Tinh dầu là gì ? 101 Tác dụng của các loại tinh dầu thiên nhiên cho cơ thể

Tinh dầu là gì ? Tinh dầu là hợp chất được chiết xuất từ thực vật, có rất nhiều loại tinh dầu thiên nhiên khác nhau được chiết xuất từ nhiều loại hoa lá, cành, rễ, thân, gỗ … mỗi loại sẽ có chứa rất nhiều hợp chất tạo ra mùi hương thơm độc đáo riêng của loại thực vật đó, đồng thời nó còn mang đến nhiều lợi ích được ứng dụng trong nhiều trường hợp các khác nhau … và đấy là được gọi tính đặc trưng của mỗi loại tinh dầu thiên nhiên

tinh dầu là gì

Tinh dầu là gì ?

Tinh dầu thiên nhiên là sản phẩm được chiết xuất thông qua chưng cất hơi nước, dung môi (đây là cách phổ biến nhất để chiết xuất tinh chất từ các loại thực vật), và nó có chung đặc tính nổi bật đó là dễ bay hơi, chính vì đặc tính này mà việc chiết xuất tinh dầu thiên nhiên gặp rất nhiều khó khăn, cũng như cần phải áp dụng công nghệ cao mới có thể lấy được tinh chất từ hoa, lá, cành, rễ … của từng loại thực vật. Có những loại hoa với chứa hàm lượng tinh dầu thiên nhiên rất ít và rất dễ bay hơi ( như hoa sen, hoa ly …) chính vì thế mà phải sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến để chiết xuất thì mới có thể giữ lại được thành phần tinh chất này (đây cũng chính là điểm làm cho giá trị của mỗi loại tinh dầu cao thấp khác nhau, tùy thuộc vào độ khó trong quá trình chiết xuất và nguồn nguyên liệu của từng loại khác nhau). Qua đó, tinh dầu là gì sẽ được tổng kết như sau :

 • Tinh dầu là hợp chất được chiết từ thực vật
 • Tinh dầu được chiết xuất bằng chưng cất hơi nước, dung môi
 • Tinh dầu rất khó để chiết xuất, thường phải áp dụng công nghệ hiện đại
 • Để chiết xuất tinh dầu cần rất nhiều nguyên liệu
 • Tinh dầu rất dễ bay hơi
 • Tinh dầu chứa hợp chất mang hương thơm độc đáo riêng của từng loại thực vật
 • Tinh dầu có nồng độ cao (các hợp chất mang tính đặc trưng của từng loại thực vật)
 • Tinh dầu có tác dụng giúp thư giãn, điều trị … hữu ích cho sức khỏe (thư giãn, làm đẹp, chăm sóc da, điều trị bệnh lý … )

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên đã được sử dụng hàng ngàn năm, trong rất nhiều nền văn hóa khác nhau để giải quyết các vấn đề về y học. Các vấn đề như trầm cảm, tăng động, giải độc, kháng khuẩn, kháng virus, thư giãn … ngày càng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi đây cũng là những vấn đề thường hay gặp phải của hầu hết tất cả mọi người trong một xã hội phát triển, đầy rẫy những áp lực, căng thẳng, nguồn không khí bị ô nhiễm … nhưng khi áp dụng những phương pháp điều trị bằng liệu trình với thuốc tây sẽ gây ra những vấn đề phát sinh phản ứng phụ, trong khí đó hầu hết những vấn đề này đều được giải quyết bằng tinh chất từ thiên nhiên, nguyên chất từ tự nhiên, vừa đem lại tính hiệu quả, an toàn, cùng với những chi phí phù hợp lại không gây ra những tác dụng phụ.

tinh dầu thiên nhiên được sử dụng từ lâu

Tinh dầu Thiên Nhiên đã được sử dụng từ rất lâu

Bởi tác dụng của các loại tinh dầu thiên nhiên, nguyên chất là vô cùng tuyệt vời, ngoài việc chăm sóc về sức khỏe, thì bên cạnh đó chúng tham gia vào công cuộc chăm sóc sắc đẹp, một trong những như cầu mà hầu hết bất kỳ ai trên thế giới này đều mong muốn, chính vì thế mà hãy thêm tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên vào trong tủ thuốc của gia đình. Cùng với đó thì tinh chất từ thiên nhiên còn được sử dụng để làm tác dụng khử mùi hôi, thanh lọc không khí, ức chế virus … nhằm mang đến cho gia đình chúng ta một không gian trong lành, sạch sẽ … với những hương thơm dễ chịu sẽ giúp thư giãn thần kinh, giải tỏa mệt mỏi, stress … và đây cũng là 1 trong những thành phần chủ yếu của nước hoa, do đó chúng ta cũng có thể sử dung nó để tạo mùi hương thiên nhiên ấn tượng cho bản thân

Tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất chủ yếu từ những thành phần khác nhau của thực vật như : hoa, lá, vỏ, rễ, nhựa, hạt …. Trong thực tế thì chỉ cần một giọt tinh chất tự nhiên cũng đem lại những lợi ích sức khỏe rất mạnh mẽ, bởi tinh dầu có nồng độ rất cao, được thu gom từ quá trình trưng cất hơi nước, dung môi … loại bỏ đi các thành phần như dầu, nước … để chúng trở nên tinh khiết, và đặc biệt rất dễ bay hơi. Chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của các loại tinh dầu thiên nhiên ngay sau đây.


11 Tác dụng của các loại tinh dầu thiên nhiên

1. Tinh dầu thiên hiên giúp cân bằng hormone

Một số loại tinh dầu từ thiên nhiên có thể giúp cân bằng được estrogen, progesterone, cortisol, tuyến giáp và testosterone … chúng ta có thể kể đến một số loại như : tinh dầu Xô Thơm, Phong Lữ và Cỏ Xạ Hương ( hay còn gọi là Húng Tây) … có tác dụng giúp cân bằng estrogen (đây là hormone sinh dục nữ giới ) và progesterone (đây là hormone kích thích và điều hòa các chức năng của cơ thể) trong cơ thể, cải thiện tình trạng vô sinh và PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), cũng như các triệu chứng PMS ( hội chứng kinh nguyệt) và triệu chứng Mãn Kinh.

tinh dầu thiên nhiên giúp cân bằng hormone

Cân bằng hormone hiệu quả bằng tinh dầu tự nhiên

Neuro Endocrinology Letters (tạp chí thần kinh nội tiết) đã xuất bản năm 2017 đã cho thấy lợi ích của một số loại tinh dầu thiên nhiên trong đó đáng chú ý đó là Phong Lữ và Hoa Hồng đã có ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong nước bọt ở phụ nữ, điều này rất hữu ích cho những phụ nữ đang trải qua hội chứng mãn kinh do sự suy giảm về nồng độ estrogen gây ra.

Tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên cũng có thể làm cân bằng được nồng độ Cortisol (đây là hormone giúp giảm stress, căng thẳng), từ đó giúp cơ thể giảm đi các triệu chứng trầm cảm, tăng testosterone, cải thiện được ham muốn tình dục cho đàn ông.

2. Tinh dầu thiên nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng 

Có rất nhiều loại tinh dầu với đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, ức chế virus, khử trùng và chống nấm mốc, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. Một số loại chất được tìm thấy như : terpen, este, phenolics, este và xeton … đồng thời có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Một số loại tinh dầu nguyên chất tốt cho khả năng miễn dịch của bạn bao gồm một số loại như : Kinh Giới (Oregano essential oils)), myrrh (Myrrh được chiết xuất từ nhựa của cây Commiphora myrrha), Gừng (ginger essential oils), Chanh (lemon essential oil), Bạch Đàn (eucalyptus essential oil), Trầm hương (frankincense essential oil),  Bạc Hà (peppermint essential oil) (hoặc Mentha piperita (bạc hà âu)) và Quế (cinnamon essential oil).

Tinh dầu thiên nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng 

Tinh chất tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch và chống lại nhiễm trùng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại tinh dầu thiên nhiên rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, nhiễm trùng Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn), kháng methicillin (tụ cầu kháng vàng), nhiễm Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) và Candida albicans (nấm candida). Bởi vì việc sử dụng kháng sinh đã và đang trở thành một mối đe dọa lớn trong việc chăm sóc, cũng như điều trị sức khỏe trong thời buổi hiện nay, bởi việc sử dụng sai về liều lượng, hay quy cách thực hiện … dẫn đến việc virus kháng lại thuốc, hoặc sinh ra chủng loại mới với kháng thể mới, nhờn với thuốc … rất nguy hiểm, chính vì thế việc sử dụng tinh dầu nguyên chất để trị liệu là một trong những hình thức trị liệu độc lập hoặc kết hợp có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn một cách an toàn, cũng như tự nhiên hơn.

Ví dụ như tinh dầu Oregano ( kinh giới )có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ, ngoài ra còn có khả năng kháng lại virus, kháng khuẩn …. Trong kinh giới có chứa hai thành phần Carvacrol và thymol, đây là hai hợp chất có tác dụng mạnh mẽ trong việc kháng khuẩn, và ức chế sự tổng hợp cũng như tăng trưởng của một số loại vi khuẩn.

3. Tinh dầu thiên nhiên giúp hỗ trợ tiêu hóa

Một số loại tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên đã được nghiên cứu và khai thác trong vai trò hỗ trợ và cải thiện tiêu hóa, cũng như hỗ trợ giảm đau bụng, khó tiêu, co thắt dạ dày hoặc thậm chí là cả tình trạng IBS (hội chứng kích thích bụng, đây là hội chứng rất dễ mắc phải, cứ 3 người lớn thì có 1 người bị). Tinh dầu tự nhiên cũng có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng việc kích thích các enzym tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn, từ đó giúp cho cơ thể dễ dàng phân hủy cũng như hấp thụ được các chất dinh dưỡng, chát béo, protein … từ thức ăn.

tinh dầu thiên nhiên hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hỗ trợ và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động bằng Essential Oil

Ví dụ như tinh chất từ gừng, được biết đến là có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe cho hệ tieu hóa như : giảm bớt chứng khó tiêu, táo bón, loét. Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí World Journal of Gastroenterology (tạp chí tiêu hóa thế giới) đã phát hiện ra rằng gừng có khả năng kích thích dạ dày ở những người bị chứng khó tiêu, giúp đào thải khí chướng ra ngoài, giảm buồn nôn, giảm đau bụng.

Một loại cũng có khả năng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa rất tốt, đó chính là tinh dầu bạc hà tự nhiên. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đầu bạc hà có tác động rất nhanh trong việc làm giảm triệu chứng IBS (hội chứng kích thích bụng). Trong một số thử nghiệm lâm sàng, có 72 bệnh nhân bị mắc IBS và được chia ra làm 2 nhóm, 1 nhóm sử dụng giả dược và 1 nhóm sử dụng bạc hà trong vòng 4 tuần. Sau 4 tuần nhóm sử dụng tinh chất từ bạc hà đã giảm được hội chứng IBS đến 40 %, nhóm sử dụng giả dược là 24 %.

Bên cạnh đó còn một số loại cũng có khả năng tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa như tinh dầu Thì Là, Sả, Kinh Giới, Hạt Tiêu Đen, cây Bách Xù. Đặc biệt đối với Bạc Hà nếu cho nhóm bệnh nhân sử dụng, chỉ sau 2h đã giảm được 19,6% triệu chứng.

4. Tinh dầu thiên nhiên tăng cường năng lượng

Có rất nhiều loại tinh dầu nguyên chất không chỉ giúp tăng cường năng lượng của bạn, mà thậm chí còn cải thiện hiệu suất trong hoạt động thể thao của bạn. Một số loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất thì lại có tác dụng kích thích và làm tăng lượng Oxy lên não của bạn, từ đó giúp cho chúng ta sẽ cảm thấy sảng khoái, tập trung và tràn đầy năng lượng.

tinh dầu thiên nhiên giúp tăng cường năng lượng

Tăng cường trao đổi Oxy trong máu, giúp cơ thể khỏe mạnh bằng Essential Oil

Một nghiên cứu được công bố trên journal of the International Society of Sports Nutrition (tạp chí hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế) đã chỉ ra rằng, tinh Dầu Bạc Hà làm tăng nồng độ Oxy trong não, cải thiện hiệu suất trong hoạt động thể thao, giảm mệt mỏi ở những vận động viên nam khỏe mạnh đã tiêu thụ bạc hà cùng với nước trong 10 ngày.

Một số loại tinh dầu thiên nhiên khác cũng giúp tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi, căng thẳng như : bưởi, chanh, sả, bạch đàn và hương thảo.

5. Tinh dầu thiên nhiên cải thiện chức năng não

Công dụng của tinh dầu thiên nhiên giúp bảo vệ thần kinh, cải thiện khả năng nhận thức. Đây là một trong những lợi ích gây ấn tượng nhất, và nó đã giúp rất nhiều người bị bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, chứng mất trí. Trong một số bài đánh giá khoa học được công bố trên Frontiers in Aging Neuroscience, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng vì tinh dầu tự nhiên có khả năng chống lại Oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng ức chế sự tự do triệt để, giúp cải thiện chức năng não và giảm viêm.

tinh dầu thiên nhiên cải thiện chức năng não

Có rất nhiều Essential Oil giúp củng cố hoạt động trí não

Tinh dầu thiên nhiên cũng đã cho thấy việc cải thiện khả năng học tập, trí nhớ và khả năng tập trung tinh thần. Mỗi loại đều cho những tác dụng hữu ích riêng, trong đó có những loại gây kích thích hay an thần đều có những ứng dụng riêng tuyệt vời của nó, ví dụ như Bạc Hà có thể cải thiện sự tập trung trong thời gian dài, còn tinh chất từ hoa Oải Hương được xem là tinh dầu tự nhiên cho phòng ngủ giúp cho cải thiện sự căng thẳng, dễ dàng trải qua những vướng mắc khó khăn, hay đơn giản là tinh chất chiết xuất từ hoa Oải Hương giúp dễ dàng đi vào một giấc ngủ ngon, sâu hơn. Hơn nữa các loại tinh chất tự nhiễn rất hữu ích trong việc làm giảm đi sự kích động ở những người mắc chứng mất trí nhớ, đây là tác dụng làm giảm căng thẳng và an thần

6. Tinh dầu thiên nhiên giảm căng thẳng và lo lắng

Hầu như trong thời buổi hiện nay, với sự lớn mạnh của nền kinh tế, đi kèm theo đó là áp lực công việc, cuộc sống, kinh tế, gia đình … sẽ khiến cho rất nhiều người bị căng thẳng, stress, lo âu … một trong những ứng dụng tuyệt vời của tinh dầu thiên nhiên đó là khà năng giúp giảm tress, giảm căng thẳng, rũ bỏ lo âu … như những liệu pháp mang tính chất an thần, tạo cảm giác bình tĩnh, yên bình, thư giãn … các loại tinh chất tốt cho điều này bao gồm : Oải Hương, Cúc La Mã, Cam Bergamot (cam đắng), Ngọc Lan Tây (Ylang Ylang), Cam, Hoa Hồng, Trầm hương … Cỏ Hương Bài (Vetiver essential oil)

tinh dầu thiên nhiên giúp giảm lo âu, căng thẳng,stress

Giảm stress, lo âu nhanh chóng bằng Essential Oil

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát năm 2016, cho thấy thằng hít hương thơm từ tinh dầu Hoa Hồng nguyên chất trong vòng 4 tuần liên tục, sẽ làm giảm đáng kể tình trạng lo âu ở bệnh nhân trải qua điều trị chạy thận nhân tạo.

Thí nghiệm được công bố trong Complementary Therapies in Clinical Practice (liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng) đã cho thấy việc sử dụng liệu pháp mùi hương như một liệu pháp bổ sung, giúp giảm đi lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ sau sinh. Phụ nữ sau sinh từ 0 – 18 tháng được chia làm hai nhóm trị liệu, một nhóm sử dụng hoa hồng hoặc hoa oải hương, nhóm còn lại không sử dụng gì, sau 4 tuần nhóm sử dụng liệu pháp mùi hương từ tinh dầu thiên nhiên từ hoa hồng, hoa oải hương đã cải thiện đáng kể các triệu chứng lo lắng, trầm cảm so với nhóm không sử dụng gì.

Một thí nghiệm được thực hiện và nghiên cứu năm 2014, liên quan đến 82 người tham gia về việc đanh giá tính hiệu quả của mùi hương cho những người cao tuổi bị đau mãn tính, lo âu và trầm cảm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, sau 4 tuần điều trị đã có một sự thuyên giảm đáng kể về cảm xúc tiêu cực, bao gồm cả cảm giác lo âu, căng thẳng và trầm cảm.

7. Tinh dầu thiên nhiên làm giảm đau nhức

Theo đánh giá của hệ thống và phân tích được công bố trên Pain Research and Treatment (nghiên cứu và điều trị đau), có một tác dụng tích cực đáng kể của mùi hương, so với phương pháp điều trị đau nhức khác. Các nhà khoa học đã đánh giá 1 nghiên cứu về chủ đề này và thấy rằng, các loại tinh dầu đặc biệt hữu ích trong điều trị sau phẫu thuật, đau sản khoa, đau phụ khoa.

Tinh dầu thiên nhiên làm giảm đau nhức

Tinh chất từ tự nhiên giúp xoa dịu và giảm đau nhức

Có rất nhiều loại tinh dầu thiên nhiên được sử dụng bôi tại chỗ, hoặc sử dụng để giảm đau nhức cơ thể. Có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên trong việc điều trị và loại bỏ cơn đau ở cổ. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã sử dụng một loại kem trong đó bao gồm các thành phần như : Kinh Giới, Hạt Tiêu Đen, Oải Hương, Bạc Hà và một loại kem không mùi, quá trình sử dụng trong vòng 4 tuần, bôi trực tiếp vào khu vực bị đau sau khi tắm. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng nhóm thử nghiệm bằng kem có cải thiện khả năng chịu đau ở cổ,  và cải thiện được khả năng vận động trong 10 linh vực khác nhau.

Các loại tinh dầu thiên nhiên chiết xuất từ thực vật tốt nhất để giảm đau nhức bao gồm hoa oải hương, bạc hà, bạch đàn, hoa cúc, hương thảo, kinh giới, xạ hương, trầm hương, nghệ, gừng và myrrh

8. Tinh dầu thiên nhiên tăng cường sức khỏe cho da và tóc

Sử dụng tinh dầu tự nhiên để chăm sóc da, tóc là một cách chăm sóc tự nhiên để đem lại hiệu quả rất tốt, mà không cần phải sử dụng các sản phẩm làm bằng hóa chất. Tinh dầu thiên nhiên có thể làm dịu da bị kích ứng, làm giảm các dấu hiệu lão hóa như đồi mồi, dám nắng, trị mụn, bảo vệ làn da khỏi tổn thương do ánh nắng mặt trời, đồng thời làm cho tóc mọc được dày hơn.

tinh dầu thiên nhiên chăm sóc da và tóc

Chăm sóc và da từ tinh chất tự nhiên luôn là giải pháp tốt nhất

Theo một đánh giá được công bố trong Y Học Bổ Sung và Thay Thế Dựa Trên Bằng Chứng, ít nhất 90 loại tinh dầu nguyên chất có thể được sử dụng trong da liễu, với ít nhất là 1,500 sự kết hợp. Tinh dầu thiên nhiên có thể giúp cải thiện được tình trạng viêm da, eczema, lupus (ban đỏ), vẩy nến … ngoài ra chúng còn hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng hơn.

Ngoài ra còn có một vài nghiên cứu cho thấy các loại tinh chất từ tự nhiên có ích cho sự phát triển của tóc, vào năm 2015 một thí nghiệm để đánh giá tính hiệu quả của hương thảo trên bệnh nhân rụng tóc, hoặc chứng hói đầu ở nam và nữ. Bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên trong việc sử dụng tinh dầu nguyên chất từ hương thảo và minoxidil (một loại thuốc trị rụng tóc ) trong thời gian 6 tháng, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng cả hai nhóm đều có tiến triển tốt, số lượng tóc mọc tại cuối thời điểm tháng 6 là rất đáng kể, nhưng họ cũng phản ánh về việc xảy ra phản ứng ngứa trên da đầu xảy ra ở trường hợp sử dụng thuốc minoxidil, còn với hương thảo thì không.

Một số loại tinh dầu thiên nhiên có tác dụng tốt cho da và tóc bao gồm: oải hương, hoa cúc la mã, trầm hương, tràm trà, myrrh, chi cúc bất tử, hương thảo … xô thơm, bưởi.

9. Tinh dầu từ thiên nhiên giúp giảm độc tính

Tác dụng của các loại tinh dầu tự nhiên còn giúp giảm độc tính bằng cách thúc đẩy tiến trình giải độc cho cơ thể. Ngay trong xã hội hiện đại, nguồn không khí bị ô nhiễm, thức ăn cũng trở nên nguy hại … khi chúng ta hít thở, ăn uống bên ngoài rất dễ gây nguy hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một số loại hoạt động như thuốc lợi tiểu nhẹ, do đó làm tăng quá trình sản xuất nước tiểu, đồng thời cải thiện giải độc tố ra ngoài. Một số loại tinh dầu chiết xuất từ tự nhiên còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, cũng như thúc đẩy và đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài.

tinh dầu thiên nhiên hỗ trợ cơ thể giải độc

Tinh chất tự nhiên giúp cơ thể nhanh chóng đào thải chất độc

Công dụng của tinh dầu thiên nhiên giúp thúc đẩy và đào thải độc tố bao gồm : chanh, bưởi, rau mùi tây, thì là, sả chanh, bạc hà và gừng …. Việc sử dụng các loại tinh chất tự nhiên này giúp cơ thể loại bỏ, đào thải được độc tố ra bên ngoài, bênh cạnh đó xông tinh dầu thiên nhiên mang đến tác dụng làm sạch bầu không khí trong nhà của bạn, tiêu diệt được sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn ….không giống như những sản phẩm khác sử dụng hóa chất để làm sạch, tinh chất từ tự nhiên có thể làm sạch bầu không khí bằng cách tiêu diệt, ức chế các tác nhân gây bệnh, cũng như các chất gây ô nhiễm có hại, từ đó loại bỏ chúng trong không khí.

Một số loại có khả năng loại bỏ độc tính trong không khí tốt nhất như : bưởi, tinh dầu cam, chanh, sả, bạch đàn, quế, bạc hà … trà trà

10.Tinh dầu thiên nhiên làm giảm đau đầu và đau nửa đầu

Tinh dầu tự nhiên có tác dụng làm giảm đau đầu, cũng như chứng đau nửa đầu một cách tự nhiên, bởi vì nó có hiệu quả trong việc điều trị, giải quyết gốc rễ của vấn dề, thay vì giảm đau như thuốc hiện nay. Tinh dầu thiên nhiên giúp lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng thần kinh, đó chính nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dầu và đau nửa đầu.

Tinh dầu thiên nhiên làm giảm đau đầu và đau nửa đầu

Chứng đau đầu và đau nửa đầu sẽ được khắc phục bằng Essential Oil

Một thử nghiệm lâm sàng đối với 47 người tham gia vào năm 2012, để đánh giá hiệu quả của việc hít hương thơm từ tinh dầu oải hương để điều trị chứng đau nửa đầu. 47 người được chia làm 2, 1 nhóm sử dụng liệu pháp mùi hương từ hoa oải hương, nhóm còn lại sử dụng giả dược không mùi không màu trong thời gian là 15 phút. Sau khi yêu cầu bệnh nhân ghi lại các mức độ đau đầu và các triệu chứng liên quan sau mỗi 30 phút, trong vòng 2 tiếng, các nhà khoa học đã nhận thấy sự khác biệt đó là có tổng cộng 129 cơn đau đầu thì có đến 92 cơn được giảm hoàn toàn đối với oải hương, còn ở nhóm giả dược thì có 68 cơn đau đầu thì chỉ có 32 cơ được giảm nhẹ.

Ngoài tinh dầu nguyên chất từ hoa oải hương, ngoài ra còn rất nhiều các loại tinh chất khác có thể giúp giảm đau đầu như : Bạc Hà có tác dụng làm mát và kích thích lưu thông khí huyết, giúp giảm áp lực lên xoang bằng việc làm thông thoáng đường hô hấp. Tinh dầu thiên nhiên từ hương thảo giúp giảm viêm, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, giúp cơ thể thư giãn.

11. Ứng dụng của tinh dầu thiên giúp ngủ ngon

Có rất nhiều loại tinh chất tự nhiên có tác dụng giúp an thần, hữu ích cho những người đang gặp tình trạng khó ngủ, hoặc giấc ngủ ngắn, chập chờn. Như oải hương nguyên chất đươc biết đến là một loại tinh dầu tự nhiên giúp đem lại giấc ngủ ngon và hiệu quả, vì nó giúp tinh thần được thư giãn, giảm căng thẳng, cân bằng được cảm xúc. Một số loại tinh chấ từ thiên nhiên khác cũng có tác dụng tương tự, mang đến giấc ngủ ngon  như : hoa cúc la mã, Ylang Ylang (ngọc lan tây), cam Bergamot (cam đắng) và cỏ hương bài (vetiver).

Ứng dụng của tinh dầu thiên giúp ngủ ngon

Giúp cơ thể thư giãn và có giấc ngủ ngon hiệu quả bằng tinh dầu thiên nhiên

Một thực nghiệm được tiến hành tại đại học Minnesota vào năm 2014, với 15 nghiên cứu định lượng được thư nghiệm ngẫy nhiên, có đối chứng kiểm tra ảnh hưởng của tinh dầu thiên nhiên lên giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng phần lớn kết quả của nghiên cứu cho thấy tác động rất tích cực của tinh chất từ tự nhiên đối với những người bị mắc chứng khó ngủ, thiếu ngủ, rối loại giấc ngủ. Tinh dầu nguyên chất từ hoa oải hương đươc sử dụng thường xuyên trong các cuộc thử nghiệm để đánh giá, tất cả đều mang lại kết quả tốt.

Một nghiên cứu được công bố trong Nursing in Critical Care, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của tinh dầu thiên nhiên từ hoa Oải Hương lên chất lượng giấc ngủ ở những bệnh nhân nằm trong danh sách chăm sóc đặc biệt. 60 bện nhân tham gia vào nghiên cứu và họ được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm sử dụng liệu pháp mùi hương từ oải hương, nhóm còn lại sử dụng giả dược.

Nhóm được sử dụng liệu pháp mùi hương tinh dầu oải hương trong vòng 15 ngày, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự khác biệt đáng kể đối với nhóm sử dụng giả dược, ở nhóm sử dụng oải hương đã cải thiện rõ rệt về chất lượng giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa oải hương là một liệu pháp can thiệp không xâm lấn, không tốn kém và dễ dàng áp dụng cho bệnh nhân đang gặp khó khăn với giấc ngủ, cũng như đang gặp tình trạng căng thẳng, lo lắng.


101 Ứng dụng của tinh dầu thiên nhiên cho sức khỏe, làm đẹp và hơn thế nữa

Tác dụng của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều, bởi thế ngay sau đây sẽ là cách sử dụng tinh dầu nguyên chất để chăm sóc sức khỏe của tất cả chúng ta (bao gồm cả về răng miệng, tóc, da …), sức khỏe ( dị ứng, tiêu hóa, giấc ngủ … ), cho gia đình ( diệt nấm mốc, thanh lọc không khí … ) và công thức nấu ăn. Trong quá trình thực hiện chúng ta có thể sẽ phải sử dụng một số loại dầu dẫn để tăng tính hiệu quả, cũng như phòng trừ được phản ứng do nồng độ cao của tinh dầu gây ra, một số dầu dẫn như :

 • dầu hạnh nhân
 • dầu argan
 • dầu arnica
 • dầu dừa
 • dầu jojoba
 • dầu magiê
 • dầu Neem
 • dầu hoa hồng
 • Dầu bắp cải biển

TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHĂM SÓC CƠ THỂ/ HƠI THỞ/ TÓC/ DA

TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHĂM SÓC CƠ THỂ/ HƠI THỞ/ TÓC/ DA

Trong phần này Thiện Tâm sẽ chia sẻ với tất cả các bạn về ứng dụng của tinh dầu thiên nhiên, cũng như công dụng của từng loại trong việc chăm sóc cơ thể, hơi thở, tóc và da, với những trường hợp cụ thể trong cuộc sống hàng ngày.

 • Rửa mặt trị mụn trứng cá : để loại bỏ mụn trứng cá, các bạn chỉ phần pha tinh dầu tràm trà cùng với mật ong, sau đó trộn đều rồi bôi dung dịch này lên mặt, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch (bởi đặc tính của tràm là sát khuẩn rất cao, cùng với đó là nồng độ của loại tinh dầu này cũng rất mạnh, vì thế tỉ lệ pha trộn khoảng từ 1% đến 2% tràm trà)
 • Các phương pháp tự nhiên khắc phục côn trùng cắn, cháy nắng, trầy xước
 • Giảm đồi mồi, nám da : chúng ta sử dụng tinh dầu thiên nhiên từ trầm hương ba lần mỗi ngày, bôi trực tiếp lên trên da để làm mờ cũng như dần dần loại bỏ đi những vết nám, đồi mồi trên da, cải thiện cho làn da.
 • Chữa lành da bị phồng rộp : trộn hai giọt tràm trà cùng với dầu jojoba (hoặc argan) với tỉ lệ 2% cho tràm trà, sau khi đã trộn đều các bạn tiến hành bôi hỗn hợp này lên vị trí da bị phồng rộp, 5 lần mỗi ngày.
 • Kem dưỡng ẩm cho cơ thể : sử dụng dầu dừa, bơ hạt mỡ, dầu magnesium (dầu magie) cùng với một loại tinh dầu thiên nhiên như : oải hương, hoa nhài … hoa hồng. Sau đó trộn đều hỗn hợp này, bôi lên cơ thể để dưỡng ấm cho da, đồng thời chúng còn giúp tái tạo và diệt khuẩn cho da rất tốt.
 • Nước tạo mùi thơm cho cơ thể : thêm 5 đến 10 giọt tinh dầu tự nhiên (oải hương, phong lữ, ngọc lan …) vào trong 30ml nước, lắc đều và xịt lên cơ thể để sử dụng như một loại nước tạo mùi thơm, giúp thư giãn và tự tin hơn (vì cũng là nguồn nguyên liệu chủ đạo của một số loại nước hoa nổi tiếng như Channel …)
 • Làm hơi thở thơm mát : chúng ta có thể sử dụng 1 giọt tinh bạc hà, pha vào nước để xúc miệng, vừa giúp diệt khuẩn, lại còn tạo ra hơi thở thơm mát, sảng khoái với hương vị tự nhiên
 • Chữa lành vết bầm tím : Sử dụng 5 giọt oải hương + 5 tinh dầu trầm hương nguyên chất vào 120 ml nước ấm, sau đó ngâm vết bầm tím vào hỗn hợp. Nếu trong trường vị tri vết bầm tím ở nơi khó khăn, chúng ta có thể sử dụng khăn bông thấm vào hỗn hợp sau đó chườm lên vị trí bầm tím, ngoài ra chúng ta có thể bôi trực tiếp lên vị trí vết bầm, với liều lượng nhỏ để tránh gây kích ứng
 • Xử lý vết muối đốt (côn trùng) : bôi trực tiếp tinh chất thiên nhiên từ oải hương (hoặc tràm gió, bạch đàn chanh, tinh dầu sả chanh … ) lên vết muỗi hoặc côn trùng đốt, sẽ làm dịu vết thương nhanh chóng.
 • Điều trị bỏng : trộn tinh dầu nguyên chất từ oải hương với dầu lô hội, tạo thành hỗn hợp sau đó bôi lên vết bỏng, sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, cũng như giúp thúc đẩy quá trình táo tạo da và làm lành nhanh hơn.
 • Công dụng của tinh dầu tía tô nguyên chất

 • Đánh tan Cellulite ( mỡ dưới da) : việc hình thành các mô mỡ dưới da, sẽ khiến cho hầu hết các chị em (85% trên nữ giới, ở nam giới chỉ là 10 %) rất ái ngại, bởi da sẽ trở nên bị sần sùi như vỏ cam, mất đi tính thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này các bạn chỉ cần sử dụng 5 giọt tinh dầu bưởi cùng với 2 muỗng caffe dầu dừa, trộn đều và massage lên những khu vực bị Cellulite, quá trình này nên lập đi lập lại đều đặn mỗi ngày, các chị em sẽ nhanh chóng lấy lại được làn da trơn nhẵn.
 • Trị gàu : để loại bỏ gàu trên da đầu, chúng ta chỉ cần trộn đều hỗn hợp tinh dầu oải hương, hương thảo thiên nhiên cùng với 3 muỗng canh dầu jojoba, trộn đều rồi xoa bóp hỗn hợp này vào da đầu, sau đó để ủ trong 10 phút, rồi gội sạch
 • Sáp khử mùi cho nữ giới : sử dụng dầu dừa, sáp ong cùng với các loại tinh dầu thiên nhiên yêu thích như gỗ tuyết tùng kết hợp với oải hương, tinh tràm trà.
 • Chất khử mùi cho nam giới : kết hợp dầu dừa, sáp ong và các loại tinh chất chất từ tự nhiên phù hợp với sở thích như tinh dầu đinh hương, oải hương, gỗ tuyết tùng
 • Tắm trẻ hóa da : trộn oải hương, muối epsom, muối biển vào trong bồn tắm, sau đó ngâm cơ thể vào bên trong và tắm, giúp loại bỏ đi tế bào chết, đồng thời tái tạo làn da khỏe mạnh
 • Trị khô, nứt gót chân : sử dụng 3 giọt tinh dầu thiên nhiên từ oải hương cùng 2 muỗng canh dầu dừa. Trộn đều hỗn hợp này, sau đó bôi vào vị trí da bị khô, nứt ở gót chân vào ban đêm (sau đó chúng ta có thể đi vớ để giúp hỗn hợp thẩm thấu vào da được tốt hơn, đồng thời tránh để hỗn hợp dính ra vật dụng khác)
 • Trị Eczema/ bệnh vẩy nến : ứng dụng của oải hương là rất tuyệt vời, chúng ta chỉ cần sử dụng tinh dầu nguyên chất oải hương + bơ hạt mỡ, trộn đều hỗn hợp này và bôi vào vị trí da đang bị tổn thưởng do Eczema/ vẩy nến.
 • Tẩy tế bào chết trên da mặt : Hỗn hợp tẩy tế bào chết từ tinh dầu nguyên chất như sau : sử dụng ¼ hộp sữa chua, ¼ cốc bột bắp (bột ngô) và 5 giọt hoa oải hương, bưởi, hoắc hương. Trộn đều hỗn hợp này, rồi bôi lên mặt, để trong vòng 5 đến 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
 • Tẩy tế bào chết với đường : trộn vài giọt tinh dầu thiên nhiên với dầu hạnh nhân, cùng đường (có thể thay đường bằng muối), hỗn hợp này cũng có tác dụng tẩy ra chết rất hiệu quả
 • Ngâm chân : thêm vài giọt chanh, hoặc bạch đàn chanh vào một chậu nước ấm, sau đó ngâm chân để giúp thư giãn, bớt căng thẳng cho bàn chân (bởi dưới chân có rất nhiều hạch, hệ thống thần kinh, đặc biệt là các chị em phụ nữ đi giày cao gót sẽ rất hay bị mỏi chân, đau chân vì thế nên áp dụng phương pháp này)
 • Dầu ủ tóc : sử dụng 15 giọt tinh chất từ hoa hồng( hoặc hương thảo), năm giọt tinh dầu thiên nhiên gỗ đàn hương, 5 giọt tinh chất hoa oải hương tự nhiên nguyên chất cùng với dầu dẫn ( dầu dừa hay dầu jojoba đều được ). Trộn đều hỗn hợp này lên, sau đó cho vào túi nhựa, ngâm hỗn hợp này trong nước nóng, sau đó thoa đều lên tóc và quấn khăn ủ trong vòng 20 phút. Tiếp đó gọi sạch như bình thường, tóc sẽ ngày càng trở nên khỏe mạnh và dày hơn
 • Làm dày tóc : sử dụng tinh dầu hương thảo nguyên chất từ thiên nhiên, thêm vào dầu gội thông thường, sẽ giúp tóc sẽ mọc nhiều hơn và dày hơn
 • Giảm ngứa da đầu (giảm kích ứng) : sử dụng vài giọt tinh chất từ hoa oải hương, từ gỗ tuyết tùng hoặc húng quế … chúng ta trộn vào dầu gội hàng ngày, tinh dầu thiên nhiên sẽ giúp da dầu khỏe mạnh hơn, giảm được kích ứng da, giảm đi tình trạng ngứa da dầu.
 • Son dưỡng môi : để làm son dưỡng môi từ các nguyên liệu tự nhiên rất đơn giản, chúng ta có kết hợp dầu dừa, sáp ong và tinh dầu nguyên chất từ hoa oải hương để tạo thành son dưỡng cho đôi môi bị nứt nẻ, khô ráp. Đọc thêm bài viết cách làm son dưỡng môi handmade
 • Dung dịch dưỡng móng tay : trộn 10 giọt tinh dầu nguyên chất Trầm Hương, Myrrh và chanh vào trong 2 muỗng canh dầu Vitamin E, khuấy đều và bôi hỗn hợp này lên móng tay
 • Cân bằng dầu trên da dầu : sử dụng hỗn hợp gồm có 10 giọt hoa ngọc lan tây, tinh dầu tự nhiên từ chanh và hương thảo, cùng với 60ml dầu dẫn (như jojoba, dầu dừa …). Trộn đều hỗn hợp và massage lên da dầu từ 2 đến 3 lần mỗi tuần, ủ trong vòng 20 phút, sau đó gội sạch.
 • Nước hoa : các bạn có thể áp dụng 1 – 2 giọt tinh chất từ hoa nhài thiên nhiên lên cổ tay, sau gáy như một loại nước hoa tuyệt vời. Hay Oải Hương, Vanilla cũng là 2 mùi thơm mà được hầu hết các phụ nữ yêu thích, hoặc tinh chất từ cây trắc bách diệp, đinh hương được rất nhiều nam giới lựa chọn.
 • Liệu pháp xông hơi : thêm 2 giọt tinh dầu thiên nhiên yêu thích vào cốc nước nóng trong phòng xông hơi khô, mùi hương sẽ lan tỏa đều ra mọi ngóc ngách
 • Dầu gội dầu handmade : để làm dầu gội đầu tự chế, chúng ta chỉ cần dùng tinh chất chiết xuất từ hoa oải hương, hương thảo, gel lô hội, sữa dừa. Trộn đều hỗn hợp này, rồi sử dụng thường xuyên trong vòng từ 2 – 4 tuần.
 • Nước tẩy trang : Sử dụng 200 ml nước, cùng với 2 giọt tinh chất từ oải hương, phong lữ, trầm hương. Mỗi lần sử dụng cần lắc đều trước khi dùng.
 • Thuốc giảm đau và thư giãn chân : trộn 10 giọt tinh dầu bạc hà, 2 muỗng canh muối Epsom, sau đó hòa tan vào bồn ngâm chân cùng với nước ấm.
 • Giảm rạn da : trộn 5 giọt tinh chất từ trầm hương, myrrh, bưởi, và dầu dừa, trộn đều và bôi lên khu vực rạn da, đều đặn vào mỗi tối.
 • Công dụng của tinh dầu hoa cam
 • Khắc phục rám năng, cháy nắng : 1 muỗng canh dầu dừa, kết hợp với tinh chất chiết xuất từ hoa cúc la mã (hoặc oải hương), trộn đều và thoa lên vị trí vị rám hoặc cháy nắng.
 • Kem chống nắng : để làm kem chống nắng các bạn sử dụng dầu dừa, oxit kẽm, bơ hạt mỡ, tinh dầu chi cúc bất tử, oải hương, trộn đều hỗn hợp này, rồi lưu giữ trong chai bóp hoặc hũ thiếc để dùng dần.
 • Làm trắng răng :dâu tây tươi, dầu dừa, tinh dầu chanh. Chúng ta có thể sử dụng máy xay để trộn đều hỗn hợp này, sau đó dùng bàn chải đánh răng chà sát hỗn hợp này lên răng, rửa sạch sau 2 phút.
 • Kem đánh răng tự chế : hỗn hợp cần chuẩn bị gồm có muối biển, baking soda, dầu dừa, xylitol (rượu đường được chiết xuất từ cây xồi xanh), bạc hà, trộn đều tất cả hỗn hợp này, sau đó dùng bàn chải để đưa hỗn hợp này đánh lên răng.
 • Giảm nếp nhăn (làm cho da săn và căng ) : trộn 3 – 5 giọt tinh chất chiết xuất từ gỗ đàn hương, hoa phong lữ, hoa oải hương, trầm hương cùng với một loại dầu dẫn (jojoba hoặc tầm xuân …), trộn đều và xoa lên mặt, nhưng lưu ý tránh thoa lên mắt.

TINH DẦU THIÊN NHIÊN KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE NÓI CHUNG

TINH DẦU THIÊN NHIÊN KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE NÓI CHUNG

 • Khắc phục đau nhức cơ bắp : Sử dụng tinh dầu tràm gió ( hoặc bạch đàn chanh ), lộc đề xanh, trắc bách diệp, dầu dừa, trộn đều thành hỗn hợp, rồi thoa lên khu vực cơ bắp bị đau nhức. Đọc thêm bài cách giảm đau nhức cơ bắp hiệu quả
 • Viêm mũi dị ứng : Trộn tinh chất Trầm Hương, tinh chất hoa Oải Hương, sau đó xoa đều hỗn hợp trên lòng bàn tay rồi dùng mũi hít thật sâu, sẽ giúp làm giảm dị ứng, ngứa, phản ứng khó chịu
 • Giảm lo âu : Các bạn chỉ cần khuếch tán tinh chất chiết xuất từ hoa Oải Hương (hoặc tinh chất từ hoa Nhài, hoa Hồng, Ngọc Lan Tây, Phong Lữ …) trong không gian sinh hoạt như nhà của các bạn, phòng ngủ, nơi nghỉ dưỡng … sẽ giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng. Có thể sử dụng nước nóng, đèn xông tinh dầu, hoặc máy khuếch tán tinh dầu
 • Giảm đau xương khớp : Sử dụng Lộc Đề Xanh Essential Oil và tinh chất từ trắc bách diệp, sả chanh, sau đó trộn đều hỗn hợp này vào một loại dầu dẫn như jojoba (hoặc dầu dừa, oliu … ), tiếp đó là bôi và massage hỗn hợp vào vị trí bị đau nhức. Đọc thêm bài giảm đau nhức xương khớp
 • Khắc phục hen suyễn : chúng ta có thể áp dụng hỗn hợp gồm có khuynh diệp, tràm gió, bạc hà và dầu dừa, trộn đều và thoa lên cổ, ngực. Đồng thời có thể khuếch tán tinh dầu tràm gió trong không gian hiện tại, để giúp thanh lọc không khí, loại bỏ đi những dị vật, cân bằng được nhiệt độ … giảm triệu chứng hen suyễn nhanh chóng. Đọc thêm bài điều trị suy hô hấp
 • Giảm đau vai gáy : trộn đều hỗn hợp gồm có dầu dừa, tinh chất từ bạc hà, trắc bách diệp, gừng, và ớt cayenne, sau đó bôi hỗn hợp này vào vị trí đang bị đau ở vai gáy nhé.
 • Giúp nhanh chóng liền xương bị gãy : để thúc đẩy quá trình tái tạo và liền xương nhanh chóng, các bạn cần hỗn hợp gồm có : tinh dầu chi cúc bất tử, thông lá kim, trắc bách diệp, trộn đều hỗn hợp này với một loại dầu dẫn bất kỳ như jojoba, hoặc dầu dừa, sau đó bôi lên vị trí xương bị gãy 3 lần mỗi ngày, sẽ giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình liền xương.
 • Thúc đẩy lưu thông, tuần hoàn máu : sử dụng nước ấm để tắm với nhiệt độ vừa phải, thêm từ 8 – 10 tinh dầu bưởi (hoặc oải hương, hoa hồng …), sau đó ngâm mình và tắm, sẽ giúp tinh thần thoải mái, tuần hoàn máu được lưu thông.
 • Giảm cảm lạnh : áp dụng 3 giọt tinh dầu Kinh Giới, Trầm Hương tạo thành hỗn hợp xông trong phòng, hoặc sử dụng xông hơi … tiến hành 3 lần 1 tuần. Tinh dầu sẽ giúp cơ thể nhanh chóng tiêu diệt được virus, loại bỏ đờm, giúp cơ thể phục hồi nhanh.
 • Giúp tập trung : để tập trung tinh thần tốt nhất, các bạn khuếch tán (hoặc ngửi) tinh chất từ Cam Bergamot (cam đắng), bạc hà, bưởi hoặc chanh … hay những tinh dầu được chiết xuất từ họ nhà cam sẽ giúp tươi tỉnh và tập trung cao độ.
 • Giảm ho : tinh dầu tràm gió là một trong những loại tinh chất từ tự nhiên có khả năng giảm ho hiệu quả, ngoài ra còn có tinh chất từ khuynh diệp. Để giảm ho các bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu vào trong cốc nước nóng, sau đó hít thật sâu để giúp làm thông thoáng hệ thống hô hấp, đồng thời tiêu diệt virus, vi khuẩn, đào thải đờm, dị vật ra ngoài. Đọc thêm bài viết : tinh dầu tràm trị ho
 • Giảm trần cảm : trầm cảm là vấn đề rất cần được khắc phục kịp thời, các bạn hãy sử dụng tinh chất từ hoa Hồng cho vào bồn tắm với nước ấm, để ngâm cơ thể, hương thơm sẽ bay lên và cơ thể hít vào sẽ làm cho tâm trạng được vui vẻ hơn, cân bằng được cảm xúc. Đồng thời hãy khuếch tán trong phòng ngủ, phòng khách … để giúp tâm trạng được thoải mái và suy nghĩ tích cự hơn.
 • Hỗ trợ hệ tiêu hóa : sử dụng tinh chất từ gừng, bạc hà, thì là thêm vào trong thức ăn, nước uống … sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời khắc phục, và chữa trị chứng ruột bị rò rỉ.
 • Hạ Sốt : thêm 1 – 3 giọt tinh dầu tràm gió (hoặc khuynh diệp), bạc hà, oải hương vào trong bát nước, rồi sử dụng khăn sạch thấm ướt rồi vắt ráo, sau đó đắp lên trán, chân tay sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, ra mồ hôi, sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng. Đọc thêm bài cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
 • Giảm cảm giác thèm ăn : hít mùi hương của bạc hà, quế, bưởi sẽ làm cho cơ thể giảm thèm ăn, cũng như thèm ăn đường, từ đó hạn chế được việc tăng cân. Nếu chế biến món ăn với quế cũng giúp cho cơ thể cân bằng được việc hấp thụ đường, cân bằng được lượng đường trong máu. Đây cũng là một trong cơ chế giảm cân, giảm béo phì.
 • Giảm buồn nôn : thêm 6 giọt tinh dầu cây bách xù, gỗ tuyết tùng, bưởi, hoa oải hương, hương thảo, chanh vào trong bồn tắm với nước ấm.
 • Trị chấy : Trộn lẫn hỗn hợp gồm có tinh chất từ húng tây, oải hương, bạch đàn cùng với dầu dẫn (jojoba, oliu, dầu dừa … ). Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều, các bạn bôi lên tóc, chân tóc, da dầu, tiếp đến là dùng mũ tắm để đội ủ trong vòng 30 phút, sau đó gội sạch.
 • Chống say máy bay : Trộn hỗn hợp gồm có 1 giọt tinh dầu kinh giới cùng 4 giọt dầu tự nhiên, sau đó chúng ta bôi vào lòng bàn chân, rồi massage đều trước khi lên máy bay.
 • Công dụng của tinh dầu kim sa ( Arnica essential oil )

 • Thuốc tình yêu : đối với cặp vợ chồng thì cảm xúc luôn là điều rất cần thiết, để tạo cảm hứng, cũng như kích thích ham muốn tình dục sẽ giúp cuộc sống trở nên thú vị, cũng như mối quan hệ được bền chặt hơn. Rất đơn giản chúng ta chỉ cần sử dụng 20 giọt tinh dầu từ gỗ đàn hương, bốn giọt vani, hoa hồng, cacao, trộn đều tất cả vào trong một loại kem dưỡng da không mùi hoặc dầu dẫn như jojoba … tầm xuân
 • Liệu pháp Massage : Để giúp massage thư giãn, các bạn chỉ cần trộn đều tinh chất từ oải hương hoặc gỗ tuyết tùng cùng với kem dưỡng da không mùi. Tiến hành massage sẽ giúp cơ thể thư giãn và thoải mái rất hiệu quả.
 • Giảm đau nhức đầu và đau nửa đầu : kết hợp vài giọt tinh dầu hoa oải hương, bạc hà, sau đó trộn đều và bôi lên thái dương, trán. Tiếp đó là massage đều sẽ giúp giảm triệu chứng đau dầu và đau nửa đầu.
 • Giảm đau vào buổi sáng : thêm một vài giọt tinh dầu cam, chanh, hoặc gừng tự nhiên vào khăn tay, hoặc xoa đều lên lòng bàn tay, sau đó hít thật sâu.
 • Giảm say tàu xe : tinh dầu bạc hà, oải hương, gừng trộn đều và ngửi, giúp cơ thể giảm say tàu xe, ngoài ra còn có bạc hà, chanh, cam, bưởi … cũng giúp chống xay tàu xe rất hiệu quả.
 • Giảm buồn nôn : chỉ cần hít mùi thơm của bạc hà, đồng thời bối tinh chất ấy vào cổ, ngực. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng gừng, oải hương.
 • Giảm đau hội chứng PMS : trộn đều hỗn hợp gồm có tinh dầu xô thơm, húng quế, hương thảo, sau đó cho vào nước ấm, rồi dùng khăn thấm ướt, vắt ráo và đắp lên bụng, kết hợp động tác xoa đều.
 • Điều trị ngứa, phát ban do dính độc cây sồi, thường xuân : sử dụng 3 giọt tinh dầu bạc hà, trộn đều với 1 loại dầu dẫn bất kỳ (jojoba, argan … ) bôi lên khu vực bị ngứa, phát ban
 • Giúp thư giãn : áp dụng từ 2 đến 4 giọt tinh dầu hoa cúc la mã, oải hương, bạc hà, trộn đều hỗn hợp này, rồi tiến hành bôi và massage lên thái dương, trán, sẽ giúp giảm căng thẳng, giúp cơ thể nhanh chóng được thư giãn
 • Điều trị nấm ngoài da : các bạn sử dụng hỗn hợp gồm có tinh dầu tràm trà (tea tree oil) và dầu dừa (có thể thay bằng dầu mù u, argan), bôi đều lên vị trí bị nấm ngoài ra, 2 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn.
 • Hỗ trợ giấc ngủ : Áp dụng tinh chất từ Oải Hương để làm giảm chứng mất ngủ, khó ngủ. Chúng ta có thể sử dụng máy khuếch tán hoặc rắc lên gối … mùi hương thơm của oải hương sẽ giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu và ngon hơn.
 • Thiền Định : khuếch tán mùi thơm từ trầm hương trong không gian thiền định, sẽ giúp cơ thể nhanh chóng thiền định nhanh hơn
 • Trị nghiến răng : Dùng 1 đến 3 giọt tinh dầu oải hương để massage dưới lòng bàn chân và sau tai trước khi ngủ, sẽ giúp khắc phục tình trạng nghiến răng trong khi ngủ rất hiệu quả.
 • Giảm căng thẳng : để cơ thể giảm bớt đi lo lắng, chúng ta chỉ cần xoa đều oải hương trong lòng bàn tay, sau đó tách hai tay ra và hít thật sâu
 • Giúp trẻ bình tĩnh hơn : để giúp trẻ trở nên bình tâm, tập trung hơn các bạn nên nhỏ một vài giọt oải hương, hoặc chi cúc bất tử và đồ chơi, thú nhồi bông của chúng
 • Giảm cân : uống bổ sung ba lần mỗi ngày hỗn hợp bưởi, gừng và quế, sẽ giúp hỗ trợ trong việc trao đổi chất, cũng như ngăn chặn quá trình hấp thụ đường, giảm thèm ăn, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả
 • Giảm mệt mỏi khi tập luyện : để cơ thể bớt mệt mỏi khi hoạt động thể thao, hay vận động … chúng ta chỉ cần hít bạc hà, sẽ thấy hiệu nghiệm bất ngờ.
 • Yoga và Pilates : để giúp cơ thể thư giãn, cũng như tăng được sự tập trung trong quá trình luyện tập Yoga và Pilates, các bạn nên khuếch tán mùi thơm của oải hương hoặc gỗ đàn hương trong buổi tập. Ngoài ra để làm sạch thảm tập chúng ta có thể dùng đinh hương và cam.

TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHĂM SÓC NGÔI NHÀ BẠN

TINH DẦU THIÊN NHIÊN CHĂM SÓC NGÔI NHÀ BẠN

 • Làm sạch không khí : hầu hết tinh dầu đều có tác dụng diệt khuẩn, tiêu diệt nấm mốc, thanh lọc không khí. Nhưng trong đó có một số loại sẽ có tác dụng mạnh mẽ hơn như tinh dầu tràm gió ( giúp thanh lọc, diệt khuẩn, phòng trừ cảm cúm, điều trị ho, hen …), ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại tinh chất từ bạc hà, hoa hồng, oải hương, sả chanh, quế ( quế có tác dụng khử mùi rất mạnh mẽ, cũng như khả năng diệt khuẩn, nấm mốc rất mạnh, nhưng nó có tác dụng làm cho hệ thống tuần hoàn hoạt động mạnh mẽ hơn, vì thế trong gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi không nên sử dụng)
 • Giảm độc mùi sơn : thêm tinh chất bạc hà và bạch đàn chanh vào thùng sơn, mùi sơn sẽ giảm đi và bớt độc hại
 • Nước rửa diệt khuẩn : thêm ba giọt tin dầu chanh và tinh dầu tràm trà vào 30ml nước ấm, sau đó lắc đều và phun lên bề mặt cần lau chùi, diệt khuẩn
 • Làm cho phòng tắm thơm mát : các bạn có thể nhỏ một vài giọt chanh hoặc Lime (họ nhà chanh) lên cục bông gòn, sau đó đặt trong nhà tắm, hương thơm từ chanh sẽ khuếch tán tạo thành một không gian thơm mát, sạch sẽ và diệt khuẩn.
 • Làm sạch bồn vệ sinh : Hỗn hợp gồm có nửa chén Baking Soda, nửa cốc giấm và năm giọt tinh dầu Cam Bergamot hoặc chanh, sau đó trộn đều, sử dụng cọ để chà hỗn hợp này lên toàn bộ bồn vệ sinh để làm sạch như bình thường. Có thể áp dụng cho bồn tắm, bồn cầu, bồn rửa tay, và toàn bộ nhà tắm.
 • Làm sạch mảng bám trong chảo, nồi : thông thường khi nấu thức ăn sẽ không tránh hỏi những mảng bám thức ăn dính trên thành dưới đáy nồi, để loại bỏ những mảng bám này rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng một vài giọt tinh dầu chanh và một ít nước sôi, đổ hỗn hợp này vào nồi và để ngâm trong vài phút, những mảng bám sẽ bong ra sạch sẽ.
 • Làm sạch thảm : trộn 20 giọt dầu tràm trà, cùng với Baking Soda, sau đó rải lên toàn bộ bề măt thảm, mùi hôi, vết bẩm sẽ được xử lý hiệu quả.
 • Tạo mùi thơm giáng sinh : sử dụng 1 giọt tinh dầu gỗ thông lá kim, gỗ đàn hương hoặc tinh dầu gỗ tuyết tùng, để khoảng 30 phút trước khi bắt đầu đốt lò
 • Làm sạch bát đũa : thêm vài giọt tinh chất chanh vào máy rửa chén, hoặc nước rửa chén thông thường, sẽ giúp những vết bẩn từ thức ăn được tẩy bỏ sạch hơn.
 • Tạo hương thơm cho ngôi nhà : sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để khuếch tán hương thảo, ngọc lan, phong lữ đinh hương, cam … khi có khác đến chơi, hoặc giúp cho chúng ta cảm thấy thoải mái hơn. Từng hạt tinh dầu sẽ lan tỏa đến khắp mọi ngóc ngách trong gia đình, vừa tạo ra mùi thơm dễ chịu, thư thái, giải tỏa stress, lại còn giúp thanh lọc, diệt khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn…
 • Loại bỏ mùi nhà bếp : chúng ta có thể thêm một vài giọt đinh hương, quế, cam, quýt, chanh …vào lọ xịt, hoặc vào một nồi nước đun sôi, hơi nước và sức nóng sẽ làm tinh dầu lan tỏa tinh dầu, từ đó sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, mùi thức ăn nhanh chóng.
 • Tủ thuốc gia đình : trong tủ thuốc gia đình của chúng ta nên để sẵn một số loại tinh dầu như oải hương, chanh, bạc hà, tràm gió, tràm trà, kinh giới … trầm hương.
 • Diệt nấm mốc : để diệt nấm mốc các bạn chỉ cần thêm một vài giọt tinh dầu tự nhiên vào trong lọ xịt, cùng với vài chục ml nước, lắc đều và xịt. Hoặc sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để khuếch tán chúng trong không gian sống, làm việc.
 • Chống và đuổi muỗi : áp dụng hỗn hợp sả chanh, khuynh diệp trộn đều với dầu dừa, sau đó bôi lên da, để chống muối mỗi khi đi ra ngoài hay hoạt động ở những nơi có bụi rậm, cây cối rậm rạp. Ngoài ra các bạn có thể dùng tinh dầu oải hương (kết hợp với dầu để bôi lên da, hoặc khuếch tán trong phòng) để đuổi muỗi cũng rất hiệu quả
 • Diệt sâu bệnh : kết hợp tinh dầu cam, đinh hương trộn đều, sau đó phun để diệt sâu bệnh, côn trùng gây hại
 • Rửa sạch rau, củ, quả : để rửa rau củ quả được sạch hơn, chúng ta chỉ cần thêm vài giọt tinh dầu chanh sần vào trong một tô nước lớn, sau đó ngâm và rửa sạch rau củ quả.
 • Làm sạch tủ lạnh : để làm sạch và khử mùi tủ lạnh, các bạn chỉ cần thêm một vài giọt chanh, hoặc lime, bưởi, cam đắng (bergamot) vào nước, sau đó dùng khăn thấm để lau chùi
 • Khử mùi hôi giày : để khử đi mùi hôi khó chịu từ giày, chúng ta chỉ cần thêm một vài tinh dầu tràm trà, hoặc chanh sần, quế. Các bạn cho tinh dầu vào trong một chai xịt có chứa cồn, sau đó lắc đều, rồi xịt vào bên trong giày ( lượng vừa phải) sau đó đem phơi nắng, hiệu quả nhanh chóng.
 • Loại bọ cặn bã, nấm mốc vòi hoa sen : sử dụng bình xịt khoảng nửa lít nước ấm, sau đó cho 4 giọt khuynh diệp, 4 giọt tràm trà, khuấy đều và xịt vào vòi hoa sen, giúp loại bỏ đi cặn bã, cũng như nấm mốc, hiệu quả và an toàn.
 • Khử mùi hôi khói thuốc lá trong nhà : cho tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, tràm trà vào trong bình xịt (có thể thêm nước cất), sau đó lắc đều và xịt xung quanh phòng, nhà … hương thơm sẽ lan tỏa nhanh và hấp thụ mùi thuốc lá, thanh lọc, trả lại bầu không khí trong lành, tự nhiên.
 • Làm sạch quần áo, dụng cụ thể thao : Con trẻ chơi thể thao quần áo và dụng cụ sẽ dính bùn đất, mồ hôi … để làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả, chúng ta thêm vài giọt tinh chất từ tràm trà, chanh sần vào 1 lít nước ám, đồng thời thêm 4 muỗng canh baking soda, khuấy đều, sau đó cho quần áo, dụng cụ thể thao vào ngâm và giặt sạch.
 • Khử mùi hôi thùng rác : nhỏ vài giọt tràm trà và chanh sần vào cục bông gòn, sau đó đặt chúng bên dưới cùng của thùng rác, sẽ khử mùi hôi và hạn chế phát sinh của nấm mốc.
 • Làm sạch máy hút bụi : thêm 5 đến 10 giọt oải hương, hay sả chanh … hoặc bất cứ loại nào mà chúng ta cảm thấy thích, vào trong túi đựng bụi, hoặc miếng lọc bụi.Vừa giúp loại bỏ đi vi khuẩn, virus, nấm mốc … đồng thời tạo mùi thơm cho không gian.
 • Làm sạch máy giặt : thêm từ 10 đến 20 giọt tinh dầu bất kỳ, loại nào chúng ta cảm thấy yêu thích vào mỗi lần giặt, sẽ giúp diệt khuẩn và tạo hương thơm tự nhiên.

TINH DẦU THIÊN NHIÊN ÁP DỤNG NẤU ĂN

TINH DẦU THIÊN NHIÊN ÁP DỤNG NẤU ĂN

 • Bánh Lavender : Trộn bột dừa, mật ong, trứng và tinh dầu oải hương. Nhào nặn thật đều, sau đó nướng ở nhiệt độ 350°C
 • Nước Chanh : thêm vào cốc nước từ 2 đến 3 giọt tinh dầu chanh, sẽ tạo ra sự sảng khoái với hương thơm mát.
 • Cacao Socola Bạc Hà : dùng từ 2 đến 3 giọt tinh bạc hà cho vào Cacao nóng, tiếp đến cho Socola vào nhanh chóng.
 • Trà Bạc Hà : thêm 1 đến 2 giọt tinh dầu bạc hà vào trong cốc trà yêu thích của bạn. Sẽ tạo ra hương thơm và vị đặc trưng của bạc hà, giúp tinh thần tỉnh táo, hệ tiêu hóa được hỗ trợ tốt…
 • Bánh bạc hà : sử dụng tinh dầu bạc hà, dầu dừa, Socola đen, mật ong để làm ra bánh bạc hà thơm ngon.

Những câu hỏi thường gặp về tinh dầu tự nhiên nguyên chất

Thế nào là tinh dầu tự nhiên tốt nhất ? : Việc lựa chọn loại tinh dầu thiên nhiên tốt nhất còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi chúng ta. Mỗi một loại tinh dầu được hình thành từ nhiều thành phần hợp chất khác nhau, chúng có những đặc tính khác nhau. Chính vì thế mà chúng ta cần phải tìm hiểu về tác dụng của chúng, trước khi mua và sử dụng cho bản thân, những người thân trong gia đình hay bạn bè, đồng thời cũng như tìm hiểu về những triệu chứng mình đang mắc phải để biết lựa chọn loại nào phù hợp

Tinh dầu phải là loại được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu thực vật tự nhiên, đây là loại tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe, khác hoàn toàn với loại hương liệu (được tạo ra từ việc tổng hợp các thành phần hóa chất, để có mùi thơm gần giống với tự nhiên, loại này chỉ có tác dụng tạo mùi, không có tác dụng chăm sóc sức khỏe)

Một số loại tinh dầu tự nhiên cần có trong nhà là gì ? : một số loại có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ và sử lý những trường hợp hay xảy ra trong cuộc sống thường nhật như – Lavender : rất tốt trong việc chữa lành vết bỏng, vết cắt, phát ban, giảm lo âu và giúp ngủ ngon. – Bạc Hà : giúp giảm đau xương khớp và cơ bắp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm sốt, làm sạch xoang, cải thiện bệnh hen suyễn, viêm phế quản, giảm đau đầu. – Trầm Hương : có tác dụng làm giảm viêm, chữa lành vết bần tím, giảm sẹp, tăng cường khả năng miễn dịch, cân bằng cảm xúc. – Tràm trà : có tính kháng khuẩn rất cao, đồng thời diệt nấm mốc, thường được sử dụng để ngăn ngừa và giảm nhiễm trùng, làm sạch không khí, loại bỏ tác nhân gây hại. – Tràm gió : rất tốt trong việc ức chế vi khuẩn, virus, h5n1, làm sạch hệ thống hô hấp, giúp long đờm, giảm cảm.

Làm thế nào để biết được đâu là tinh dầu tự nhiên nguyên chất ? : đây là một trong những điều băn khoăn của hầu hết người dùng, bởi có rất nhiều loại được tạo ra bằng hương liệu tổng hợp, chứ không phải được chiết xuất từ thực vật tự nhiên, loại được tạo ra từ hương liệu tổng hợp sẽ không có tác dụng trong việc chăm sóc cho sức khỏe con người.
Chính vì thế để mua được loại tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên, chúng ta cần phải để ý một số lưu ý như : – Mua từ những nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu lâu năm, số lượng tinh dầu thương đóng vào chai thủy tinh tối màu, có dung tích thường rất nhỏ (5ml, 10m, 15ml, 30ml, 50ml, 100ml … ) bởi việc chiết xuất tinh dầu quả thực là khó khăn, cũng như đòi hỏi việc áp dụng công nghệ hiện đại, chính vì thế mà việc đóng trong những dung tích để giá bán ở mức vừa phải nhất. – Tinh dầu có đặc tính rất dễ bay hơi, – Thành phần phân tích từ những nơi phân tích có uy tín (để đảm bảo thành phần từ tự nhiên, không chứa những thành phần độc hại) – Nguồn gốc xuất xứ (Quốc Gia, Thị Trường…) … nguồn nguyên liệu


Địa chỉ mua tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, uy tín

Địa chỉ mua tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, uy tín

Thiện Tâm là địa chỉ hàng đầu trong việc cung cấp tinh dầu nguyên chất tự nhiên, với chất lượng Organic của Châu Âu. Với hơn 6 năm trong linh vực cung cấp tinh dầu thiên nhiên trong việc chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, tạo mùi thơm thương hiệu (Scent Marketing), cùng với đó hơn 60 đại lý được trải rộng trên toàn quốc. Thiện Tâm luôn là địa chỉ tin cậy và an tâm về chất  lượng

Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

[taq_review]

8 thoughts on “Tinh dầu là gì ? 101 Tác dụng của các loại tinh dầu thiên nhiên cho cơ thể

 1. My Vân says:

  Bài viết rất tuyệt vời, thật đầy đủ, cảm ơn Thiện Tâm đã cho tôi biết thêm nhiều điều mới về ứng dụng tinh dầu thiên nhiên

 2. Hà My says:

  Chào Thiện Tâm ạ, mình muốn mua tinh dầu hoa hồng, bên bạn có ship toàn quốc không ạ ?

  • Thiện Tâm says:

   Chào bạn, bên mình Ship hàng toàn quốc nhé, bạn để lại số điện thoại, nhân viên sẽ liên lạc với bạn ngay ạ

 3. Thảo Thương says:

  Mình muốn mua hỗn hợp để đánh tan Cellulite, bạn liên lạc với mình nhé 0988 766 ***

 4. Lan Anh says:

  Mình bị nám da nhẹ, nhưng dùng kem mãi không hết, có loại tinh dầu thiên nhiên nào vừa để dưỡng da, vừa làm hết nám da không ạ ?

  • Thiện Tâm says:

   Chào bạn. Bạn có thể dùng dầu hạt tầm xuân để dưỡng da cũng như loại bỏ vết thâm nám da (tại da bạn trắng và mỏng nên cần phải tránh ánh nắng mỗi khi đi ra ngoài), cùng với đó bạn có thể xử dụng kết hợp với tinh dầu oải hương hoặc tinh dầu hoa hồng hay tinh dầu hoa nhài để bôi lên vị trí nám da. Vết thâm nám sẽ dần dần phai mờ đi, cũng như da trở nên mềm mịn, hồng hào hơn. Bạn có thể để lại số điện thoại, Thiện Tâm sẽ liên lạc và tư vấn cho bạn kỹ hơn ạ

Comments are closed.