĩ cuối cùng về tinh dầu kháng khuẩn

 • Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng gia tăng, cũng như việc kháng khuẩn quá mức cần thiết khiến cho việc vi khuẩn xấu lại lây lanh nhanh hơn. Nhưng thật may mắn là tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên có thể làm tốt được công việc kháng khuẩn, mà lại tránh được phát sinh vấn đề kháng kháng sinh.
 • Bốn loại tinh dầ kháng khuẩn mạnh mẽ và hàng đầu như Quế, Cỏ Xạ Hương, Oregano, tinh dầu tràm trà là những loại tinh dầu đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn candida, E. Coli, chống lại nhiễm trùng tụ cầu, chống lại các bệnh nhiễm trùng thường được tìm thấy trong bệnh viện, đồng thời chống lại được cả MARCoNS, và phòng việc lây vi khuẩn khi tụ tập ở nơi đông người, du lịch.

Ngoài ra các bạn có thể tìm đọc thêm những bài viết hữu ích khác về tinh dầu ứng dụng vào cuộc sống trong danh mục: chăm sóc sức khỏe gia đình, công thức làm đẹp cũng như có thể đặt hàng tại đây. 


Thiện Tâm

Hotline: 07-6677-7799 / (024)6-275-4558

Địa chỉ : số 36 ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội