Top 5 tinh dầu tự nhiên tốt cho bệnh Viêm Khớp

Thời tiết giao mùa, đặc biệt là mùa đông sẽ có những sự thay đổi khác biệt và chênh lệch về nhiệt độ, điều này sẽ là bình thường với những ai có sức khỏe cường tráng, ổn định, nhưng sẽ thực sự nặng nề đối với những ai bị viêm khớp, những cơn đau sẽ nối tiếp cơn đau mà dằn vặt.

Top 5 tinh dầu tự nhiên tốt cho bệnh Viêm Khớp

Bệnh viêm khớp gây đau đơn và khó chịu

Viêm khớp là một bệnh về khớp, gây sưng và đau bên trong, cũng như xung quanh các khớp xương. Viêm khớp thường được phân loại như Viêm Xương Khớp hay Viêm Khớp dạng thấp. Viêm khớp xảy ra khi sụn giữa các khớp bị mòn, gây ra tổn thương, dẫn đến viêm và đau đớn.

Viêm khớp thường xảy ra ở những khớp thường xuyên được xử dụng như đầu gối, hông, cột sống, bàn tay…Viêm Khớp dạng thấp được gọi tắt là RA, đây là tình trạng do rối loạn chức năng tự miễn, trong đó các tế bào bạch cầu sẽ phá hủy sụn. Nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng RA thì vẫn chưa được xác định, nhưng có thể là một trong những vấn đề như dị ứng thực phẩm, nhiễm khuẩn, căng thẳng hoặc dư lượng axit trong cơ thể.

viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp (RA) phổ biến hơn

 Cớ hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, trong đó viêm khớp phổ biến nhất đó là viêm khớp dạng thấp (RA). Mức độ viêm nghiêm trọng ở nhiều mức khác nhau, cũng như ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng thông thường sẽ xuất hiện các triệu chứng như cứng và đau ben trong hoặc xung quanh khớp. Các triệu chứng này có thể xuất hiện một cách từ từ, hoặc ngay lập tức, một số trường hợp viêm khớp có thể là do hệ thống miễn dịch hoặc các cơ quan nội tạng.

CDC (Mỹ) công bố báo cáo rằng có hơn 52,2 triệu người lớn đã và đang bị viêm khớp, trong dó có hơn 49,7% người có độ tuổi 65 trở lên. Dự đoán đến năm 2030 thì con số này sẽ là 67 triệu người, với độ tuổi từ 18 trở lên.

Con số này thực sự đáng để chúng ta thức tỉnh, và chăm sóc bản thân nhiều hơn nữa, tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Trong khi đi thì những người đã và đang bị viêm khớp cần phải có những biện pháp giúp khắc phục vấn đề, cũng như làm cho họ dễ chịu hơn. Rất tuyệt vời là có rất nhiều loại tinh dầu nguyên chất từ tự nhiên, có thể vừa giúp cho cơ thể thư giãn, giảm đau, nhưng cũng khắc phục được tình trạng Viêm Khớp này.


TOP 5 loại tinh dầu tự nhiên tốt nhất cho bệnh Viêm Khớp

Tinh dầu tự nhiên, hầu hết sẽ đều có tính chất chống Oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, kháng nấm…chính vì thế mà tinh dầu sẽ giúp khắc phục rất tốt vấn đề về Viêm Khớp.

tinh dầu tự nhiên tốt nhất cho bệnh Viêm Khớp

Vậy tinh dầu hoạt động như thế nào? Khi bôi tinh dầu tự nhiên vào ngay vị trí sưng viêm, đau…tinh dầu sẽ nhanh chóng thẩm thấu qua da và khắc phục vấn đề đang xảy ra (phát hiện ra thành phần tinh dầu trong huyết tương khi bôi tinh dầu ngay tại chỗ đau đớn). Chính vì thế mà tinh dầu chính là phương pháp chống viêm tự nhiên, và hiệu quả trực tiếp. Sau đây là 5 loại tinh dầu tự nhiên rất tốt cho bệnh viêm khớp:

[tp_prodlist prodids=”144,2399,150,133″]

1. Tinh dầu Gừng nguyên chất tốt cho bệnh viêm khớp

Tinh dầu Gừng hay còn gọi là Ginger Essential Oil là một trong những tinh dầu có khả năng làm giảm đau, kháng viêm rất tuyệt vời, chính vì thế mà nó trở thành tinh dầu tự nhiên giúp khắc phục, cũng giảm đau viêm khớp rất tốt. Ở bài trước Thiện Tâm cũng đã viết bài chia sẻ chi tiết về Công dụng của tinh dầu Gừng các bạn có thể đọc lại để biết rõ hơn nhé.

tinh dầu gừng tốt trị bệnh viêm khớp

Gừng giúp giảm đau, khắc phục cứng khớp hiệu quả

Tinh dầu từ của Gừng mang đến hiệu quả như vậy là do nó tác động trực tiếp lên các thụ thể Vanilloid ở đầu các dây thần kinh cảm giác. Khi bôi tinh dầu từ củ Gừng lên cơ thể, bạn sẽ cảm nhận thấy nóng rát một chút, nhưng sau đó sẽ tan biến ngay. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Gừng giúp làm giảm đau, giảm viêm rất nhanh chóng trong hầu hết các trường hợp được áp dụng.

Một nghiên cứu từ đại học Miami, đã đưa ra kết luận rằng tinh dầu được chiết xuất từ gừng có thể là một thay thế cho loại thuốc chống viêm NSAID. Nghiên cứu đã so sánh giữa tinh dầu gừng và giả dược trên 247 bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối. Kết quả thu lại được, tinh dầu từ Gừng giúp làm giảm đau và cứng khớp trên 40% bệnh nhân so với giải dược. Đây quả thực là một sự khác biệt, cũng như là điểm rất đáng chú ý.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại Học California tại Los Angeles cho thấy rằng, tinh dầu từ Gừng ảnh hưởng đến một số quá trình gây Viêm ở cấp độ tế bào. Gừng có chứa các chất chống viêm, chống loét, chống lại Oxy hoa và ngăn chặn chúng hoạt động, và thành phần giảm đau. Tinh dầu Gừng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị Viêm Khớp.

2. Tinh dầu Nghệ khắc phục và phục hồi bệnh viêm khớp

Trong củ Nghệ có chứa thành phần cực kỳ nổi tiếng và hữu ích, đó chính là Curcumin, đây chính là thành phần được biết đến với khả năng chống viêm rất tốt, và dĩ nhiên là có cả Viêm Khớp. Ở bài viết 9 Công dụng của tinh dầu Thiện Tâm cũng đã chia rất chi tiết về các thành phần cũng công dụng của tinh dầu nghệ, các bạn muốn tìm hiểu hãy đọc bài viết đó nhé.

tinh dầu nghệ tốt cho bệnh viêm khớp

Curcumin giúp tình trạng viêm khớp được tốt hơn

Nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Nhật Bản, đã tìm ra được mối liên hệ giữ Cytokine (Cytokine là các protein hay glycoprotein không phải kháng thể được sản xuất và phóng thích bởi các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải bạch cầu) và interleukin (IL) -6 trong việc tham gia vào quà trình RA (Viêm Khớp dạng thấp), và phát hiện ra rằng Curcumin làm giảm viêm đáng kể. Chính vì thế mà những người thường xuyên xử dụng củ nghệ sẽ là một cách chống lại sự phát triển và hình thành của RA.

3. Tinh dầu Trầm Hương

Tinh dầu Trầm hương có khả năng ức chế việc hình thành các phân tử liên quan đến Viêm Khớp, đồng thời ngăn chặn tổn thương đến các mô sụn và bảo vệ các mô sụn. Điều này quả thực rất tuyệt vời, bởi nó làm giảm đáng kể đến Viêm Khớp, cũng như các vấn đề viêm liên quan đến cơ bắp, gân cốt.

tinh dầu trầm hương tốt cho bệnh viêm khớp

Trầm Hương hiệu quả trong việc điều trị Viêm Khớp

Các bạn có thể đọc bài chi tiết về công dụng của tinh dầu trầm hương, đã được Thiện Tâm viết và chia sẻ trước đó, để hiểu rõ hơn về thành phần cũng như công dụng.

4. Tinh dầu Myrrh (hay còn gọi là tinh dầu nhựa thơm)

Tinh dầu Myrrh là tinh dầu được chiết xuất hơi nước từ nhựa của cây Commiphora myrrha (hay còn gọi là cây Một Dược, có nơi gọi là Mộc Dược). Tinh dầu Myrrh đã được nghiên cứu và công bố trên báo khoa học Mỹ, chỉ cho chúng ta thấy tác dụng của Myrrh và Trầm Hương đều có tác dụng cao trong việc điều trị các bệnh về Viêm, đặc biệt là khi kết hợp giữa hai loại này thì hiệu quả càng cao hơn.

tinh dầu myrrh tốt cho bệnh viêm khớp

Myrrh kết hợp với Trầm Hương đem đến hiệu quả khác biệt cho Viêm Khớp

Theo nghiên cứu này, cũng đã cho thấy hiệu quả khi kết hợp giữa hai loại tinh dầu này, trong việc giúp ngăn ngừa và làm giảm viêm, kết quả cho thấy nhóm điều trị được áp dụng giữa Myrrh và Trầm Hương đã đem lại kết quả khác biệt đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra các bạn có thể dùng tinh dầu tràm để bôi và massage lên chỗ bị viêm đau khớp, bởi công dụng của tình dầu tràm có tác dụng làm giảm đau, điều hòa hoạt động của mạch, giúp trao đổi chất hiệu quả, các cơn đau cũng sẽ dần được dịu đi.=> Giảm đau nhức xương khớp bằng tinh dầu tràm hiệu quả

5. Tinh dầu Cam

Hương thơm từ cam, chanh, quýt…đều làm cho bạn tỉnh táo hơn, và đặc tính chống viêm của tinh dầu Cam cũng đã được nghiên cứu trong việc điều trị và chống lại các cơn đau do viêm khớp.

tinh dầu camtốt cho bệnh viêm khớp

Cam giúp giảm đau nhức và phục hồi Viêm Khớp

Một nghiên cứu năm 2009 đã được công bố trên tạp chí Châu Âu nghiên cứu y tế, nghiên cứu về tiềm năng chống Oxy hóa của các loại tinh dầu, kết quả đã cho thấy rằng tinh dầu Cam được đánh giá hiệu quả cao và có tác dụng tuyệt vời trong điều trị viêm khớp.

Để áp dụng, các bạn cần pha loãng tinh dầu cam nguyên chất từ tự nhiên với dầu hạnh nhân, hoặc bơ, sau đó trộn đều và bôi vào nơi mà bạn đang bị đau khớp.


Cách áp dụng tinh dầu tự nhiên cho bệnh viêm khớp

Để giảm đau và viêm khớp, đồng thời cải thiện cho giấc ngủ thì chúng ta có thể xử dụng máy khuếch tán tinh dầu đặt bên trong phòng ngủ, và khởi động chúng trước 1 vài phút trước khi đi ngủ.

Hoặc các bạn có thể pha trộn tinh dầu với dầu dẫn nguyên chất, sau đó trộn đều hỗn hợp và bôi vào vị trí bị đau nhức, viêm khớp, massage nhẹ nhàng và đều đặn (nhớ đừng để rơi vào mắt nhé)

Rủi ro khi áp dụng tinh dầu nguyên chất cho bệnh Viêm Khớp

Hầu hết tất cả các loại tinh dầu đều có độ đậm đặc rất cao, chính vì thế mà khi chúng ta xử dụng trực tiếp lên da, có thể sẽ gây ra những phản ứng và nhạy cảm cho da (khiến da nổi đỏ, đau rát và có thể gây tổn thương)

Lưu ý: cần phải lựa chọn được loại tinh dầu nguyên chất, từ tự nhiên nhé

Chính vì thế mà chúng ta cần phải pha loãng với một loại dầu dẫn bất kỳ, để làm giảm nồng độ đậm đặc của tinh dầu xuống ở mức an toàn. Nhưng đối với một số người có da nhạy cảm, yếu…thì trước khi áp dụng lên diện tích lớn hơn, và thường xuyên hơn, các bạn cần phải thử nghiệm một chút trên da, để xem mức độ phản ứng ra sao, nếu cơ thể hoàn toàn không có vấn đề gì thì hãy tiến hành áp dụng thường xuyên.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, thì bạn cần nhận được lời tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa, trước khi áp dụng bất cứ loại tinh dầu nói riêng, hay thuốc nói chung trong giai đoạn này. Trên đây là 5 loại tinh dầu tự nhiên có khả năng hỗ trợ khắc phục và điều trị bệnh viêm khớp, hy vọng các bạn sẽ bổ xung vào trong bí quyết chăm sóc sức khỏe gia đình được hiệu quả nhất.


Thiện Tâm
Hotline: 0766 7777 99
Đc: Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội