Tinh dầu Oregano nguyên chất trị nhiễm trùng, nấm, cảm lạnh và hơn thế

Tinh dầu Oregano được biết đến với khả năng đặc biệt để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, và là loại kháng sinh tự nhiên được rất nhiều bác sỹ yêu thích, giúp điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe.

tinh dầu Oregano Origanum Vulgare

Cây Oregano có tên thực vật là Origanum Vulgare

Tinh dầu Oregano nguyên chất có nguồn gốc từ thực vật, với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm mạnh mẽ, và đặc biệt Oregano được xử dụng để thay thế cho thuốc kháng sinh, nhằm giảm thiểu những tác dụng phụ, cũng như hạn chế tình trạng kháng kháng sinh

Công dụng và lợi ích của Oregano không chỉ kiểm soát nhiễm trùng, mà còn được xử dụng để điều trị các vấn đề phổ biến khác như:

 • Nấm chân hoặc nấm móng chân của vận động viên
 • Cảm lạnh thông thường
 • Viêm nướu
 • Nhiễm trùng tai hoặc đau răng
 • Các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng và SIBO (SIBO là hiện tượng vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức bình thường)

Tinh dầu Oregano là gì?

Tinh dầu Oregano tự nhiên được chiết xuất từ thân và lá của cây Oregano, Oregano có tên thực vật là Origanum Vulgare, là một loại thảo mộc thuộc họ hoa môi (Labiatae), nằm trong chi Bạc Hà (Mentha). Oregano được coi là một loại thực vật quý từ hơn 2.000 năm trước, được xử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, trong y học cổ truyền thì Oregano được dùng để điều trị cảm lạnh, khó tiêu và đau dạ dày.

tinh dầu oregano

Tinh dầu Oregano nguyên chất, với màu sắc tự nhiên đặc trưng

Cây Oregano thường được tìm thấy ở Địa Trung Hải, trên khắp Châu Âu, Nam và Trung Á, đây cũng chính là nơi cung cấp nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu Oregano. Để sản xuất được ~0,5kg tinh dầu Oregano thì cần phải có ~450kg nguyên liệu, cùng với dây truyền sản xuất hiện đại. Tinh dầu Oreganol với thành phần chính là Carvacrol, và các chất chống Oxy hóa, phenol, triterpenes, axit rosmarinic, axit ursolic và axit Oleanolic (chủ yếu có trong lá cây Oregano).

Oregano là Origanum Vulgare không phải là Origanum majorana (kinh giới), đôi khi Oregano thường được gọi là kinh giới hoang nhưng thực chất chúng không phải là kinh giới, bởi kinh giới và Oregano thuộc họ hoa môi, nhưng Oregano thuộc chi bạc hà, nên chúng gần giống với bạc hà hơn, cả về ngoại hình lẫn các thành phần bên trong


7 Công dụng và lợi ích của tinh dầu Oregano nguyên chất

Bạn có thể sử dụng Oregano để làm gì? Các hợp chất như carvacrol có được xử dụng rộng rãi? Theo khoa dược tại đại học Messia ở Ý:

Carvacrol là một phenol monpenerpenic, được xử dụng rộng rãi bởi khả năng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, nấm gây bệnh đối với sức khỏe cho động vật và thực vật (các bạn có thể tham khảo tại đây)

công dụng của tinh dầu oregano

Oregano có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Carcavol trong tinh dầu Oregano hiệu quả đến mức nó đã trở thành trọng tâm của hơn 800 nghiên cứu được tham chiếu trên PubMed (cơ sở dữ liệu số 1 thế giới về tài liệu dựa trên bằng chứng khoa học). Công dụng của Carcarol rất ấn tượng và đa chức năng, đã được minh chứng với các nghiên cứu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trong các vấn đề như:

 1. Nhiễm khuẩn
 2. Nhiễm nấm
 3. Ký sinh trùng
 4. Virus
 5. Viêm
 6. Dị ứng
 7. Khối u
 8. Khó tiêu
 9. Candida
 10. Vì có đặc tính kháng khuẩn, oregano cũng được sử dụng để bảo quản chất lượng thực phẩm.

1. Tinh dầu Oregano nguyên chất là kháng sinh tự nhiên

Việc sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên sẽ gây ra vấn đề gì? Sẽ là rất nguy hiểm, bởi khi cơ thể được sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra việc làm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra nguy cơ virus kháng kháng sinh, từ đó làm giảm đi hiệu quả và công dụng của thuốc kháng sinh, đi kèm theo đó là sự biến đổi các chủng virus, vi khuẩn gây hại rất khó lường, đồng thời thuốc kháng sinh cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi cho cơ thể như men vi sinh, giúp tiêu hóa thức ăn, sản xuất vitamin, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn và cùng với rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác.

Ngược lại, Oregano sẽ mang lại lợi ích gì cho cơ thể? Việc hấp thụ tinh dầu Oregano tự nhiên là một trong những cách được áp dụng rất phổ biến của người Viking để tăng cường sức khỏe. Các thành phàn hoạt động của nó giúp cơ thể chống lại nhiều mầm bệnh gây hại, bao gồm các vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicinal Food vào năm 2013, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tinh dầu oregano nguyên chất là nguồn kháng khuẩn tự nhiên rất hiệu quả, nhưng lại vô cùng rẻ, và trở thành tiềm năng để áp dụng trong hệ thống y học.

2. Origanum Vulgare giúp chống nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển quá mức của Vi khuẩn

Đây thực sự là một tin rất tuyệt vời để hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh, có rất nhiều bằng chứng cho thấy tinh dầu Oregano nguyên chất có thể giúp chống lại một số chủng vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, mà thông thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

 • Có hàng chục nghiên cứu xác nhận rằng tinh dầu Oregano tự nhiên có thể được sử dụng để thay thế cho thuốc kháng sinh, giảm thiểu các vấn đề nguy hại về sức khỏe.
 • Năm 2011, tạp chỉ Medicinal Food đã công bố một nghiên cứu đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của Oregano, giúp chống lại năm loại vi khuẩn gây hại khác nhau, trong đó nổi bật nhất là khả năng chống lại E.Coli, điều này đã cho thấy Oregano có khả năng tăng cường sức khỏe cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa ngộ độ thực phẩm gây chết người.
 • Một nghiên cứu năm 2013, được công bố trên tạp chí the Science of Food and Agriculture đã kết luận rằng Oregano là ứng cử viên hàng đầu để thay thế cho các hóa chất tổng hợp trong nghành công nghiệp, các nhà khoa học còn phát hiện đặc tính chống Oxy hóa và kháng khuẩn của Oregano còn có khả năng ức chế sự phát triển của bảy chúng vi khuẩn.
 • Một nghiên cứu trên chột được công bố trên tạp chí Revista Brasileira de Farmacognosia đã cho thấy khả năng ấn tượng trong việc chống lại vi khuẩn Listeria Coli, đồng thời cũng tìm thấy bằng chứng Oregano có khả năng tiêu diệt và hạn chế sự phát triển nấm gây bệnh (các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây)
 • Một số bằng chứng khác cho thấy các hợp chất bên trong Oregano như thymol và carvacrol giúp chống đau răng và viêm tai do nhiễm trùng. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2005 được công bố trên tạp chi Infectious Diseases đã kết luận rằng tinh dầu Oregano tự nhiên hoặc các thành phần bên trong nó, được áp dụng để điều trị viêm tai giữa cấp tính (các bạn có thể tham khảo tại đây)

3. Giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị và chữa bệnh với tinh dầu Oregano tự nhiên

Trong những năm gần đây, có rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một trong những lợi ích tuyệt vời của tinh dầu Oregano nguyên chất, và mang lại rất nhiều hứa hẹn dó chính là làm giảm đi những tác dụng phụ cho những ai đang trải qua quá trình chữa bệnh và điều trị bệnh dài hạn. Những nghiên cứu này đã mang lại niềm hy vọng cho những ai mong muốn tìm cách kiểm soát, hoặc giảm các tác dụng phụ khủng khiếp khi phải trải qua quá trình sử dụng thuốc, sự can thiệp của y tế như quá trình hóa trị hoặc các trường hợp sử dụng thuốc để chữa bệnh mãn tính như viêm khớp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Medicine cho thấy phenol trong Oregano tự nhiên có thể giúp làm giảm độc tính của methotrexate ở trên chuột. Sau khi đã đánh giá tuyệt vời này của Oregano các nhà nghiên cứu tin rằng đó chính tác dụng của các chất chống Oxy hóa và đặc tính chống viêm có trong Oregano.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các dấu hiệu khác nhau trong dây thần kinh ở chuột, lần đầu tiên quan sát thấy Carvacol làm giảm phản ứng viêm ở chuột khi điều trị bằng methotrexate. Tương tự như vậy, một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan đã cho thấy Oregano cũng có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn, cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn ruột già, trong quá trình điều trị thiếu máu do thiếu sắt bằng đường uống. Được phương pháp điều trị thông thường sẽ gây ra một loạt cá vấn đề về tiêu hóa như buôn, tiêu chảy, táo bón, ợ nòng và nôn ọe.

Người ta tin rằng carvacrol nhắm vào màng ngoài của vi khuẩn gram âm, và làm tăng tính thấm của màng, do đó gây ra sự suy giảm của vi khuẩn có hại. Ngoài các đặc tính kháng khuẩn, carvacrol còn can thiệp vào một số yếu tố nhất định để xử lý sắt và vi khuẩn, giúp giảm tác dụng phụ của liệu pháp bổ sung sắt.

4. Origanum Vulgare điều trị nấm chân cho vận động viên hiệu quả

Một nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa nhiệt độ, muối và tinh dầu (trong đó có oregano) tạo thành hỗn hợp có thể ức chế sự phát triển của nấm T. rubrum và conidia of T. mentagrophytes, và các chúng vi khuẩn gây ra nấm chân cho vận động viên. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng nên hòa tan mọi hỗn hợp trong bồn nước ấm để ngâm chân sẽ mang đến tác dụng hiệu quả nhất.

Việc trị liệu được áp dụng với hơn 11 loại tinh dầu tự nhiên, nhưng trong đó Oregano cho kết quả tốt nhất, mạnh mẽ nhất, tiếp đến là cỏ xạ hương, quế, sả chanhđinh hương

5. Tinh dầu Oregano nguyên chất điều trị vấn đề về tiêu hóa (SIBO và chứng ợ nóng)

Một số hợp chất được tìm thấy trong Origanum Vulare có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách giúp cân bằng đường huyết GI và cân bằng tỉ lệ vi khuẩn tốt và xấu bên trong ruột.

Thymol là một trong những hợp chất nằm trong tinh dầu Oregano nguyên chất, tương tự như thymol tìm thấy trong bạc hà, nó gúp các mô mềm của cổ họng được thư giãn, đồng thời làm giảm GERD hay nói chính xác là trào ngược dạ dày.

Vì nó giúp cân bằng vi khuẩn và chống lại sự phát triển quá mức men, do đó tinh dầu oregano từ tự nhiên cũng là phương pháp được áp dụng rộng rãi để điều trị tự nhiên đối với Candida, SIBO và sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột, cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2014, và được công bố trên tạp chí Global Advances in Health & Medicine, đã cho thấy sự hiệu quả của thuốc trị chứng trào ngược dạ dày bằng thảo dược không khác gì so với thuốc rifaximin (1.200 miligam). Với hơn 104 bênh nhân được chuẩn đoán mắc SIBO, và được áp dụng rifiaximin trong bốn tuần, trong đó có 46% cải thiện được triệu chứng, số còn lại được áp dụng thuốc thảo dược, đã cải thiện rõ rệt mặc dù trước đó tình trạng của họ không giảm đi khi dùng với rifaximin.

6. Điều trị ký sinh trùng với Tinh dầu Oregano tự nhiên

Một nghiên cứu trên người trưởng thành có phân dương tính với ký sinh trùng đường ruột (bao gồm cả Blastocystis), bệnh nhân được bổ sung 600 miligam Oregano trong vòng 6 tuần, nhiều triệu chứng về đường tiêu hóa được cải thiện đáng kể. Trong đó có bốn trường hợp đã giúp tiêu diệt hoàn toàn Entamoeba hartmanni, Endolimax nana và Blastocystis hominis là tám trường hợp, với các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi, đau bụng.

 7. Tinh dầu Origanum Vulgare rất tốt trong việc kiểm soát các tình trạng viêm (như IBD hoặc thấp khớp)

Oregano duy trì khả năng chống Oxy hóa mạnh mẽ ở cả dạng tươi và khô. Do nồng độ chất chống Oxy hóa cao, nên Oregano co thể giúp làm giảm thiệt hại do Oxy hóa, ngăn ngừa đột biến gây ung thư và lão hóa do các hoạt động quét gốc tự do của nó. Các gốc tự do được cho là một yếu tố góp phần vòa các tình trạng mãn tính phổ biến bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, rối loạn thoái hóa thần kinh và độc tính của thuốc.

Một nghiên cứu cho thấy điều trị kết hợp với cỏ xạ hương, và Oregano đã giúp làm giảm sản xuất các Cytokine tiền viêm, đó đó có thể làm giảm Viêm Đại Tràng được thự nghiệm trên chuột. Các nghiên cứu khác cho thấy Oregano có lợi trong điều trị rối loạn hô hấp tái phát, ức chế sự phát triển của các khối u và viêm khớp dạng thấp.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Nacional de Córdoba ở Argentina tìm thấy bằng cho thấy tinh dầu được phân tách từ Origanum vulgare, đó là đặc tính kháng khuẩn, chống Oxy hóa và ngăn ngừa ung thư có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng như tác nhân bảo vệ sinh học.


Khuyến cáo về Sử dụng & Liều dùng với tinh dầu Oregano

Tinh dầu Oregano có thể được bôi trực tiếp lên cơ thể, khuếch tán trong không khí, hoặc hấp thụ bên trong cơ thể, nhưng điều quan trọng phải là 100% nguyên chất từ tự nhiên.

Trước khi bôi Oregano lên tren da, các bạn nên pha loãng với một loại dầu dân bất kỳ như dầu dừa, jojoba. Vì chúng sẽ giúp cơ thể bạn giảm nguy cơ bị kích ứng da. Các bạn có thể pha loãng 3 giọt tinh dầu Oregano với khoảng 5ml dầu dẫn, sáu đó bôi đều lên khu vực da bị ảnh hưởng.


Cách sử dụng tinh dầu Oregano

 1. Kháng Sinh Tự Nhiên: Pha loãng Oregano với dầu chuyển, và bôi tại chỗ, hoặc hấp thụ bên trong cơ thể, nên áp dụng trong thời gian khoảng 10 ngày theo một chu kỳ.
 2. Điều Candida và Nấm phát triển quá mức: Đối với nấm móng chân bạn có thể nhỏ trực tiếp Oregano vào khu vực bị nấm, hoặc áp dụng công thức trị nấm móng và hôi chân handmade, để áp dụng bên trong cơ thể, các bạn có thể uống từ 2 đến 4 giọt 2 lần mỗi ngày, theo chu kỳ 10 ngày.
 3. Chống viêm phổi và viêm phế quản: các bạn có thể pha loang oregano với dầu dẫn và bôi lên mũi, cổ họng, đồng thời khuếch tán chúng trong không gian sinh hoạt. Đồng thời uống từ 2 đến 4 giọt tinh dầu 2 lần mỗi ngày, theo chu kỳ tối đa 10 ngày.
 4. Chống giun và ký sinh trùng: thêm 3 giọt Oregano vào thực phẩm, đồ uống có thể pha loãng với dầu dẫn, dùng 2 lần mỗi ngày tối đa theo chu kỳ 10 ngày 1.
 5. Loại bỏ mụn Cóc: Pha loãng Oregano với dầu mù, bôi đều đặn 4 lần một ngày hoặc nhiều hơn. Để đảm bảo nên sử dụng cục bông gòn, sau đó thấm hỗn hợp vào bông và dùng băng dính cố định tại nơi có mụn Cóc.
 6. Làm sach nấm mốc trong nhà: thêm 5 đến 7 giọt tinh dầu Oregano vào hỗn hợp dung dịch tẩy rửa cùng với tinh dầu tràm trà và tinh dầu hoa Oải Hương.

Khi uống tinh dầu oregano để điều trị bên trong thì cần dung lượng bao nhiêu:

Lượng Oregano hấp thụ cần phụ thuộc vào tình trạng điều trị của bạn. Nếu như ở dạng Viên Nang thì có thế uống 600 miligam mỗi ngày.

Một các truyền thống và đơn giản hơn đó là sử dụng lá Oregano để pha. Bạn chuẩn bị 15gr lá oregano và ngâm vào trong 250ml nước, để ít nhất trong 10 phút hoặc lâu hơn để tinh dầu được thoát ra ngoài, sau đó uống như uống trà, có thể uống cả ngày.

Vì Oregano có thể sẽ can thiệp vào các loại thuốc khác, vì thế bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì hãy liên hệ với bác sỹ để tham khảo ý kiến, cũng như trước khi hấp thụ tinh dầu vào bên trong cơ thể, trong những vấn đề cụ thể.

Nhưng lợi ích và công dụng chính của tinh dầu Oregano

Origanum Vulgare là một loại thảo dược được sử dụng để làm tinh dầu Oregano, có đặc tính chống Oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả.

Lợi ích của tinh dầu Oregano bao gồm: chống nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, các vấn đề về tiêu hóa, ngăn chặn viêm và ức chế sự phát triển của khối u.

Oregano còn có thể được áp dụng lên da để trị nấm móng chân, móng tay, khuếch tán trong không khí hoặc uống để hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột.


Thiện Tâm
Hotline: 0766.7777.99
Đc: Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Giờ làm việc

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy08:30 – 17:30