Tinh dầu trị đau đầu, giảm stress, giúp thư giãn và ngủ ngon

Sử dụng tinh dầu trị đau đầu là giải pháp được rất nhiều người yêu thích, bởi nguyên nhân gây đau đầu xuất phát từ nhiều tác động khác nhau như : thiếu máu não, hệ tuần hoàn máu hoạt động kém, thiếu oxy lên não, stress, mất cân bằng hormone, thiếu hụt dinh dưỡng … hoặc do rượu bia, thuốc lá.

tinh dầu trị đau đầu

Tinh dầu trị đau đầu rất hiệu quả

Với liệu pháp mùi hương từ tinh dầu nguyên chất sẽ rất hiệu quả, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cân bằng hormone, tăng tuần hoàn máu … điều trị từ gốc rễ của nguyên nhân, kích thích cơ thể tự sửa chữa và phục hồi, thay vì sử dụng thuốc giảm đau như thông thường (cơn đau sẽ quay trở lại khi hết thuốc). Khi sử dụng tinh dầu trị đau đầu thông qua cơ chế máy khuếch tán, chúng ta có thể tự điều chỉnh và kiểm soát được liều lượng phù hợp, không gây ra tác dụng phụ, rất tuyệt vời phải không nào.


Tinh dầu trị đau đầu như thế nào ?

Việc sử dụng tinh dầu trị đau đầu khác với các loại thuốc giảm đau đầu hay đau nửa đầu thông thường, bởi những thành phần được chiết xuất từ tự nhiên này sẽ giúp máu huyết được lưu thông hiệu quả, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm căng thẳng cho cơ thể một cách an toàn hơn, thay vì tàn phá các cơ quan quan trọng của cơ thể.

tinh dầu trị đau đầu giúp cân bằng hormone

Tinh dầu giúp cân bằng hormone rất hiệu quả

Giảm đau đầu từ tinh chất tự nhiên quả thực là sẽ an toàn hơn rất nhiều, nhưng tác dụng sẽ không phải đến ngay lập tức, mà cơn đau sẽ được làm giảm từ từ đến hết. Chính vì thế mà liệu pháp mùi hương đã được sử dụng từ rất lâu trong các thế kỉ về trước nhằm khắc phục và điều trị chứng đau đầu.

Mỗi cơn đau đầu sẽ gây ra bởi một nguyên nhân khác nhau, nhưng một nguyên nhân chính thường gây ra tình trạng đau dầu, đau nửa đầu ở phụ nữ đó là sự thay đổi về nội tiết tố, đặc biệt là trong thời gian trước hoặc sau kỳ kinh của họ, do lượng estrogen bị thay đổi.

Một số phụ nữ bị đau đầu hay đau nửa đẩu trong thời kỳ mang thai hoặc trong thời kì mãn kinh, nguyên nhân chính vẫn là việc mất cân bằng nội tiết tố estrogen. Nhưng khi sử dụng thuốc nội tiết có thể còn khiến cho cơn đau trở nên trầm trọng hơn, do đó việc sử dụng các loại tinh dầu trị đau đầu luôn được ưu tiên. Như Oải Hương và Hương Thảo có khả năng làm dịu đi cơn đau đầu, đau nửa đầu, cũng như làm giảm đi căng thẳng, và cả hai loại này đều được áp dụng trong liệu pháp điều trị các cơn đau do chứng PMS gây ra, hoặc sự mất cân bằng về nội tiết tố

Một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau đầu đó là do căng thẳng, nỗ lực hoạt động thể chất một cách mạnh mẽ, dị ứng, xoang, nghẹt mũi …. Tất cả các nguyên nhân này đều sẽ được giảm đi hoặc hết hẳn bằng việc áp dụng tinh dầu trị đau đầu, và đây cũng là cách đã được áp dụng trong hàng ngàn năm.


Top 4 loại tinh dầu trị đau đầu

  1. Tinh dầu Bạc Hà
  2. Tinh đầu Oải Hương
  3. Tinh dầu Bạch Đàn
  4. Tinh Dầu Hương Thảo

1, Tinh dầu Bạc Hà Nguyên Chất Tự Nhiên

Công dụng của tinh dầu Bạc Hà với hơn 11 tác dụng trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe, như việc tác dụng làm mát, ức chế sự co cơ … kích thích lưu lượng máu trao đổi.

Thoa bạc hà tại thái dương, trán sẽ có tac dụng làm giảm đau dầu do căng thẳng. Trong một nghiên cứu năm 1996, với 41 người bệnh (với hơn 164 cơn đau dầu) đã được phân tích và nghiên cứu về tinh dầu trị đau đầu. Bạc Hà sẽ được bôi ngay tại trán và thái dương ngay sau khi cơn đau đầu bắt đầu khoảng 15 đến 30 phút. Những người tham gia trong chương trình sẽ ghi lại nhật ký và chu kỳ đau đầu của họ, kết quả đã chứng minh được khả năng áp dụng tinh dầu trị đau đầu hiệu quả hơn so với các liệu pháp thông thường, đồng thời bạc hà không để lại bất kỳ tác dụng phụ hay di chứng nào khác, rất an toàn với sức khỏe.

tinh dầu bạc hà trị đau đầu hiệu quả

Tinh dầu bạc hà trị đau đầu nhanh chóng

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện vào năm 1995, và được công  bố trên tạp chí international Journal of Phytotherapy and Phytopharmacology . 32 người đã tham gia vào quá trình áp dụng tinh dầu trị đau đầu so với các phương pháp điều trị đau đầu cơ bản. Một phương pháp điều trị đau đầu hiệu quả đó chính là sự kết giữa bạc hà, khuynh diệp và ethanol.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một miếng bọt biển để bôi hỗn hợp này lên trán, thái dương của người tham gia, tác dụng đã cho thấy làm giảm đi sự căng thẳng của cơ bắp, giúp thư giãn tinh thần. Đặc biệt khi kết hợp giữa bạc hà cùng với ethanol đã có tác dụng làm giảm đi độ nhạy cảm của người tham gia với cơn đau đầu.

Để cái thiện sự lưu thông máu, giảm đau đầu cũng như giảm được sự căng thẳng, chúng ta chỉ càn pha loãng từ 2 đến 3 giọt tinh dầu bạc hà với dầu dừa, xoa vào vai, trán và sau gáy. Sẽ cảm thấy hiệu quả nhanh chóng và rõ rệt

2, Tinh dầu hoa Oải Hương nguyên chất từ tự nhiên

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy công dụng của tinh dầu hoa Oải Hương đóng vai trò rất quan trọng trong phương pháp điều trị các vấn đề rối loạn thần kinh. Oải hương có khả năng làm giảm sự căng thẳng và lo âu, đóng vai trò như một loại thuốc an thần, chống trầm cảm, chống co thắt và căng cơ.

tinh dầu oải hương trị đau đầu hiệu quả

Trị đau đầu bằng Oải Hương mang lại tính hiệu quả cao

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thì việc áp dụng Oải Hương để bôi tại chỗ sẽ ảnh hưởng đến hệ LIMBIC. Với các thành phần chính như Linalool, Linalyl Acetate sẽ nhanh chóng được da hấp thụ, từ đó sẽ giúp điều trị được rối loạn lo âu do rối loạn thần kinh, căng thẳng … rất hiệu quả.

Tinh chất từ hoa Oải Hương nguyên chất từ tự nhiên sẽ giúp làm giảm cảm giác bồn chồn, khó ngủ, đồng thời điều chỉnh nồng độ serotonin … giúp làm giảm thiểu và điều trị cơn đau đầu trong hệ thống thần kinh, ngăn chặn cơn đau nửa đầu (đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu)

Một nghiên cứu năm 2012 đã được công bố trên tạp chí “European Neurology”, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc sử dụng tinh dầu trị đau đầu từ oải hương là một phương thức thay thế rất hiệu quả, đồng thời là an toàn trong việc kiểm soát và ngăn chặn chứng đau nửa đẩu. Với 47 người đã tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng chứng đau nửa đầu, được chia làm 2 nhóm, 1 một sử dụng giả dược và nhóm còn lại sử dụng oải hương. Nhóm điều trị đau dầu bằng oải hương sẽ được hít trong vòng 15 phút khi bị cơn đau dầu hành hạ.

Số người cảm thấy cơn đau giảm đi đáng kể khi dùng Oải Hương cao hơn so với sử dụng giả dược, đồng thời cơn đau đầu quay trở lại cũng ít hơn.

Để làm giảm căng cơ, tăng cường tâm trạng, giúp ngủ ngon và sau hơn, giảm được căng thẳng …. Các bạn có thể áp dụng bằng việc sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để lan tỏa oải hương trong nhà, văn phòng … tại phòng ngủ. Ngoài ra chúng ta có thể massage tinh dầu oải hương tại các vị trí như gáy, thái dương, cổ tay … hoặc giúp cơ thể thư giãn cơ bắp và đầu óc, hãy thêm từ 5 đến 1o giọt oải hương vào trong bồn tắm ấm, và bắt đầu massage nhẹ nhàng trên cơ thể, đồng thời hít thở … các bạn sẽ thấy hiệu quả.

3, Tinh dầu Bạch Đàn Chanh nguyên chất từ tự nhiên.

Công dụng của tinh dầu bạch đàn chanh được biết đến với hơn 9 tác dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, như việc giúp làm cơ thể đào thải được độc tốt, và những vi sinh vật gây hại. Đồng thời làm cho đường thở được thông thoáng, cũng như giảm đi triệu chứng do xoang gây ra (đây cũng là nguyên nhân gây đau đầu), cân bằng cảm xúc và thúc đẩy tăng cường tâm trạng.

tinh dầu bạch đàn chanh trị đau đầu hiệu quả

Một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí “Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine” đã cho chúng ta thấy được  rằng, việc hít thở với Bạch Đàn Chanh có thể làm giảm các cơn đau và ổn định huyết áp. Trong nghiên cứu với 52 người tham gia, và đã trải qua các ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối, sau đó đã được áp dụng với Bạch Đàn Chanh, kết quả đã cho thấy bệnh nhân có sự ổn định về cảm xúc, giảm hình thành phù nề, đồng thời chống viêm. Tác dụng giảm đau, giúp thư giãn thần kinh còn có tác dụng trên những người đau đầu do căng thẳng.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 ở Israel, đã đánh giá tính hiệu quả của Bạch Đàn Chanh khi được áp dụng cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh về hô hấp, dẫn đến ho, đau họng và đau đầu do căng thẳng. Các bệnh nhân đã ghi nhận và báo cáo về tác dụng của Bạch Đàn Chanh đã giúp cải thiện được nhịp thở, và giảm được tình trạng sổ mũi.

Các nhà nghiên cứu cho thấy tác dụng chống viêm khi áp dụng Bạch Đàn Chanh để điều trị các bệnh về đường hô hấp, đồng thời cho thấy tính kháng khuẩn, kháng virus rất tốt, làm giảm đi các vấn đề do Viêm Xoang gây ra.

Để áp dụng tinh dầu trị đau đầu các bạn tiến hành pha loãng từ 2 đến 4 giọt tinh dầu Bạch Đàn Chanh với dầu dẫn bất kỳ, rồi bôi lên ngực, sau gáy, thái dương và trán. Sẽ giúp loại bỏ đi sự tích tụ của dịch nhầy trong mũi, đào thải chúng ra ngoài và làm thông thoáng đường thở, mũi, đồng thời làm giảm đi sự căng thẳng, mệt mỏi do xoang, khiến dẫn đến việc đau nhức đầu hoặc đau nửa đầu.

4, Tinh dầu Hương Thảo nguyên chất từ tự nhiên

Công dụng của tinh dầu hương thảo đã được chứng minh cũng như được áp dụng từ rất lâu trong y học dân gian, để điều trị các chứng đau đầu, và lưu thông máu lưu thông kém, chống viêm, giảm đau, đồng thời Hương Thảo còn có thể làm dịu cũng như cải thiện khả năng suy nghĩ và lấy lại sự tỉnh táo.

tinh dầu hương thảo trị đau đầu hiệu quả

Hương thảo trị chứng đau đầu, đau nửa đầu và hơn thế nữa

Hương thảo nguyên chất là tinh dầu trị đau đầu rất hiệu quả, bởi nó làm giảm căng thẳng và cảm xúc căng thẳng có thể gây ra các cơn đau đầu. Ngoài ra Hương Thảo còn hỗ trợ cho cả hệ tiêu hóa hoạt động được hiệu quả hơn, giúp cho dạ dày không gặp phải những tình trạng khó chịu (có thể đây sẽ là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu dữ dội)

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, đã được công bố trên tạp chí “Addiction and Health” đã đánh giá tính hiệu quả của tinh chất từ Hương Thảo trong việc được sử dụng như một hình thức trị liệu bằng thảo dược, để làm giảm đi các hội chứng cai nghiện ở bệnh nhân có tiền sử lạm dụng thuốc phiện. Một số triệu chứng cai thuốc phiện bao gồm : khó tiêu, buồn nôn, đau cơ, nhức đầu, sốt và mất ngủ. Sau khi các bệnh nhân sử dụng tinh dầu hương thảo trong 4 tuần, đã giảm hẳn các vấn đề như căng thẳng, co giật cơ, giảm đau đầu và cải thiện giấc ngủ.

Khi bị đau đầu hoặc đau nửa đầu thì các bạn có thể áp dụng bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu hương thảo vào trong cốc trà, hoặc nước canh để uống. Hoặc pha Hương Thảo với dầu dừa, bạc hà, sau đó bôi vào thái dương, trán, sau gáy sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng bốn loại tinh dầu trị đau đầu này để pha lẫn với tinh dầu hoa cúc la mã, bạc hà xanh và các hydrosol.


Cách sử dụng tinh dầu trị đau đầu

Đau nửa đầu:

Chứng đau nửa đầu là một loại đau đầu nghiêm trọng, cũng như vô cùng đau đớn, kèm theo đó là buồn nôn, rất nhạy cảm với anh sáng. Chứng đau nửa đầu này có thể được gây ra bởi nhiều các nguyên nhân như căng thẳng, lo lắng, thiếu ngủ … thay đổi nội tiết tố. Để áp dụng tinh dầu trị đau đầu cần tiến hành massage tinh dầu hoa Oải Hương hay Bạc Hà vào thái dương, sau gáy, sẽ làm giảm đi tình trạng đau nửa đầu, cũng như làm giảm đi cảm giác buồn nôn và lo lắng.

Chứng đau đầu:

Đau đầu thường gây ra bởi áp lực, căng thẳng … gây ra những cơn đau liên tục, dai dẳng, rất khó chịu.  Chúng ta chỉ cần sử dụng tinh dầu trị đau đầu như Bạch Đàn Chanh, Bạc Hà để bôi tại thái dương, trán, sau gáy để làm giảm căng thẳng. Đồng thời áp dụng tinh dầu Oải Hương cho vào trong bồn nước tắm ấm để giúp cơ thể được thư giãn hơn.

Đau đầu do Viêm Xoang:

Khi bạn bị Viêm Xoang, thì sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và nặng nề tại các hốc xoang, chán, hai bên mũi … gây ra tình trạng đau đầu kéo dài. Các bạn sử dụng tinh dầu bạch đàn chanh để bôi lên ngực, đầu mũi, thái dương giúp đường thở được thông thoáng, giảm căng thẳng.

Đau đầu do lượng đường trong máu :

Đây chính là những cơn đau đầu do lượng được trong máu bị giảm thấp đi. Các bạn chỉ cấn sử dụng Oải Hương, Hương Thảo, Dầu Dừa trộn đều và thoa tại gáy, thái dương và trán. Đồng thời có thể lấy 1 giọt Hương Thảo để cho vào trong một cốc sinh tố hoặc súp để khắc phục vấn đề này.


Một số lưu ý trước khi áp dụng tinh dầu trị đau đầu lên cơ thể

Tinh dầu có mức độ đậm đặc rất cao, chính vì thế mà một số chỗ có da mỏng, nhạy cảm, cần phải được pha loãng với dầu dẫn để làm giảm nồng độ, tránh việc gây ra phản ứng nổi đỏ, bỏng rát … cũng như cần bắt buộc phải thử nghiệm trên phạm vi nhỏ của da để biết được phản ứng của cơ thể.

Nếu các bạn sử dụng tinh dầu để cơ thể hấp thụ, thì hãy nhớ rằng chỉ nên dùng 1 đến 2 giọt cho một lần, và không bao giờ được sử dụng quá bốn tuần mà không để cơ thể được nghỉ ngơi, và phục hồi.


Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36/41 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội